• 0 Lượt chia sẻ
  • 76.4K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 735 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #1
    Em có người nhà nuôi được bầy ngan sạch. Chủ nhật này đem ra Hà Nội chừng chục con bán cho nội bộ người quen. Em xí 1 con chừng 3 - 3,5kg. Dự kiến làm món quay và món luộc nhưng gia vị thế nào cho ngon thì em không biết. Tìm sách dạy nấu ăn có sẵn trong nhà thấy toàn cách nấu món vịt và gà, duy nhất 1 món ngan quay do nghệ nhân Đinh Bá Châu hiệu đính. Các bác tinh thông món này bày giúp để em kiếm điểm với xã tí đi ạ. Không chỉ 2 món em dự kiến, có các món khác cũng bày cho em với. Nhà em 3 mạng mà chỉ 2 món ấy ăn sao hết nên em cũng muốn bày vẽ cho đa dạng và ngon miệng ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meongmat
    Em có người nhà nuôi được bầy ngan sạch. Chủ nhật này đem ra Hà Nội chừng chục con bán cho nội bộ người quen. Em xí 1 con chừng 3 - 3,5kg. Dự kiến làm món quay và món luộc nhưng gia vị thế nào cho ngon thì em không biết. Tìm sách dạy nấu ăn có sẵn trong nhà thấy toàn cách nấu món vịt và gà, duy nhất 1 món ngan quay do nghệ nhân Đinh Bá Châu hiệu đính. Các bác tinh thông món này bày giúp để em kiếm điểm với xã tí đi ạ. Không chỉ 2 món em dự kiến, có các món khác cũng bày cho em với. Nhà em 3 mạng mà chỉ 2 món ấy ăn sao hết nên em cũng muốn bày vẽ cho đa dạng và ngon miệng ạ.
    Để lại cho tớ 1 con nhá tớ chỉ cách cho:
    1. Ngan om sấu
    2. Ngan om dấm bỗng
    3. Ngan om cốt dừa
    4. Ngan luộc chấm khế chua
    5. Ngan nướng lá lốt
    6. Ngan nấu măng
    Thèm chưa :4: :4: :4:
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #3
    khiếp, thèm quá thể, bác bốt lên thế thì làm ơn bốt luôn công thức đi
    ướt hết cả bàn phím rồi đây này
    Xì pam tí: nhìn chữ ký của bác, 10 lần thì cả 10 em đều đọc thành "Chán đời nhưng vẫn phải yêu chồng" mới chết chứ :4: tuyền phải đọc lại lần 2 cho nó chính xác
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Chíp
    khiếp, thèm quá thể, bác bốt lên thế thì làm ơn bốt luôn công thức đi
    ướt hết cả bàn phím rồi đây này
    Xì pam tí: nhìn chữ ký của bác, 10 lần thì cả 10 em đều đọc thành "Chán chồng nhưng vẫn phải yêu đời" mới chết chứ :4: tuyền phải đọc lại lần 2 cho nó chính xác
    thế mới chính xác
    Có ngan sạch không mà đòi công thức. Khà khà
    Nhà chủ topic thấy bác hỏi 1 ngan chạy mất dép rùi.
    Chờ sang tuần rảnh bác ngồi gõ ra sau nhé nó ở trong head mà
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 486 Bài viết

    • 103 Được cảm ơn

    #5
    Thêm món ngan nữa này:
    Ngan nấu chao.
    • 618 Bài viết

    • 342 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi H2TB
    Thêm món ngan nữa này:
    Ngan nấu chao.
    Món chả ngan ngon thế mà chưa mẹ nào post lên à
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #7
    Rõ chán các mẹ, chả ai chịu bốt công thức cả, chán lắm
    • 512 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #8
    Chắc là canh ngan nấu măng ăn với bún thì ai cũng ăn rồi. Vậy lần này đổi thành miến ngan trộn đi chị ơi! Ôi, nuốt nước miếng ừng ực!
    • 618 Bài viết

    • 342 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Kít
    Món chả ngan ngon thế mà chưa mẹ nào post lên à
    Chả ngan.

    Ngan lọc xương thái miếng vừa ăn.
    Đem ướp mắm tôm, mẻ (đã được lọc bằng rây, nhớ đừng cho nước) + riềng xay nhỏ để khoản 1.5 tiếng. Trước khi nướng khoảng 30 phút nhớ ướp chút dầu ăn cho thịt không bị khô rồi đem nướng trên than hoa. Rau ngổ bầy bên dưới đĩa, đổ chả ngan lên trên. Nếu nướng xong chưa ăn ngay hoặc thấy thịt bị khô thì trước khi ăn đảo qua lại với dầu ăn và hành tây. Chả ngan ăn với mắm tôm chanh ớt.
    • 2,403 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #10
    "Mùa hè đến, đi chợ nhìn gì cũng ngại mua. Thịt thì chán và ngấy, cá ăn mãi sao được, chả lẽ hôm nào cũng ăn canh cua, canh hến... Đã có lúc nào đó các mẹ rơi vào suy nghĩ như vậy khi đi chợ ngày hè chưa?
    Em có món này, là món thịt nhưng không ngấy (đảm bảo đấy) nên muốn chia sẻ với các mẹ.
    1. Ngan/vịt om:
    Các mẹ chọn mua ngan/vịt dé thôi, mà hơi già cũng được cho chắc thịt mà lại thơm nữa nhé. Làm sạch, chặt miếng to bằng 1/2 bàn tay người lớn. Ướp nè: gia vị, hạt tiêu, đường, tỏi, hành khô ( tỏi và hành khô 1/2 băm nhỏ, 1/2 để nguyên tép nhé), và quan trọng nhất là Dấm Bỗng (mua ở chợ ấy, cái này tạo nên vị chua mà thanh, làm mềm thịt mà không ngấy). Ướp như vậy khoảng 30' cho ngấm rồi om cho thơm lừng lên. Thời gian không lâu lắm vì dấm bỗng làm thịt mềm nhanh lắm. Lúc đó thì nhớ đứng xa bếp nhé, kẻo nấu xong chỉ còn xương lại bắt đền em. Nước của món này trong trong, vàng vàng màu mỡ mà thơm lắm, có thể ăn bánh mỳ hoặc bún, cơm cũng được. Còn thịt thì cứ thế mà măm hoặc trước khi ăn đem ra rán vàng rồi tưới nước om lên.
    Đảm bảo là không ngấy, ngon tuyệt và cứ thế mà... tốn."

    (Đây là bài Post của mình từ mùa hè năm ngoái, copy lại vào đây bạn tham khảo nhé)


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
    • 735 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #11
    [QUOTE=Chomchom]thế mới chính xác
    Có ngan sạch không mà đòi công thức. Khà khà
    Nhà chủ topic thấy bác hỏi 1 ngan chạy mất dép rùi.
    Chờ sang tuần rảnh bác ngồi gõ ra sau nhé nó ở trong head mà


    Tối nay em phải đi Melia ăn tiệc mà em đang bị xuống máu chắc tháng sau hoặc đầu tháng 7 sinh nên sáng nay em phải nằm nghỉ để tí chân còn đứng vững được mà vừa ăn vừa buôn chuyện. Do đó em không vào mạng mà đọc được những tư vấn quý báu của các bác chứ không phải em chạy đâu ạ! Mà nói thật em xí 1 con nhưng ai cũng biết nhà em 3 mạng nên em sợ chỉ cho nhà em nửa con thôi nên không dám hứa để bác gì 1 con. Em còn chưa biết điểm tập kết mổ ngan nhà nào nữa kia, chỉ biết chắc rằng hôm ấy sẽ có ngan. Bình thường em cũng thờ ơ món này lắm, lại nghĩ đây là mua ủng hộ bà con nông dân nhà mình nên nhiệt tình, ai ngờ mấy công thức nấu món này làm em thấy thèm quá, để chủ nhật em hỏi xem dưới quê đàn ngan có còn nhiều không nhé. Các bác cứ cho em xin công thức thêm nhé, một công đôi việc vừa cho em vừa cho bà con khác chắc cũng nhờ có công thức mà chịu khó làm ngan cho bữa ăn nhà mình mừ.
    • 360 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Để lại cho tớ 1 con nhá tớ chỉ cách cho:
    1. Ngan om sấu
    2. Ngan om dấm bỗng
    3. Ngan om cốt dừa
    4. Ngan luộc chấm khế chua
    5. Ngan nướng lá lốt
    6. Ngan nấu măng
    Thèm chưa :4: :4: :4:
    tiếp nè...
    7.Ngan hấp rượu (ngon ở nước chấm là chính)
    8.Ngan om riềng mẻ
    9. Miến ngan
    • 8,184 Bài viết

    • 1,639 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Kít
    Chả ngan.

    Ngan lọc xương thái miếng vừa ăn.
    Đem ướp mắm tôm, mẻ (đã được lọc bằng rây, nhớ đừng cho nước) + riềng xay nhỏ để khoản 1.5 tiếng. Trước khi nướng khoảng 30 phút nhớ ướp chút dầu ăn cho thịt không bị khô rồi đem nướng trên than hoa. Rau ngổ bầy bên dưới đĩa, đổ chả ngan lên trên. Nếu nướng xong chưa ăn ngay hoặc thấy thịt bị khô thì trước khi ăn đảo qua lại với dầu ăn và hành tây. Chả ngan ăn với mắm tôm chanh ớt.
    Món này ngon, thay bằng vịt cũng được, nhà tớ hay cuốn thêm mỡ chài và lá dâu, èo ngon quá :4:
    :Kiss: :LoveStruc: :Kiss: Năm anh em trên một chiếc xe tăng :Kiss: :LoveStruc: :Kiss:
    • 735 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #14
    [QUOTE=Quangyenvi
    1. Ngan/vịt om:
    Các mẹ chọn mua ngan/vịt dé thôi, mà hơi già cũng được cho chắc thịt mà lại thơm nữa nhé. Làm sạch, chặt miếng to bằng 1/2 bàn tay người lớn. Ướp nè: gia vị, hạt tiêu, đường, tỏi, hành khô ( tỏi và hành khô 1/2 băm nhỏ, 1/2 để nguyên tép nhé), và quan trọng nhất là Dấm Bỗng (mua ở chợ ấy, cái này tạo nên vị chua mà thanh, làm mềm thịt mà không ngấy).

    Trưa chủ nhật em quyết định làm 4 món: ngan luộc, ngan miến măng mộc nhĩ, ngan nấu như trên (ngon đấy ạ), ngan quay om như sách nghệ nhân Đinh Bá Châu viết.
    Món Đinh Bá Châu thế này: lấy 2 đùi cả phần dính vào thân ngan, bóp với ít rượu trắng, gừng đập dập bằm nhỏ để 15'. Sau đó cho húng lìu, hạt tiêu, nước tương (xì dầu), tỏi băm nhỏ, gia vị (bột canh) ướp thêm 15 - 20' nữa. Cho 0,080g mỡ phần, nhà em thì dùng luôn mỡ bóc ở bụng ngan rán vàng rồi cho bọn thịt ướp vào rán vàng 2 mặt. Đổ xì dầu và đường vào bát đánh tan rồi tưới đều lên thịt ngan, lật quan lật lại sao cho thịt có màu nâu đỏ là chuyển qua đĩa, tưới nước còn lại lên trên, ăn với kiệu muối chua hoặc hành ngâm dấm (nhà em ăn với cuộng dưa cải xanh muối chua) ngon thôi rồi. Món này có vị ngọt của đường và nước tương hay lắm.
    Hôm nay đi làm em quên mang sách nên không nhớ tỷ lệ của công thức, nhưng mình áng áng rồi cho vào cũng ngon rồi.
    Ngan luộc các bác cho nhiều nhiều gừng đập dập vào nước cho thơm, đun nhỏ lửa sau khi sôi tăm chừng 20 - 30 phút thì đảm bảo thịt chín và thơm, lửa nhỏ như vần cơm thì đun lâu hơn và đảm bảo không sút đùi, nứt da... Nước luộc sử dụng thêm vài miếng thịt ở lưng có ướp hành tỏi khô băm nhỏ và gia vị, đảo cho chín, đậm đà cũng với mộc nhĩ đã ngâm mềm rồi bỏ vào đun sôi, cho măng củ thái lát vào ninh chín rồi bỏ miến đã ngâm nước lạnh cho mềm và cắt khúc, hành vào ăn ngon thôi rồi.
    Em lần đầu nấu ngan nhưng may quá có các bác giúp và tận tâm tận lực nấu nên cũng được xã khen. Nhưng do con ngan đã mổ mà còn cân được 2,6kg nên vưỡn còn 1 đĩa tức khoảng 5 - 7 lạng thịt ngan quay om nữa đấy ạ. Vưỡn thơm ngon lắm.
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #15
    @ các bác: em lôi topic này lên đây, bác nào đã trót ghi tên món ăn lên đây rồi thì cho em xin luôn cái công thức nhé, các bác cứ nhem nhem thế này thì ai mà chịu nổi
    @ bác Dương: bác cuốn mỡ chài vào miếng thịt ngan/vịt rồi mới đem nướng hay thế nào ạ???
    Đến hỏng hết bàn phím thôi
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Chíp
    Rõ chán các mẹ, chả ai chịu bốt công thức cả, chán lắm
    1. Ngan om sấu
    2. Ngan om dấm bỗng
    3. Ngan om cốt dừa

    Các kiểu ngan om đê bà con ơi.

    Nguyên liệu:
    Ngan sơ chế thật kĩ nhé.
    Quy trình làm ngan của nhà e đơi ạ:
    Nhờ ngoài hàng vặt lông
    Xát muối rồi xả nước lạnh
    Tắm cho nó bằng nước rượu gừng
    Rồi tráng người bằng chanh
    Xong rùi iem mới chặt nhỏ nó cỡ bao diêm.
    Tẩm ướp với hành và tỏi băm nhuyễn + 1 chút gia vị.
    ướp càng lâu càng ngấm
    Bỏ ra chiên qua cho vàng 2 mặt rồi thì:

    Nếu là ngan om sấu thì quăng vào chục quả sấu + lưng bát con dấm bỗng
    Nếu là nếu là om dấm bỗng thì chả cần thêm giề.
    Nếu là ngan om cốt dừa chỉ cho nguyên ½ hộp cốt dừa vào + 1 bát nước con
    Cho vào nồi áp suất ninh 15’ là xong.

    Yêu cầu:
    Om sấu thì ăn sấu ngon lắm các mẹ ạ đang mùa sấu đới
    Ôm giấm bỗng giúp ngan mềm và ngọt lắm.
    Om cốt dừa thì thịt ngan thơm và ngậy lắm.
    Các món này ăn với bún như kiểu giả cầy ngon lém, cứ là đi vèo vèo. :4:

    Mấy món kia cho xin khất nợ mai rảnh gõ tiếp nhé mẹ Chíp ơi!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #17
    mai là mai đấy bác nhé, tính từ lúc bác post bài, em chờ lâu lắm rồi đới hiiiiiii
    thèm quá...
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    3. Ngan om cốt dừa

    Om cốt dừa thì thịt ngan thơm và ngậy lắm.
    Mecunmimi có món Ngan nấu giả cầy đấy, chắc lạ miệng, mình chưa ăn đâu nhưng tin là ngon.

    Ngan vịt mình ghét cái mùi hôi nên cũng thích làm kiểu sau

    Ngan xẻ thành miếng to ( đùi, lườn, cánh... riêng )
    Ướp nghệ, tỏi, hành, xả, đường, mắm, tiêu, để cho ngấm
    Bỏ ngan vào rán vàng
    Ngan nguội bớt thì thái hoặc chặt miếng ( bên này mình bỏ hết xương luôn lúc ướp để rán )
    Pha khoảng 300 ml cốt dừa vào nồi với một chén nước lã, nêm nước mắm, bột ngọt, đường, thả ngan vào đun chín mềm
    Gần được rắc húng quế, ớt tươi nếu thích, lấy ra

    Nấu gần như món này của Thái, chỉ thiếu cà ri đỏ, hoặc xanh và lá chanh thái chỉ. Nếu có thì thêm hai món này vào thì càng ngon
    • 955 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #19
    sao các mẹ ko thử lọc lườn ngan làm món ngan tái chanh nhỉ, mình thấy cũng ngon lém :3:
    • 23 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi
    sao các mẹ ko thử lọc lườn ngan làm món ngan tái chanh nhỉ, mình thấy cũng ngon lém :3:
    Mẹ nó ơi, post cách làm này đi. Tớ nghe đã thấy thích rồi
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2