NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món đặc sản Thái Bình

Đến trả lời mới nhất
 • 171 Lượt chia sẻ
 • 56K Lượt đọc
 • 367 Trả lời

26 Người đang theo dõi

  • 26 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #1
  Gửi các mẹ Thái Bình và các mẹ khéo tay!

  Mình làm dâu Thái Bình được gần 2 năm rồi nhưng nói thực mình chưa biết nhiều về các món ẩm thực của Thái Bình (à có món trạch nấu hoa chuối, nhưng mình nấu vẫn chưa thạo lắm).
  Mình đọc trên nhiều topic, thấy các mẹ Thái Bình có vẻ khéo tay và có nhiều món ngon. Mình muốn mở thêm topic này để giới thiệu các món ngon của Thái bình với mọi người.
  Các mẹ giúp mình trổ tài với nhà chồng nhé!
  Hối lộ các mẹ trước này :Rose::Rose::Rose::Rose:
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 2,641 Bài viết

  • 943 Được cảm ơn

  #2
  Thực ra nói là TB nhưng mỗi nơi lại có một món đặc sản khác nhau ví dụ tớ về Thị xã thì thấy có món canh bánh đa, bún riêu ăn với chả lá lốt. Nhưng về Thái Thuỵ lại thấy có gỏi Nhệch, nói chung là nhiều đặc sản lắm
  • 2,090 Bài viết

  • 431 Được cảm ơn

  #3
  Thái Bình có thịt mèo cũng là đặc sản đấy. Có món canh cá khoai nữa. Thịt trâu xào rau muống+ngổ, thịt trâu xào rau cần. Quê mẹ em ở TB, quê lão chồng cũng ở TB thấy mọi người hay đãi mấy món này.
  • 3,797 Bài viết

  • 6,910 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thanhthoi Xem bài viết
  Gửi các mẹ Thái Bình và các mẹ khéo tay!

  Mình làm dâu Thái Bình được gần 2 năm rồi nhưng nói thực mình chưa biết nhiều về các món ẩm thực của Thái Bình (à có món trạch nấu hoa chuối, nhưng mình nấu vẫn chưa thạo lắm).
  Mình đọc trên nhiều topic, thấy các mẹ Thái Bình có vẻ khéo tay và có nhiều món ngon. Mình muốn mở thêm topic này để giới thiệu các món ngon của Thái bình với mọi người.
  Các mẹ giúp mình trổ tài với nhà chồng nhé!
  Hối lộ các mẹ trước này :Rose::Rose::Rose::Rose:
  Liệt kê vài món nhé, vì mình quê gốc Thái Bình, chỉ kể những món tuổi thơ đã từng được ăn và ... nhìn thấy. Hừ, thèm quá!

  1. Ở thị xã (TP Thái Bình) có món Canh bánh đa cá Quỳnh côi (tức là sợi nhỏ như tăm, giòn, dai chứ không mềm như bánh đa mua HN), ở HN cũng có bún cá và bánh đa cá nhưng không giống, ăn không vào.

  Thứ hai là món bún bung nấu với "người lái" là món thịt nạc băm nhuyễn gói lá lốt, xương xông buộc cái dây nấu với hoa chuối. Khi ăn thì bỏ dây, chan nước dùng. Ngon lắm ạ nhưng phải cái nước thì hơi đục nên bác nào ăn lần đầu có khi hơi ngại

  2. Ở Diêm Điền quê em: có mấy con hay nhậu được là gỏi nhệch (làm từ con nhệch cát), nhệch nấu chuối xanh, nhệch kho (làm từ con nhệch vàng to như cổ tay), ăn phê lắm nhưng từ hồi tha phương cầu thực, cả nhà tớ thèm lắm mà cũng chỉ làm văn tả cảnh thôi chứ tuyệt vô không mua được. Con cháu nghe tả cứ gọi là mắt tròn mắt dẹt rồi nhắm mắt tưởng tượng mà thôi

  Con día (giá bể): cái chân làm gỏi, cái mình nấu bánh đa, làm nem như nem chạo. Úi chà, ăn một lần nhớ đến già...chẹp chẹp.

  Con cua ra (cà ra): cái con này sống ở nước lợ, giống con cua nhưng càng đầy lông đen và nhỏ hơn con cua biển. Thịt chắc và ngọt lắm, phê luôn!

  Rươi: Con rươi làm chả với lá gấc, thìa là, vỏ quýt,... không hiểu sao có tí lá gấc nó ngon hơn hẳn. Ở mọi nơi không thấy cho lá gấc, công nhận ngon.

  Mắm cáy: cái này chấm rau muống hoặc rau lang luộc thì ấn tượng đây, người ta làm xong đem phơi nắng nó trong và vàng như mật ong và thơm đặc biệt. Lại nhớ quê rồi...

  Diêm Điền mỗi lần tàu về xuống Quang Lang hay ra chợ Gú, mua khoảng 50 - 100K đủ sơn hào hải vị 6 người ăn nhòe nhoẹt (trừ ngày con nước).

  Nói chung em thấy đặc điểm của dân Thái Lọ là chất phác, thức ăn chất, ít màu mè gia vị, rẻ. Các bác đi TB có đặc sản thịt mèo là phổ biến nhất nhưng em không dám ăn ạ. Thỉnh thoảng ông trẻ ở quê lại gửi cho con mèo còn nguyên cả bộ nhá nhe ra với đủ các gói rau má (loại lá bé li ti), lá mơ, riềng, sả, ớt, mắm tép... với cả cỗ lòng... :Sick: Nhà em già trẻ gái trai gọi nhau í ới để oánh chén món quê hương còn em thì... đi vắng luôn.

  Em chỉ ăn là chính còn các món ăn thì chỉ tả cho vui thôi, biết làm mỗi món bánh đa cá và bún bung hoa chuối. Mẹ chồng em quê Thái Lọ cũng thỉnh thoảng nổi cơn thèm mấy món này nên em cũng làm. Còn lại em chỉ ăn và tả thôi :Laughing:
  • 500 Bài viết

  • 186 Được cảm ơn

  #5
  Em bổ sung nhá , có món bún cá mặn ở thị xã( bi h là city ) cũng rất ngon nữa . Cá được làm từ cá quả và ướp vơi nước cốt nghệ ...........rooling: . sangs mai em rỗi sẽ post công thức phục vụ các mẹ
  :4: :3: :1: :4:
  • 26 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  Đúng là ở Thái Bình có món thịt mèo, mọi người khen ngon nhưng mình không dám đụng đến vì nghĩ đến "anh cu mèo" nhà mình :Smiling:.
  Mẹ chíp bông tu ti post món bún cá mặn đi. Nghe thèm quá.
  Nghe chừng trên diễn đàn WTT có vẻ nhiều dẫn Thái Buồn ra phết nhỉ :Applause:. Mình lập hội đồng hương dân thái buồn đê.ê.ê...:Thinking:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 48 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Chẹp chẹp,từ bé đến nhớn em ăn cơm Thái bình mà sao mấy đặc sản các bác kể em chả được nếm ti j nhỉ rooling: ( về bắt đền mami thôi). Em chỉ biết có bánh cáy là đặc sản thôi ạ. Chắc là phải làm 1 chuyến vòng quanh quê hương để nếm hết vị mới đựơc.:Silly:
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #8
  hehe, ở TB có món ruốc nữa chứ. Không phải là ruốc thịt đâu mà là con ruốc cơ. Các mẹ đã ai được ăn chưa nhỉ. Bây giờ đang là mùa ruốc đấy, nhà mình khi nào về thì các cô mình và cả nhà mình đều rất thích còn mua nhiều rang khô rồi mang lên HN ăn dần. Mình rất tự hào về món này vì khi đến cơ quan kể mọi người đều không biết chỉ có mấy chị em ở TB mới biết thôi.
  TB con nhiều món nữa chứ nhỉ, khi nào rảnh em sẽ kể cho các mẹ thêm nhiêu món mà em nghĩ chỉ có ở TB mới có.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #9
  thế thì coi vẻ biết về quê hương hơi ít đấy. TB mình có rất nhiều điều hay đấy, cố gắng sưu tầm đi nhé.
  • 146 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #10
  Vừa lướt web nhìn thấy Thái bình mà em giựt cả mình "tên quê mình này". Em la dân Thái bình đây nhưng từ bé đã đi học xa, giờ lại ít về quê (vì lấy chồng ở Hà nội). em chỉ nhớ hồi bé mẹ em hay xào rau muống. Xào mà có cả nước ấy! em thích món đấy lắm. Mấy lần xào cho chồng ăn mà OX lại trêu "món xào Thái bình của vợ". Nhắc lại mà nhó bố mẹ quá!