NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ăn với tương Bần, các mẹ chỉ giúp?

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 8.71K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 39 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1
    Em được cho 1 lọ tương bần nhưng chẳng biết nấu những món gì? Hết thịt luộc rồi lại rau luộc chấm tương. Các mẹ chỉ giúp em một số món nấu với tương Bần nhé?
    Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,606 Bài viết

    • 1,757 Được cảm ơn

    #2
    - Trứng tráng : làm giống như trứng tráng bình thường, nhưng thay vì nước mắm hoặc nước tương thì ta dùng tương bần, thành phẩm có màu hơi nâu nâu ngà ngà không bắt mắt nhưng ăn ngon lắm.
    - Thịt kho tương, đậu hũ kho tương
    - Canh rau muống tương : rau muống nấu nhừ, xong nhấc nồi ra cho nguội bớt một chút rồi nêm tương bần + tí gừng giã nát cho vào
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #3
    Có câu “tương cà gia bản”. Chỉ cần một ao rau muống, một chum tương với một vại cà thì yên chí cả năm. Ngoài đậu phụ rán, bánh đúc lạc, tương Bần còn dùng với thịt lợn luộc thái mỏng và cả thịt dê . Ngoài ra tương Bần còn có thể là một thứ gia vị ướp với vịt, với cá kho nữa. Thịt vịt rán sơ cho vàng da rồi ướp tương và gia vị sau đó hấp đến khi chín. Cá: cho tương vào ướp cá cùng gia vị để khó cá rồi kho khô, đến khi thịt cá săn chắc lại.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #4
    Nhà tớ hay ăn tương với các món sau:

    - Rau muống luộc chấm tương
    - Măng luộc chấm tương
    - Cà/sung muối dầm tương
    - Cá kho tương + dưa (hơi khác nhà KT)
    - Thịt dê/bò/bê/thăn lợn luộc chấm tương
    - Nộm rau muống đậu phụ trộn bằng tương
    Ực ực thèm quá toàn món cổ truyền nhể :4:
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 515 Bài viết

    • 468 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam
    - Thịt kho tương, đậu hũ kho tương
    Bổ sung thêm danh sách của bác món:Cá kho tương

    Cá tươi mua về làm sạch, cho vào nồi, đổ thêm 1 chút nước lã, 1 chút bột nghệ, dầu ăn, ớt cay, đun sôi lên, cho 1/2 bát con tương và 1 chút mỳ chính vào, đun sôi lại vài lần , bắc xuống măm.
    Cá kho kiểu này rất ngọt, thơm mùi tương, rất dễ ăn, dễ nấu và nấu nhanh. Nước kho có thể chấm rau luộc. Ngon nhất là kho cá rô.

    Lưu ý : Lượng tương tùy độ mặn nhạt của tương và lượng cá nhé, món này không nên để mặn quá, mất ngon. Cũng chỉ nên kho vừa ăn 1 bữa thôi, kho lại cũng không ngon.
    Chống chỉ định với những nhà không biết ăn tương và không biết ăn cá :4:

    He he, đang goc dở thì bận , giờ quay lại thấy một loạt gợi ý rồi, các bác nhanh thế :4:
    • 98 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Nhà tớ hay ăn tương với các món sau:

    - Rau muống luộc chấm tương
    - Măng luộc chấm tương
    - Cà/sung muối dầm tương
    - Cá kho tương + dưa (hơi khác nhà KT)
    - Thịt dê/bò/bê/thăn lợn luộc chấm tương
    - Nộm rau muống đậu phụ trộn bằng tương
    Ực ực thèm quá toàn món cổ truyền nhể :4:
    Đang đói đọc topic này thèm quá

    À! cái món cá kho tương phải làm bằng cá nhỏ như cá bống thì kho mới ngon, kho kỹ ăn cả xương các mẹ nhờ! Nhưng mà ai ko biết ăn cá nhỏ thì chớ có làm nhé! Ăn hóc lại oán em thì chết.
    • 39 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #7
    cám ơn các mẹ nhiều nhiều, thèm quá, chiều nay phải thực hành ngay :4:
    Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền.
    • 2,403 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #8
    Các món các mẹ nói tớ thấy đủ lắm rồi, nhưng vẫn bon chen 1 món với tương Bần nữa nhé:
    Mướp đắng kho tương (Món cá kho chay)

    Mướp đắng mua về rửa sạch, bỏ ruột, chẻ làm đôi rồi cắt khúc ngắn độ 3 đốt ngón tay. Các mẹ đun nước sôi lên rồi bò mướp đắng vào trần qua. Vớt ra để lên cái thớt, lấy dao phay to bản và nặng ép cho ra bớt nước (chỉ ép sơ sơ thôi nhé).
    Cho mướp đắng vào nồi kho. Đổ tương vào cùng với ít đường cho vừa đủ. Lượng tương cho vào sao cho đủ mặn luôn nhé, không cho thêm gia vị , nước mắm nữa đâu. Rồi cho lên bếp kho nhừ, nước tương còn lại ít là được.
    Ăn ngon tuyệt vời! Các mẹ thử xem nhé!

    @ cuSam: ối cái món trứng tráng với tương của chị đúng là lạ thiệt đó. Em sẽ làm thử ngay. Em cũng hay nấu canh rau muống tương gừng giống chị. :1:


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
    • 734 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #9
    Dạo này em thèm ăn tương quá! Nhưng là tương bà nội em vẫn làm ngày xưa cơ. Em không may hay sao mà chưa bao giờ mua được tương Bần ngon cả. Tương trước kia bà làm nguyên liệu chỉ là ngô luộc đánh mốc, đậu tương và muối thôi mà sao ngon thế. Em đang định về quê hỏi mẹ công thức làm tương rồi tự làm bằng đậu tương với gạo cho ngọt vì ngày xưa khó khăn mới phải làm ngô thay gạo, bà thì mất rồi. Tương bà làm xong úp cái bùm bằng mo cau chụp lên vại tương cứ thế để ngoài trời nắng mưa thoải mái mà sao ngọt, mà sao thơm. Thậm chí có cả con hua gì gì bơi bơi trông hơi kinh kinh mà sao vẫn thấy ngon thấy ngọt nhỉ. Em ăn cơm chẳng cần thức ăn, cũng không đun lại mà cứ tưới tương múc từ vại vào mà đi hết 4 bát cơm/bữa. Chán quá, quê mình bây giờ mọi người ít làm tương mà thay thế bằng nước mắm, xì dầu hết rồi.
    • 955 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #10
    các mẹ ơi cá chép kho tương có được ko nhỉ, và cho những gia vị gì vậy?
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi
    các mẹ ơi cá chép kho tương có được ko nhỉ, và cho những gia vị gì vậy?
    Tặng các mẹ 1 kiểu kho cá với tương nữa nè:
    Cá kho tương (cá chép, cá quả, cá trắm)

    Lót đáy nồi bằng dưa, giềng thái lát mỏng, thêm vài miếng thịt dọi thái miếng to, xếp cá lên trên thịt và dưa.
    Đun sôi: 2 muôi tương+ ½ muôi đường + 2 thìa mỡ/dầu ăn rồi đổ vào nồi cá.
    Om nhỏ lửa trên bếp. Nhà tớ hồi xưa đun bằng bếp than om hàng tiếng.
    Đến bao giờ nước cạn và quyệt còn tí ti đáy nồi là ổn.
    Giờ om bằng nồi kho cá của Tầu.
    Khi ăn dưa quyện với tương ăn ngon hơn cả cá.
    Cá kho thơm có vị thơm & ngọt của tương.
    Đặc biệt cá kho kiểu này xơi được cả xương. :4:
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 550 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #12
    Nhân tiện có các bác ở đây cho em hỏi làm sao để có 1 bát tương ớt đỏ đỏ mà ko cay, ngọt ngọt, chua chua, sánh sánh... như ở quán Ngon cái.

    Ở nhà làm nó ko sánh được như thế vì mình làm chua bằng chanh.
    Mà ko hiểu chua bằng cái gì mà thanh thế ạ.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 955 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Tặng các mẹ 1 kiểu kho cá với tương nữa nè:
    Cá kho tương (cá chép, cá quả, cá trắm)

    Lót đáy nồi bằng dưa, giềng thái lát mỏng, thêm vài miếng thịt dọi thái miếng to, xếp cá lên trên thịt và dưa.
    Đun sôi: 2 muôi tương+ ½ muôi đường + 2 thìa mỡ/dầu ăn rồi đổ vào nồi cá.
    Om nhỏ lửa trên bếp. Nhà tớ hồi xưa đun bằng bếp than om hàng tiếng.
    Đến bao giờ nước cạn và quyệt còn tí ti đáy nồi là ổn.
    Giờ om bằng nồi kho cá của Tầu.
    Khi ăn dưa quyện với tương ăn ngon hơn cả cá.
    Cá kho thơm có vị thơm & ngọt của tương.
    Đặc biệt cá kho kiểu này xơi được cả xương. :4:
    mình thấy món này ăn mùi vị cũng hay hay, mình om 5h luôn( vì ga nhà chùa mà :4: ), cá chín nhừ cả xương, hehehe, ngon lém cả nhà ơi
    • 2 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam Xem bài viết
    - Trứng tráng : làm giống như trứng tráng bình thường, nhưng thay vì nước mắm hoặc nước tương thì ta dùng tương bần, thành phẩm có màu hơi nâu nâu ngà ngà không bắt mắt nhưng ăn ngon lắm.
    - Thịt kho tương, đậu hũ kho tương
    - Canh rau muống tương : rau muống nấu nhừ, xong nhấc nồi ra cho nguội bớt một chút rồi nêm tương bần + tí gừng giã nát cho vào
    Một số món ăn chế biến từ tươngĐã từ lâu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam, tương được xem như một thứ gia vị chủ yếu: “Tương cà là gia bản”1.Tương chanh:

    Vắt vài giọt chanh vào bát tương. Dùng với món các món rán, rau muống luộc. Ăn rất tốt vào mùa hè.

    2) Tương gừng:

    Thái gừng thành sợi chỉ, trộn lẫn vào tương. Dùng rất tốt trong mùa đông.

    3) Tương củ cải trắng:

    Làm món này như làm món tương gừng, nghĩa là mài nhỏ củ cải tươi, hoà lẫn với tương, dùng với các món rán vì củ cải làm tiêu hoá dầu mỡ rất tốt.

    4) Nước chấm hỗn hợp:

    Cho cả tỏi, chanh, đường, ớt, dấm hoa quả, hạt tiêu. Giã nhỏ mọi thứ, cho tương vào sau cùng. Dùng với các món ăn trong bữa tiệc...

    5) Tương sốt hành:

    Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, cho tương vào thì bắc ngay ra vì để lâu tương mất enzym là thứ trợ giúp tiêu hoá rất tốt. Ăn trực tiếp với cơm, có thể để dành 5 - 7 ngày.

    6) Nước tương:

    Lọc tương qua vải ta được 1 thứ nước tương dùng thay nước chấm ngon tuyệt. Nếu bạn không dùng bất cứ thứ gì có mì chính, nhất là bột canh trên thị trường (chứa 30-40% mì chính) mà tự chế biến lấy bột canh, hay dùng bột canh ở nơi bán thức ăn dưỡng sinh tin cậy thì bạn ăn những món ăn được chế biến theo sách này hướng dẫn, mới thấy hết được cái tuyệt ngon của nó.

    7) Tương ăn với bánh cuốn, bún, bánh da chần:

    Cho dầu ăn, phi hành thơm, cho thêm đường, ớt, nước sôi, tương, bắc ra cho thêm hạt tiêu, chanh, ăn với rau thơm.

    8) Xốt tương cà chua:

    Phi dầu hành thơm, cho cà chua đun một lát cho nhừ, bắc ra cho tương vào, sau cho thêm vài sợi gừng thái chỉ. Đây là món có thể dùng để chấm rau luộc, ăn với ra sống. Có một lần đi hành hương cùng 40 người lên Yên Tử vào mùa đông, tôi làm món xốt tương cà chua này để chấm rau xà lách. Nhiều người tấm tắc nói : “Cả đời tôi chưa được ăn món nào ngon như vậy!”. Tương lần đó cũng chính là tương do tôi làm, trong đó có thành phần gạo nếp lứt với đỗ tương mà tôi đã chỉ dẫn cách làm ở trên. Để có cảm giác ngon miệng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng không thể phủ nhận sự ngon lành của món xốt tương cà chua.

    9) Xốt tương bơ vừng:

    Làm như món xốt tương hành, cho thêm bơ vừng trước khi cho tương. Bơ vừng là một món ăn rất bổ hoàn toàn từ vừng (xem cách làm chương sau)

    10) Dầm cà:

    Chiết từ tương ra một thứ nước tương là loại nước chấm hảo hạng, dùng để dầm cà, có thể cho thêm ớt, tỏi... Đây là món hơi âm dành cho người dương tạng.

    11) Xu hào, cà rốt, củ cải héo dầm tương:

    Làm như món thứ 36, nhưng những thứ này phải phơi tái, héo bớt nước, hoặc muối nén vài hôm trước khi dầm. Ăn với cháo gạo lứt rất ngon và bổ dưỡng.

    12) Canh dưa chua:

    Dưa muối, hành, dầu ăn, cà chua, tương. Đun dầu cho hành phi thơm, cho cà chua vào đảo kĩ cho nhừ, cho dưa chua đảo tiếp một lát đem cho tương vừa ăn bắc ra làm món xào kho hoặc cho nước đun nhừ làm món canh chua. Món này không nên ăn thường xuyên vì hơi âm.

    13) Rau muống nấu canh tương gừng.

    Xào rau muống với chút muối và dầu ăn cho kĩ, cho thêm nước vừa ăn, trước khi bắc ra cho tương và gừng đập dập thái nhỏ. Món này ăn vào mùa đông thích hợp.

    Ngoài những món ăn kể trên, bạn có thể dùng tương làm gia vị cho vào gần như hầu hết các món ăn như:

    14) Lạc dầm tương:

    Cho lạc rang dầm 15 phút trong tương, hoặc để qua đêm, món này có thể để cả tháng.

    15) Củ sen xào tương:

    Thái mỏng củ sen, rửa sạch bùn, xào với dầu phi hành thơm, cho gia vị chay và tương và nhớ cho chút gừng. Món này rất tốt cho những người yếu phổi và cần tẩm bổ.

    16) Củ cải kho tương: có thể rán qua củ cải hoặc không, rồi mới cho tương.

    17) Xu hào kho tương: như trên. Có thể cho cà rốt...

    18) Rau cải xoong nấu canh cà chua với tương:

    Cà chua chưng với dầu ăn cho nhừ, cho tương và nước đun sôi, cho cải xoong vào, sôi thì bắc ngay ra.

    19) Nấm xào tương:

    Phi hành dầu thơm, cho nấm, gừng, tương vào, cho rau thơm tuỳ thích. Món ăn này khá âm hợp với người dương tạng hoặc người ăn quá nhiều thịt hay những người nóng tính.

    20) Mướp đắng kho tương:

    Rán qua mướp đắng rồi đổ tương vào vừa ăn, đun tiếp cho mềm.

    21) Đậu phụ hấp tương gừng:

    Mua đậu về ép ráo hết nước chua rồi giã nhuyễn với hành tây, trộn tương, gừng thái chỉ, và dầu ăn hoặc bơ vừng, đem hấp chín.\


    Ai cần mua Tương Bần . Liêm Hệ 0966141666 . Mr.Tung .
    Nhà Sản Xuất Tương Bần Chính Gốc. Tương Bần ĐOÀN THOA .
    BÁN BUÔN ... BÁN LẺ TRÊN TOÀN QUỐC .
    ĐỊA CHỈ : 257 Thị Trấn Bần , Huyện Mỹ Hào , Tinh Hưng Yên .