NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ăn làm từ cá Basa!

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.2K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

    • 1,603 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #1
    Mọi người thử tham khảo và thực hiện xem thế nào nhé. Vì mình thấy nói là cá Basa chứa rất nhiều DHA và Omega 3.


    1. Cá viên ba sa:

    - Rã đông: Cho cá ra khỏi ngăn lạnh đến khi cá mềm trở lại.

    - Cho dầu vào chảo đun nóng khoảng 150 độ C, chiên vàng với lửa nhỏ.

    Ba sa chiên giòn, ăn nóng cùng xốt chua mayonnaise. Cá viên ba sa còn dùng để nấu lẩu cùng với các thứ khác, nấu canh, xào cùng các thứ rau củ khác.

    2. Chả bắp ba sa:

    - Rã đông cá.

    - Chiên vàng cá trong mỡ, dầu. Nhớ cho nhỏ lửa. Chiên xong để ráo dầu, mỡ.

    Ăn nóng với xà lách, rau mùi, rau thơm, chấm nước sốt hoặc nước mắn ngon pha chanh, ớt.

    3. Chả giò ba sa:

    - Rã đông cá.

    - Chiên chả cá ba sa trong dầu sôi với lửa nhỏ, làm khéo để chả không bị bong vỏ bánh.

    Ăn chả nóng với bún, cơm, bánh hỏi... cùng rau sống, chấm với nước mắm chanh ớt.

    4. Bánh cá ba sa tẩm bột:

    - Rã đông cá.

    - Chiên bánh cá trong dầu sôi ở nhiêt độ vừa (khoảng 150 độ C) hoặc bỏ lò viba hâm nóng.

    Món này được làm từ philê ba sa, bột mì, bột trứng, gia vị. Ăn nóng với cơm, mì, bún đều ngon. Nước chấm có thể là tương ớt xốt chua ngọt, nước mắm pha chanh, đường, ớt.

    5. Da cá ba sa:

    - Rã đông cá.

    - Ướp cá với gia vị, ngũ vị hương độ mươi phút cho ngấm.

    - Đun dầu nóng, cho da cá vào để nhỏ lửa, chiên giòn, khi da cá có màu vàng là được.

    Da cá chiên ăn kèm với tương ớt, củ kiệu muối, salad đều được. Loại này lai rai với rượu, bia thì ngon tuyệt.

    6. Chạo ba sa:

    - Chạo ba sa rã đông.

    - Chiên trong dầu với lửa vừa đến khi vàng là được.

    - Có thể nướng chạo trên lửa than nóng vừa cho đến khi chín vàng , trở đều cho khỏi cháy. Khi nướng có thể phết ít dầu hoặc bơ cho thơm và bóng đẹp.

    Ăn nóng.

    7. Khô ba sa:

    - Khô cá ba sa đã được tẩm ướt đủ các gia vị.

    - Trước khi ăn chỉ cần nướng trên than hoặc chiên trong dầu cho đến chín thơm là được.

    Món này co thể dùng khai vị cùng bia, rượu ngon. Ăn nóng với cơm cùng tương ớt, dưa cải, củ kiệu muối.

    8. Lẩu cá ba sa:

    - Cũng như làm các lẩu khác, ta chế nước dùng cho khéo, đun sôi nước dùng sau đó cho cá ba sa đã rã đông vào. Có thể là đầu cá, đuôi cá, ba sa phi lê, bao tử ba sa, thịt bụng, ...

    Lẩu cá ba sa ăn kèm các loại rau: cải cúc, cần, hành, ngò tàu, ăn cùng bún, mì sợi, mỳ bánh đa đều ngon.

    Có mẹ nào còn món gì làm từ cá Basa thì post lên cho cả nhà cùng ké nhé.
    Hạnh phúc là gì?............
    Mẹ xin lỗi các con. Mẹ yêu các con rất nhiều..
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Các món ăn nấu từ sữa tươi và fromage

      theo chân mụ Lienrom tui vô Net.Mode, tình cờ đọc đựơc mấy món nấu từ sữa, copy gửi lên đây, để mẹ nào thích thì bắt chước thử nhe. _____________________________________ Thức ăn nấu từ sữa Ngoài công dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất, sữa còn có thể là một nguyên liệu nấu ăn lý...

    • Học cách chơi cùng con

      Giống như ba mẹ ngày xưa, bé con của mẹ bây giờ cũng tò mò, hiếu động và thích tìm hiểu mọi thứ...

    • Chia sẻ bí quyết "diệt giặc BÉO" an toàn mà hiệu quả

      Càng ngày em càng thấy có nhiều chị em quan tâm đến vấn đề cân nặng của mình, có lẽ vì cân nặng ảnh...

    • Hướng dẫn quy trình làm bánh tẻ

      Hôm trước em đọc trên này có một chị hỏi về cách làm bánh tẻ. Nhưng hôm ý vội quá...

    • 11 kiểu ăn uống vừa ngon vừa lạ mà bạn nên thử

      Thêm các mẹo ăn uống hay ho :D. Lần này là việc kết hợp các món ăn cũ thành một món mới, vừa hợp...

    • Các món ăn làm từ Sen (phần 1)

      Sen là món vừa dễ kiếm, vừa dễ ăn. Từ củ sen, ngó sen, thậm chí lá sen bạn có thể làm được những món ăn khá lạ miệng. Mời bạn cùng chúng tôi vào bếp với những món ăn được chế biến từ sen này nhé! 1. Gỏi ngó sen Nguyên liệu: 1/2 ngó sen, 200g cà rốt bào sợi sẵn,...

    • 93 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    có mẹ nào biết cách làm món Cá Basa hấp xì dầu xin chỉ giúp
    Thanks
    Mẹ à...trên đời này con chỉ thích nhất đi học và ăn chuối thôi...
    • 2,819 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #3
    (Ngày xưa em chỉ nghe thấy tên "cá bông lau", bây giờ sao ai cũng "basa, basa" thế nhỉ Có ai biết tại sao không ạ???)

    Cá Basa hấp xì dầu em hay làm giống như cá hồi hấp xì dầu thôi: Cá để nguyên con, làm sạch, rửa sạch, lấy giấy ăn thấm khô. Ướp với xì dầu loại ngon + một chút đường + hạt tiêu + gừng thái chỉ. Bỏ vài đĩa sâu lòng hình bầu dục hoặc khay hấp cá, cho lên chõ hấp đến khi chín thì thôi. Thời gian thì tùy theo trọng lượng của cá và độ lớn của chõ. Hấp sau khoảng 2/3 thời gian thì trở cá cho mặt kia ngấm xì dầu và gia vị.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 93 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn Bác Khai tâm, mình đã làm món Cá Basa hấp xì dầu theo công thức, ngon ra phết mỗi tội hơi bị B....E....O
    Mẹ à...trên đời này con chỉ thích nhất đi học và ăn chuối thôi...
    • 101 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #5
    Ko ai hứng thú với cá basa nhỉ? Em suốt ngày chỉ basa kho...và basa kho, vừa béo vừa dễ gỡ xương
    • 216 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #6
    e cũn thích ăn cá ba sa kho ^__^ hihi. Mà OX thì rất rất hận nó
    • 451 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeKippie Xem bài viết
    e cũn thích ăn cá ba sa kho ^__^ hihi. Mà OX thì rất rất hận nó
    Trích dẫn Nguyên văn bởi beKAY Xem bài viết
    Ko ai hứng thú với cá basa nhỉ? Em suốt ngày chỉ basa kho...và basa kho, vừa béo vừa dễ gỡ xương
    Hi, hai mẹ giống em thế! Một thời gian chỉ thích basa kho. Xã em từ rất ghét giờ đã gần nghiện như em rồi.
    Mọi sự tùy duyên.
    • 101 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #8
    spam tí:Sao cá basa có mùi như cá ôi khó ngửi thế nhỉ hay em mua phải cá ôi thật nhỉ? t:Sad: Mà em toàn mua ở big C ạ, lần nào ngửi cũng thế. Nghe nói cá basa cho trẻ con ăn rất tốt mà chỉ sợ ....cái mùi không biết có phải cá ôi hay ko?
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #9
    Ôi,mình thấy cá Basa ngon ,thịt hơi béo chứ nhỉ .Nhà mình hay mua filet của cá basa đóng trong túi đông lạnh về chỉ việc dã đông và chế biến theo cảm hứng thôi .
    Chả cá Basa ( hơi bị ít thìa là ) :





    Làm "Chả cá Lã vọng" ăn cũng không tệ đâu ạ :


    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #10
    Ôi,mình thấy cá Basa ngon ,thịt hơi béo chứ nhỉ .Nhà mình hay mua filet của cá basa đóng trong túi đông lạnh về chỉ việc dã đông và chế biến theo cảm hứng thôi .
    Chả cá Basa ( hơi bị ít thìa là ) :





    Làm "Chả cá Lã vọng" ăn cũng không tệ đâu ạ :


    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking:
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #11
    Ôi ,mạng miếc làm sao nên gửi thành chồng chất thế này .Xin Mod xóa giúp một bài đi ạ .Cám ơn nhiều
    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking:
    • 101 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹPhongNhi Xem bài viết
    Làm "Chả cá Lã vọng" ăn cũng không tệ đâu ạ :


    mẹ nó mách cho em món này với
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #13
    Hi hi, món chả cá ba sa Lã Vọng trên cải tiến cách ăn rồi nhỉ!
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #14
    Công thức đây nhé mẹ bé Kay ,rất dễ là đằng khác í .Chỉ có điều liều lượng chính xác thì mình chịu vì nấu nướng nêm nếm theo cảm giác .Mẹ nó thử xem nhé :
    Ở đây mình dùng filet cá Basa ng ta đã lọc bỏ xương đi rồi nhé .Cho 4 ng ăn 1,5kg cá .
    -Mì chính ,hạt tiêu ,chút xíu đường,1 thìa canh dấm bỗng ( ai thích thì dùng mẻ cũng ok ) mình thì không có dấm bỗng nên cho 1 chút rượu lúa mới .
    -1 ,2 củ hành tây cho vào xay cùng củ riềng rồi ép lấy nước .
    -1 ít nước ép Nghệ ( mình dùng bột nghệ ) nhưng mà nghệ tươi thì màu sắc đẹp hơn và không bị nồng quá .
    Cho tất cả gia vị vào ướp cùng cá ..bịt nilon kín để trong tủ mát cho thấm đều chừng 2h .
    Chuẩn ra thì mình phải nướng = kẹp que tre nhưng hồi bé Bố mình vẫn dùng kẹp chả b/ thường .Bạn cần mua một miếng mỡ phần lạng mỏng lớn bằng độ lớn của kẹp chả .Cho cá vào một mặt ,mặt bên kia là miếng mỡ ..để khi nướng mỡ từ từ thấm vào miếng chả để cá không bị khô .
    Mình thì nướng bằng lò hầm ..bật khoảng 220 độ và lo canh dở mặt cá chín vàng đều .
    Gia vị kèm gồm có : Mắm tôm pha loãng với chanh ,tỏi ớt ,lạc rang xiết nhỏ ,hành chẻ ,thìa là ,gừng thái chỉ ( nếu bạn thích ),rau ngổ ,thơm Láng ,mùi v..v và bánh đa nướng bẻ nhỏ ( theo kiểu Người Hà Nội gốc ).
    Lúc ăn thì đun sôi mỡ phần rồi giội vào đĩa chả cá hay là đun mỡ phần rồi cho chả cá vào ở một cái chảo nóng giống như ngoài hàng thì đều được hết á . Thời tiết lành lạnh ..ăn miếng chả cá có hương vị của mùa đông HN là nhất
    @Mẹ bé Na: Giờ hình như mọi người hay lấy hàng ăn bán như thế nào làm chuẩn nhỉ mà ít ai biết rằng ng HN có phong cách ẩm thực riêng .Giống như hiện giờ rất ít hàng phở gà còn cho lá chanh thái chỉ ,vài củ hành chần vào bát phở gà nữa nên mai một đi ít nhiều . Chỉ là ý kiến cá nhân thôi ,mong bạn không giạn nhé
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MẹPhongNhi; 13/12/2009 vào lúc 08:41 PM.
    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking:
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #15
    Ps : ướp cùng với ít mắm tôm và bột nêm để cá vừa ăn nhé bạn ..Mình quên mất không ghi ra .Chúc Mẹ nó thành công nhé !
    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking:
    • 446 Bài viết

    • 179 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thị mún Xem bài viết
    Mẹ nó ơi, nếu tớ không nướng cá, mà áp chảo cho hơi xém lại rồi đem ướp với các gia vị có được ko, vì nhà tớ chả có lò nướng. Tks:Rose:
    Mẹ nó cứ mạnh dạn thử xem ..Mình cũng không dám chắc là Idee của Mẹ nó ăn thế nào nên không dám gật mạnh .Theo tớ nghĩ thì ướp gia vị trước để ngấm và săn miếng cá thì ngon hơn là tẩm ướp sau đấy .Mong G / đình nhỏ của mẹ nó cũng ngon miệng nhé
    Gừng càng già ...càng xơ :Thinking: