NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ăn chế biến từ sứa biển

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.3K Lượt đọc
  • 19 Trả lời

    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #1




    Không biết từ bao giờ, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu quen thuộc với những người sành ăn Hà Nội.
    Khi cái nắng chói chang bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hè mới cũng là lúc bắt đầu mùa sứa biển. Không chỉ tại các miền biển, theo chân người và cũng là để thỏa thú ăn của người Hà Nội, sứa bắt đầu có mặt rải rác ở các vỉa hè, và giờ đây, sang trọng hơn nữa, sứa vào nhà hàng, khách sạn, phục vụ cả bạn bè quốc tế.





    Sứa sashimi Ảnh: tuoitre

    Sứa là loài thủy sinh ruột khoang, thân hình tán, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển. Ban đầu nhìn thấy sứa có thể rất nhiều người cảm thấy sợ sệt, không dám ăn thử, nhất là khi tại hàng rong ven đường, sứa thường được đặt trong chiếc thúng hay chậu không bắt mắt.
    Tuy vậy với cách chế biến khéo léo, món sứa biển bỗng trở thành món ăn không thể thiếu khi hè về của những người Hà Nội sành ăn. Cũng bởi có hương vị riêng rất đặc biệt nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì không thể quên.



    Sứa trộn - Ảnh: enbac

    Sứa có thể chế biến thành rất nhiều món nhưng thông dụng nhất vẫn là gỏi sứa. Sứa đem về được chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn gỏi sứa có rất nhiều loại nhưng không thể thiếu là các loại rau thơm như tía tô, kinh giới. Ăn kèm sứa trộn là rau và đặc biệt là cùi dừa, đậu nướng, mắm tôm. Mùi vị của sứa biển thanh, nhạt, mát gần giống như miếng thạch rau câu. Cộng thêm vị của mắm tôm, kinh giới, sần sật của cùi dừa và mùi thơm của đậu nướng. Chỉ thế thôi mà cuốn hút vô cùng. Ăn một lần, muốn ăn lần nữa rồi nghiện lúc nào chả biết. Chẳng thế mà món quà quê thanh đạm, ngon mà rẻ ấy khiến cho nhiều người mùa sứa này chưa qua đã ngóng chờ mùa sau tới.



    Gỏi sứa - Ảnh: sinhvienphuyen

    Là món ăn chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, mỗi năm chỉ có một lần, thường chỉ trong một tháng, nó đến vội mà đi cũng rất vội. Sứa không được bán rộng rãi bởi sơ chế phức tạp. Ngay như một bí quyết nho nhỏ là chỉ dùng dao tre cắt thì sứa mới không tanh cũng không phải ai cũng biết.
    Không chỉ là món ăn lạ, ngon miệng, sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu nhất là trong cái nắng sớm tháng ba này. Trừ những người yếu bụng (vì thường sứa chỉ ăn sống) và những người dị ứng đồ biển còn lại từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thưởng thức.



    Bún sứa - Ảnh: muivi

    Sống ở Hà Nôi nhưng nếu ai tinh mắt thì khi mùa sứa về mới có thể tìm thấy vài hàng sứa bán rong. Tuy vậy ngày nay cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng ở khắp nơi, các món ăn dân dã dần được khai thác trở thành đặc sản. Bởi thế nếu muốn được thưởng thức các món sứa bạn có thể vào các nhà hàng hải sản, nhưng phải nhanh chân bạn nhé vì mùa sứa không dài, thường chỉ có khoảng một tháng mà thôi.


    Nhiều món ăn hấp dẫn khác
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Review nuôi con bằng sữa Thụy Sỹ.

      Dạo này đang loạn lạc tranh cãi giữa 2 bang phái: Sữa mẹ và Sữa bột. Mẹ Sony nay làm bài rì viu về...

    • Tự làm bánh bắp chiên giòn siêu dễ

      Món này em đã thử và thành công, ngon lắm ạ. Mang lên đây khoe để các mẹ làm cùng, ăn cùng :x....

    • Cách làm Dưa Góp, Đồ Chua đơn giản

      Nhà em dạo này ăn nhiều đạm quá nên phải làm mấy món này để ăn dần các mẹ ạ, mất có chút xíu thời...

    • Các món ăn chế biến từ thịt đà điểu

      Thịt đà điểu được xác nhận sẽ là thực phẩm thay thế trong tương lai vì nó mang tính năng ưu điểm của thịt gà và thịt bò gộp lại và đặc biệt hàm lượng Cholesterol của nó khá thấp . Vì gần như thịt bò về mặt cảm quan , nhưng hương vị lại gần như thịt gà nên ta có thể chế biến được rất...

    • Thu hẹp âm đạo, trẻ hóa vùng kín không phẫu thuật có thực sự hiệu quả?

      Hi các mẹ, em đang muốn các mẹ chia sẻ với em. Số là em sinh bé thứ 2 cũng được 1 năm rồi, dạo gần...

    • Các món ăn chế biến từ Trứng

      Trứng cũng là 1 trong các loại thực phẩn tốt nhiều dinh dưỡng và bổ não nữa nhé. Mình chia sẻ với CM vài món nhà hay làm nhé. Rất bình thường, ko cầu kỳ nhưng đảm bảo là ngon và bé dễ ăn!!! :Smiling: 1. Trứng chiên với hành tây - 2 quả trứng - 1 củ hành tây - 2 muỗng súp sữa tươi - gia...

    • 708 Bài viết

    • 209 Được cảm ơn

    #2
    Em cũng thử làm mấy món này. Các bố/mẹ nào biết địa chỉ bán sứa ở HN không cho em xin với.
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #3
    Hic hic, nghe mà thèm quá. Sứa trong trong kia là sứa ngâm muối. Sứa ngâm muối làm được nhiều món hơn, nhưng em vẫn thích ăn sứa ngâm cây sú vẹt hơn, màu đỏ đỏ bã trầu í. Chấm mắm tôm ăn kèm với lá kinh giới thôi là đã ngon lắm rồi, ở trên HN còn thấy sáng tạo thêm cả mấy miếng đậu rán với vài miếng dừa già nữa.
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kitty09 Xem bài viết
    Em cũng thử làm mấy món này. Các bố/mẹ nào biết địa chỉ bán sứa ở HN không cho em xin với.
    Tớ thấy trong Big C có sứa để làm các món trộn ăn luôn, bạn vào xem thử xem :Smiling:
    • 194 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #5
    Bj có cả sứa đóng gói đấy, 20.000đ 1 túi. về chỉ việc bỏ ra ăn luôn thôi. Ngon ko khác gì mình làm đâu. Món này nhà hàng họ cũng lấy về nhiều lắm. Khoảng 20 đến 25k 1 túi, các mẹ thử xem nhé/
    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Hic hic, nghe mà thèm quá. Sứa trong trong kia là sứa ngâm muối. Sứa ngâm muối làm được nhiều món hơn, nhưng em vẫn thích ăn sứa ngâm cây sú vẹt hơn, màu đỏ đỏ bã trầu í. Chấm mắm tôm ăn kèm với lá kinh giới thôi là đã ngon lắm rồi, ở trên HN còn thấy sáng tạo thêm cả mấy miếng đậu rán với vài miếng dừa già nữa.

    Sứa ngâm cây sú vẹt à? Không biết ở Sài Gòn có không mẹ bé Na nhỉ? Mẹ Ỉn không biết cây sú vẹt nữa đấy!
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hyemun Xem bài viết
    Sứa ngâm cây sú vẹt à? Không biết ở Sài Gòn có không mẹ bé Na nhỉ? Mẹ Ỉn không biết cây sú vẹt nữa đấy!
    Mẹ nó xem hình đây nhé, món sứa nhìn đỏ đỏ bã trầu ý. Người ta ngâm sứa với cây sú vẹt lấy chất chát làm cho sứa trở nên giòn, ăn bùi lắm. Tớ ko biết trong xì gòn có ko nữa, tớ mới ăn ở HN và HP quê tớ thôi.

    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #8
    Cám ơn mẹ Na đã minh họa cụ thể bằng hình ảnh nhé! Có dịp ra Hà Nội thì Mẹ Ỉn cũng phải tìm để ăn thử mới được. Có lẽ Sài Gòn cũng có nhưng mình chưa biết cũng nên.
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hyemun Xem bài viết
    Cám ơn mẹ Na đã minh họa cụ thể bằng hình ảnh nhé! Có dịp ra Hà Nội thì Mẹ Ỉn cũng phải tìm để ăn thử mới được. Có lẽ Sài Gòn cũng có nhưng mình chưa biết cũng nên.
    Hoan nghênh mẹ Ỉn ra HN nha! Nhớ ra đúng mùa, thời gian này nè, không thì ko có sứa để ăn đâu. Mà ăn món này cũng phải lành dạ một chút mới được, nhìn cái bát mắm tôm đen sì sì thế kia mà :Sick:, lại thêm quả đậu rán từ bao giờ chả biết nữa :Silly:
    • 1,795 Bài viết

    • 784 Được cảm ơn

    #10
    Tớ cũng ăn món này rồi, ngon không tả xiết, nhưng tớ ăn sứa trắng chưa ngâm sú vẹt mà đã giòn rồi. Hix thèm quá!rooling:. BIG C có thật không mọi người ơi, sao tớ ko để ý nhở:Sigh:
    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Hoan nghênh mẹ Ỉn ra HN nha! Nhớ ra đúng mùa, thời gian này nè, không thì ko có sứa để ăn đâu. Mà ăn món này cũng phải lành dạ một chút mới được, nhìn cái bát mắm tôm đen sì sì thế kia mà :Sick:, lại thêm quả đậu rán từ bao giờ chả biết nữa :Silly:

    Hì, mẹ Ỉn "tốt bụng" lắm mẹ bé Na à. rooling:thường thì dịp tết mới ra HN thăm quđược. Mùa này bận rộn quá, với lại Sài Gòn dạo này nắng mưa thất thường, Ỉn hay ốm vặt, không dám đi đâu mẹ Na à!:mad:
    • 1,670 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #12
    e đang có 5 gói sứa ăn liền , nhà e có 15 gói, ăn ko hết, mẹ nào cần pm e thanh lý cho nhé, đảm bảo luôn, gói 300g , 23k/1 gói
    • 1,098 Bài viết

    • 859 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi uyentrangchip Xem bài viết
    Tớ cũng ăn món này rồi, ngon không tả xiết, nhưng tớ ăn sứa trắng chưa ngâm sú vẹt mà đã giòn rồi. Hix thèm quá!rooling:. BIG C có thật không mọi người ơi, sao tớ ko để ý nhở:Sigh:
    Ở khu mắm muối ấy mẹ nó, tớ vừa mua hôm qua xong :Smiling:, 20K/gói, loại ăn liền thôi, ko phải sứa tươi
    • 1,511 Bài viết

    • 337 Được cảm ơn

    #14
    ko biết mua sứa tươi chỗ nào nhỉ? Mà sứa bigC là loại đóng gói sẵn ah? Thèm quá cơ.rooling:
    OPETH - LH
    Tôi không nêu được công thức của sự thành công nhưng tôi có thể nêu được công thức của sự thất bại. Đó là : "Với loại người nào cũng muốn lấy lòng".
    • 708 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Mẹ nó xem hình đây nhé, món sứa nhìn đỏ đỏ bã trầu ý. Người ta ngâm sứa với cây sú vẹt lấy chất chát làm cho sứa trở nên giòn, ăn bùi lắm. Tớ ko biết trong xì gòn có ko nữa, tớ mới ăn ở HN và HP quê tớ thôi.


    Chị ơi, cho em địa chỉ quán này với ạ. NHìn thèm quá mà ko biết ở đâurooling:
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #16
    Chị ơi, sứa kiểu này họ bán rong thôi, không có cửa hàng đâu.
    • 39 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #17
    E cũng thik ăn sứa lắm, nhg chưa đc ăn sứa ngâm sú vẹt bao h. Ở HN mua ở đâu vậy bác Me bé Na???
    Suốt đời và mãi mãi, chúng ta khắc tên mình với nhau, để rồi mãi về sau, sáng lấp lánh dù cho thế nào!!!!!!!!
    Có những khi kỷ niệm chợt ùa về!!


    Khách Sạn Giá Rẻ Phố Cổ Hà Nội Dành Cho Bạn: http://www.webtretho.com/raovat/main/view/97143/3
    • 54 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Em bầu bí 4thasng roi co ăn duoc ko a
    • 26 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Mẹ nó xem hình đây nhé, món sứa nhìn đỏ đỏ bã trầu ý. Người ta ngâm sứa với cây sú vẹt lấy chất chát làm cho sứa trở nên giòn, ăn bùi lắm. Tớ ko biết trong xì gòn có ko nữa, tớ mới ăn ở HN và HP quê tớ thôi.

    em mới chỉ ăn sứa thấy màu trắng,còn màu đỏ giờ mới được biết.keke ko biết có ngon hơn ko nhỉ
    • 102 Bài viết

    • 407 Được cảm ơn

    #20
    Sứa đỏ tươi hơn sứa trắng, sứa bắt về được ngâm với vỏ cây gì đó nên không giữ được lâu như ngân với muối, chỉ có trong mùa tháng 2-3 thôi. Mình ăn thì thấy ngon hơn sứa trắng đấy. Cách chế biến cũng khác: sứa đỏ như hình thì mua về là chấm mắm tôm ăn luôn không cần chế biến gì.