NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ăn chế biến từ sứa biển

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 15.8K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #1




    Không biết từ bao giờ, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu quen thuộc với những người sành ăn Hà Nội.
    Khi cái nắng chói chang bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hè mới cũng là lúc bắt đầu mùa sứa biển. Không chỉ tại các miền biển, theo chân người và cũng là để thỏa thú ăn của người Hà Nội, sứa bắt đầu có mặt rải rác ở các vỉa hè, và giờ đây, sang trọng hơn nữa, sứa vào nhà hàng, khách sạn, phục vụ cả bạn bè quốc tế.





    Sứa sashimi Ảnh: tuoitre

    Sứa là loài thủy sinh ruột khoang, thân hình tán, có nhiều tua, thịt dạng keo trong suốt, chứa nhiều nước, sống trôi nổi trên biển. Ban đầu nhìn thấy sứa có thể rất nhiều người cảm thấy sợ sệt, không dám ăn thử, nhất là khi tại hàng rong ven đường, sứa thường được đặt trong chiếc thúng hay chậu không bắt mắt.
    Tuy vậy với cách chế biến khéo léo, món sứa biển bỗng trở thành món ăn không thể thiếu khi hè về của những người Hà Nội sành ăn. Cũng bởi có hương vị riêng rất đặc biệt nên có người ăn được, người không ăn được, nhưng nếu ai đã ưa thì không thể quên.



    Sứa trộn - Ảnh: enbac

    Sứa có thể chế biến thành rất nhiều món nhưng thông dụng nhất vẫn là gỏi sứa. Sứa đem về được chần sơ qua nước ấm cho sạch sau đó đem để cho ráo nước trước khi trộn. Gia vị dùng để trộn gỏi sứa có rất nhiều loại nhưng không thể thiếu là các loại rau thơm như tía tô, kinh giới. Ăn kèm sứa trộn là rau và đặc biệt là cùi dừa, đậu nướng, mắm tôm. Mùi vị của sứa biển thanh, nhạt, mát gần giống như miếng thạch rau câu. Cộng thêm vị của mắm tôm, kinh giới, sần sật của cùi dừa và mùi thơm của đậu nướng. Chỉ thế thôi mà cuốn hút vô cùng. Ăn một lần, muốn ăn lần nữa rồi nghiện lúc nào chả biết. Chẳng thế mà món quà quê thanh đạm, ngon mà rẻ ấy khiến cho nhiều người mùa sứa này chưa qua đã ngóng chờ mùa sau tới.



    Gỏi sứa - Ảnh: sinhvienphuyen

    Là món ăn chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, mỗi năm chỉ có một lần, thường chỉ trong một tháng, nó đến vội mà đi cũng rất vội. Sứa không được bán rộng rãi bởi sơ chế phức tạp. Ngay như một bí quyết nho nhỏ là chỉ dùng dao tre cắt thì sứa mới không tanh cũng không phải ai cũng biết.
    Không chỉ là món ăn lạ, ngon miệng, sứa còn là món ăn rất tốt cho cơ thể, giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu nhất là trong cái nắng sớm tháng ba này. Trừ những người yếu bụng (vì thường sứa chỉ ăn sống) và những người dị ứng đồ biển còn lại từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có thể thưởng thức.



    Bún sứa - Ảnh: muivi

    Sống ở Hà Nôi nhưng nếu ai tinh mắt thì khi mùa sứa về mới có thể tìm thấy vài hàng sứa bán rong. Tuy vậy ngày nay cùng với sự phát triển của hệ thống nhà hàng ở khắp nơi, các món ăn dân dã dần được khai thác trở thành đặc sản. Bởi thế nếu muốn được thưởng thức các món sứa bạn có thể vào các nhà hàng hải sản, nhưng phải nhanh chân bạn nhé vì mùa sứa không dài, thường chỉ có khoảng một tháng mà thôi.


    Nhiều món ăn hấp dẫn khác
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 682 Bài viết

    • 208 Được cảm ơn

    #2
    Em cũng thử làm mấy món này. Các bố/mẹ nào biết địa chỉ bán sứa ở HN không cho em xin với.

    • 3,021 Bài viết

    • 1,934 Được cảm ơn

    #3
    Hic hic, nghe mà thèm quá. Sứa trong trong kia là sứa ngâm muối. Sứa ngâm muối làm được nhiều món hơn, nhưng em vẫn thích ăn sứa ngâm cây sú vẹt hơn, màu đỏ đỏ bã trầu í. Chấm mắm tôm ăn kèm với lá kinh giới thôi là đã ngon lắm rồi, ở trên HN còn thấy sáng tạo thêm cả mấy miếng đậu rán với vài miếng dừa già nữa.

    • 1,095 Bài viết

    • 879 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kitty09 Xem bài viết
    Em cũng thử làm mấy món này. Các bố/mẹ nào biết địa chỉ bán sứa ở HN không cho em xin với.
    Tớ thấy trong Big C có sứa để làm các món trộn ăn luôn, bạn vào xem thử xem :Smiling:

    • 185 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #5
    Bj có cả sứa đóng gói đấy, 20.000đ 1 túi. về chỉ việc bỏ ra ăn luôn thôi. Ngon ko khác gì mình làm đâu. Món này nhà hàng họ cũng lấy về nhiều lắm. Khoảng 20 đến 25k 1 túi, các mẹ thử xem nhé/

    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Hic hic, nghe mà thèm quá. Sứa trong trong kia là sứa ngâm muối. Sứa ngâm muối làm được nhiều món hơn, nhưng em vẫn thích ăn sứa ngâm cây sú vẹt hơn, màu đỏ đỏ bã trầu í. Chấm mắm tôm ăn kèm với lá kinh giới thôi là đã ngon lắm rồi, ở trên HN còn thấy sáng tạo thêm cả mấy miếng đậu rán với vài miếng dừa già nữa.

    Sứa ngâm cây sú vẹt à? Không biết ở Sài Gòn có không mẹ bé Na nhỉ? Mẹ Ỉn không biết cây sú vẹt nữa đấy!

    • 3,021 Bài viết

    • 1,934 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hyemun Xem bài viết
    Sứa ngâm cây sú vẹt à? Không biết ở Sài Gòn có không mẹ bé Na nhỉ? Mẹ Ỉn không biết cây sú vẹt nữa đấy!
    Mẹ nó xem hình đây nhé, món sứa nhìn đỏ đỏ bã trầu ý. Người ta ngâm sứa với cây sú vẹt lấy chất chát làm cho sứa trở nên giòn, ăn bùi lắm. Tớ ko biết trong xì gòn có ko nữa, tớ mới ăn ở HN và HP quê tớ thôi.


    • 705 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #8
    Cám ơn mẹ Na đã minh họa cụ thể bằng hình ảnh nhé! Có dịp ra Hà Nội thì Mẹ Ỉn cũng phải tìm để ăn thử mới được. Có lẽ Sài Gòn cũng có nhưng mình chưa biết cũng nên.

    • 3,021 Bài viết

    • 1,934 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hyemun Xem bài viết
    Cám ơn mẹ Na đã minh họa cụ thể bằng hình ảnh nhé! Có dịp ra Hà Nội thì Mẹ Ỉn cũng phải tìm để ăn thử mới được. Có lẽ Sài Gòn cũng có nhưng mình chưa biết cũng nên.
    Hoan nghênh mẹ Ỉn ra HN nha! Nhớ ra đúng mùa, thời gian này nè, không thì ko có sứa để ăn đâu. Mà ăn món này cũng phải lành dạ một chút mới được, nhìn cái bát mắm tôm đen sì sì thế kia mà :Sick:, lại thêm quả đậu rán từ bao giờ chả biết nữa :Silly:

    • 1,796 Bài viết

    • 782 Được cảm ơn

    #10
    Tớ cũng ăn món này rồi, ngon không tả xiết, nhưng tớ ăn sứa trắng chưa ngâm sú vẹt mà đã giòn rồi. Hix thèm quá!rooling:. BIG C có thật không mọi người ơi, sao tớ ko để ý nhở:Sigh:

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2