NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các món ăn chế biến từ gấc ???

Đến trả lời mới nhất
  • 6 Lượt chia sẻ
  • 42.7K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 4,794 Bài viết

    • 594 Được cảm ơn

    #1
    Nhà em mới vớ được quả gấc to ơi là to, các mẹ cho em hỏi , ngoài việc nấu xôi gấc, làm mứt thì còn có món gì khác chế biến từ gấc nữa kg ạ ?
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Các món ăn chế biến từ Trứng

      Trứng cũng là 1 trong các loại thực phẩn tốt nhiều dinh dưỡng và bổ não nữa nhé. Mình chia sẻ với CM vài món nhà hay làm nhé. Rất bình thường, ko cầu kỳ nhưng đảm bảo là ngon và bé dễ ăn!!! :Smiling: 1. Trứng chiên với hành tây - 2 quả trứng - 1 củ hành tây - 2 muỗng súp sữa tươi - gia...

    • Các loại bánh dễ làm - 10 loại bánh dễ làm không cần lò nướng

      Không phải ai cũng có điều kiện sở hữu một lò nướng chuyên nghiệp cũng như đầy đủ dụng cụ làm bánh...

    • Các món ăn chế biến từ sứa biển

      Không biết từ bao giờ, sứa biển đã trở thành món ăn khoái khẩu quen thuộc với những người sành ăn Hà Nội. Khi cái nắng chói chang bắt đầu xuất hiện báo hiệu một mùa hè mới cũng là lúc bắt đầu mùa sứa biển. Không chỉ tại các miền biển, theo chân người và cũng là để thỏa thú ăn của người Hà Nội,...

    • Giúp bé học cách phân biệt màu sắc

      Màu sắc chính là những gì đẹp đẽ nhất của thế giới quanh ta, và khi bố mẹ dạy cho bé cách nhận...

    • Tại sao Sài Gòn có 1 loại thức uống mang tên là "bạc xỉu"?!

      https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQovTVkp65sfCSUaUZKsNbAgg3xe4XbeoQAsBbPvE3eul7d...

    • Avatar của NLV
    • NLV
      Offline
    • 8 năm
    • 115 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Trái ớt dễ thương Xem bài viết
    Nhà em mới vớ được quả gấc to ơi là to, các mẹ cho em hỏi , ngoài việc nấu xôi gấc, làm mứt thì còn có món gì khác chế biến từ gấc nữa kg ạ ?
    Em chỉ biết thêm một món bánh gấc nữa thôi. Bánh gấc làm giống hệt bánh nếp nhân đậu xanh. Em chưa tự làm bao giờ, nhưng đã được xem và nếm thử từ hồi lớp 6 (tức là khoảng 13-14 năm trước), thế mà ấn tượng và nhớ mãi đến giờ
    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Trái ớt dễ thương Xem bài viết
    Nhà em mới vớ được quả gấc to ơi là to, các mẹ cho em hỏi , ngoài việc nấu xôi gấc, làm mứt thì còn có món gì khác chế biến từ gấc nữa kg ạ ?
    Tớ thấy trên Sức Sống Mới có món Cá Sốt Gấc. Cậu vào đây xem thử nhé:

    Cá Sốt Gấc - chương trình Sức Sống Mới
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    bac oi lam mut gac the nao day.chu cho e voi.nha e co gian gac ma o biet lam the nao ngoai nau soi:Angel:
    • 98 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #5
    có chị nào biết gấc nấu sốt vang bò như thế nào ko ạ?
    • 2 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    các chị làm như sau nhé:
    Chế biến mứt gấc:


    Nguyên liệu:

    - 1 quả gấc khoảng 1kg.
    - 300g đường.
    - 2 thìa canh nước chanh.

    Bổ đôi quả gấc, bóc vỏ, chỉ lấy hạt và màng đỏ bao quanh hạt. Cho hạt và màng đỏ vào nồi + 1 bát nước + 1 thìa nước chanh, trộn đều, nấu sôi 15 phút, đổ ra rá, chà xát kỹ để lấy thịt màng đỏ và loại bỏ hạt và các màng thô. Cho đường + 1 bát nước + 1 thìa canh nước chanh vào nồi, trộn đều, nấu cho đường chảy thành nước, vừa nấu vừa khoắng, nấu sôi 15 phút, rồi cho thịt đỏ màng gấc vào, trộn đều đun sôi nhỏ lửa, vừa đun vừa khoắng để chống bén, cháy ở đáy nồi. Sau 15-20 phút mứt bắt đầu sánh phải thử để kết thúc thời gian nấu mứt. Nhỏ 1 giọt mứt vào bát nước lạnh, giọt mứt tan trong nước là chưa được, khi nào giọt mứt tròn không tan trong nước là mức đạt tiêu chuẩn. Rót mứt còn đang sôi nhẹ vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy nắp thật khít lại ngay rồi để vào nơi thoáng mát sạch sẽ.

    Chế biến như trên, nếu vệ sinh an toàn tốt, bảo quản tốt, sau 6-7 tháng chất lượng mứt gấc vẫn còn tốt. Nếu lượng đường nhiều hơn (vì đường là chất bảo quản) hoặc bảo quản lạnh, sau 1 năm chất lượng mứt vẫn còn tốt. Mứt gấc là thức ăn dự trữ rất tốt dùng để ăn tráng miệng, ăn kèm với bánh đa, bánh quy, bánh chưng, bánh mỳ, sắn luộc v.v... làm xôi gấc, pha chế rượu gấc, nước giải khát, dùng mứt gấc cho trẻ....

    Cách làm xôi gấc bằng mứt gấc:

    Đồ xôi theo kiểu thông thường, khi xôi chín thì trộn gấc vào xôi (3-4 thìa canh mứt cho 1kg xôi).

    Dùng mứt gấc cho trẻ: Nấu cháo hoặc quấy bột gần được thì trộn mứt gấc vào, mỗi lần ăn chỉ cần 1 thìa cà phê mứt là vừa. Có thể hòa mứt gấc vào nước cho trẻ uống (1 thìa cà phê mứt cho 1 cốc nước).

    Chế biến dầu gấc:

    Bổ đôi quả gấc chín, lấy các hạt còn nguyên màng đỏ, xếp vào sàng hoặc dần, rổ, phên rồi đem hong khô trong bóng râm cho đến khi màng hạt se lại, sờ không dính tay. Tách màng khỏi hạt, thái màng thành lát mỏng rồi ngâm trong dầu lạc hoặc dầu vừng hoặc mỡ lợn theo tỷ lệ: 200 màng thái mỏng trong 1 lít dầu hay mỡ, trộn đều, đun nóng từ từ và giữ ở nhiệt độ 60-70oC khoảng 2 giờ cho dầu gấc hòa vào trong dầu hay mỡ. Khi thấy dầu hay mỡ chuyển sang màu đỏ sẫm là được. Lọc dầu qua vải gạc mỏng rồi đổ vào chai thủy tinh mầu, nút kín, dùng dần. Khi thấy màu của dầu càng nhạt thì chất lượng càng kém. Trong dầu gấc này có nhiều Bêta-caroten để chữa bệnh.

    Cách dùng dầu gấc: Đối với trẻ em mỗi ngày 5-10 giọt làm 2 lần, uống trực tiếp hay trộn với cháo, bột. Các bà mẹ mang thai hoặc cho con bú, mỗi ngày uống 10-20 giọt làm 2 lần.

    Bảo quản gấc nguyên liệu:

    Nếu có nhiều gấc nhưng không dùng hết hoặc chế biến hết ngay, có thể bảo quản để dùng dần. ở Hà Nội đã bảo quản gấc bằng muối thành mặt hàng bán ở chợ. Có thể bảo quản gấc bằng các chất bảo quản như Natri hoặc Kali Sorbat, Natri Benzoat, Natri Metabisulfit. Các chất này đã được Bộ Y tế Việt Nam và Uỷ ban Luật thực phẩm của WHO và FAO thuộc Liên hiệp quốc cho phép áp dụng trong chế biến thực phẩm với liều lượng rất thấp và rất chặt chẽ. Trộn màng gấc với các chất bảo quản, thanh trùng rồi cho vào lọ bảo quản như mứt gấc, sau 7-8 tháng chất lượng gấc vẫn còn tốt. Có thể dùng gấc nguyên liệu bảo quản như trên để làm xôi gấc, mứt gấc hay các chế phẩm khác.

    ST-chúc mọi người thành công:Applause:
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 371 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #7
    Mùa gấc này em mua gần 20 quả. Lúc đầu cũng ko biết chế bién thế nào, sau em tự làm theo cách của em:
    Bỏ hết hột ra, 1 nửa em chia nhỏ ước tính đủ cho 1 lần nấu rồi em cho mỗi suất vào 1 cái găng tay nấu ăn nylon (em lười),rồi tất cả tống hết vào 1 hộp to. Để hộp to đó vào ngăn đá. Em dự định khi nào cần gấc, chỉ việc mở hộp đó ra rồi lấy từng cái găng tay đó ra. Chắc là rất dễ dàng vì đựng đồ trong túi nylong, các túi không dính với nhau. Cần cái nào thì chỉ việc tách ra thôi.
    1 nửa còn lại em trộn ít đường (lẽ ra thêm ít dầu ăn nhưng em sợ béo) rồi cho vào lò vi sóng hấp chín. Số đó em cho vào ngăn mát.
    Em làm được 1 tháng rồi. Phần trong ngăn đá thì chưa động đến nhưng chắc không vấn đề gì. Phần trong ngăn mát thì thỉng thoảng em lôi ra nấu xôi gấc, thỉng thoảng em lấy rá ít để ăn như bình thường. Rất dễ ăn, thơm, như kiểu mình ăn kẹo. (Làm theo gợi ý của 1 mẹ là đem gấc xào kỹ rồi viên đường)
    Em dự tính là em sẽ có gấc dùng ít nhất trong 6 tháng.
    • 314 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi black rose Xem bài viết
    có chị nào biết gấc nấu sốt vang bò như thế nào ko ạ?
    Cái này chả nhớ copy ở link nào nữa, các mẹ xem thử nhé

    Thịt bò kho gấc

    Nguyên liệu
    - Gàu bò (đừng lấy phần mỡ, mà lấy phần nạc chỉ dính một tẹo mỡ thôi. Cái này vừa mềm vừa giòn) hoặc dẻ sườn cũng được, nhưng em vẫn thích ăn gàu hơn
    - Gấc: 1 quả nhỏ cho 4 lạng thịt
    - Nước mắm ngon
    - Gừng

    Cách làm
    - Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông 2*2cm.
    - Gấc bỏ vỏ, có thể nạo thêm một chút vỏ màu mỡ gà. Đánh với một chút rượu trắng
    - Ướp thịt bò cùng với gấc, nước mắm và gừng đập dập
    - Cho thịt bò lên bếp xào khoảng 10', cho thêm khoảng 1/2 bát con nước. Nếu dùng nồi áp suất để kho thì tính từ khi sôi xì hơi khoảng 10' là bắc xuống. Thịt bò chín nhừ là Ok.
    Món này có màu đỏ của gấc, trông cực hấp dẫn, thơm thơm mùi gàu và nước mắm. Ăn nóng ngon tuyệt...

    Gấc cũng có thể cho vào món sốt vang, làm màu đẹp và cũng thơm nữa...


    Ngoài ra, em có bà bác, bác ý bảo mỗi hôm nên ăn 2 thìa gấc hấp cùng 1 thìa mật ong sẽ sáng mắt đẹp da( tốt cả cho bà bầu nhé)
    Tôm & Cua
    • 1,780 Bài viết

    • 2,235 Được cảm ơn

    #9
    Mình mới mua 2 quả gấc, phần hạt đỏ thì dễ dùng rồi nhưng thấy bảo phần cơm (phần cùi) màu vàng cũng có thể dùng đc! 2 quả nên phần cùi ấy cũng nhiều, vẫn đê trong tủ lạnh, chả biết dùng như nào, mẹ nào có kinh nghiệm chỉ cho mình với nhé!
    • 3,194 Bài viết

    • 5,570 Được cảm ơn

    #10
    Mình nấu một số món ăn cần màu vẫn cho thêm chút gấc. Vừa đẹp, vừa bổ. Gấc cũng không có mùi vị nhiều nên không ảnh hưởng đến vị món ăn lắm.
    • 1,176 Bài viết

    • 1,006 Được cảm ơn

    #11
    hay quá, nhà mình đang có 1 giàn gấc quả chi chít, mới ở quê ra tha lôi được 3 quả to bự, học các mẹ làm mứt gấc thôi
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Nhà mình chuyên mua bán quả Gấc sỉ và lẻ, Các bạn nào có nhu cầu mua Gấc tươi để chưng Tết, nấu xôi...xin liên hệ mình qua số điện thoại: 0933-5262-80(Thi).
    Chúc các bạn một năm mới Dồi Dào Sức Khỏe và Vạn Sự Như Ý.
    • 58 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #13
    bánh rán gấc cũng ngon ạ, màu đẹp, hợp với Tết ạ
    -‘๑’ Lãi trên đời là biết sống vui ‘๑’-
    • 269 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #14
    mẹ nào biết bột gấc hay dạng để lâu được chỉ mình chổ mua với, mình mang đi nước ngoài thanks các mẹ nhiều lắm lắm...