Nấu ăn & Làm bánh

Các Mẹ giúp e cách làm món Khâu Nhục của người Hoa với!

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 21.1K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 32 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #1
    Nhà em rất thích món này nhưng ng Hoa làm có nhiều gia vị lạ. mẹ nào biết giúp em với!


    • 824 Bài viết

    • 1,579 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pensee12 Xem bài viết
    Nhà em rất thích món này nhưng ng Hoa làm có nhiều gia vị lạ. mẹ nào biết giúp em với!
    - Khoai môn gọt bỏ vỏ. Thái miếng to như miếng thịt, rán (chiên) qua cho khoai chắc khi chế biến tiếp. Khoai có tác dụng hút bớt mỡ từ thịt cho đỡ ngấy.
    - Thịt ba chỉ loại ngon, nên chọn loại thịt có đúng ba lớp thịt, mỡ xen kẽ, và lớp mỡ đừng quá dày để món này không quá ngấy vì nhiều mỡ.
    Gia vị ướp thịt.
    - Chao đậu (đậu phụ nhự), dầm nát. 3-4 miếng chao là vừa độ mặn (tổng cộng bằng bao diêm) để ứop cho 0,7-1kg thịt
    - Đường kính.
    - Hành tỏi bămnhỏ.
    - Một quả chanh muối, cắt ra, khêu bỏ hạt, băm nhỏ.
    - Xì dầu (magi).
    Thực hiện:
    Thịt luộc qua, để nguội, dùng vật nhọn (dao nhọn, dĩa,...) xâm đều trên mặt bì để khi ướp thịt được ngấm và khi rán sẽ nở xốp. Có thể phết mật ong lên mặt bì, để cho se khô rồi bỏ vào chảo rán vàng các mặt thịt, tuy nhiên rán bằng mật ong thì rất dễ bị quá lửa, nên khi rán phải chú ý canh lửa và lật đều cho thịt không bị cháy nên có thể bỏ qua khâu phết mật ong.
    Do sử dụng ướp nguyên liệu như chanh muối, chỉ nên ướp sau khi đã thái thịt, nếu ướp trước thì khi rán gia vị sẽ bị cháy.
    Lấy thịt đã rán ra, để nguội bớt, thái miếng dầy như bao diêm.
    Trộn đều chanh muối, hành, tỏi, đường, xì dầu, chao… vào thịt, để ướp như vậy vài giờ. Thời gian ướp thịt, để càng lâu càng ngấm, ngon.
    Xếp thịt xen kẽ với khoai vào trong một tô chịu nhiệt có nắp đậy. Đun cách thủy trong khoảng 2 h trở lên, cho đến khi thịt thật mềm nhưng còn nguyên miếng, không nát, nước thịt tiết ra, sánh, thơm.
    Chúc bạn thành công!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    - Khoai môn gọt bỏ vỏ. Thái miếng to như miếng thịt, rán (chiên) qua cho khoai chắc khi chế biến tiếp. Khoai có tác dụng hút bớt mỡ từ thịt cho đỡ ngấy.
    - Thịt ba chỉ loại ngon, nên chọn loại thịt có đúng ba lớp thịt, mỡ xen kẽ, và lớp mỡ đừng quá dày để món này không quá ngấy vì nhiều mỡ.
    Gia vị ướp thịt.
    - Chao đậu (đậu phụ nhự), dầm nát. 3-4 miếng chao là vừa độ mặn (tổng cộng bằng bao diêm) để ứop cho 0,7-1kg thịt
    - Đường kính.
    - Hành tỏi bămnhỏ.
    - Một quả chanh muối, cắt ra, khêu bỏ hạt, băm nhỏ.
    - Xì dầu (magi).
    Thực hiện:
    Thịt luộc qua, để nguội, dùng vật nhọn (dao nhọn, dĩa,...) xâm đều trên mặt bì để khi ướp thịt được ngấm và khi rán sẽ nở xốp. Có thể phết mật ong lên mặt bì, để cho se khô rồi bỏ vào chảo rán vàng các mặt thịt, tuy nhiên rán bằng mật ong thì rất dễ bị quá lửa, nên khi rán phải chú ý canh lửa và lật đều cho thịt không bị cháy nên có thể bỏ qua khâu phết mật ong.
    Do sử dụng ướp nguyên liệu như chanh muối, chỉ nên ướp sau khi đã thái thịt, nếu ướp trước thì khi rán gia vị sẽ bị cháy.
    Lấy thịt đã rán ra, để nguội bớt, thái miếng dầy như bao diêm.
    Trộn đều chanh muối, hành, tỏi, đường, xì dầu, chao… vào thịt, để ướp như vậy vài giờ. Thời gian ướp thịt, để càng lâu càng ngấm, ngon.
    Xếp thịt xen kẽ với khoai vào trong một tô chịu nhiệt có nắp đậy. Đun cách thủy trong khoảng 2 h trở lên, cho đến khi thịt thật mềm nhưng còn nguyên miếng, không nát, nước thịt tiết ra, sánh, thơm.
    Chúc bạn thành công!
    cám ơn chị, e còn ngửi thấy mùi mai quế lộ và cải thảo băm nhiễn nữa. ko biết có còn cách nào ko chị nhỉ
    • 307 Bài viết

    • 242 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pensee12 Xem bài viết
    Nhà em rất thích món này nhưng ng Hoa làm có nhiều gia vị lạ. mẹ nào biết giúp em với!
    Trong cỗ cưới của em cũng có món này (em lấy chồng người vùng cao nhưng không phải ...dân tộc ). Họ nấu ngon lắm í, tiếc là hôm đó còn bận ... làm cô dâu nên em không sán vào xem họ làm được. Mà nói thật là em cũng không biết người ta nấu cái gì, chỉ thấy gia vị bày la liệt. Đến lúc ăn ngon mới hỏi xem ...đang được ăn cái gì trong mồm thì được trả lời đúng ...cái ấy thôi (tức là tên món ăn ấy).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 333 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #5
    đánh dấu hoc hỏi các mẹ, mình thich ăn ngon nhưng lười quá, giờ phải học để nấu cho chồng con ăn
    • 804 Bài viết

    • 2,516 Được cảm ơn

    #6
    Làm bằng thịt quay sẵn có được không các mẹ nhỉ?
    CÚN CHƠI NGOAN, ĂN NHANH, NGỦ YÊN, MẸ YÊU CÚN NHIỀU
    • 824 Bài viết

    • 1,579 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi myan0612 Xem bài viết
    Làm bằng thịt quay sẵn có được không các mẹ nhỉ?
    Thịt quay quá được luôn. Nhưng giá thành món ăn sẽ hơi đắt thôi.
    • 32 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi myan0612 Xem bài viết
    Làm bằng thịt quay sẵn có được không các mẹ nhỉ?
    e cũng thấy ngta nấu bằng thịt quay nhưng nhà e thích kiểu thông thường hơn vì còn độ dai
    • 2,077 Bài viết

    • 1,133 Được cảm ơn

    #9
    Ngày xưa hồi còn làm hướng dẫn viên em rất hay ăn món này ở cửa khẩu Lạng Sơn, giờ vẫn còn thèm.
    • 3,329 Bài viết

    • 4,384 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoamoclan99vn Xem bài viết
    Ngày xưa hồi còn làm hướng dẫn viên em rất hay ăn món này ở cửa khẩu Lạng Sơn, giờ vẫn còn thèm.
    Ở HN thì nhà hàng Bí Đỏ cũng có món này, ăn được (không ngon như ăn ở Lạng Sơn hay Cao Bằng, nhưng khá ổn). Em ăn thử xem.
  1. Video có thể bạn quan tâm

    • 2,077 Bài viết

    • 1,133 Được cảm ơn

    #11
    [QUOTE=Chinsusu;25153876]Ở HN thì nhà hàng Bí Đỏ cũng có món này, ăn được (không ngon như ăn ở Lạng Sơn hay Cao Bằng, nhưng khá ổn). Em ăn thử xem.[/QUOTE
    Thế hả mẹ anh Xù, em phải đi bon chen mới được. Em thích món này lắm. Mẹ anh Xù ơi ở Bí đỏ Giảng Võ đúng không ạ ?
    • 124 Bài viết

    • 141 Được cảm ơn

    #12
    Bí đỏ đúng là ở Giảng Võ, còn 1 cái nữa ở Lê Ngọc Hân nữa. Mình thấy ở Lê Ngọc Hân ăn ok hơn
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mayca201; 25/05/2012 vào lúc 09:37 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 610 Bài viết

    • 580 Được cảm ơn

    #13
    Món Khâu Nhục này thường có ở các tỉnh biên giới phía Bắc (Dân tộc Nùng, Giáy...) đều có.
    Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hoặc thịt vai,
    Ngũ vị hương (hoặc hồi, quế, hạt tiêu), địa liền
    Đường hoặc mật ong
    Dưa cay (ở vùng cao họ thường dùng dưa muối cả cây, phơi khô, thái nhỏ)
    Đậu phụ nhự, mắm muối.
    Cách làm
    1, Thịt để miếng to, thông thường 1 bát hoặc 1 đĩa chỉ cần 1 miếng to. Khoảng bằng bàn tay
    2, Luộc thịt vừa chín tới, để ráo nước, dùng mật ong hoặc (đường thắng vàng) xoa vào phần bì hoặc ướp đều cả miếng. Cho miếng thịt vào chảo áp chảo cho bì vàng (mình thường áp chảo đều cả 4 mặt cho săn miếng thịt).
    3, Dùng dao sắc, thái thịt sao cho phần bì vẫn dính liền, miếng thịt dày khoảng 1 cm. Đặt miếng thịt vào cái bát hoặc đĩa sâu lòng (nếu hấp cách thủy), hoặc cho vào nồi.
    4, Địa liền giã nhỏ, dưa cay thái nhỏ, ngũ vị hương, đậu phụ nhự trộn đều rồi phủ lên miếng thịt (nếu để ở trong bát, hấp cách thủy), rải một ít ở dưới đáy nồi rồi phủ kín gia vị lên trên.
    5, Hấp cách thủy các bạn xếp bát, đĩa thịt vào lồng hấp khoảng 30 - 40 phút cho ngấm gia vị và cho thịt mềm. Nếu đun (om) các bạn dùng nồi đế dày một chút, đun liu diu.

    P/S: Món này lâu rồi mình không làm, hồi sinh viên thi nấu ăn mình làm món này được giải nhất đấy.
    Nếu có dưa cay thì làm ngon hơn (dưa cay này thường mua ở Trung Quốc chỉ các chợ vùng biên giới mới có thôi).
    Mình nghĩ chắc là làm gần giống món kim chi của Hàn Quốc (nhưng nguyên liệu là dưa từ rau cải như cải Đông Dư ấy)
    Nếu không ăn được ớt thì chỉ cần phơi khô dưa muối rồi thái chỉ là được.
    Đậu phụ nhự mình cũng dùng của Trung Quốc thôi (Hình như trong siêu thị cũng có).
    Lúc mình nấu món này các gia vị đều mua ở bên Trung Quốc mang về.

    Tên món Khẩu Nhục hiểu đơn giản là món ăn nhừ, mềm. Nhưng các công đoạn của nó đúng là khổ và nhục thật, nên món này thường chỉ được làm trong các dịp lễ, tết, đám cưới, đám hỏi thôi. Tạm nhớ như vậy, hôm nào rảnh mình sẽ làm để nhớ lại các công đoạn.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gungdang Xem bài viết
    Món Khâu Nhục này thường có ở các tỉnh biên giới phía Bắc (Dân tộc Nùng, Giáy...) đều có.
    Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hoặc thịt vai,
    Ngũ vị hương (hoặc hồi, quế, hạt tiêu), địa liền
    Đường hoặc mật ong
    Dưa cay (ở vùng cao họ thường dùng dưa muối cả cây, phơi khô, thái nhỏ)
    Đậu phụ nhự, mắm muối.
    Cách làm
    1, Thịt để miếng to, thông thường 1 bát hoặc 1 đĩa chỉ cần 1 miếng to. Khoảng bằng bàn tay
    2, Luộc thịt vừa chín tới, để ráo nước, dùng mật ong hoặc (đường thắng vàng) xoa vào phần bì hoặc ướp đều cả miếng. Cho miếng thịt vào chảo áp chảo cho bì vàng (mình thường áp chảo đều cả 4 mặt cho săn miếng thịt).
    3, Dùng dao sắc, thái thịt sao cho phần bì vẫn dính liền, miếng thịt dày khoảng 1 cm. Đặt miếng thịt vào cái bát hoặc đĩa sâu lòng (nếu hấp cách thủy), hoặc cho vào nồi.
    4, Địa liền giã nhỏ, dưa cay thái nhỏ, ngũ vị hương, đậu phụ nhự trộn đều rồi phủ lên miếng thịt (nếu để ở trong bát, hấp cách thủy), rải một ít ở dưới đáy nồi rồi phủ kín gia vị lên trên.
    5, Hấp cách thủy các bạn xếp bát, đĩa thịt vào lồng hấp khoảng 30 - 40 phút cho ngấm gia vị và cho thịt mềm. Nếu đun (om) các bạn dùng nồi đế dày một chút, đun liu diu.

    P/S: Món này lâu rồi mình không làm, hồi sinh viên thi nấu ăn mình làm món này được giải nhất đấy.
    Nếu có dưa cay thì làm ngon hơn (dưa cay này thường mua ở Trung Quốc chỉ các chợ vùng biên giới mới có thôi).
    Mình nghĩ chắc là làm gần giống món kim chi của Hàn Quốc (nhưng nguyên liệu là dưa từ rau cải như cải Đông Dư ấy)
    Nếu không ăn được ớt thì chỉ cần phơi khô dưa muối rồi thái chỉ là được.
    Đậu phụ nhự mình cũng dùng của Trung Quốc thôi (Hình như trong siêu thị cũng có).
    Lúc mình nấu món này các gia vị đều mua ở bên Trung Quốc mang về.

    Tên món Khẩu Nhục hiểu đơn giản là món ăn nhừ, mềm. Nhưng các công đoạn của nó đúng là khổ và nhục thật, nên món này thường chỉ được làm trong các dịp lễ, tết, đám cưới, đám hỏi thôi. Tạm nhớ như vậy, hôm nào rảnh mình sẽ làm để nhớ lại các công đoạn.
    cám ơn chị nhiều. e sẽ thử xem sao. tìm hiểu nhiều cách xem cái nào hợp với nhà m
    • 217 Bài viết

    • 188 Được cảm ơn

    #15
    Mình làm món naỳ có kèm khoai, khi hấp xong không thấy có nước sệt sệt như hình minh họa. Có phải là khoai hút hết nước hay mình làm sai ở công đoạn nào? Bạn nào biết chỉ giùm mình nhé.
    • 76 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #16
    thanks mẹ nhiều nhé
    • 22 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    Món này 1 cửa hàng ở Lò Đúc có bán, đối diện ngã 3 Yechsanh, gần cái chỗ Y tế dự phòng gì đó. Em chưa ăn bao giờ nhưng nhìn hấp dẫn, bán 95k/1 tộ nhỏ nhỏ.
    • 198 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    - Khoai môn gọt bỏ vỏ. Thái miếng to như miếng thịt, rán (chiên) qua cho khoai chắc khi chế biến tiếp. Khoai có tác dụng hút bớt mỡ từ thịt cho đỡ ngấy.
    - Thịt ba chỉ loại ngon, nên chọn loại thịt có đúng ba lớp thịt, mỡ xen kẽ, và lớp mỡ đừng quá dày để món này không quá ngấy vì nhiều mỡ.
    Gia vị ướp thịt.
    - Chao đậu (đậu phụ nhự), dầm nát. 3-4 miếng chao là vừa độ mặn (tổng cộng bằng bao diêm) để ứop cho 0,7-1kg thịt
    - Đường kính.
    - Hành tỏi bămnhỏ.
    - Một quả chanh muối, cắt ra, khêu bỏ hạt, băm nhỏ.
    - Xì dầu (magi).
    Thực hiện:
    Thịt luộc qua, để nguội, dùng vật nhọn (dao nhọn, dĩa,...) xâm đều trên mặt bì để khi ướp thịt được ngấm và khi rán sẽ nở xốp. Có thể phết mật ong lên mặt bì, để cho se khô rồi bỏ vào chảo rán vàng các mặt thịt, tuy nhiên rán bằng mật ong thì rất dễ bị quá lửa, nên khi rán phải chú ý canh lửa và lật đều cho thịt không bị cháy nên có thể bỏ qua khâu phết mật ong.
    Do sử dụng ướp nguyên liệu như chanh muối, chỉ nên ướp sau khi đã thái thịt, nếu ướp trước thì khi rán gia vị sẽ bị cháy.
    Lấy thịt đã rán ra, để nguội bớt, thái miếng dầy như bao diêm.
    Trộn đều chanh muối, hành, tỏi, đường, xì dầu, chao… vào thịt, để ướp như vậy vài giờ. Thời gian ướp thịt, để càng lâu càng ngấm, ngon.
    Xếp thịt xen kẽ với khoai vào trong một tô chịu nhiệt có nắp đậy. Đun cách thủy trong khoảng 2 h trở lên, cho đến khi thịt thật mềm nhưng còn nguyên miếng, không nát, nước thịt tiết ra, sánh, thơm.
    Chúc bạn thành công!
    thank mẹ nó nhiều nhé, món này ngon quá đi mất, mai sẽ mua chao đậu về để làm
    • 22 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pensee12 Xem bài viết
    Nhà em rất thích món này nhưng ng Hoa làm có nhiều gia vị lạ. mẹ nào biết giúp em với!
    Bạn nào đã từng lên miền núi tây bắc không thể không ăn món Khẩu Nhục. Mỗi địa phương làm món này hơi khác nhau về mùi vị, tôi mạnh dạn đưa ra nguyên vật liệu chính làm món khẩu nhục theo cách riêng tôi.
    Thành phần:
    1kg thịt lợn ba chỉ
    100g địa liền
    50g củ hành khô
    30g củ tỏi
    300g dưa cay ( mua sẵn hoặc tự làm)
    2 thìa mật ong
    Cùng gia vị đi kèm(dầu ăn, hạt tiêu, mắm, muối, mì chính, ...)
    Cách làm:
    Thịt rửa sạch chia ra từng miếng rộng tầm 6cm dài 15cm-20cm
    Cho thịt vào luộc chín nhừ 1 tý nhé vớt ra để nguội.Sau đó dùng que nhọn đâm vào bì thịt, đâm sâu cho ngấm gia vị, tiếp các bạn quét 1 lớp mật ong thật mỏng lên bì thịt ( mỏng thôi kẻo khi rán dễ cháy)
    Bắc chảo lên cho 1 ít dầu ăn vào già chảo cho thịt vào dán, cho nhỏ lửa để bì không bị cháy, khi thịt đã hơi vàng các bạn vớt ra cho vào vỉ cho lên than củi có sẵn nướng nhé, lại bôi tiếp 1 lớp mật ong mỏng cho lên bếp nướng. khi bì lợn nổ ra vàng và giòn bì các bạn bỏ ra.
    Lúc này tất cả nguyên liệu như hành, địa liền, lảm sạch đập dập và cho dưa cay với gia vị cho lẫn vào thịt tẩm . Cho hết vào song sau đó các bạn cho 1 bát con nước vào rồi đun khoảng 10 đến 15 phút bắc ra . thế là song rồi đấy chỉ trình bày đẹp đẹp chút thôi, nhớ khi ăn các bạn gắp dưa cay vào bát tô rồi thái thịt thớ to tý nhé xếp vào bát tô đẹp,
    Sản phẩm có màu vàng cánh dán, ăn mềm, ngon ngậy, không ngán. ăn nóng món này ăn vào mùa đông hết ý nhé. Khi nào có thời gian mình làm mình chụp ảnh pot lên cho các bạn dễ hiểu
    Các bạn biết tại sao món này gọi là khổ nhục không vì quy trình làm món này khổ lắm, nhục lắm, nhiều công đoạn lắm với song đực ý... chúc các bạn thành công./.