NẤU ĂN & LÀM BÁNH

các mẹ chỉ cho cách làm dưa góp

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 16.3K Lượt đọc
  • 16 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #1
    các mẹ ơi,mon dưa góp làm bằng xu hào,cà rốt...lamf như thế nào để ngon các mẹ nhỉ.Voi lại ngày tét ăn nhiều thịt thì ngấy quá,cho nên các mẹ có biết làm dưa góp dùng được trong vài ngày,chứ không mỗi bữa ăn lại phải đi làm thì

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #2
    Hinh nhu o de tai "Kinh nghiem noi tro ngay Tet" da co roi me Huong Tra a. Chiu kho tim nhe, neu khong chieu em tim giup bac Ngai go lam.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #3
    Day a:

    Bac Lanhuong1978

    Còn đây là công thức legumes cho ngày Tết cũng ngon và lắm sắc màu:

    Nguyên liệu:

    300g đu đủ xanh
    200g su hào
    1kg củ cải trắng
    100g củ kiệu Huế
    200g cà rốt
    50g tỏi
    25g ớt trái nhỏ
    1/2 lít nước mắm ngon màu nhạt
    500g đường cát trắng
    2 muỗng xúp phèn chua giã nhuyễn, muối bọt.

    Muốn làm dưa món giòn, ngon, trắng mà không phải sử dụng đến hàn the (một loại hóa chất làm giòn, dai thực phẩm, nhưng rất độc hại đối với cơ thể của con người) vật liệu nên mua trước một ngày và chọn thời điểm có nắng gắt để phơi thì dưa trắng không bị thâm và giòn.
    Nước mắm để làm dưa món nên chọn loại trong, màu nhạt và nhất là chưa pha thêm đường, thì nước trong không đục và đen.
    Đu đủ: gọt vỏ, lạng bỏ phần ruột bên trong, xắt lát dày độ 0,5cm rồi xắt cọng lại dài 4cm, bề ngang 0,5cm, ngâm vào nước muối pha hơi mặn.
    Su hào: gọt vỏ, xắt như đu đủ và ngâm nước muối; củ cải trắng: gọt vỏ, xắt khúc dài 4cm, chẻ làm sáu, ngâm nước muối.
    Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày độ 0,3cm, ngâm nước muối; củ kiệu: cắt bỏ rễ và lá, lột rửa sạch, ngâm nước muối.
    Tỏi: lột bỏ vỏ lụa, ngâm nước muối; ớt: rửa sạch, ngâm nước muối; phèn chua pha với nước lã cho tan.
    Lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng. Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra xả lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội. Nước mắm + đường quậy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.
    Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm. Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.
    Khi ăn gắp dưa ra đĩa nhỏ, dọn ăn với bánh chưng hay bánh tét hoặc cơm nóng.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 766 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #4
    Mẹ Khai Tâm hoặc ai biết làm dưa hành chỉ mình với

    • 2,819 Bài viết

    • 546 Được cảm ơn

    #5
    Dua hanh o trong muc nau an ngay Tet cung co bac a. May tinh em go khong dau, kho doc lam. Bac tim di, neu khong thay, chieu em tim cho
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:

    • 500 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #6
    Các mẹ đã ai tìm thấy link chỉ cách làm dưa hành chưa hay ai biết cách làm chỉ cho MeKem với. MeKem cũng muốn làm một ít mà không biết cách.


    • Avatar của Mun
    • Mun
      Offline
    • 10 năm
    • 41 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Các mẹ ơi, nếu làm dưa góp mà mua phải loại nước mắm quá mặn, em cho thêm nước lã thì dưa co bị hỏng không ạ?

    • 640 Bài viết

    • 2,592 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mun
    Các mẹ ơi, nếu làm dưa góp mà mua phải loại nước mắm quá mặn, em cho thêm nước lã thì dưa co bị hỏng không ạ?
    Hư là chắc đó bạn. Mình cũng chưa làm bao giờ, vì mẹ mình làm hết và mọi người khen. Mẹ mình cũng vừa làm 1, 2 hôm gì thôi. Tối nay về "thọ giáo" được thì mai post nhé, không học được thì vậy.

    • 640 Bài viết

    • 2,592 Được cảm ơn

    #9
    Không biết có phải dưa góp là dưa món trong Nam không? Không biết gọi là gì nhưng minh hỏi rồi nên hôm nay post lên mẹ nào tham khảo được thì làm. mẹ mình làm rất đơn giản như vầy:
    - Su hào, của cải, cà rốt, dưa leo, ớt...(cho có đủ thứ màu) phơi khô - chắc mọi người biết rõ rồi. Tuy nhiên 2 năm nay nhà mình không phơi nữa mà thấy và mua loại sấy sẵn trong siêu thị (nhà mình hay mua ở Metro) - nhìn sạch sẽ và ngon hơn mình tự làm (vì thời tiết này không có nắng phơi 2 -3 ngày toàn bị thâm thôi).
    - Rửa mấy thứ ở trên: nấu nồi nước sôi, tắt bếp. Đổ hết vào rồi bóp cho thật sạch nước, để ráo. Sau bỏ vào keo (lọ), gài cho chặt lúc đổ nước mắm không bị nổi lên. Ai thích thêm ớt tươi thì xếp vào luôn.
    (Công đoan rửa này cho loai sấy mua về để đỡ dai. Nếu tự phơi thì không làm vì nó không khô hoặc ai thích ăn dai thì chỉ cần bóp bằng giấm)
    - Nước ngâm: nhà mình làm 2 loai - nước tương hoặc nước mắm. Nhưng cơ bản phải là loai ngon
    + Loai bằng nước mắm: lường 1 chén (bát) nước mắm + 1 chén đường, đun khuấy cho xôi và tan đường là được
    + nước tương: 1 chén nước tương + 1/2 chén đường, cũng đun
    - Chờ cho nước nước ngâm thật nguội thì đổ vào keo đựng các thứ ở trên (chỉ 1 trong 2 cái trên thôi nghen).
    Xong rồi đó. Chỉ 2 ngày sau là ăn được nhưng để được rất lâu cả vài tháng đó.
    Tuy nhiên nhà mình không thích ăn ngọt nên thường lượng đường ít hơn ở trên. Hehe, nói vậy để biết ai thích ăn ngọt hay không thì có thể gia giảm.

    • 4,934 Bài viết

    • 295 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeTuU
    Không biết có phải dưa góp là dưa món trong Nam không? Không biết gọi là gì nhưng minh hỏi rồi nên hôm nay post lên mẹ nào tham khảo được thì làm. mẹ mình làm rất đơn giản như vầy:
    - Su hào, của cải, cà rốt, dưa leo, ớt...(cho có đủ thứ màu) phơi khô - chắc mọi người biết rõ rồi. Tuy nhiên 2 năm nay nhà mình không phơi nữa mà thấy và mua loại sấy sẵn trong siêu thị (nhà mình hay mua ở Metro) - nhìn sạch sẽ và ngon hơn mình tự làm (vì thời tiết này không có nắng phơi 2 -3 ngày toàn bị thâm thôi).
    - Rửa mấy thứ ở trên: nấu nồi nước sôi, tắt bếp. Đổ hết vào rồi bóp cho thật sạch nước, để ráo. Sau bỏ vào keo (lọ), gài cho chặt lúc đổ nước mắm không bị nổi lên. Ai thích thêm ớt tươi thì xếp vào luôn.
    (Công đoan rửa này cho loai sấy mua về để đỡ dai. Nếu tự phơi thì không làm vì nó không khô hoặc ai thích ăn dai thì chỉ cần bóp bằng giấm)
    - Nước ngâm: nhà mình làm 2 loai - nước tương hoặc nước mắm. Nhưng cơ bản phải là loai ngon
    + Loai bằng nước mắm: lường 1 chén (bát) nước mắm + 1 chén đường, đun khuấy cho xôi và tan đường là được
    + nước tương: 1 chén nước tương + 1/2 chén đường, cũng đun
    - Chờ cho nước nước ngâm thật nguội thì đổ vào keo đựng các thứ ở trên (chỉ 1 trong 2 cái trên thôi nghen).
    Xong rồi đó. Chỉ 2 ngày sau là ăn được nhưng để được rất lâu cả vài tháng đó.
    Tuy nhiên nhà mình không thích ăn ngọt nên thường lượng đường ít hơn ở trên. Hehe, nói vậy để biết ai thích ăn ngọt hay không thì có thể gia giảm.
    Tui chưa làm dưa góp kiểu này bao giờ nhưng nghe nói thì thấy có vẻ ngon đây, cám ơn nhìu nhá.

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2