NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Các bác chỉ cho em cách làm món nem cuốn với ạh

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.4K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 1,450 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #1
    Kính thưa các bố, các mẹ, các anh, các chị đảm đang khéo léo :Battin ey: . Các anh chị bày cho em cách làm món nem cuốn với ạh. Kiểu HN hay SG đều được miễn là ngon, đơn giản và dễ làm ạh rooling:

    Món nem cuốn mà bao gồm một số thư như thịt chín, tôm và rau sống.....cuốn lại rùi ăn ấy ạh. Em chưa biết là nó bao gồm những thứ gì, mong các bác giúp em.

    Ah, các bác bày giúp em cả bí quyết pha nước chấm thế nào cho ngon nữa nhé :LoveStruc:

    Cảm ơn các bác nhiều :Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 131 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Yashashi Xem bài viết
    Kính thưa các bố, các mẹ, các anh, các chị đảm đang khéo léo :Battin ey: . Các anh chị bày cho em cách làm món nem cuốn với ạh. Kiểu HN hay SG đều được miễn là ngon, đơn giản và dễ làm ạh rooling:

    Món nem cuốn mà bao gồm một số thư như thịt chín, tôm và rau sống.....cuốn lại rùi ăn ấy ạh. Em chưa biết là nó bao gồm những thứ gì, mong các bác giúp em.

    Ah, các bác bày giúp em cả bí quyết pha nước chấm thế nào cho ngon nữa nhé :LoveStruc:

    Cảm ơn các bác nhiều :Rose:
    Mình chẳng biết chính xác kiểu HN hay kiểu SG, mình chỉ hay ăn kiểu của Huế và Hà nội phối hợp thôi.
    Thực ra những thứ quấn trong đó là tuỳ vào sở thích của nhà mình, thường là có các thứ sau:
    Bún, bánh đa nem hình chữ nhật, trứng, thịt ba chỉ hoặc giò lợn, tôm dảo, tai lợn trộn thính, tôm chua Huế (nếu ko có thì thay bằng nem chua vậy), rau sống (xà lách xoăn, mùi, thơm, mùi tàu), khế, dứa
    Cách làm:
    1/ Trứng đánh tan, nêm gia vị hoặc nước mắm. Tráng trứng thật mỏng (Cho 1 chút mỡ láng đều chảo, cho 1 muôi trứng, nghiêng chảo cho trứng láng đều, mỏng trên mặt chảo), cứ làm như thế cho đến hết lượng trứng. Nhà em thì cứ tính lượng trứng là 1 quả/1người. Sau khi tráng hết trứng thì thái trứng thành những sợi thật nhỏ (thường gọi là thái chỉ).
    2/ Thịt ba chỉ luộc chín, thái miếng nhỏ càng dài càng đẹp. Nếu làm bằng giò thì cùng thái chỉ
    3/ Tôm hấp chín, bóc vỏ, chẻ đôi con tôm theo chiều dọc.
    4/ Nem tai thì mua sẵn về chỉ việc bày ra hoặc nếu có thời gian thì tự làm cũng được.
    5/ Nem chua, chẻ 2 hoặc 4 là tuỳ sở thích.
    Bày tất cả ra đĩa, ai thích ăn gì thì quấn vào bánh đa nem và chén thôi (lưu ý, mỗi thứ chỉ gắp một chút thôi nhé nếu không cái nem quấn sẽ chằng khác nào con lợn con bị mổ bụng đâu, các thứ trong bụng cứ bung hết cả ra.
    Còn về khoản nước chấm thì em thấy mỗi nhà một khác, người thì thích ngọt, người thì thích chua. Em thì cứ tự biên, tự diễn vừa mồm em thôi, chẳng có kno gì.
    • 1,943 Bài viết

    • 917 Được cảm ơn

    #3
    Có ở đây hết rồi bạn ơi : http://www.webtretho.com/forum/archi...p/t-46056.html
    Nhẫn một chút sóng yên gió lặng
    Lùi một bước biển rộng trời cao
    • 1,775 Bài viết

    • 1,011 Được cảm ơn

    #4
    Nhà mình thì thích loại nem cuốn rau (thơm, mùi, đu đủ xanh, cà rốt nạo...) với một cái nem chua, một ít nem tai (hoặc nem chạo đã trộn thính), ui giời ơi, ngon lắm ý, chả hiểu có hợp khẩu vị nhà bạn chủ topic không?
    • 133 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Về rau thì nhà mình hay có thêm rau mùi (ngò), giá và hẹ (Hẹ là ăn theo kiểu Nam).
    • 1,943 Bài viết

    • 917 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Yashashi Xem bài viết
    Kính thưa các bố, các mẹ, các anh, các chị đảm đang khéo léo :Battin ey: . Các anh chị bày cho em cách làm món nem cuốn với ạh. Kiểu HN hay SG đều được miễn là ngon, đơn giản và dễ làm ạh rooling:

    Món nem cuốn mà bao gồm một số thư như thịt chín, tôm và rau sống.....cuốn lại rùi ăn ấy ạh. Em chưa biết là nó bao gồm những thứ gì, mong các bác giúp em.

    Ah, các bác bày giúp em cả bí quyết pha nước chấm thế nào cho ngon nữa nhé :LoveStruc:

    Cảm ơn các bác nhiều :Rose:
    Kham thảo thêm bạn nhé : Miền Bắc thì mình không biết thế nào nhưng trong Miền Nam thì thường ăn món này với tương...

    PHA NƯỚC CHẤM


    Với người mới tập nấu ăn, để khẩu vị quen dần với những món ăn, nước chấm… có dùng nhiều loại gia vị khác nhau, khi nêm nếm, nên cho từng loại gia vị vào một, nếm lại rồi mới cho loại gia vị khác vào.

    1. Nước mắm gừng ăn thịt vịt:

    - Tùy chất lượng nước mắm đang có để gia giảm chút ít. Thường là non một phần nước mắm + 1 phần đường. Thí dụ: 4,5 muỗng súp nước mắm + 5 muỗng súp đường + 1 muỗng súp gừng non gọt vỏ băm nhuyễn. Khuấy cho tan đường, tùy khẩu vị mỗi người pha thêm chút ít chừng 1 –2 muỗng súp nước lọc cho hỗn hợp hơi loãng ra rồi thêm ít chanh vắt vào từ từ cho hỗn hợp có vị chua nhẹ, thêm 1 - 2 muỗng cà phê tỏi băm mịn nhuyễn cho có thêm mùi tỏi. Dọn mỗi người 1 chén nước chấm với phần tỏi tươi cắt lát hoặc băm nhuyễn để người ăn cho vào tùy thích. Cẩm Tuyết hay dùng cách pha nước mắm gừng rất đậm đặc này để ăn thịt vịt, lượng gừng tùy thích gia giảm theo độ cay chịu được nhưng phải có một lượng tối thiểu nào đó để lẫn trong mùi nuớc mắm phải có mùi gừng thật đậm.

    2. Nước mắm bánh cuốn, cơm tấm, bún thịt nướng, chả giò…:

    1 phần nước mắm + 3 hoặc 4 phần nước lọc + gia giảm ¼ phần đường. Cho tỏi với ớt như cách 1. Nếu thích cho thêm đồ chua như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh… cắt miếng hay bào sợi ngâm trong hỗn hợp giấm đường pha vừa chua ngọt, thì sau khi pha nước mắm xong mới cho vào một lượng đồ chua nhất định, nếm lại rồi mới quyết định thêm chanh hay không. Nước mắm pha cách này còn có thể cho chanh vào bằng một cách làm khá công phu, cho chén nước mắm có hình thức rất đẹp mắt là lột vỏ trái chanh, tách ra rừng tép, lột bỏ vỏ lụa từng tép, dùng ngón tay trỏ và giữa vo nhẹ từng miếng nhỏ của tép chanh cho mô sợi rời hẳn ra; sau khi pha nước mắm với nước lọc, đường, tỏi ớt… tùy thích thả ít nhiều chanh những sợi tép chanh vào, những mô sợi này sẽ nổi trên mặt nước mắm. Cách này làm tốn công nhưng cho vị nước mắm rất hay ở chổ là khi ăn tùy thích gạt ra hay múc thêm phần chanh tép này vào món ăn để thơm bớt vị chua

    3. Nước mắm bánh bột lọc:

    Dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn, dùng muỗng dầm nát ớt trong nước mắm + ít chanh vắt. Đó là cách ăn thuần tuý, nếu thấy vị nước mắm gắt quá, tùy thích thêm chút nước lọc và đường.

    4. Nước mắm bánh bèo Huế:

    Dùng nước vỏ tôm để chế biến. Phân lượng thí dụ: Lột vỏ 200gr tôm đất (phần nạc tôm dùng để làm tôm chấy). Lấy vỏ, thêm khoảng 2 chén nước, nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 5 -7 phút. Lược bỏ vỏ tôm qua rây, để yên nước luộc vỏ tôm cho lắng trong, gạn lấy phần nước trong. Cho vào 1 hoặc 1,5 muỗng súp nước mắm ngon, để yên cho lắng trong lần nữa, gạn lấy phần nước trong lần 2, nếm có mùi tôm và nước mắm rất nhẹ rồi mới thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối cho đậm đà, sau cùng mới cho ít đường từ từ để có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng mới cho rất ít chanh vắt và nước tỏi, phần ới tươi cắt hoặc xé nhỏ riêng.

    5. Với những người không chịu được mùi nước mắm:

    (Thí dụ như khách nước ngoài muốn nếm đồ ăn VN mà ngại nước mắm). Thì thay thế nước mắm bằng nước lọc + muối pha loãng + nước màu (loại nước màu kho cá) cho hỗn hợp có màu nâu đỏ đẹp và cũng mặn mà như ai. Còn các gia vị khác sử dụng như đã hướng dẫn ở trên. Có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi trong mọi loại nước mắm nhưng phải lưu ý vị chua ngọt có sẵn của nước dừa để gia giảm đường muối.

    6. Nước chấm bò bía:

    Làm bằng hai loại tương ngọt đen và tương đỏ; hai loại tương này đều có đóng chai bán sẵn. Pha với công thức tương đối : 1 phần tương ngọt + ½ tương ớt , trộn đều nếm lại để xem vị tương mặn ngọt thế nào, nếu thích mặn thêm muối vào từng ít một cho đến khi vừa ý rồi rắc thêm ít đậu phụng rang đãi vỏ, giã dập lên mặt chén tương.

    (sưu tầm)
    Nhẫn một chút sóng yên gió lặng
    Lùi một bước biển rộng trời cao
    • 1,450 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn các bác nhiều nhé :Rose:. Em sẽ lần lượt thử hết công thức của các bác :Battin ey:
    • 131 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi GLamourHN Xem bài viết
    Về rau thì nhà mình hay có thêm rau mùi (ngò), giá và hẹ (Hẹ là ăn theo kiểu Nam).
    Đúng rồi nhà em cũng có rau hẹ, hôm trước không nhớ ra hết, cảm ơn chị nhiều
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    các bạn chia sẻ mình thấy cũng dễ đâu khó đâu