NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cá ngừ đại dương - nấu món gì?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 29K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 1,661 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi
    Mình mới mua 1 ít cá ngừ đại dương đông lạnh ở siêu thị. Nhưng mình không biết chế biến và nấu món gì cả. CÓ mẹ nào biết chỉ cho mình với
    Mẹ Thỏ trắng (HN)

    • 413 Bài viết

    • 881 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocmai
    Các mẹ ơi
    cá ngừ đại dương :
    Có phải là cá ngừ biển không hả các mẹ? mình thường nấu món canh chua cá ngừ, chậc! ngày tết ăn nhiều thịt mỡ dưa hành xót ruột lắm lắm! có bát canh chua cá ngừ ăn với rau sống thật tuyệt!!!
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison

    • 2,402 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #3
    Mất công gõ 1 bài dài mà lại bị lỗi thế này. Hu hu.
    Thôi em đánh lại vậy:
    Chị có thể làm món nướng đấy. Cách làm như sau: Cá cho rã đông xong lấy giấy ăn thấm khô bề mặt cá trước khi thái nhé. Sau đó thái miếng dầy cỡ 1,5-2 cm. Ướp với nước mắm ngon, hạt tiêu, hành khô, bột nêm ( cá biển không cho thì là đâu nhé). Để 20' cho ngấm. Trong thời gian này mình chuẩn bị bếp nướng hay lò nướng đi là vừa đó. Sau đó cho lên nướng cháy cạnh, trong quá trình nướng nếu khô thì chị có thể cho thêm ít dầu ăn nhé. Chấm với gia vị chanh ớt tiêu tỏi. Chẹp chẹp măm măm, thơm quá là thơm đó.
    Nếu ngon nhớ phần em 1 miếng nha. Chúc chị thành công !


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )

    • 923 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #4
    Cá ngừ khó chế biến phết vì nó nạc lại hơi có vị chua.... Theo mình có 2 cách ăn chế biến sau:

    - KHông nấu gì cả, ăn sống:3: mình thấy hợp nhất. Bạn có thể thái dày độ 0.5-0.7 cm, chấm kèm với nước tương đen (magi) pha với wasabi (mù tạc của Nhật), ăn kèm với lá cải xanh, kinh giới. Hồi về phép vừa rồi mình thấy ở nhà có bán loại nước tương vị nấm, rất đặc và ngon.
    Nếu bạn còn ngại ăn sống thì có thể vắt chanh cho tái. Cũng có thể rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ lên đĩa cá.

    Chu y' nếu bạn ăn sống thì nên cắt cá khi miếng cá còn chưa tan đá hẳn thì miếng cá sẽ phẳng và đẹp, nhớ lót một tờ giấy ăn trên đĩa rồi mới bày cá lên trên đế miếng cá được khô.

    - cá ngừ kho ngót : đây là món của miền trung/nam, mình được bạn nấu cho ăn và mình rất thích nhưng chưa nấu thử bao giờ . Nguyên liệu có cá, nước mắm/gia vị, dứa, và ớt. Hình như cứ đun lên thôi cùng với nhiều nước. Mình thích ăn cay nên ăn món này vào lắm (cùng với bún)

    • 972 Bài viết

    • 207 Được cảm ơn

    #5
    Mẹ Thỏ trắng ơi, em thì hay thái miếng (đừng mỏng quá) rồi tẩm bột rán, chấm nước mắm gừng cũng ngon lắm, lại nhanh nữa.
    Mẹ Cá - Hà nội

    • 1,661 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều. Hôm qua chưa đọc được bài của các mẹ mà về nhà anh xã đã giục làm món cá. Mình đành tự quyết, hihi và tẩm bột rán lên (giống mẹ cá còi đấy). Hôm nay đọc bài của các mẹ mới thấy có nhiều món nhỉ. Để hôm nào tớ mua nữa thì làm thử vậy. Cảm ơn các mẹ nhá
    Mẹ Thỏ trắng (HN)

    • 358 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Chị Minh Thu ơi !
    Vào tư vấn giúp bà con món này đi nè
    Vì Công ty mình có thâm niên trong Nghề đánh bắt Cá Ngừ Đại Dương 10 năm rồi , mà con nào cũng cỡ khoảng over 50 kgs đó. Ngày mốt lại có tàu về xẻ cá cho nhân viên để ăn Tết , mà chị Minh Thu rành về chế biến món này lắm !
    Món này đạm cao , ai không bị Phong thì ăn tốt vô cùng. :1:

    • 247 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #8
    Mình có thâm niên... ăn :4: các loại cá biển, cá Ngừ ngày trước ăn thường xuyên lắm, chỉ sau này các loại cá to mới trở nên hiếm thế chứ.

    Dân biển nhà mình xếp hạng cá như sau : Chim, Song, Thu, Nhụ, Đé...

    Mình thì mình thấy thịt cá song ăn ngọt nhất, hợp với nấu riêu chua với măng ( nấu canh chua không ngon bằng đâu ! ), hoặc hấp tươi, hoặc nấu cháo cá, cá Thu thì hợp với món kho với trà khô, mình hay cho trà sen :1: hoặc rán rồi sốt cà chua, cá Nhụ thịt rất nạc và mềm, đem kho không quá mặn thì ngon, và còn có thể chế biến nhiều món khác như hấp, rất hợp.

    Riêng cá Ngừ, nấu riêu chua cũng ngon, món riêu là khác với món canh chua của các bạn đấy nhé. Cá đem rán qua, rồi mới phi hành thơm với dầu, xào cà chua, măng tươi... cho ngấm gia vị, đủ vị chua, cho nước vừa ăn, bỏ cá đun chín mềm, cho hành mùi, rau thơm ăn nóng. Riêu thường có màu hồng đẹp, ăn thơm ngậy và chua đã miệng lắm. Chết ! thèm quá !

    Ngoài ra cá Ngừ và cá Nhụ ( giờ đã tiệt giống :4: ), mẹ mình hay hấp cách thủy với tầu xì. Ăn với cơm là nhất. Ực ực... tự nhiên lại nhắc đến, khổ quá !
    Chỉnh sửa lần cuối bởi wildpony; 06/02/2005 vào lúc 06:51 PM.

    • 532 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #9
    Em nấu món riêu chua y chang mẹ wildpony và anh xã em thích ăn lắm,em thấy món riêu này thì nấu cá nào cũng ngon chị à,gần đây anh xã em tự nhiên lại thích mùi rau thì là nên em cho thêm chút rau đó vào nữa.
    Mẹ wildpony chỉ cho em cách kho cá Thu với trà khô đi,trà là trà mình hay pha uống nước đó hả hay là trà lá to như bên VN hay trồng ở trên núi đó,em hỏi vậy vì có lần em gặp 1 người kho cá thu với cái lá trà to lắm,ăn ngon oi là ngon.
    Em cám ơn chị trước nha.

    • 247 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tuyet Le
    Em nấu món riêu chua y chang mẹ wildpony và anh xã em thích ăn lắm,em thấy món riêu này thì nấu cá nào cũng ngon chị à,gần đây anh xã em tự nhiên lại thích mùi rau thì là nên em cho thêm chút rau đó vào nữa.
    Mẹ wildpony chỉ cho em cách kho cá Thu với trà khô đi,trà là trà mình hay pha uống nước đó hả hay là trà lá to như bên VN hay trồng ở trên núi đó,em hỏi vậy vì có lần em gặp 1 người kho cá thu với cái lá trà to lắm,ăn ngon oi là ngon.
    Em cám ơn chị trước nha.
    Cá thu kho trà khô thì hợp vì thịt cá thu chỉ hợp với vị chát, chứ kho với chua ăn dở vô cùng :4:
    Mình kho đơn giản lắm. Cá cắt khúc, hoặc miếng 3, 4 cm ( nếu cá khúc to ), đem ướp với xì dầu, tiêu cho ngấm mặn để cá săn chắc. Chút cá vào nồi, cho ít nước, nêm vừa mặn, rắc trà khô thưa đều lên cá ( trà vẫn để uống đó mà :1: , mình thường cho trà sen, mùi thơm và cá không tanh ), nhiều đủ để hơi có vị chát, nếu sợ... mất ngủ... hì hì... thì bỏ ít ), đun lửa nhỏ vừa tới khi cá ngấm và cạn nước. Cuối cùng cho ít dầu ăn cho cá thơm ngậy. Dầu ăn mà cho sớm khi cá còn nước thì cá không săn chắc mà sẽ bị nhũn, vỡ.

    Mình chưa thử với các loại trà khác nhưng chắc là kho cũng hợp, miễn là vị chát. Ngoài ra cá thu hợp với cà tím bỏ lò, mùa đông ăn cũng được đấy :4:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi wildpony; 11/02/2005 vào lúc 02:54 AM.

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3