NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cá cơm Minh Đức - Có bác nào biết làm ko ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 5.58K Lượt chia sẻ
  • 7.98K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #1
    Hôm nay em được ăn cá cơm kho Minh Đức (1 hãng ở Tp Hồ Chí Minh), ăn với cơm nóng ngon tuyệt.
    Có bác biết làm món này chỉ em với.
    ăn cá nó giòn mà xốp chứ ko bị cứng như ăn cá khô đâu ạ, em thấy bảo làm từ cá cơm tươi (có vẻ thế thật).
    Em kết món này quá, mùa đông đang đến rồi, cứ cái món cá này thôi với cơm gạo ngon là em... chẹp chẹp...
    Các bác khéo tay đâu rồi
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 145 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gianglam
    Hôm nay em được ăn cá cơm kho Minh Đức (1 hãng ở Tp Hồ Chí Minh), ăn với cơm nóng ngon tuyệt.
    Có bác biết làm món này chỉ em với.
    ăn cá nó giòn mà xốp chứ ko bị cứng như ăn cá khô đâu ạ, em thấy bảo làm từ cá cơm tươi (có vẻ thế thật).
    Em kết món này quá, mùa đông đang đến rồi, cứ cái món cá này thôi với cơm gạo ngon là em... chẹp chẹp...
    Các bác khéo tay đâu rồi
    Em cũng được ăn món này rồi, mỗi lần vào SG đều qua tiệm cơm Minh Đức ăn cơm và mua vài hộp cá cơm kho về làm quà. Nhà chồng em cũng kết món này lắm lắm, nhưng mà em cũng chỉ biết... ăn thôi ạ. Em cũng vào đây ngồi canh chừng ai trả lời mẹ gianglam thì học mót
    • 2,205 Bài viết

    • 265 Được cảm ơn

    #3
    Mình cũng có thời đắm đuối với món này :3: , đỉnh điểm 1 lần thèm quá bảo chồng mua cho em vài gói ăn chơi, chồng nhờ người đi mua, xong điện thoại thắc mắc với vợ "món này của em là gì mà anh trả tới gần 500k cả tiền chuyển phát nhanh thế? (chồng mua tới 5 gói 500g, thời giá là 250k/kg).

    Nhưng bây giờ tớ biết cá cơm kho khô bán trong chợ Hàn (Đà Nẵng) chỉ có 110k/kg thôi :3: , có thể gọi điện cho họ CPN tận nơi, món này để trong tủ lạnh được cả tháng, khỏi mất công học hỏi bí quyết (hiện giờ tủ lạnh ở nhà lẫn ở CQ đều có món này, đang lay lắt). Mà mình cũng chưa nhìn thấy cá cơm tươi ở chợ HN bao giờ


    Cá cơm kho lên mạng
    2143, 17/10/2005

    http://www.thanhnien.com.vn/Doisong/.../17/125891.tno
    Cá cơm kho Minh Đức đã đến với kiều bào rất nhiều nước trên thế giới - Ảnh: D.Đ.M
    Người tiêu dùng tại TP.HCM và cả kiều bào ở nước ngoài giờ đây có thể thưởng thức một món ăn mang hương vị độc đáo là cá cơm kho. Hiện nay, nhiều cơ sở đang cung ứng món cá cơm kho ra thị trường với nhiều thương hiệu, quảng bá trên mạng hẳn hoi.

    Nếu có dịp truy cập trang web www.tiemcomminhduc.com, người tiêu dùng sẽ thấy công tác tiếp thị món cá cơm kho của quán cơm Minh Đức (TP.HCM) thật bài bản. Món cá cơm kho được giới thiệu với đầy ắp những thông tin, cả video clip quá trình thực hiện món cá cơm kho đã được đăng ký độc quyền này. Lồng vào đó là ý kiến của khách hàng, tâm sự của người đã tâm huyết với các món ăn đặc sản quê hương hơn chục năm qua. Ngoài ra, khách hàng có thể bình chọn qua mạng, gửi thư thắc mắc về tất cả những món ăn có ở đây. Từ năm 1992, tiệm cơm Minh Đức bắt đầu ra mắt món cá cơm kho. Lúc đầu, khách vào ăn cơm, thấy hợp khẩu vị nên mua từng gói nhỏ cá cơm kho về dùng. Năm 2002, những con cá cơm kho vàng ươm, săn chắc và đậm đà gia vị đã thu hút rất nhiều khách Việt kiều. Năm 2005 sản phẩm đã đạt huy chương vàng hội chợ triển lãm quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Minh Đức tiêu thụ hết 300-400 kg cá cơm kho. Một nhãn hiệu khác là cá cơm kho Minh Phú (TP.HCM) ra đời hơn 1 năm qua cũng dần khẳng định được tên tuổi với các món cá cơm kho, cá cơm sữa không xương, chà bông cá lóc... Cơ sở thực phẩm Bình An (TP.HCM) thì hướng đến những khách hàng trong siêu thị. Cá cơm kho Bình An bán trong hệ thống Maximark, CMC mang hương vị đặc trưng vùng đất Tây Ninh trong khi các loại cá cơm khác chủ yếu được mua từ những vùng nước ngọt rộng lớn miền Tây. Khá độc đáo là cá cơm kho mang hương vị Hàn Quốc (TP.HCM). Giòn, đậm đà và đặc biệt là vị cay cay của ớt, món cá cơm kho xứ Hàn được chế biến bằng chính những gia vị Hàn Quốc, bán cùng với các món kim chi, thích hợp cho người đã quen ăn những món đặc trưng Hàn Quốc khác.

    Cá cơm kho được nhiều khách hàng ưa chuộng

    Về kinh nghiệm làm cá cơm, bà Huỳnh Minh Nguyệt, chủ DNTN Tiệm cơm Minh Đức kể: "Nguyên liệu từ nguồn cá cơm nước ngọt vùng Vĩnh Long. Sau khi đánh bắt được rửa sạch, để ráo rồi ướp gia vị, trong đó có đường, nước mắm... Chỉ ướp một lần, ngọt hay mặn cũng không thể rửa đi ướp lại, không sử dụng nước màu nên giữ được hương vị cũng như nguồn dinh dưỡng. Nếu cá cơm được chế biến sạch sẽ, thơm ngon có thể đóng gói với thời gian bảo hành 3-6 tháng. Có thể dùng chung cá cơm kho với cơm trắng dẻo thơm và những món canh nóng hổi".

    Có 2 loại cá cơm: cá cơm xanh và cá cơm đỏ. Loại cá cơm đỏ dùng chế biến nước mắm là ngon nhất, độ đạm cao. Ngoài ra cá cơm nấu canh chua với lá giang hay thơm cũng rất ngon, hoặc cá cơm nấu canh với rau má, mã đề, dưa hường vừa ngon vừa mát. Cá cơm đem kho rim (khô) ngon không thua gì cá bống kho. Cá cơm xanh đem chiên giòn cũng là món ăn hấp dẫn. Cá cơm còn có thể lăn bột chiên, cuốn ăn với bánh tráng, rau sống. Nhiều người còn chuộng món gỏi cá cơm, chẳng thua gì món cá mai, ăn với đậu phộng, bánh tráng nướng, khế xanh, chuối chát. Cá cơm rất lành, có thể làm món ăn cho người đau ốm hay sinh đẻ.


    Hiện nay, tại các cửa hàng bán cá cơm kho đều cạnh tranh bằng cách nhận đóng gói, giao hàng tận nhà, gửi đi nước ngoài, đặt hàng theo khẩu vị, giá từ 14.000-25.000đ/100g. Tuy nhiên, các cửa hàng chỉ chú ý đóng gói trong bao bì có hút chân không, nhãn hiệu hẳn hoi đối với số lượng cá cơm kho từ nửa ký trở lên. Nếu mua ít hơn, chỉ được đựng trong các hộp nhựa hay túi nilon thường không có nhãn hiệu, chất bảo quản.
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #4
    Em thấy trong Metro có bán cá cơm làm sạch nên mới có ý định làm món cá cơm kho này. Bây h ở HN cũng có bán cá cơm kho rồi ở đâu Nhân Chính ý, mang tận nơi cho khách mua từ 3kg.
    Em thì vẫn thích tự làm được cơ. Mà cũng buồn cười, em ko biết ăn cá thế mà lại vô cùng khoái khẩu cái món này.
    Bác nào có khả năng ăn rồi mà có thể cover lại thì giúp em. Nếu ko ai giúp, hôm nào em liều mạng thử 1 mẻ, "không thành công thì cũng thành nhân", cùng lắm thì con miu nhà em có lộc. Hê hê.
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
    • 264 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gianglam
    Em thấy trong Metro có bán cá cơm làm sạch nên mới có ý định làm món cá cơm kho này. Bây h ở HN cũng có bán cá cơm kho rồi ở đâu Nhân Chính ý, mang tận nơi cho khách mua từ 3kg.
    Em thì vẫn thích tự làm được cơ. Mà cũng buồn cười, em ko biết ăn cá thế mà lại vô cùng khoái khẩu cái món này.
    Bác nào có khả năng ăn rồi mà có thể cover lại thì giúp em. Nếu ko ai giúp, hôm nào em liều mạng thử 1 mẻ, "không thành công thì cũng thành nhân", cùng lắm thì con miu nhà em có lộc. Hê hê.
    Em thấy món cá cơm này ở ngoài này làm không ngon như trong kia đâu..hixhix..
    Ở vạch xuất phát...:rolleyes:
    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo_béo_xinh
    Em thấy món cá cơm này ở ngoài này làm không ngon như trong kia đâu..hixhix..
    Em thấy ghi là cơ sở sản xuất là trong Tp Hồ Chí Minh, ngoài này là phân phối thôi. Em chưa ăn ở đâu khác nhưng ăn ở đấy thì thấy tuyệt rồi. Hồi nghén ngẩm cũng chưa nghiện cái gì giống thế này.
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
    • 31 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Các bác ơi có ai biết địa chỉ phân phối hay số điện thoại bán cá cơm này ở Hà nội không, cuối năm về em tìm, nghe tả mà thèm ghê.
    • 679 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #8
    Món cá cơm cũng là món khoái khẩu của em nên em mạn phép share với các chị kinh nghiệm em học được của cô em và mẹ em. Cô em và mẹ em làm món này thì ngon tuyệt. Có thể sẽ kh giòn như cá cơm Minh Đức (em đoán vì có lần em ăn loại cá cơm chiên giòn củ Minh Đức). Cá cơm kho ngon thì phải khô, màu hơi ngả đen hoặc vàng ươm tùy nước màu mình làm. Muốn cá ngon phải chọn cá tươi. KInh nghiệm của em như sau:
    - Cá cơm mua về rửa sạch. Nên cho cá vào rổ, rửa dưới vòi nước, chà cá và thành rổ để cá tróc bớt vảy (đừng chà mạnh quá cá sẽ nát);
    - Sau đấy ươp tí muối rồi đem phơi khô, nếu kg có nắng để phơi thì phải để cho ráo nước khoảng 15'.
    - Ướp cá với nước mắm, đường và tỏi (thêm một ít ớt băm cũng được) và một ít dầu ăn. Ướp khoảng 15' hơn, nếu có thời gian thì ướp lâu hơn.
    Chế biến:
    - Làm nước màu (ngoài Bắc gọi là keo đắng): cho đường vứa phải vào nồi đang nóng và một ít nước (1 muỗng canh), cho đường tan ra, hoà vào nước, có màu vàng sẫm (đùng để cháy quá ăn sẽ bị đắng).
    - Cho cá vào, đảo đều, nhẹ tay. Sau đấy cứ để cá kho cho đến khi khô.
    Chú ý: khi kho cá lửa để liu riu thôi a.
    Nếu kho cá bằng nồi đất thì là nhất đấy;
    Lúc kho cho thêm một vài quả ớt hiểm (ớt thóc) và cho cá có mùi thơm.
    Trong quá trình kho, thỉnh thoảng rưới một ít dầu ăn. Đúng ra kho cá bằng mỡ sẽ ngon hơn nếu mẹ nào không ngại thì thay dầu ăm bằng mỡ.

    Vài kinh nghiệm chia sẽ với các chị, Em là dân Nam nhưng ra Bắc làm dâu nên thèm cá cơm kho lắm. Em thấy ở Metro có bán cá cơm tươi, các chị có thể mua về mà thực tấp. Em có mua một lần rồi, bố chồng em khó tính, nhưng khi em kho, cụ ăn cũng khen ngon . Nói thật, đấy là cá cơm ở đấy chưa phải loại tươi đấy, chị nào mua được cá tươi về kho thì tuyệt.

    Các chị ở ngoài Bắc chắc ăn ngô không quen thì nêm mì chính cũng được ạ. Lúc nào cá gần khô thì cho ít được vào. Như thế sẽ hợp khẩu vị hơn nhưng sẽ không đúng hương vị chính gốc, hihi...Lúc nào ăn thì cho thêm ít tiêu vào. Ăn nóng với cơm trăng hay cháo trắng là tuyệt lắm ạ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vigo
    KInh nghiệm của em như sau:
    - Cá cơm mua về rửa sạch. Nên cho cá vào rổ, rửa dưới vòi nước, chà cá và thành rổ để cá tróc bớt vảy (đừng chà mạnh quá cá sẽ nát);
    - Sau đấy ươp tí muối rồi đem phơi khô, nếu kg có nắng để phơi thì phải để cho ráo nước khoảng 15'.
    - Ướp cá với nước mắm, đường và tỏi (thêm một ít ớt băm cũng được) và một ít dầu ăn. Ướp khoảng 15' hơn, nếu có thời gian thì ướp lâu hơn.
    Chế biến:
    - Làm nước màu (ngoài Bắc gọi là keo đắng): cho đường vứa phải vào nồi đang nóng và một ít nước (1 muỗng canh), cho đường tan ra, hoà vào nước, có màu vàng sẫm (đùng để cháy quá ăn sẽ bị đắng).
    Cám ơn chị Vigo nhé! Theo em thì cá cơm kho theo kiểu Minh Đức thì giống cách chế biến của chị đến công đoạn trên, tiếp theo là rắc 1 ít bột mì (ko có bột mỳ cũng được nhưng sau khi ướp vớt cá ra để ráo) rồi đem rán (chiên) giòn.
    Còn kho theo cách của chị cũng rất ngon nhưng theo em cách trên để cá được lâu hơn.
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
    • 853 Bài viết

    • 208 Được cảm ơn

    #10
    em đã mua cá này ở Hoàng Hoa Thám đấy 15k/1 lạng. Cửa hàng này của người trong nam ra bán. Không nhớ số chỉ nhớ nó nằm ở đoạn đường Văn Cao đâm thẳng vào ý
    • Avatar của D&K
    • D&K
      Offline
    • 8 năm
    • 195 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #11
    ở chỗ HHT là của cái gì Phú cơ hình như Minh đức không có đại lý ở HN. Mình đã mua ở HHT rùi nhưng thích nhất là ăn cá cơm sữa 30.000d/lạng. Đã ăn rồi thì nghiện luôn nhưng con cá chỉ bé như cái tăm thôi nhưng thơm lắm. ăn cá cơm loại thường ở HHT thì hơi giòn chứ ko dai như ở các hàng cơm tấm đâu. Mình thấy trong siêu thị VINCOM cũng bán giá khoảng 20.000d/lạng.
    • 4,454 Bài viết

    • 568 Được cảm ơn

    #12
    nghe các mẹ tả em cũng thấy ngon quá, chưa đc ăn bao giờ
    các mẹ cho em xin địa chỉ ở Hoàng Hoa Thám với
    mí lại ở Hàng Bè có phải Minh Đức không ạ?
    mí lại các mẹ tư vấn luôn cho em loại nào ngon nhất ạ, em mua về nịnh bà ngoại con chim hư hư ạ
    thế ở trong sì gòn thì cá cơm Minh đức là nhất ạ??? chồng em hay đi công tác lắm, để em dặn mua cái này, mà địa chỉ tiệm cơm Minh Đức trong sì gòn là ở đâu ạ
    • 4,454 Bài viết

    • 568 Được cảm ơn

    #13
    nghe các mẹ tả em cũng thấy ngon quá, chưa đc ăn bao giờ
    các mẹ cho em xin địa chỉ ở Hoàng Hoa Thám với
    mí lại ở Hàng Bè có phải Minh Đức không ạ?
    mí lại các mẹ tư vấn luôn cho em loại nào ngon nhất ạ, em mua về nịnh bà ngoại con chim hư hư ạ
    còn ở trong sì gòn thì cá cơm Minh đức là nhất ạ??? chồng em hay đi công tác lắm, mọi khi toàn khuân bánh Pía, với lạp xường tôm, ngon ơi là ngon, để em dặn mua thêm cái này, mà địa chỉ tiệm cơm Minh Đức trong sì gòn là ở đâu ạ, các mẹ chỉ dùm
    em xin cảm ơn ạ
    • 208 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Con_chim_hư_hư
    còn ở trong sì gòn thì cá cơm Minh đức là nhất ạ??? chồng em hay đi công tác lắm, mọi khi toàn khuân bánh Pía, với lạp xường tôm, ngon ơi là ngon, để em dặn mua thêm cái này, mà địa chỉ tiệm cơm Minh Đức trong sì gòn là ở đâu ạ, các mẹ chỉ dùm
    em xin cảm ơn ạ
    Vâng, xì gòn thì Minh Đức là Number 1 đấy chị ạ.Chị bảo bố CCHH ra 100 Tôn Thất Tùng, Q1,nhé, ruốc cá lóc (cá quả) cũng ngon ạ. .Àh nếu bố CCHH mà đi gần tết thì nhớ mua lạp xưởng tươi(của Sóc Trăng) or SG cũng bán, ăn ngon lắm (cái này tươi nên khôg khô như lạp xưởng hút chân không).
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Timay; 26/10/2006 vào lúc 05:09 PM. Lý do: Sưả
    Làm sao về được mùa đông.Dòng sông đôi bờ cát trắng....
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gianglam Xem bài viết
    Hôm nay em được ăn cá cơm kho Minh Đức (1 hãng ở Tp Hồ Chí Minh), ăn với cơm nóng ngon tuyệt.
    Có bác biết làm món này chỉ em với.
    ăn cá nó giòn mà xốp chứ ko bị cứng như ăn cá khô đâu ạ, em thấy bảo làm từ cá cơm tươi (có vẻ thế thật).
    Em kết món này quá, mùa đông đang đến rồi, cứ cái món cá này thôi với cơm gạo ngon là em... chẹp chẹp...
    Các bác khéo tay đâu rồi

    Mình quê ở Đồng Tháp cũng chuyên chế biến mặt hàng Cá cơm nước ngọt ( khô và chế biến kho tiêu ). Nếu bạn nào có nhu cầu thì mình sẽ gửi ít mẫu dùng thử và so sánh với những cửa hàng tại HCM.
    Nhớ để lại số điện thoại để liên hệ.