NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Cách làm cua đồng và nấu canh cua đồng ngon

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 81K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 211 Bài viết

    • 133 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái, chỉ giúp em cách làm cua đồng để nấu món canh cua đồng với nhé. Em thích ăn món này nhưng ko biết làm nên tòan ...thèm thôi. Cảm ơn các mẹ
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 179 Bài viết

    • 730 Được cảm ơn

    #2
    Mình hay làm thế này nhé.
    Nguyên liệu:
    Cua đồng: 300gr
    ớp hương: 1 quả
    Mổng tơi:1/2
    Rau đay: 1/2
    Rau dền: 1/2 bó
    Lá lốt: 3 lá
    Rau rút: 1 cây
    Hạt nêm, bột canh
    Nuớc lọc

    Cách làm
    Xé mai cua, lấy gạch trong mai cua để riêng. Cho cua cùng với hạt nêm, bột canh vào cối giã or xay nát.Bỏ cua ra một tô lớn, lấy nuớc lọctrộn vào cua đã xay, dùng đũa khuấy đều, dùng lọc luới, kê lên một cái nồi rồi từ từ đổ cua vào lọc, dùng đũa khuấy trên cho nuớc chảy xuống, tiếp tục khi đã hết nuớc ta đổ cua còn lại cũ, cho thêm 1 bát nuớc lọc nữa, laị khuấy cho thịt cua còn lại rã ra, lại tiêp tục cho sang lọc luới như truớc, cho đến khi chỉ còn bã cua. Cho nước cua này vào nồicùng với gạch lấy ra từ mai cua

    Nêm hạt nêm và đặt lên bếp đun lửa lớn, vừa đun vừa khuấy theo 1 chiều đến khi sờ tay vào miệng nồi thấy nóng thì dừng lại không khuấy nữa ( nếu khuấy thêm thì gạch cua sẽ không đông).Hạ bớt lửa cỡ trung bình cho đến khi nước cua sôi và gạch cua đông lại
    Chuẩn bị sẵnrau day, mồng tơi, rau dền, lá lốt cắt nhỏ, mướp hương trẻ đôi cắt mỏng. Ta cho mồng tơi, rau đay,rau dền, lá lốt vào truớcrồi mới cho rau rút cùng mướp hương nấu khoảng 5-7 phút thì là được


    Còn đây nữa nhé.


    Bạn vào địa chỉ bếp nhà mình ở dưới, có nhiều món nấu từ cua rất ngon đấy.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kieuchi99; 26/09/2008 vào lúc 07:49 PM. Lý do: Thêm từ
    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/
    • 1,031 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #3
    Nhà em nấu canh cua thì chỉ nấu với rau đay, mồng tơi và mướp (mướp hương đúng là tuyệt nhất nhưng giờ sao khó kiếm được quả mướp hương quá). Gạch cua khi khều ra thì phi hành khô cho thơm rồi đổ gạch vào đảo qua một chút cho dậy mùi. Sau đó trút vào nồi nước lọc cua, làm như vậy nồi canh sẽ rất thơm và gạch sẽ có màu vàng óng rất đẹp và hấp dẫn :LoveStruc:.
    Khi cho rau vào thì lựa lựa đổ xuống 1 góc để tránh làm nát gạch cua, rồi dìm rau xuống thật nhẹ nhàng để gạch không vỡ...

    Canh cua ăn với cà muối giòn thì... chẹp chẹp... rooling:rooling:
    • 362 Bài viết

    • 136 Được cảm ơn

    #4
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ
    • Avatar của KyO
    • KyO
      Offline
    • 6 năm
    • 369 Bài viết

    • 834 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ
    Bí quyết thì mẹ kieuchi99 đã nói rồi đấy chị ạ. Lúc xay/ giã cua thì nên cho chút muối/ bột canh, lúc mới đặt lên bếp nấu thì chị lấy đũa khuấy đều, đến lúc chạm tay vào miệng nồi thấy ấm nóng thì dừng khuấy, đun nhỏ lửa, mở hé vung để tránh bị trào là được.
    Chúc chị thành công nhé! :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,442 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Ở Saigon mình hay mua cua đồng, nhờ người ta chọn, làm rồi xay luôn, về nhà chỉ lọc

    Hôm rồi mới tự chọn và chờ ngươ82i ta làm lần đầu, hic, hóa ra phải chọn cua cái mới ngon ạ?Và chọn cua vừa chứ to cũng không ngon, nghe nói thế, chả biết có đúng không?

    Nhưng mình không biết làm sao mà người ta có thể nấu nó đóng váng lại từng mảng rất to, để riêng ra chứ không lẫn với nước, khi ăn dùng thìa xắt ra từng cục

    Còn mình thì váng đóng từng miếng nhỏ, lẫn ở trong nước, mặc dù mình không đậy nắp và nấu lửa rất nhỏ thôi, không khuấy nữa cơ

    Có bí quyết gì không nhỉ
    Nước lọc cua e cho vào tí muối rồi nấu lửa tb khi thấy nước hơi bốc khói nhẹ nhưng không sôi thì e hạ nhỏ lửa dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng tránh cua bị sít đáy nhé, đun chút xíu lại khuấy nhẹ nhàng 1-2 vòng nữa, khi cua nổi lên hết thì nước canh sẽ trong.
    Muốn để riêng thì cua nổi lên e vớt ra 1 cái rây, dưới rây kê tô để hứng nước nhé, khi chảy hết nước rồi thì cua sẽ đặc cứng hơn ban đầu 1 chút, khi ăn thì dùng muỗng sắn cua, mấy người bán bún riêu, canh bún họ hay làm như vậy lắm.
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    • 211 Bài viết

    • 133 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhé
    @me kieuchi99: cảm ơn chị da huong dan tận tình và bo thêm 2 tấm hình làm em cứ gọi là nuốt nước miếng hihi. Em phải tham quan bếp nhà chị để học hỏi thôi
    • 2,029 Bài viết

    • 975 Được cảm ơn

    #8
    Papa em truyền bí kíp là dùng cả mai cua cho vào giã chung lọc lấy nước thì cua có vị đậm đà hơn nhiều, nhưng mà giờ toàn mua cua giã sẵn ngoài chợ, có ai xay cả mai cua vào đâu cơ chứ:cool:

    Sẽ mua 1 cái nhà nữa
    • 472 Bài viết

    • 1,243 Được cảm ơn

    #9
    Cách làm cua thì các bạn khác đã nói rồi. Mình chỉ nói thêm về khâu lọc và nấu canh thôi nhé! Lọc cua mình hay cho thịt cua xay vào bát tô to sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Mình thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong đâu, tiếc lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước. Nếu bạn tự giã cua thì cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn, nếu ngoài hàng làm cua thì họ cho sẵn chút muối rồi. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước. Nếu nấu canh thì mình cho luôn gạch vào nước này mà không chưng gạch cua vì mình không thích bát canh nổi váng mỡ nhưng ngoài hàng họ vẫn làm cho thêm phần ngon mắt còn nếu để làm riêu cua, canh cua khoai sọ,... thì nên chưng gạch cua như có mẹ đã nói. Đến khi ra thành phẩm mới rưới lên thì sẽ ngon hơn.
    Bắc nồi lên bếp, lửa to vừa phải, dùng đũa khuấy vòng tròn liên tục đến khi thấy có vẩn đục là thôi ngay. Vẫn tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đặt lệch nồi sang một bên bếp sao cho nước luôn sôi to ở 1 cạnh nồi và bọt trắng trùm lên cả nồi cua nhưng không được trào ra. Tiếp tục đun cho đến khi gạch nổi lên hết thành một tảng (khoảng 2 phút), hớt bỏ bọt trắng, chuyển nồi về vị trí giữa bếp, đun nhỏ lửa thêm một lúc. Đảm bảo toàn bộ nồi cua chỉ có một mảng gạch to đùng, nước cua vàng trong. Sau đó, tùy theo bạn chế biến món gì mà tiến hành nhé!
    Chúc bạn có một nồi canh như ý!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 227 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    Em đọc topic này khoái quá phải nhảy vào tham gia:
    Cách làm thì các bạn đã nói ở trên đầy đủ rồi, nhưng em bổ sung thêm
    + Muốn nấu canh của ngon (đảm bảo không có mùi tanh) thì cũng phải chú ý nhiều thứ trong đó có việc chọn cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái, khi làm phải bẻ hết miệng cua đi (ngoài chợ làm sẵn thì hầu như không bẻ miệng đâu) đặc biệt không được chọn con cua đang đẻ cái mai đùn ụ lên nhé, con này nấu tanh khủng khiếp. Khi đun phải thật sôi và muốn gạch đóng bánh thì nên lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát tô, chắt sạch nước đi, sau đó mới cho rau vào khi rau chín lại đổ bát gạch vào nồi nhé. Trứng cua nhất thiết phải chưng hành khô nhé (nó mới dậy mùi và mầu sắc đẹp mắt, màu mỡ riêu cua mà lị).

    + Riêu của thì ngon rồi nhưng cua còn được nấu với rất nhiều loại rau, trong đó có lẽ vẫn ngon nhất là nấu với rau cải mơ hoặc nấu với rau ngót quế. Để nấu được phải lựa rau thật ngon và nếu là rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ nhé. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì hình như ngày xưa các cụ chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà khó nấu hơn đấy. Riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc tai chua nhưng tai chua thì nước trong còn quả sấu thì nước canh hay bị đổi màu trông không đẹp mắt

    + Đừng quên là nếu cua chết thì đừng có ăn (mùi kinh lắm), nên các bạn hãy kiên nhẫn lựa chọn cua và đứng chờ người ta làm thì đảm bảo hơn nhiều
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 583 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #11
    Cua là món khoái khẩu, cũng là món tủ của mình đây. Mình nấu cua thành nhiều món lắm: riêu; canh rau đay mùng tơi-mướp hương; rau muống-khoai sọ-rau rút (thực ra nấu nguyên khoai sọ với rau rút sẽ ngon hơn. Nhiều khoai sọ 1 chút.); hoa thiên lý; cải xanh (nấu nhừ).

    Canh cua ăn với cà muối. Loại cà pháo da trắng, cùi dầy và nhỏ bằng đầu ngón tay cái ấy nhé, chứ loại cà to vỏ xanh và toàn hạt thì ăn không giòn đâu.

    @ Saigoncool: muốn không tanh thì lúc giã cua em cho chút muối. Muốn gạch cua đóng thành từng miếng lớn, xốp mềm thì em đun nhỏ lửa thôi. Lúc sôi em cho rau vào nhẹ nhàng, dìm rau xuống thôi chứ đừng lấy đũa quấy. Khi chị nấu, chị cho gạch vào từ đầu chứ không phi hành rồi đổ vào (trừ món riêu). Vì nhìn bát canh cua có váng mỡ sẽ không đẹp, ăn cũng không ngon miệng nữa (trừ phi ai đó thích ăn canh có váng mỡ thì không nói).
    • 2,357 Bài viết

    • 6,772 Được cảm ơn

    #12
    Em đến chết vì thèm mất các mẹ ơi ! Khổ thân em ở xứ này ko thể kiếm đâu ra mấy món quê nhà này. Hic hic, đi xa, nhớ gì ko nhớ, chủ yếu nhớ đồ ăn, toàn là cua với ốc, bún riêu, bún ốc...hic hic, chết vì ăn !
    • 393 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #13
    Món này cũng khoái khẩu nhà em đây. Bình thường thì ăn rau đay, mồng tơi, mướp là đã ngon lắm rồi. Cuối tuần thì em làm lẩu riêu cua. Đơn giản lắm, mà xì xụp cả nhà tha hồ thích. Rau thì ăn kèm rau muống hoặc rau rút đều okie. Có thể thêm ít thịt bò, đậu miếng nhỏ rán, cũng rất hấp dẫn ạ.

    Ngon! Chẹp, nghĩ đến đã thèm roài.
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    Tôi có cách nấu canh cua đồng rất ngon mong rằng có thể chia sẻ cùng mọi người.
    Nguyên liệu:
    - Cua đồng: 0.5kg
    - Rau, quả nấu canh: 0.5kg
    - Muối ăn: 3 thìa cà phê
    - Hạt nêm: 1 thìa cà phê (có thể dùng bột ngọt thay thế)
    - Nước mắm ngon: 1/2 thìa cà phê
    - Hành khô: 1 củ
    - Dầu ăn: 3 thìa cà phê
    - Rau gia vị (phù hợp với từng loại rau cho vào)
    Sản phẩm: 1 tô canh cho 4 người ăn.
    Chọn cua đủ càng, chân, chắc mình, béo: Biểu hiện thân đầy, ít góc cạnh có độ bóng mai nhiều, bụng cua có sắc vàng, không nên to quá. Vì cua to thịt ở càng nhiều nhưng thịt thân không nhiều, độ ngọt kém, hai nữa cua to thường là cua già nên thịt kém ngậy. Không nên chọn cua chửa hoặc cua chết canh sẽ tanh, đặc biệt là cua sắp lột, nếu nồi canh nào có thêm con cua này thì độ ngon của canh gần như không còn nữa
    Chọn rau nấu cua có rất nhiều loại tùy sở thích từng người (tôi có thể trình bày một số loại rau nấu phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau).
    Cách làm:
    - Rửa sạch cua rồi thả vào chậu nước, ngập cua là được, làm như vậy khi bắt cua sẽ ít bị cua cắp. Xé cua khỏi mai, bỏ miệng và yếm cua, thả cả cua đã xé và mai vào chậu nước sạch, làm như vậy máu cua sẽ hòa vào trong nước và canh cua khi ăn sẽ không hôi, để nguội cũng không bị tanh. Sau khi xé cua xong, khều gạch cua ở mai và ở thân cua (bẻ đôi thân cua để khều gạch). Xóc muối thân cua để chừng 5 phút rửa sạch để ráo. Gạch cua cho một chút muối lấy tay khuấy đều rồi rửa sạch (cho nước sạch vào bát đựng gạch rồi gạn từ từ, làm như vậy 2-3 lần là được).
    - Giã cua thì thịt cua sẽ dai và ngon hơn: Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho nước vào bóp đều gạn từ từ, làm như vậy 2 lần rồi vắt kiệt nước bã cua, giã lại và lọc một lần nữa để được thịt dai của cua.
    - Xay cua: cho cua vào cối xay và đổ nước ngập cua, xay chừng 30 giây là được, thêm nước để lọc lấy nước cua lần 1 rồi cho nước vào lọc lại một lần nữa. Nên xay lại một lần nữa để lấy được thịt dai của cua.
    Lưu ý: khi xay cua hay giã không nên cho muối vì điều này làm thịt cua sẽ khó ra hơn
    - Cho muối, hạt nêm(hoặc bột ngọt) cùng 2 thìa dầu ăn vào canh cua khuấy đều, để khoảng 5 phút hãy nấu, vì làm như vậy thịt cua sẽ rắn hơn. Khi nấu đun lửa to và khuấy đều theo một chiều khi nào thấy thịt cua bắt đầu vẩn lên thì dừng lại. Đun sôi, cho rau vào từ từ ở phía cạnh nồi để tránh vỡ thịt cua, khi sôi hạ lửa, rau chín đều thì cho rau gia vị vào và bắc ra.
    - Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo phi hành khô cho thơm rồi đổ gạch cua vào chưng, khi gạch cua chuyển sang đậm màu và thơm thì cho 1/2 thìa nước mắm vào rồi bắc ra. Múc 1 muôi nước canh đổ vào nồi chưng gạch cua, đảo đều để nước gạch cua chưng được sánh. Múc nước chưng tưới đều lên phần thịt cua. Múc canh cua ra tô nhẹ tay không để váng thịt vỡ ra sẽ kém hấp dẫn.
    - Ăn nóng!!!
    Cua có thể nấu với một số rau sau:
    * Canh Cua Cải Mầm: Cải mầm rửa sạch, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho gừng củ thái sợi vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Rau Cải: Rau cải thái vừa ăn, xào mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho lá gừng tươi thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Rau Ngót: Rau ngót rửa sạch vò nhẹ cho mềm, xào chín mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Nấu Lá Rau Thiên Lí: Rau thiên lí rửa sạch vò nhẹ cho mềm, xào chín mềm, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Hoa Thiên Lí: Hoa thiên lí rửa sạch, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho hành lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Rau Bí: Rau bí rửa sạch, để ráo, đập tỏi xào chín tới, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi. Trước khi bắc canh ra cho tỏi lá thái nhỏ vào canh (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Hoa Bí: Rau bí rửa sạch, để ráo. Nguyên liệu cần thêm 100g thịt bò; đập tỏi xào thịt bò đã ướp gia vị cho chín tới. Canh cua bắt đầu sôi cho hoa bí vào trước, khi canh cua sôi đều chuẩn bị bắc ra thì cho thịt bò đã xào vào. Trước khi bắc canh ra cho cần tây thái nhỏ vào canh hoặc cho tỏi lá cũng được (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Mùng Tơi, Rau Đay, Mướp: Hỗn hợp rau quả cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, khi canh sôi đều cho hành lá thái nhỏ vào rồi bắc ra (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Rau Cần: Rau cần rửa sạch thái vừa ăn, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, rau cần vừa chín tới là được. (các phần khác làm tương tự). Múc canh ra cho rau mùi vào trên tô canh...
    * Canh Cua Rau Dền: Rau dền rửa sạch thái vừa ăn, để ráo, cho vào khi canh cua bắt đầu sôi, rau dền chín vừa tới là được chín quá sẽ nồng. Khi canh sôi đều cho hành củ hoặc hành lá thái nhỏ vào rồi bắc ra (các phần khác làm tương tự).
    * Canh Cua Nấm Đậu: Nấm rơm(nấm khác cũng được) rửa sạch, xào vừa chín. Đậu cô ve(hoặc đậu đũa) thái lát mỏng, trần sơ qua nước sôi. Khi canh cua bắt đầu sôi cho nấm vào trước, sôi đều mới cho đậu vào sau. Khi bắc ra cho hành lá cắt dài khoảng 4cm, gốc hành chẻ dọc cho vào canh. Sau đó mới tưới nước chưng gạch cua lên sau.
    Lưu ý: Nước chưng gạch cua có thể tưới sau khi canh đã múc ra tô

    ThanhNgochp Chúc mọi người ngon miệng!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 15 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa.xuan.ca Xem bài viết
    Cách làm cua thì các bạn khác đã nói rồi. Mình chỉ nói thêm về khâu lọc và nấu canh thôi nhé! Lọc cua mình hay cho thịt cua xay vào bát tô to sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Mình thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong đâu, tiếc lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước. Nếu bạn tự giã cua thì cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn, nếu ngoài hàng làm cua thì họ cho sẵn chút muối rồi. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước. Nếu nấu canh thì mình cho luôn gạch vào nước này mà không chưng gạch cua vì mình không thích bát canh nổi váng mỡ nhưng ngoài hàng họ vẫn làm cho thêm phần ngon mắt còn nếu để làm riêu cua, canh cua khoai sọ,... thì nên chưng gạch cua như có mẹ đã nói. Đến khi ra thành phẩm mới rưới lên thì sẽ ngon hơn.
    Bắc nồi lên bếp, lửa to vừa phải, dùng đũa khuấy vòng tròn liên tục đến khi thấy có vẩn đục là thôi ngay. Vẫn tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đặt lệch nồi sang một bên bếp sao cho nước luôn sôi to ở 1 cạnh nồi và bọt trắng trùm lên cả nồi cua nhưng không được trào ra. Tiếp tục đun cho đến khi gạch nổi lên hết thành một tảng (khoảng 2 phút), hớt bỏ bọt trắng, chuyển nồi về vị trí giữa bếp, đun nhỏ lửa thêm một lúc. Đảm bảo toàn bộ nồi cua chỉ có một mảng gạch to đùng, nước cua vàng trong. Sau đó, tùy theo bạn chế biến món gì mà tiến hành nhé!
    Chúc bạn có một nồi canh như ý!
    nhà mình mẹ thường xuyên mua cua, nên mình tự nhận mình làm cua cũng khá nhanh. về ra mắt bố mẹ bạn trai, mình xung phong thể hiện luôn (vì sở trường của mình mà).mình cũng làm giống như bạn, cua xay nhỏ cho thêm 1 chút muối thôi.k cần đến lọc rây gì hết, chỉ cần 2 chiếc nồi chắt qua chắt lại 3-4 lần là được (khi ăn đảm bảo cực mịn),vì ở dưới đáy nồi có rất nhiều thịt cua nhẹ nên sẽ nổi.nếu lọc bằng lọc rây sẽ bỏ đi rất phí. nếu nấu canh rau đay mùng tơi, mướp hương và vài bông hoa thiên lý mình cũng k thích chưng.khi làm riêu cua cần có màu thì mới phải chưng. khi bắc nồi lên bếp khoáng nhẹ để k bị bám gạch bên dưới đáy.khi gần sôi thì để nhỏ lửa, gạt nhẹ gạch qua 1 bên, từ từ thả rau vào,đun lửa to để rau được xanh.sôi lại thì tắt bếp.múc canh ra bát.đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn
    Chỉnh sửa lần cuối bởi benhimnhatoi; 17/09/2012 vào lúc 06:16 PM.
    Khi ta cảm nhận đc vị ngọt của cafe,vị nhạt của rượu thì ta đã mất đi rất nhiều thứ . . .
    • 15 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #16
    Nhà mình mẹ thường xuyên mua cua, nên mình tự nhận mình làm cua cũng khá nhanh,Về ra mắt bố mẹ bạn trai, mình xung phong thể hiện luôn (vì sở trường của mình mà).
    Mình cũng làm giống như bạn. Cua rửa sạch, nên ngâm nước muối khoảng 10 phút (mẹ mình bảo vậy rất hay có con tắc bám vào mai cua, mua cua làm sẵn ngoài chợ k yên tâm)
    Bóc vỏ yếm, bỏ mắt, gỡ bỏ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng (nếu lấy mai nước sẽ đen) Thêm 1 chút muối, giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua.
    Mình k cần đến lọc rây gì hết, chỉ 2 chiếc nồi chắt qua chắt lại 3-4 lần là được (khi ăn đảm bảo cực mịn), vì ở dưới đáy nồi có rất nhiều thịt cua nhẹ nên sẽ nổi.nếu lọc bằng lọc rây sẽ bỏ đi rất phí. Nếu nấu canh rau đay mùng tơi, mướp hương và vài bông hoa thiên lý mình cũng k thích chưng gạch cua, nhìn váng mỡ mất cả ngon.
    Khi làm riêu cua cần có màu thì mới phải thơm hành khô chưng gạch cua cùng cà chua.
    Bắc nồi lên bếp khoắng nhẹ để k bị bám gạch bên dưới đáy. Gần sôi thì để nhỏ lửa, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên, gạt nhẹ gạch qua 1 bên, từ từ thả rau thái nhỏ vào, đun lửa to để rau được xanh, sôi lại thì tắt bếp. nên mở vung để dễ theo dõi, đậy vung dễ bị trào ra (đậy vung hay không thì rau cũng vẫn xanh)
    Múc canh ra bát. đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn. Nếu làm nấu canh bằng tép tươi cũng rất ngon mà lại dễ hơn nhiều, giá thành lại rẻ, bây giờ ăn 1 bữa cua đắt quá chừng.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi benhimnhatoi; 17/09/2012 vào lúc 06:52 PM.
    Khi ta cảm nhận đc vị ngọt của cafe,vị nhạt của rượu thì ta đã mất đi rất nhiều thứ . . .
    • 21 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #17
    cua đồng bây giờ đi ra chợ người ta lọc và làm sạch cho hết rồi
    chỉ cần mang nước cua và gạch về nấu thôi. Tất nhiên là khi mua phải chọn con còn sống và bắt họ rửa sạch sẽ, cũng như làm cẩn thận, bóc màng, bóc miệng đi rồi mới xay.
    Mình thường nấu canh cua với rau đay mồng tơi, hoặc là rau cải canh ấy
    • 707 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #18
    Mình đọc thấy có cách chế biến chả cua, trong đó nguyên liệu là thịt cua xay trộn chung với các nguyên liệu khác rồi vo viên hấp. Nhưng mình thắc mắc thịt cua lọc xong thì có nước nữa, làm thế nào vo viên được? Hay ở đây thịt cua nghĩa là gạch cua đã nấu như các mẹ chỉ ở trên? Có mẹ nào biết chỉ dùng. Tx all.


    • 469 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi C.O.M.P.L.E.X Xem bài viết
    Nhà em nấu canh cua thì chỉ nấu với rau đay, mồng tơi và mướp (mướp hương đúng là tuyệt nhất nhưng giờ sao khó kiếm được quả mướp hương quá). Gạch cua khi khều ra thì phi hành khô cho thơm rồi đổ gạch vào đảo qua một chút cho dậy mùi. Sau đó trút vào nồi nước lọc cua, làm như vậy nồi canh sẽ rất thơm và gạch sẽ có màu vàng óng rất đẹp và hấp dẫn :LoveStruc:.
    Khi cho rau vào thì lựa lựa đổ xuống 1 góc để tránh làm nát gạch cua, rồi dìm rau xuống thật nhẹ nhàng để gạch không vỡ...

    Canh cua ăn với cà muối giòn thì... chẹp chẹp... rooling:rooling:
    Hi hi nhà em cũng nấu như mẹ này nè! em người miền nam nhưng cực kì thích món này hehe, ngon lắm nhắc đến là thèm nhỏ rãi ^^
    • 156 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #20
    Món này mà ăn vào mùa hè thì ngon tuyệt. Nhưng bây giờ mùa đông. Có mẹ nào biết cách làm lẩu riêu cua đồng thì chỉ cho mình cách làm với. Trời lạnh xì xụp ăn lẩu riêu cua nóng hổi thì còn gì bằng.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2