NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Bún sườn, chân giò, mọc, dọc mùng

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 22.2K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

    • 431 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #1
    Nhà mình hay làm món này mọi người rất thích. 5 người ăn
    Nguyên liệu:
    Sườn: 3 lạng
    Móng giò: 1 chiếc
    Thịt chân giò (chỉ mua lõi hoa): 1chiếc
    Thịt nạc vai: 1,5 lạng
    Dọc mùng, mộc nhĩ, nấm hương, hành, mùi tàu, bún, nước mắm, hạt nêm, gia vị, hành khô

    Cách làm: Sườn, móng làm sạch, trần qua nước sôi. Thịt chân giò cuộn chặt. Nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, băm nhỏ, thêm chút gia vị, viên thành từng viên nhỏ độ bằng quả trứng chim cút.
    Đổ nước ngập sườn, thịt chân giò, móng đun sôi, cho gia vị, hạt nêm, nước mắm mỗi thứ một ít cho vừa. Khi nước luộc sôi to thì cho mọc vào đun chín, khi nào mọc nổi hết lên thì vớt ra (chỉ vớt mọc thôi nhé) Tiếp tục đun nồi nước, kiểm tra móng, thịt, sườn đủ chín mềm thì lần lượt vớt ra (thường thì móng được trước, ăn dẻo mới ngon, rồi đến thịt chân giò, sau cùng là sườn). Thịt chân giò cho vào tủ lạnh cho dễ thái. Trước khi ăn mang ra thái mỏng. Mình thích đun nồi thường nhỏ lửa hơn là cho vào nồi áp suất hầm.
    Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối, rửa sạch cho hết ngứa, trần vào nồi nước dùng rồi lại vớt ra.
    Hành, mùi tàu thái nhỏ.
    Khi ăn đơm bún vào bát, bày thịt chân giò, móng, sườn, mọc, dọc mùng, hành mùi tàu lên rồi chan nước.
    Ăn bún kiểu này rất ngon, k ngán, nước dùng thanh ngọt chứ không giống kiểu chua như sườn bung.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Học cách chơi cùng con

      Giống như ba mẹ ngày xưa, bé con của mẹ bây giờ cũng tò mò, hiếu động và thích tìm hiểu mọi thứ...

    • Bún dọc mùng mùa đông

      Bún dọc mùng mùa đông (iHay) Hà Nội có nhiều món bún nhưng khi mùa đông về người ta thường nhắc đến bát bún dọc mùng ấm lòng người ăn. Bước sang tháng 12, khi những cơn mưa phùn gió bấc đổ về, những cây dọc mùng mới trổ những đọt to dài xanh non nhất, người dân quê tôi thường đi cắt những đọt...

    • Tấm kính chắn gió ở xe máy

      Meobe thường xuyên phải chở em bé sang bà ngọai rồi lại đón bé về hàng ngày, Meobe đang định tìm mua cái kính chắn gió trên xe máy, để chắn gió thổi vào bé khi bé ngồi trên ghê đằng trước. Ai biết ở đâu bán lọai có chất lượng tốt? và kinh nghiệm chọn lọai nào, tư vấn cho Meobe biết với. Xin...

    • Cách làm đậu phụ ngon mềm an toàn!

      Đậu nành ( đậu tương) là 1 nguyên liệu dễ kiếm rẻ và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo mình được...

    • Trà sữa trân châu và thạch phô mai an toàn tại nhà

      Trước đây, em là đứa cực nghiện trà sữa trân châu, nhưng sau nhiều bài báo và tận mắt mục sở thị...

    • Trăng mật lãng mạn tại Sunrise Hội An Beach Resort

      Hội An với bờ biển xanh trong, cát trắng, nắng vàng, tiếng sóng vỗ rì rào và vẻ đẹp huyền ảo, lung...

    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ nó có mẹo nào làm cho dọc mùng dai dai giòn giòn như ở ngoài hàng ko? Tớ cũng hay làm món này nhưng ko hiểu sao dọc mùng ăn cứ ngứa ngứa nhơn nhớt.
    • 7,102 Bài viết

    • 1,094 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Mẹ nó có mẹo nào làm cho dọc mùng dai dai giòn giòn như ở ngoài hàng ko? Tớ cũng hay làm món này nhưng ko hiểu sao dọc mùng ăn cứ ngứa ngứa nhơn nhớt.
    hihi, dọc mùng chị bóp kỹ với muối, để 1 lúc rồi rửa lại là hết ngứa ngay mà
    Còn dọc mùng nhơn nhớt em nghĩ là do chị đun lâu quá nên nó bị như vậy, chị thử trần qua rồi vớt ra luôn, khi ăn cho vào tô bún rồi chan nước xem có giòn ko? Chúc chị thành công.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 121 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Mẹ nó có mẹo nào làm cho dọc mùng dai dai giòn giòn như ở ngoài hàng ko? Tớ cũng hay làm món này nhưng ko hiểu sao dọc mùng ăn cứ ngứa ngứa nhơn nhớt.
    Dọc mùng tước vỏ, chẻ nhỏ, rắc muối vào để khoảng 1h cho ngấm muối, khi đó dọc mùng ngót lại nhé. Sau đó đem bóp sạch muối, rửa lại với nước cho sạch. Nước dùng đun sôi, cho sdọc mùng vào, sôi bùng lên là vớt ra luôn, đảm bảo dòn mà không ngứa.
    Vườn nhà mình trồng dọc mùng nên rất hay ăn, toàn làm theo cách này, ngon lắm, mình toàn làm sẵn để ngăn đá, lúc nào ăn mang ra rã đông vẫn ngon như thường.
    Thân!

    Ba thương con vì con giống.. bố Thắng, mẹ thương con vì con giống ..bố Thắng..!!!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,043 Bài viết

    • 1,963 Được cảm ơn

    #5
    Hay thật, em thấy làm rồi cho vào ngăn đá rất tiện, khi nào ăn thì bỏ ra chế biến. Thank mẹ bi-mắt biếc nhiều nha!
    • 151 Bài viết

    • 65 Được cảm ơn

    #6
    nếu muốn ko bị ngứa tốt nhất là đung 1 nồi nước sôi, trần riêng dọc mùng thì đỡ bị ngứa, khỏi phí cả nồi canh.
    • 1,547 Bài viết

    • 2,358 Được cảm ơn

    #7
    em làm toàn bóp muối dọc mùng rồi xào lên thay vì trần lại nước sôi như các chị, ăn cũng ngon lắm Lần sau sẽ thử trần nước sôi xem sao!
    • 431 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bi-mắt biếc Xem bài viết
    Dọc mùng tước vỏ, chẻ nhỏ, rắc muối vào để khoảng 1h cho ngấm muối, khi đó dọc mùng ngót lại nhé. Sau đó đem bóp sạch muối, rửa lại với nước cho sạch. Nước dùng đun sôi, cho sdọc mùng vào, sôi bùng lên là vớt ra luôn, đảm bảo dòn mà không ngứa.
    Vườn nhà mình trồng dọc mùng nên rất hay ăn, toàn làm theo cách này, ngon lắm, mình toàn làm sẵn để ngăn đá, lúc nào ăn mang ra rã đông vẫn ngon như thường.
    Thân!
    Bi mắt biếc ơi cho mình hỏi dọc mùng bóp muối rửa sạch để ngăn đá hay trần lên rồi mới để ngăn đá.
    • 20 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Mẹ mình cũng hay nấu món này, ngon, ko ngán. Mẹ mình còn cho thêm bột nghệ nên nhìn tô bún có màu hơi vàng đẹp mắt.
    • 24 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #10
    Mấy mẹ chỉ dùm mình nấu bún bung giống ngoài hàng với. Đợt rồi ra Hà nội ăn thấy ngon quá, giờ nghĩ lại vẫn thèm
    • 1,547 Bài viết

    • 2,358 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chuongco Xem bài viết
    Mấy mẹ chỉ dùm mình nấu bún bung giống ngoài hàng với. Đợt rồi ra Hà nội ăn thấy ngon quá, giờ nghĩ lại vẫn thèm
    bạn chủ top đã nói cách nấu rồi đó, bún sườn chân giò, mọc, dọc mùng chính là bún bung đó!
    • 23 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #12
    Nhà mình khi ăn món này thường thái mỏng vài ba lát chả quế bày lên ăn ngon lắm, các mẹ thử xem
    • 431 Bài viết

    • 223 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mama-in-future Xem bài viết
    bạn chủ top đã nói cách nấu rồi đó, bún sườn chân giò, mọc, dọc mùng chính là bún bung đó!
    Óe, không phải bún bung đây đâu nhé. Bún bung thì có vị chua của me hoặc bỗng, cho cả nghệ lấy màu cho đẹp. Bún bung thường không có mọc và thịt chân giò mà chỉ có sườn và móng thôi.
    • 2,044 Bài viết

    • 1,156 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bi-mắt biếc Xem bài viết
    Dọc mùng tước vỏ, chẻ nhỏ, rắc muối vào để khoảng 1h cho ngấm muối, khi đó dọc mùng ngót lại nhé. Sau đó đem bóp sạch muối, rửa lại với nước cho sạch. Nước dùng đun sôi, cho sdọc mùng vào, sôi bùng lên là vớt ra luôn, đảm bảo dòn mà không ngứa.
    Vườn nhà mình trồng dọc mùng nên rất hay ăn, toàn làm theo cách này, ngon lắm, mình toàn làm sẵn để ngăn đá, lúc nào ăn mang ra rã đông vẫn ngon như thường.
    Thân!
    Chuẩn không cần chỉnh! :Applause:
    Nhà tớ cũng làm cách này, ăn giòn ngon mà không bị ngứa tẹo nào đâu nhé. Sau khi ướp muối khoảng 1/2 tiếng thì tớ mang ra rửa khoảng 3 nước cho thật sạch. Sau đó trần nước sôi như bạn này.