• 0 Lượt chia sẻ
  • 755 Lượt đọc
  • 5 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 44 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #1
    em thèm món này quá, chỉ biết khóc vì không tìm đâu ra cá tươi như ngoài quê, nên viết bài này lên cho đỡ ghiền!

    các mẹ chuẩn bị rau nhé. Rau gồm xà lách (không phải loại xà lách búp hay cây lá mỏng, cần chuẩn bị loại xà lách lót ấy, loại này khi xắt không bị dập)
    rau húng(ngoài em gọi là rau thơm(loaiọ ăn bánh cuốn ấy)
    dưa leo
    bắp chuối(có thể thay thế bằng rau muống chẻ sợi)
    giá
    cà chua
    hành hương(hành lá cũng được, hay là thêm củ hành tây)
    các mẹ rửa sạch rau, xà lách xắt nhỏ, rồi ngâm nước 5phút cho sạch mủ



    các mẹ rửa sạch rau, xà lách xắt nhỏ, rồi ngâm nước 5phút cho sạch mủ



    rồi vớt ra rổ cho ráo
    bắp chuối cũng vậy, xắt nhỏ, ngâm nước lạnh , vắt chnah vào cho trắng nhé

    tương tự rau muống, giá đỗ,... các mẹ làm sạch hết, riêng húng quế không xắt nhỏ mà để nguyên lá , như vậy khi ăn mới thơm.


    canh xắt lát nhé
    xong phần rau

    đến cá, các mẹ cần cá tươi bắt ở biển, không phải loại đông lạnh rã ra, tốt nhất là nấu cá ngừ(ngoài em gọi là cá bò, không thì cá chù cũng tốt), không nhất thiết phải cá thu đâu.

























    Chỉnh sửa lần cuối bởi noithatcatdangonline; 16/01/2013 vào lúc 12:48 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 44 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #2
    muốn viết thêm sao không sửa được nhỉ?
    • 44 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi noithatcatdangonline Xem bài viết
    muốn viết thêm sao không sửa được nhỉ?
    trởi ơi, sao vô bài này không có câu sửa bài viết????????? nó chạy đâu mất rồi!
    thôi để em up thêm phần cuối, còn phần kia để khi nào lòi chức năng sửa bài thì sửa!
    • 44 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Nếu các mẹ muốn ngọt nước, thì mua được chú cá tươi, chỉ cần đầu và đuôi cá nấu là ok rồi, them khoảng 2 lát hông cá nữa, nấu chín vớt ra, bỏ xương, bỏ xóc đi, để riêng 1 tô nhé.
    Đến phần chả
    Chả thì làm từ cá mối, cá đỏ,..không nhất thiết phải cá thác lác mô các mẹ ạ. Mua về, bở xương bỏ vảy, cạo lấy thịt, ngày xưa mẹ em cho vào cái cối đá, bắt bọn em quết muốn xỉu, giờ em chỉ cần xay rồ rồ thôi, khi xay các mẹ nhớ cho tí tiêu, muối đường hành củ nhé, ít thôi. Các mẹ có mối quen tin tưởng thì mua về nấu, khỏi làm vất vả, nhưng ngoài hàng họ làm dai ngon, vì có hàn the, ăn vào như cao su ấy, ở nhà mình làm bở lắm. Nếu chả nhà làm các mẹ chớ có nhào miếng to nhé, không được đâu, tốt nhất là vo tròn, hay khá lắm là nắn miếng bằng miệng chén là siêu rồi.
    Các mẹ có thể thưởng thức theo 2 cách. Chả chiên và chả luộc. Chả chiên thì các mẹ bắt chảo dầu sôi, nhiều dầu, rồi chiên vàng 2 mặt lên thôi, Chả luộc thì các mẹ cứ cho vào nồi nước của mình ấy, sau khi vớt cá ra, thì cho chả vào, luộc khi chả nổi trên mặt nước là xong. Nhớ là nồi nước này, các mẹ đã nêm nếm qua nhé, tuyệt đối không còn cá trong nồi, sẽ đục nước xấu lắm. Cũng chưa cho hành cà gì hết nha, nếu cho thì vài cọng hành củ chẻ thôi.
    Chả xong các mẹ cắt vừa ăn, cho vào nồi nước, muốn cho bao nhiêu vừa ăn! Tốt nhất nên để lại 1 dĩa cho anh xã nhắm nháp với mắm keo.
    Bún:
    Bún ngoài e, là cái này, gọi là bún lá, không phải bún tùm lum như trong này, cũng làm từ gạo thôi, khác là họ vắt vắt nhỏ, mỗi vắt vừa ăn, có nhà còn cho mỗi vắt vào 1 miếng lá chuối cắt khoanh tròn, nhìn xinh lắm cơ.
    Nước mắm:
    Các mẹ nên chuẩn bị sẵn 2 loại mắm:cay và không. Ngoài em cứ gọi là mắm cay và mắm mặn, mắm mặn là nước mắm thôi, chả có ớt tòi gì cả, để ai ăn nhạt họ thêm vào ấy. Mắm cay, hay gọi làm mắm keo, mắm ngọt, các mẹ nhớ giã nhiều tỏi, ớt, đường, và cho ít mắm nhé, nước keo keo ngon lắm. Mắm này đặc trưng, chấm chả cá ăn ghiền luôn, cay ngọt đã đời, nhớ là không cho chanh nha các mẹ!
    Cuối cùng, các mẹ bắc nồi nước lên, cho chả, cá, vào, nêm vừa ăn, cho ít hành lá xắt nhỏ, cà chua xắt mỏng, cho ít thôi, nhiều sẽ hôi ê khi mình hâm đó, còn lại các mẹ cứ để sẵn ngoài, múc cho mem nào 1 tô thì rắc vô, thế là ổn.
    Vậy là xong đó, nồi bún ngon gồm nhiều yếu tố, rau ngon nè, mắm ngon nè, nước ngon nè. Nước đảm bảo không đục nhé, trong veo và khi nước sôi, mùi thơm đặc trưng đi ngoài ngõ là đã biết nấu bún cá rồi. Ngày tết thịt chả nhiều nên ngán. Nhà chồng em, mẹ rất khéo chiều mấy chú (nhà toàn đực cả), sợ các chú ăn ngoài tốn, mẹ nấu bún cá cả mấy ngày tết, ăn đã đời luôn. Ngày thường họ bán 7k 1 tô, tết đến 30k đấy ạ, nhưng ăn phải 2 tô mới lửng bụng nên tốn lắm!!!!!! Chúc các mẹ tết này trổ tài nhé, mẹ nào có mua được cá chưa qua đông lạnh thì làm ơn, cho em xin 1 miếng, em thèm lắm rồi, không cần chả cũng được,..huhu
    • 885 Bài viết

    • 1,262 Được cảm ơn

    #5
    Ôi giời ơi, tớ đã từng ở Ninh Hòa và giờ là HN. Thèm món này rỏ rãi mà phải chiu thôi. Nhất định khi nào có dịp come back NH sẽ ăn trừ cơm
    • 44 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #6
    Nếu các mẹ muốn ngọt nước, thì mua được chú cá tươi, chỉ cần đầu và đuôi cá nấu là ok rồi, them khoảng 2 lát hông cá nữa, nấu chín vớt ra, bỏ xương, bỏ xóc đi, để riêng 1 tô nhé.
    Đến phần chả
    Chả thì làm từ cá mối, cá đỏ,.
    cá mối


    .không nhất thiết phải cá thác lác mô các mẹ ạ. Mua về, bở xương bỏ vảy, cạo lấy thịt,


    ngày xưa mẹ em cho vào cái cối đá, bắt bọn em quết muốn xỉu, giờ em chỉ cần xay rồ rồ thôi, khi xay các mẹ nhớ cho tí tiêu, muối đường hành củ , dầu chiên nhé, ít thôi.


    Các mẹ có mối quen tin tưởng thì mua về nấu, khỏi làm vất vả, nhưng ngoài hàng họ làm dai ngon, vì có hàn the, ăn vào như cao su ấy, ở nhà mình làm bở lắm. Nếu chả nhà làm các mẹ chớ có nhào miếng to nhé, không được đâu, tốt nhất là vo tròn



    , hay khá lắm là nắn miếng bằng miệng chén là siêu rồi.



    Các mẹ có thể thưởng thức theo 2 cách. Chả chiên và chả luộc. Chả chiên thì các mẹ bắt chảo dầu sôi, nhiều dầu, rồi chiên vàng 2 mặt lên thôi,






    Chả luộc thì các mẹ cứ cho vào nồi nước của mình ấy, sau khi vớt cá ra, thì cho chả vào, luộc khi chả nổi trên mặt nước là xong.
    Nhớ là nồi nước này, các mẹ đã nêm nếm qua nhé, tuyệt đối không còn cá trong nồi, sẽ đục nước xấu lắm. Cũng chưa cho hành cà gì hết nha, nếu cho thì vài cọng hành củ chẻ thôi.
    Chả xong các mẹ cắt vừa ăn, cho vào nồi nước, muốn cho bao nhiêu vừa ăn! Tốt nhất nên để lại 1 dĩa cho anh xã nhắm nháp với mắm keo.
    Bún:
    Bún ngoài e, là cái này, gọi là bún lá, không phải bún tùm lum như trong này, cũng làm từ gạo thôi, khác là họ vắt vắt nhỏ, mỗi vắt vừa ăn, có nhà còn cho mỗi vắt vào 1 miếng lá chuối cắt khoanh tròn, nhìn xinh lắm cơ.
    bún lá:, bún này chỉ làm ngon nhất là ở thôn Thanh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa


    Nước mắm:
    Các mẹ nên chuẩn bị sẵn 2 loại mắm:cay và không. Ngoài em cứ gọi là mắm cay và mắm mặn, mắm mặn là nước mắm thôi, chả có ớt tòi gì cả, để ai ăn nhạt họ thêm vào ấy. Mắm cay, hay gọi làm mắm keo, mắm ngọt, các mẹ nhớ giã nhiều tỏi, ớt, đường, và cho ít mắm nhé, nước keo keo ngon lắm. Mắm này đặc trưng, chấm chả cá ăn ghiền luôn, cay ngọt đã đời, nhớ là không cho chanh nha các mẹ!
    Cuối cùng, các mẹ bắc nồi nước lên, cho chả, cá, vào, nêm vừa ăn, cho ít hành lá xắt nhỏ, cà chua xắt mỏng, cho ít thôi, nhiều sẽ hôi ê khi mình hâm đó, còn lại các mẹ cứ để sẵn ngoài, múc cho mem nào 1 tô thì rắc vô, thế là ổn.
    Vậy là xong đó, nồi bún ngon gồm nhiều yếu tố, rau ngon nè, mắm ngon nè, nước ngon nè. Nước đảm bảo không đục nhé, trong veo và khi nước sôi, mùi thơm đặc trưng đi ngoài ngõ là đã biết nấu bún cá rồi. Ngày tết thịt chả nhiều nên ngán. Nhà chồng em, mẹ rất khéo chiều mấy chú (nhà toàn đực cả), sợ các chú ăn ngoài tốn, mẹ nấu bún cá cả mấy ngày tết, ăn đã đời luôn. Ngày thường họ bán 7k 1 tô, tết đến 30k đấy ạ, nhưng ăn phải 2 tô mới lửng bụng nên tốn lắm!!!!!! Chúc các mẹ tết này trổ tài nhé, mẹ nào có mua được cá chưa qua đông lạnh thì làm ơn, cho em xin 1 miếng, em thèm lắm rồi, không cần chả cũng được,..huhu
    Chỉnh sửa lần cuối bởi noithatcatdangonline; 18/01/2013 vào lúc 11:17 AM.