NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Bột củ năng(water chestnut starch), bột báng và bột năng.Gíup em phân biệt với

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 26.8K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 362 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #1
    Em đang tìm công thức làm bánh đúc ngọt thì thấy có bột củ năng (water chestnut starch), nếu tiếng anh thì nó khác bột năng(tapioca starch), có phải không ạ?

    Nhưng ở đường link công thức này thì http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=3600 lại làm bánh lọt bằng bột củ năng (water chestnut starch) trong khi các mẹ WTT tòan làm bằng bột năng+bột gạo

    Không biết là hai lọai bột này có khác nhau nhiều lắm không, và nếu trong trường hợp phải thay thế thì thay thế bột củ năng bằng bột gì thì được ạ?

    Các mẹ ở nước ngòai cho em hỏi ở mỹbột củ năng có bán nhiều không ạ?Em đi chợ Việt thì chỉ thấy bột năng hoặc củ năng hộp thôi

    Ngòai ra còn công thức này, em cũng muốn thứ

    http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=8139

    nhưng em không hiểu "bột báng" là bột gì mà lại trong trong như bột năng vậy, vì em gọi bột báng là cái hạt bột tròn tròn để nấu chè cơ, chứ không phải là lọai để nặn bánh

    Các chị giúp em với nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,818 Bài viết

    • 553 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Em đang tìm công thức làm bánh đúc ngọt thì thấy có bột củ năng (water chestnut starch), nếu tiếng anh thì nó khác bột năng(tapioca starch), có phải không ạ?

    Nhưng ở đường link công thức này thì http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=3600 lại làm bánh lọt bằng bột củ năng (water chestnut starch) trong khi các mẹ WTT tòan làm bằng bột năng+bột gạo

    Không biết là hai lọai bột này có khác nhau nhiều lắm không, và nếu trong trường hợp phải thay thế thì thay thế bột củ năng bằng bột gì thì được ạ?

    Các mẹ ở nước ngòai cho em hỏi ở mỹbột củ năng có bán nhiều không ạ?Em đi chợ Việt thì chỉ thấy bột năng hoặc củ năng hộp thôi

    Ngòai ra còn công thức này, em cũng muốn thứ

    http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=8139

    nhưng em không hiểu "bột báng" là bột gì mà lại trong trong như bột năng vậy, vì em gọi bột báng là cái hạt bột tròn tròn để nấu chè cơ, chứ không phải là lọai để nặn bánh

    Các chị giúp em với nhé
    Bột năng và bột củ năng là hai tên gọi của cùng 1 loại, chỉ tinh bột của củ mã thầy - củ năng (water chestnut). Không biết em ở đâu, nhưng nếu ở Mỹ thì chợ á đông bán nhiều lắm.
    Bột báng đúng là hạt trân châu tròn nhỏ xíu dùng để nấu chè.

    Về tên gọi, nhiều khi vùng miền gọi khác nhau, hoặc do người ta có thói quen gọi nó như vậy :Smiling:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 362 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #3
    ôi, thế mà em cứ tưởng bột năng làm từ củ khoai mì chứ .Cảm ơn chị
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,546 Bài viết

    • 6,124 Được cảm ơn

    #4
    Bột năng làm từ củ dong





    Củ dong có trồng ở miền bắc, nhưng tôi không biết có trồng ở miền nam không.
    Đó là cây dong lấy lá gói bánh chưng. Cây dong rừng thì lá to hơn, dài hơn
    một mét, rộng nửa mét, nhưng không có củ. Cây dong nhà thì thấp nhỏ hơn,
    khô cằn hơn, mọc thành bụi, lá chỉ dài 2 gang tay, rộng 1 gang tay, nhưng nhiều
    củ. Củ dong này màu trắng ngà, dài nhất đến 1 gang, to ngang bằng ngón chân
    cái, đầu to, đuôi thót nhỏ, gồm nhiều đốt. Thuở nhỏ, tôi được mẹ tôi đi chợ
    mua về vài củ dong đã luộc để làm quà cho các con. Tôi cắn từng đốt mà
    ăn cho được lâu. Mỗi đốt dài chừng nửa cm, tức là 4-5 đốt một inch. Đầu củ
    thì nhiều nước, ít xơ, ăn nhạt phèo. Đuôi củ thì nhiều xơ, giắt vào kẽ răng.
    Giữa củ thì nhiều bột, ăn dẻo, hơi ngọt, và ít xơ.

    Củ dong này phải mài vào miếng sắt đục lỗ, để xát nhỏ ra, vò tay cho bột
    rời khỏi xơ, rồi lọc đi, phơi nắng, mới được bột, giá khá cao, cũng ít người
    trồng và làm bột bán. Tôi biết ở đây Hartford, Connecticut, thì muốn mua
    bao nhiêu cũng được, không biết ViệtNam thì làm ở đâu.
    Bột củ năng làm từ củ mã thầy



    Củ đó tròn bẹt
    đường kính khoảng hơn 1 inch, ruột trắng, có chút bột, và nhiều
    nước ngọt mát, ăn sống như trái cây tươi, giá không rẻ.
    http://dactrung.net/phorum/printable.aspx?m=306517
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 247 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #5
    Wow, cảm ơn cả hai chị!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,463 Bài viết

    • 1,658 Được cảm ơn

    #6
    Các mẹ cho mình hỏi: mình thấy trong công thức làm bánh mỳ Basis white bread (bằng breadmaker ) có nguyên liệu tên là semolina = 100g.

    Search trên Google thì semolina = bột báng. Vậy nó có phải là loại như hạt trân châu mà chị Khaitam nói đến không ạ? Ở Hà Nội thì có thể mua bột báng này ở đâu ạ?
    Suất ăn miễn phí, chúng ta có thể giúp được gì? Hãy cùng chung tay ủng hộ cho bệnh nhi nghèo viện Nhi Trung Ương
    http://www.webtretho.com/forum/f479/.../#post25332962
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 14 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Em đang tìm công thức làm bánh đúc ngọt thì thấy có bột củ năng (water chestnut starch), nếu tiếng anh thì nó khác bột năng(tapioca starch), có phải không ạ?

    Nhưng ở đường link công thức này thì http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=3600 lại làm bánh lọt bằng bột củ năng (water chestnut starch) trong khi các mẹ WTT tòan làm bằng bột năng+bột gạo

    Không biết là hai lọai bột này có khác nhau nhiều lắm không, và nếu trong trường hợp phải thay thế thì thay thế bột củ năng bằng bột gì thì được ạ?

    Các mẹ ở nước ngòai cho em hỏi ở mỹbột củ năng có bán nhiều không ạ?Em đi chợ Việt thì chỉ thấy bột năng hoặc củ năng hộp thôi

    Ngòai ra còn công thức này, em cũng muốn thứ

    http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=8139

    nhưng em không hiểu "bột báng" là bột gì mà lại trong trong như bột năng vậy, vì em gọi bột báng là cái hạt bột tròn tròn để nấu chè cơ, chứ không phải là lọai để nặn bánh

    Các chị giúp em với nhé
    Loại này tháy giang hồ đồn hay pha vào với bột sắn dây; o biêt có đúng vậy o các mẹ

    bột năng; bột đao; bột sắn dây; mọi ng ai giành phân biệt thạt giả chỉ cho mọi ng cùng biết với
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    ui trời, cơ bản thế mà mấy bác nói sai tùm lum bột năng thì tùy cách người ta gọi. như ở chợ vn thì bột năng làm từ củ dong.nhưng thực tế ngày xưa bột năng để chỉ bột khoai mì(sắn) tiéng là tapioca.tùy vào món ăn của mình mà truy ra là loại bột nào. vd như bánh bột lọc lam bằng bột năng. nếu ăn dai nhách tới nuốt trọng thì là bột chợ,đây không phải cách làm 9 thống cổ truyền của bánh huế. phải xài bột tapioca cho bánh hơi dẻo trong chứ không dai nhách. còn củ năng thì chưa bao giờ mang ra làm bột năng cả vì củ năng ăn có dai dẻo tí nào đâu các chị. người ta nhầm lẫn chữ"năng". hồi trước khi học cấp 3 e kũng đoán thế.nhưng mấy lần ăn bánh huế và nghe đích thân người huế nói không phải bột năng ngoài chợ.em tập làm nên tìm hiểu kỹ càng lắm. bột báng là kái hột tròn tròn đúng 100% đấy ah. e dân vn sao lai lầm dc.khi đọc nên nhìn hình hoặc xem kĩ ý ng ta là gì. thời đại inter sai là sai cả dãy. hoặc ý họ là bột khoai,sợi dài dài nấu chè đấy. sợi này mua sẵn thì mùi chua nên nhiều khi lấy bột năng dong mà nặn cũng gọi là bột báng. thật phiền ha.
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    bột đao,sắn dây thì ng bắc xài là nhiều.miền nam xài bột năng(loại bột dong ih) 3 kái nì đều làm sánh hỗn hợp.riêng bột năng thì làm bánh dc. bột sắn dây quan trọng chữ "dây" để mua ko bị nhầm với sắn khoai mì nhé, thì để nấu chè ng bắc áh: chè hạt sen bột sắn hoa bưởi chẳng hạn. ăn sệt sệt và mát. hoặc quậy nước+đường+chanh=>thức uống mát da giải nhiệt.
    • 570 Bài viết

    • 2,393 Được cảm ơn

    #10
    Bạn ơi semolina là bột hạnh nhân chứ không phải là bột báng đâu.
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saigoncool Xem bài viết
    Em đang tìm công thức làm bánh đúc ngọt thì thấy có bột củ năng (water chestnut starch), nếu tiếng anh thì nó khác bột năng(tapioca starch), có phải không ạ?

    Nhưng ở đường link công thức này thì http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=3600 lại làm bánh lọt bằng bột củ năng (water chestnut starch) trong khi các mẹ WTT tòan làm bằng bột năng+bột gạo

    Không biết là hai lọai bột này có khác nhau nhiều lắm không, và nếu trong trường hợp phải thay thế thì thay thế bột củ năng bằng bột gì thì được ạ?

    Các mẹ ở nước ngòai cho em hỏi ở mỹbột củ năng có bán nhiều không ạ?Em đi chợ Việt thì chỉ thấy bột năng hoặc củ năng hộp thôi

    Ngòai ra còn công thức này, em cũng muốn thứ

    http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=8139

    nhưng em không hiểu "bột báng" là bột gì mà lại trong trong như bột năng vậy, vì em gọi bột báng là cái hạt bột tròn tròn để nấu chè cơ, chứ không phải là lọai để nặn bánh

    Các chị giúp em với nhé
    Bột báng và bột năng cả 2 làm từ củ khoai mì , còn bột củ năng như bạn nói Water chestnut starch gọi nôm na là tinh bột củ năng là khác nhau với 2 loại kia. Mình nghĩ bên Mỹ bạn có thể đến khu bán thực phẩm Châu Á hoặc khu người Hoa sẽ có bán cái này vì loại thực phẩm này là món ăn truyền thống của người Quảng Đông thì chắc chắn phải có . Bên mình cũng có bán bột củ năng này bạn có thể xem hình ảnh nó theo đường link này
    http://www.giavithucpham.com/vi/bot-...t-cu-nang.html

    Loại sản phẩm này chủ yếu nhập khẩu từ TQ đa số là hộp giấy 250g ( 8,81 oz) bạn nhé !