• 2 Lượt chia sẻ
  • 79.5K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 342 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #1
    Cac me oi

    Em muon lam bo` beefsteak cho may nguoi ban cua anh xa, nhung ma khong biet lam sao de bo` mem ma khong bi dai?? lai khong bi teo khi chien. Me nao co kinh nghiem vu nay chi cho em voi?? em da ta nhieu lam.

    Mong tin cac me
    HIEN (Singapore)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 25 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Hiền à, chị không có kinh nghiệm làm beefsteak, chỉ biết cách làm thịt bò mềm, em xem có áp dụng được không: chỉ cần ướp thịt bò với dứa trước khi nấu khoảng 10 phút thôi (sau đó bỏ dứa đi), nhớ đừng để quên không thì nấu xong thịt bò nhừ như ninh đấy
    chúc AX em được bạn khen có người vợ đảm nhé
    • 6,349 Bài viết

    • 1,245 Được cảm ơn

    #3
    Chị cũng nhìn thấy em hỏi nhưng thật ra cũng ko có kình nghiệm làm bittet lắm. Vì hàng thịt bò chị quen họ ướp và thái sẵn nên cũng ko phải lo mấy vụ làm này. Vì thịt bò họ dần kỹ và ướp chút bột mỳ nên cũng rất mềm.
    Còn vụ cho dứa (có thể ướp bằng vài lát dứa ) thì thịt bò rất mềm đó. Hoặc có thể vắt chút chanh , hoặc dầu ăn. Nhưng hãy làm trước một chút chút thôi nhé không thì bò thành.....gì ko biết.
    Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
    Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
    • 2,606 Bài viết

    • 1,756 Được cảm ơn

    #4
    về beefsteak thì mẹ cu Sam có khá nhiều kinh nghiệm đây Hiền ơi :
    1) Điều kiện tiên quyết là phải mua được thịt ngon : ở SG thì chị mua thăn nội (tender loin) ở Novico-Vissan hoặc bò Úc/ bò Argentina ở Metro. Nếu em mua fillet thì không mềm bằng, lúc đó phải lấy búa dần thịt đập đập cho thịt mềm và ướp thêm tí muối bicarbonat (không ướp thơm, vì sẽ làm thịt mềm mủn ra và chảy nước, ướp thơm chỉ thích hợp với các món bò hầm, ninh nhừ)
    2) Điều kiện thứ hai là phải mua trước ít nhất 1 ngày trước khi ăn, ướp xong bỏ lên ngăn đá, hôm sau trước khi chiên thì lấy ra để ở nhiệt độ phòng cho rã đông. Nhờ giai đoạn rã đông này, các thớ thịt sẽ bị phá vỡ cấu trúc cơ do nước trong cơ hoá đá rồi bị rã đông, sẽ giúp bò mềm tự nhiên
    3) Điều kiện quan trọng thứ 3 là phải dùng chảo dày (chảo gang, hoặc chảo chống dính loại dày, có khứa caro trong lòng chảo càng tốt để tạo miếng thịt có cháy cạnh)

    trên đây là 3 đk tiên quyết, còn quy trình thì như thế này :
    - mua bò về, lọc bỏ gân, dai, có thể để dính tí mỡ bò cho thơm, cắt thịt miếng to lát dày 1 cm
    - ướp với tỏi bằm, nước tương và tí dầu ăn, trộn đều rồi cất vào ngăn đá
    - hôm sau để rã đông hoàn toàn
    - chuẩn bị chảo no'ng, bỏ vào tí dầu ăn (ít thôi, chỉ đủ láng mặt chảo thôi), khi thấy chảo hơi bốc khói mới cho thịt vào
    - 1 lượt chiên chỉ cho khoảng 2 miếng thịt thôi, cho nhiều quá sẽ không đủ độ nóng cho thịt, khi bỏ thịt mới vào thì lại thêm tí dầu
    - khi chiên có thể dùng xẻng đẩy miếng thịt qua lại, nhưng chiên xong 1 mặt rồi mới lật qua mặt kia, rồi lấy ra luôn, không lật qua lật lại nhiều lần. Độ chín thì tùy theo sở thích từng người : rare (ngoài chín, cháy cạnh, trong còn đỏ tươi), medium rare (ngoài chín, trong còn hơi hồng hồng) hay là well-done (trong ngoài đều chín) nhưng theo chị thì ăn medium rare là ngon nhất
    - khi ăn, người phương Tây để nguyên miếng, bày trên đĩa + dao + nĩa tự cắt từng miếng mà ăn còn nếu ở gia đình mình thì lấy dao thớt ra thái lia lịa chất đống trong đĩa rồi xực là "phẻ" nhất
    - ăn kèm : khoai tây chiên, xà lách dầu dấm, bánh mì, mù tạt vàng, sauce mayonaise, muối tiêu, bia hoặc rượu vang

    Hiền làm thử rồi comment cho chị biết nha ! (thèm quá, chắc chiều nay về đi mua thịt bò quá !)
    • 439 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #5
    Chào bạn,

    Bạn muốn làm bít tết mềm thì quan trọng nhất là mua thịt bò: loại rump (tớ không nhớ rõ cách viết lắm) là ngon nhất, nếu không thì mua miếng thịt có một sợi mỡ mỏng xuyên qua, khi rán lên thì bít tết vẫn giữ được mềm mà không bị khô. Không biết tớ tả thế Hiền có tưởng tượng ra không?

    Thịt bò cắt miếng bằng bàn tay đàn ông, dày khoảng 1.5cm là vừa nếu bạn thích ăn well-done. Tây thì thường thích ăn rare hoặc medium rare, cắt dầy hơn và cũng nhỏ hơn.

    Bạn mua cái chầy nhỏ nhỏ có đinh để dần thịt bò cho mềm. Hoặc bạn dùng tay đấm cho miếng thịt mềm cũng được, khi làm cứ tưởng tượng là đấm ông xã cho bõ ghét thì càng mềm.

    Uớp một ít muối trắng, nếu có muối hột thì càng tốt. Ít ít thôi nhé.

    Tiếp theo là tưới một ít extra virgin olive oil lên thịt để ướp. Dùng dầu oliu extra virgin thì thơm hơn, chắc vì bây giờ tìm virgin còn khó, nói chi là extra virgin hẹ hẹ

    Uớp chừng 5 phút thì đến công đoạn rán:

    Bạn dùng olive oil ở trên, ít thôi không cần nhiều. Dầu sôi vừa vừa thôi thì cho thịt vào. Sôi quá thì dầu sẽ bị hôi đấy. Nếu rare hoặc medium thì 3-5 phút, well-done thì 5-7 phút. Cẩn thận vì giai đoạn này rất là bắn.

    Bít tết ăn với khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền (mash potatoes) rất ngon và nhanh.

    Thêm một loại salad đơn giản nữa là bạn có một bữa tiệc để chiêu đãi rồi.

    ******
    Trên đây là cách làm bít tếch kiểu Úc, rất nhanh, mềm và đơn giản, lại giữ được hương vị nguyên thuỷ của thịt bò. Chúc bạn khéo tay và chồng bạn phổng mũi vì được bạn bè khen vợ đảm đang
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 439 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #6
    Vừa gửi bài thì đã thấy bài của mẹ Sam rồi, nhanh thật. Hiền vừa mới cãi nhau với ông xã mà đã hoà bình rồi à. Thế này thì tình hình năm sau có em bé nữa là khả quan lắm đấy nhỉ? Khi làm bít tếch thì nhớ làm cho chó một miếng nhỏ nhỏ nhé!
    • 342 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #7
    Cam on cac me , va dac biet la bai huong dan rat u la cu the cua me Sam va me Vit.

    Em se nau thu truoc, thanh cong ruc ro se hau ta cho cac me. So la em muon mo mot nha hang ban mon beefsteak thoi, va mon chao bo` giong nhu o SG, cai quan do ten gi nam o duong Dien Bien Phu ay, em thich an mon do lam. Nhung hoi truoc em ve Vn thi ho chuyen di dau khong biet, ma gio khong nam o DBP nua roi. Mon chao bo` thi co co ban lam o trong do chi roi, con mon bo`, em thu nhieu cach ma chua lam duoc bo` mem. Em se thu cach cua cac me . Se thong bao cu the trong tuan toi.

    Em va anh xa yeu nhau lam, tinh em thi nong' nhu lua, duoc cai anh xa nha em lai hien lanh, cham chap lam, khong bao gio thay anh ay hap tap voi va~ ca, lam gi cung nhu con rua co, the nen hai dua moi o voi nhau duoc cac me nhi, chu ma anh i' cung nong nhu em chac la nha` cua tan tanh het roi. Dung la troi sanh ra cung hay, chong bao gio cung doi nguoc voi minh.
    cam on cac me nhe'
    HIEN (Singapore)
    • 348 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #8
    Hiền ơi , chị không có nhiều kinh nghiệm như mẹ Cu Sam nhưng chị có cách làm cho thịt bò mềm là ướp thịt với nước cam vắt ( trưa nay nhà chị ăn món vừa mới ăn nè ) thịt bò không bị nát , nếu ướp bằng dứa ( thơm , khóm) hay chanh thì rất có khả năng bị nát. còn thịt thì khi cắt lát dùng búa hoặc chày đập đập lên lát thịt đó ,rồi ướp gia vị và một chút nước cam vắt , chị mới làm rất thành công AX khen tới tấp luôn
    me @ BẠC LIÊU
    • 958 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #9
    undefined
    các mẹ thông thái ơi chỉ cho em cách làm món thịt bò bít tết với, ax nhà em suốt ngày hỏi "sao em ko làm món bò bít tết", em toàn ậm ừ nói khi nào nhìn thấy ở siêu thị có bò ngon em sẽ mua về làm :4: , nói vậy cho qua chuyện thôi chứ chẳng nhẽ lại bảo em ko biết làm, vc mình ra ăn quán cho nhanh
    • 1,743 Bài viết

    • 915 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi
    undefined
    các mẹ thông thái ơi chỉ cho em cách làm món thịt bò bít tết với, ax nhà em suốt ngày hỏi "sao em ko làm món bò bít tết", em toàn ậm ừ nói khi nào nhìn thấy ở siêu thị có bò ngon em sẽ mua về làm :4: , nói vậy cho qua chuyện thôi chứ chẳng nhẽ lại bảo em ko biết làm, vc mình ra ăn quán cho nhanh
    Mẹ nó ơi tớ làm không theo bài bản nhưng ax nàh tớ cũng thích ăn lắm
    thịt bò thăn, loại ngon, rửa sạch thái to bản, đập dập.
    Ướp: gia vị, tiêu, mì chính, tý dầu ăn, ít đường; khoảng 30ph
    Cho dầu voà chảo, để sôi, chao qua 2 mặt là được (độ tái tuỳe mình).
    thêm món salat dưa chuột cà chua, bánh mỳ, bơ, trứng ốp la, tương ớt.




    M11: 10kg; 8 chú răng xinh. hát í ới theo mẹ. đi chập chững rùi:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:


    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:Hai con là niềm vui sống của bố mẹ:LoveStruc:
    • 13,546 Bài viết

    • 9,510 Được cảm ơn

    #11
    Bạn tham khảo thêm bài này nha:
    Thịt bò làm thế nào cho thật mềm?
    Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: http://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
    Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #12
    Thịt bò bít tết ở moscow sẵn rồi, ở VN phải mua bít tết ngoại. Cắt từng miếng dày khoảng 1.5cm (còn nguyên dẻ sườn hoặc đã lóc xương) ướp với bột tỏi và bột hành, nước mắm. Đổ dầu vào chảo cho nóng già, cho tỏi tươi vào phi thơm, cho nguyên miếng thịt vào rán cháy cạnh 2 mặt. Lấy miếng thịt đó ra, thái thành từng miếng con chì, dày khoảng 1cm. Ướp vào chỗ gia vị cũ (nước mắm, bột tỏi hành) khoảng 15'. Bật bếp, cho chảo nóng già rồi lại đổ tất cả thịt bò cùng nước gia vị ướp vào chảo đảo đều nhanh tay. Không ngon lần sau không ăn thịt bò ngoại nữa
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 958 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm
    Thịt bò bít tết ở moscow sẵn rồi, ở VN phải mua bít tết ngoại. Cắt từng miếng dày khoảng 1.5cm (còn nguyên dẻ sườn hoặc đã lóc xương) ướp với bột tỏi và bột hành, nước mắm. Đổ dầu vào chảo cho nóng già, cho tỏi tươi vào phi thơm, cho nguyên miếng thịt vào rán cháy cạnh 2 mặt. Lấy miếng thịt đó ra, thái thành từng miếng con chì, dày khoảng 1cm. Ướp vào chỗ gia vị cũ (nước mắm, bột tỏi hành) khoảng 15'. Bật bếp, cho chảo nóng già rồi lại đổ tất cả thịt bò cùng nước gia vị ướp vào chảo đảo đều nhanh tay. Không ngon lần sau không ăn thịt bò ngoại nữa
    ơ, nhưng em thấy ngoài quán họ làm thành từng miếng mỏng to bằng bàn tay mà
    • 2,382 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #14
    không biết ở nhà có Heinz barbecue sauce không, cái đấy ướp bò bít tết cũng ngon lắm đấy. bạn ướp với tỏi, tiêu, bột canh độ 2 tiếng cho ngấm rồi rán.
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi
    ơ, nhưng em thấy ngoài quán họ làm thành từng miếng mỏng to bằng bàn tay mà
    Dưng mà mình đang làm để ăn ở nhà Làm như thế, thịt sẽ ngấm gia vị hơn. Mà nó sẽ ngon hơn đấy. Nhất định phải có bột tỏi và bột hành. Cho bột tỏi gấp đôi lượng bột hành. Khi ăn cho hạt tiêu. Nếu dùng thịt đông lạnh, ướp sau khi rã đông được 1/2.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 1,516 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #16
    Làm sì tếch kiểu Việt thì người ta thái miếng mỏng, chỉ dầy hơn xào, và để to bản, ướp gia vị cho ngấm mới rán, nên dùng xống sao bằm cho thịt mềm trước khi xử lý. Còn Sì Tếch kiểu Steak House của Mỹ ý à Khai Tâm ơi, thừa thãi nửa kg/ suất, cái này bác chạy vãi, sợ lắm Nhưng nguyên liệu nào nó hợp với món ấy, thịt ở Mỹ được thịt bò từ Nam Mỹ nên mềm sụt, mới ăn được kiểu thế nhỉ.
    Còn làm kiểu ở đây thì đơn giản và thấy khẩu phần cũng hợp lý ( không ăn đâu, chỉ làm thôi ). Cái cơ bản để steak ngon là thịt phải xẻo đúng chỗ, mềm, tươi, nếu được miếng giữa của hai bên xương sườn thì ngon. Chảo để rán steak phải là loại dầy uỵch, giống cái làm trứng ốp la ở nhà, lửa thật bỏng, nếu có loại bơ dùng để rán các loại thịt thì mùi thơm tuyệt hảo, rắc gia vị lên mặt miếng thịt chứ không ướp, rán nâu sém hai mặt, mỗi bên khoảng 4 phút, giữa còn đỏ, thịt sém có mùi thơm lừng, lấy ra đĩa, xắt một miếng bơ nhỏ, nếu có loại bơ chuyên để bỏ lên steak thì còn tuyệt nữa "Café de Paris" chẳng hạn, trong bơ đã có sẵn lá thơm, vị tỏi... để miếng bơ tự chẩy từ từ do hơi nóng của thịt, lấy ra ăn liền.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Cool Kids; 18/04/2006 vào lúc 12:57 AM. Lý do: viết sai chính tả lung tung hết cả
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 958 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm
    Dưng mà mình đang làm để ăn ở nhà Làm như thế, thịt sẽ ngấm gia vị hơn. Mà nó sẽ ngon hơn đấy. Nhất định phải có bột tỏi và bột hành. Cho bột tỏi gấp đôi lượng bột hành. Khi ăn cho hạt tiêu. Nếu dùng thịt đông lạnh, ướp sau khi rã đông được 1/2.
    chị ơi em thấy bên em trong siêu thị bán thịt làm bít tết( em doán thế vì có làm bao giờ đâu mà biết), họ bán từng miếng to bằng bàn tay , dầy khoảng nửa phân, mua thịt í về xong thái con chì như chị nói hả?
    • 52 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Nhà mình rất hâm mộ món bit-tết ở Hàng giầy, mình về tập tọng làm thử ăn mấy lần thấy chưa ổn, các mẹ ơi chỉ dùm mình cách làm món này "đúng tiêu chuẩn " voicảm nơn các mẹ nhiều nhiều!!!
    [I]" Con yêu ai nhất?" " con yêu cả bố và mẹ" " Không, nhất là chỉ là bố hoặc mẹ thôi" " Thế thì...con không thể trả lời câu hỏi này của mẹ được!"

    • 2,606 Bài viết

    • 1,756 Được cảm ơn

    #19
    Lâu lắm rồi trong diễn đàn mình đã có kể cách làm bò beef steak của mình, giờ search không ra nên tóm tắt lại vậy nhé :

    - Nguyên liệu : đây là điểm quan trọng nhất, mình chỉ thích ăn thăn nội hoặc thăn ngoại, lý tưởng nhất là mua bò ngoại nhập loại hơn 200k/ký thì mềm khỏi chê, cắn ngập răng luôn... Ở hàng thì người ta dùng bò thường cho kinh tế, xong ướp thêm muối diêm (bicarbonate de soude?) cho thịt mềm
    - Thái miếng to, dày 1cm, dùng đồ dần thịt dần sơ qua (nếu là bò nhập thì khỏi dần cũng được)
    - Ướp : tỏi (giã nhuyễn), nước tương, dầu ăn (nếu thích modify thì thay nước tương = nước mắm cũng ngon như thường)
    - Ướp xong để lên ngăn đá ít nhất 1 ngày, hôm sau mới rã đông lấy ra chiên. Lý do : khi rã đông, các tinh thể nước trong thớ thịt bị đóng băng rồi lại bị rã đông sẽ làm hỏng cấu trúc cơ của thịt ---> giống như thịt bị dần nát thêm 1 lần nữa
    - Chiên : chảo gang, hoặc chảo không dính loại dày tráng chút dầu (ít dầu thì thịt mới cháy cạnh), để trên bếp thật nóng (dầu hơi bốc khói) rồi cho từng miếng thịt vào chiên 2 mặt nhanh tay. Độ chín (rare, medium, or well-done) là tùy theo người ăn.
    • 13,117 Bài viết

    • 9,339 Được cảm ơn

    #20
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2