NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Bí quyết làm dưa chua, củ kiệu cho dịp tết !!!

Đến trả lời mới nhất
  • 6 Lượt chia sẻ
  • 83.6K Lượt đọc
  • 29 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 6,055 Bài viết

    • 1,949 Được cảm ơn

    #1
    1. DƯA CẢI CHUA
    - 1 kg cải
    - vài tép hành lá (tác dụng làm thơm và vàng dưa)
    - 1 bụm tay đường (tác dụng lên men chua)
    - 1 bụm tay muối

    Cách làm:
    Dưa mua về, tách từng lá, rửa sạch nhiều nước, xắt nhỏ.
    Hành lá xắt ngắn 5 cm.
    Cho muối và đường vào thau nước âm ấm, khuấy đều, rồi ém cải và hành lá vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước.
    Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Chừng nào ăn hết, làm đợt mới thì chừa một tô nước dưa cũ trộn chung vào (vẫn cho thêm muối, đường, hành lá). Sau một ngày là ăn được, rất chua nhưng không thơm bằng lần đầu. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới. Không dùng nước dưa cũ, vì dưa sẽ khú, ăn không ngon.
    2. CÀ PHÁO



    - 1 kg cà cái sắn (khi mua thử bằng cách cho quả cà vào miệng cắn thấy dòn và không đắng là được).
    - 1 củ tỏi giã nát
    - 1 bụm tay muối

    Cách làm:
    Cà mua về gọt bỏ cuống và chỗ bị sâu, rửa sạch.
    Bỏ chung tỏi, muối, và cà vào một cái thau, xóc đều.
    Để đó chừng một tiếng đồng hồ sau thì đổ nước âm ấm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt cà, nhận cà chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Đợt cà kế tiếp có thể dùng lại một chút nước cà cũ cho cà mau chua, nhưng sẽ có váng (lên meo). Sau 1 ngày là ăn được. Đợt cà kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước cà cũ.
    3. DƯA CẦN BẮP CẢI
    - hai bó rau cần
    - 1 kg bắp cải
    - một nắm rau răm
    - vài tép tỏi giã nát
    - 1 bụm tay muối
    - 1 bụm tay đường

    Cách làm:
    Rau cần rửa sạch nhiều nước, xắt khúc bằng ngón tay.
    Bắp cải xắt nhuyễn, rửa thật sạch.
    Rau răm rửa sạch, ngắt lấy lá.
    Trộn chung ba thứ ấy với nhau.
    Lấy thau, cho vào nước, tỏi giã, muối, đường. Khuấy tan, rồi cho hỗn hợp rau cần, bắp cải, rau răm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Đợt dưa kế tiếp có thể dùng lại một chút nước dưa cũ. Sau 1 ngày là ăn được. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước dưa cũ.
    4. DƯA CỦ HÀNH
    - 2 kg hành củ
    - nửa chén giấm
    - nửa chén đường
    - 1/4 chén muối

    Cách làm
    Cho 1 chén muối vào thau nước, bỏ vào một cục phèn chua, khuấy đều. Cho hành nguyên cả vỏ vào thau, ngâm. Sau một tiếng đồng hồ vớt cục phèn chua ra. Đậy kín thau và ngâm hành trong 2 ngày.
    Sau hai ngày thì làm sạch hành: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
    Trong khi đó thì làm nước trộn.
    Cho giấm, đường, muối, nước vào một cái nồi (chừng nửa nồi nước). Đặt nó trên bếp lửa và khuấy tan. Chừng nào hỗn hợp sôi thì nhắc xuống, để nguội.
    Cho củ hành vào keo. Rồi đổ hỗn hợp (nước đường muối) đó vào ngập củ hành. Lấy miếng ni-lông sạch (hay cái chén nhỏ) ấn trên mặt củ hành cho nó chìm xuống nước. Đậy kín keo hành.
    Sau 10 ngày là ăn được.
    5. DƯA CỦ CẢI TRẮNG



    - 3kg củ cải trắng
    - 2 muỗng canh nước tương
    - 1 giá đường (khoảng nửa chén)
    - 1muỗng bột ngột
    Cách làm:
    Củ cải cắt bỏ đầu cuống và các râu. Không gọt vỏ. Rửa sạch. Xắt thành khúc 5 phân. Mỗi khúc chẻ làm 4.
    Ướp củ cải với muối. Sau hai tiếng đồng hồ thì vắt thật ráo nước và rải thưa trên mâm rồi phơi nắng (phơi hai đợt nắng cho khô nước).
    Cho củ cải đã phơi khô vào keo.
    Cho muối, đường, bột ngọt, nước tương vào nửa nồi nước. Đặt trên bếp khuấy đều cho sôi, thì nhắc xuống, để nguội. Sau đó đổ nước vào keo.
    Sau 2 ngày là ăn được.
    6. DƯA CHUA ĂN LIỀN



    - 1 quả dưa leo (gọt sơ vỏ, bỏ ruột, xắt lát xiên)
    - 1 củ cải trắng (gọt bỏ vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi)
    - 1 củ cà rốt (gọt bỏ vỏ, xắt sợi)
    - 1 củ hành tây (xắt lát mỏng)
    - 1 giá giấm (nếu không có giấm thì dùng 2 quả chanh)
    - 1 muỗng canh đường
    - 2 quả ớt (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)
    - 2 muỗng cà phê muối
    - 2 muỗng cà phê bột ngọt
    - vài tép tỏi

    Cách làm:
    Dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải trộn đều cho vào tô hay keo hũ.
    Giã tỏi, đường, ớt, muối, rồi cho vào tô nước có giấm, khuấy tan. Sau đó đổ hỗn hợp vào keo (có dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải). Bỏ thêm vài trái ớt nguyên cho đẹp mắt. Ngâm độ 1 tiếng đồng hồ là đủ chua, ăn được. Tất nhiên ăn với cơm dĩa, cơm tấm, cơm sườn, v.v...
    7. DƯA KIỆU
    - 1 kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
    - nửa kg đường
    - cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
    - 1 muỗng cà phê muối
    - một củ tỏi lột vỏ

    Cách làm:
    Kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước với cục phèn và 1 bụm tay muối. Chừng một tiếng, vớt cục phèn ra. Đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.
    Sau đó sả sạch, rải kiệu trên mâm và phơi nắng 1 ngày.
    Đem kiệu ướp đường và 1 muỗng cà phê muối với tỏi lột.
    Ướp 2 tiếng rồi cho vào keo và đổ giấm vào.
    Sau 10 ngày ăn được. Có thể ăn dần suốt năm mà không hư.
    8. DƯA GIÁ
    - 1 kg giá cọng mập ngắn.
    - vài cọng hẹ (tuỳ ý) cắt khúc bằng cọng giá
    - 1 củ cà rốt, xắt sợi ngắn bằng cọng giá
    - chừng một đốt ngón tay củ gừng, xắt sợi (không giã nát vì nó sẽ làm đục nước).
    - chút xíu phèn chua (chừng 1 đốt ngón tay út)
    - 1 muỗng cà phê muối
    - 3 muỗng cà phê đường
    - một chén nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ. (Nếu không có thì thay thế bằng nửa chén giấm).

    Cách làm:
    Giá rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đậu xanh còn bám vào giá. Cho cục phèn vào thau nước và khuấy tan, rồi ngâm giá và cà rốt xắt sợi vào. Chừng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ nước sạch (không cần nấu chín) vào trong thau, cho muối vào đường vào, khuấy tan. Rồi cho giá, cà rốt, gừng, hẹ, nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ vào trong thau, sâm sấp mặt nước. Nếu thiếu nước thì đổ thêm nước sạch vào. Lấy cái dĩa bàn đè trên mặt giá cho nó chìm xuống nước. Đậy kín thau, hôm sau là ăn được.
    (Có thể dùng cái keo lớn để chứa, thay vì thau. Nhưng trên mặt giá thì lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng keo dằn xuống giá xuống. Cũng có thể lấy miếng nhựa sạch dằn nó xuống.)

    (sưu tầm)




    Blog của Bin nà: http://vn.myblog.yahoo.com/vuonghanh@ymail.com :Smiling:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Bí quyết làm cha mẹ

      Bạn lúc nào cũng mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con, ước mơ vun trồng bé thành người thành đạt, có ích. Cẩm nang sau dành cho bạn, những ông bố bà mẹ lý tưởng nhất. 1. Nói với con hàng ngày rằng “bố mẹ yêu con”. 2. Cho các con thấy rõ bạn yêu chúng bằng những cái ôm chặt, những lời...

    • Tự làm bánh bắp chiên giòn siêu dễ

      Món này em đã thử và thành công, ngon lắm ạ. Mang lên đây khoe để các mẹ làm cùng, ăn cùng :x....

    • Bí quyết làm món cá sốt cà chua, đơn giản mà vẫn ngon

      1. Nguyên liệu - 2 khúc cá - 2 quả cà chua thái hạt lựu - ½ củ hành tây nhỏ thái hạt lựu - 2 tép tỏi băm nhuyễn - ½ thìa cà phê muối - ½ thìa cà phê hạt tiêu - 1 muỗng cà phê nước mắm - ½ chén nước hoặc nhiều hơn nếu cần thiết

    • Chuyển mùa, bé hay bị sốt, ho, viêm họng… phải làm sao?

      Bác sĩ khuyên rằng phải tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Sang thu nắng đẹp, tiết trời mát mẻ....

    • Hướng dẫn quy trình làm bánh tẻ

      Hôm trước em đọc trên này có một chị hỏi về cách làm bánh tẻ. Nhưng hôm ý vội quá...

    • 735 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #2
    Cảm ơn mẹ nó vì những thông tin này.
    • 521 Bài viết

    • 183 Được cảm ơn

    #3
    Mình hay cho vài khẩu mía (mấu nối) vào nước muối hành nữa...cho hành ngọt hơn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,956 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #4
    Chú ý là trước khi muối dưa cải chua thì các bác phải đem phơi nắng phơi sương khoảng 3 ngày cho lá dưa héo đi rồi hãy tiến hành muối nhé ! Nếu ko thì hỏng hết cái vại dưa muối ngon đó các bác ah !
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 355 Bài viết

    • 240 Được cảm ơn

    #5
    Em nghe mợ em hướng dẫn là làm kiệu thì thay đường cát bằng đường phèn, nước sẽ trong hơn
    • 2,355 Bài viết

    • 270 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi anhthu2472007 Xem bài viết
    Mình hay cho vài khẩu mía (mấu nối) vào nước muối hành nữa...cho hành ngọt hơn.
    ĐÚng rùi muối hành và dưa mà cho mía vào thì vị ngọt tự nhiên, hành trắng và dưa thì vàng đẹp lắm.

    Mình góp ý tí xíu: Món cà pháo thì ngoài nguyên liệu là tỏi và muối thì cho ít giềng đập giập khi n\muối cà mới trắng, giòn và thơm hơn rất nhiều.:Smiling:
    CÒn vụ dưa phải đem phơi nắng sương ấy thực ra đem phơi nắng làm cho dưa héo có tác dụng là loại bỏ chất gay ung thư trong dưa muối thôi, chứ nhà tớ toàn muối dưa khi cây dưa còn tươi nguyên, dưa vàng, giòn mà ko bao giờ bị khú đâu nhé:Smiling:
    Dưa khú là do các bạn rửa dưa bị nát và pha nước ko chuẩn thui:Smiling:
    Yêu chồng, thương con, thích làm nông dưn @, thích mấy bà cún 888 :LoveStruc:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 152 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi giahuy2005 Xem bài viết
    ĐÚng rùi muối hành và dưa mà cho mía vào thì vị ngọt tự nhiên, hành trắng và dưa thì vàng đẹp lắm.

    Mình góp ý tí xíu: Món cà pháo thì ngoài nguyên liệu là tỏi và muối thì cho ít giềng đập giập khi n\muối cà mới trắng, giòn và thơm hơn rất nhiều.:Smiling:
    CÒn vụ dưa phải đem phơi nắng sương ấy thực ra đem phơi nắng làm cho dưa héo có tác dụng là loại bỏ chất gay ung thư trong dưa muối thôi, chứ nhà tớ toàn muối dưa khi cây dưa còn tươi nguyên, dưa vàng, giòn mà ko bao giờ bị khú đâu nhé:Smiling:
    Dưa khú là do các bạn rửa dưa bị nát và pha nước ko chuẩn thui:Smiling:
    ủa bạn ơi, nêu phơi để loại bỏ chất ung thư trong dưa muối thì nên làm lắm chứ sao nhà bạn biết vậy mà còn muối khi dưa còn tươi vậy?
    • 152 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #8
    Mình muối dưa sao lâu chua lắm, tới 5-6 ngày lận.
    Có thể mình pha nước kg đúng, các mẹ chỉ giúp dùm mình cụ thể bao nhiêu đường, bao nhiêu muối với liều lượng nước cụ thể với.
    Mình thường cho đường và muối và nếm măn mẳn.

    Cám ơn các mẹ.
    • 56 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #9
    mấy hôm cận tết, trời xìu quá, không phơi củ kiệu, dưa món được. Dù đã ngâm tro, Kiệu cứ tím lại thấy mà buồn .Vừa rồi về quê, thấy các bà, các mẹ ở đấy làm dưa kiệu, món ngon quá trời, mà công phu lại ít nũa. Học hỏi bí quyết. Nay chia sẻ cùng các mẹ nhé:
    - Kiệu mua loại đã cắt lá, rễ (Ở chỗ mình khoảng chừng 18-20.000K/Kg), làm sạch, ngâm vào thau nước muối. Chừng vài tiếng, vớt ra rổ. Nấu sôi một nồi nước muối, sôi búng lên; sau đó nhắc xuống, để chừng hai, ba phút đổ vào thau kiệu. Sau đó nhanh tay giở rổ kiệu lên, cho vào thau nước lạnh. Để ráo, ngâm đường. Nếu làm kiệu ngâm mắm thì để khoảng hai ba ngày cho đường ngấm vào kiệu. Sau đó bỏ vào lọ, cho nước mắn vào vừa đủ. Bảo đảm kiệu trắng mà lại vừa ăn, không mặn. Nếu làm kiệu chua thì cho dấm vào.
    Riêng dưa món thì phải phơi nắng rồi, nhưng chỉ một nắng lớn thôi nghe các mẹ. Phơi nhiều dưa dễ bị dai cứng lắm đó. Mùa đuu đủ, cà rốt, su hào, củ cải ... (tuỳ các mẹ thích ăn loại gì) cắt sẵn ngoài chợ, cắt sợi dài, nhỏ sẽ cho dưa ngon hơn. Nếu không có cắt sẵn thì các mẹ phải tự cắt thôi. Lựa hôm trời có nắng rồi xắt. Mang phơi khô một nắng. Sau khi lấy vào rửa qua nước muối, ép cho ráo nước, ngâm đường ba ngày cho dưa ngấm đường nở ra. Sau đó bỏ vào lọ, cho mắn vào. Hai , ba ngày là ăn được rồi. Các mẹ để lâu cỡ nào , dưa cũng không bị mặn. Có thể chêm thêm mắn nếu sau này dưa nở lên nhiều. Mắn ngon nhé các mẹ. Muốn cho hũ dưa đẹp các mẹ tuỳ ý bỏ thêm ót, kiệu gì đó tuỳ...Chúc các mẹ ăn tết vui vẻ. Cách này menic đã thực hiện, tất niên vừa rồi mọi người khen quá xá luôn đó. Hì hì...
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,055 Bài viết

    • 1,949 Được cảm ơn

    #10
    Chua chua dưa muối

    Ngày Tết các món ăn thường chứa nhiều đạm và chất béo, vì thế rất dễ ngán đồng thời có thể gây đầy bụng do khó tiêu. Do đó, một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết chính là đĩa dưa chua.


    Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết chính là đĩa dưa chua Kích thích tiêu hóa
    Đã là người Việt, hẳn ai cũng một lần được nghe câu đối tết: "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh".
    Dưa chua là món truyền thống xuất hiện hàng ngày trên bàn ăn của người Việt: Vừa ngon, vừa rẻ lại tốn ít công sức và tiện lợi. Chẳng hạn, một hũ cà pháo muối chua chấm mắm tôm không chỉ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn mà còn góp phần giúp cơ quan tiêu hóa làm việc tốt.
    Sở dĩ dưa chua có công dụng như trên vì, trong quá trình muối dưa, muối và đường (có khi là dấm hoặc nước vo gạo) đã góp phần tạo men dưa. Sau một thời gian, các men này tác động lên rau làm rau có vị đặc trưng - chua. Men chua này khi vào dạ dày cũng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn, giúp quá trình xử lý thức ăn diễn ra nhanh chóng, như thế cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.
    Dưa chua không béo mà còn cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Đặc biệt, bên cạnh đĩa bánh chưng, thịt đông hay thịt kho tàu mà thiếu món dưa chua thì mất đi ý nghĩa mâm cỗ ngày tết.
    Muối dưa
    Nguyên liệu để muối dưa rất phong phú, vị dưa cũng đậm đà khác nhau. Ví dụ: hành, cà pháo, rau cải bẹ, củ kiệu, cà rốt, cải trắng, củ sen, su hào... đều có thể làm dưa. Người Nam bộ thích muối dưa chua ngọt, trong khi người miền Bắc đặc biệt thích dưa chua mà nhất là dưa hành... Công thức muối dưa rất đơn giản và tùy từng loại rau. Tuy nhiên, chúng có điểm chung là: rau dưa làm sạch, một chén nước vo gạo sạch, đường cát (giúp lên men chua), muối và ít nước sôi để nguội.
    Lưu ý, để dưa không bị nhũn do ít muối quá hoặc bị khú (không chua, gắt) do nhiều muối. Nếu là dưa cải muối phải có màu vàng ruộm. Đặc biệt, dưa chua có thể để ăn dài sau tết chứ không bị hư như nhiều loại rau, quả khác.
    Ngày tết, người Nam bộ ít ăn dưa hành mà chủ yếu là củ kiệu, cà rốt muối chua hoặc chua ngọt. Thường từ hai mươi tháng chạp trở đi đã thấy bán rất nhiều củ kiệu. Ai không có thời gian thì mua dưa muối sẵn. Dưa kiệu ngon phải giòn rụm, có màu trắng hơi đục, không quá chua, không quá mặn.
    Để kiệu giữ được màu trắng, quá trình chuẩn bị rất công phu. Phải ngâm tro bếp một ngày rồi vớt ráo phơi nắng một ngày. Sau đó ngâm lại với phèn chua rồi lại phơi nắng đến khi kiệu héo là được. Nếu muốn ngon hơn thì ngâm với nước vôi loãng khoảng vài giờ, xả sạch, vớt để ráo mới muối. Tro bếp giúp kiệu bớt hăng, phèn chua giúp kiệu trắng hơn và vôi làm kiệu giòn hơn.
    Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian thực hiện những bước công phu như thế, nhưng nếu muốn tự tay làm dưa cho khẩu vị riêng của gia đình, các bà nội trợ vẫn có thể mua kiệu đã làm sạch trong các siêu thị, chợ và chỉ việc mang về muối.
    Loại bỏ nấm mốc trên dưa
    Nếu hũ dưa chua bắt đầu xuất hiện màng trắng, nghĩa là dưa đã bị nấm mốc và sẽ hư. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xử lí chúng rất đơn giản. Nhẹ nhàng vớt hết lớp màng mỏng trắng bỏ đi, lau sạch thành hũ nếu mốc bám trên đó. Dùng hành lá cắt khúc hoặc hành tây cắt mỏng trải trên mặt dưa. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh vài ngày, màng mốc sẽ không còn nữa mà dưa vẫn dùng được bình thường. Môi trường lạnh, tinh dầu thơm và chất kháng sinh tự nhiên trong hành sẽ tiêu diệt cũng như ngăn cản sự phát triển của mốc.




    Blog của Bin nà: http://vn.myblog.yahoo.com/vuonghanh@ymail.com :Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 355 Bài viết

    • 240 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi menick Xem bài viết
    mấy hôm cận tết, trời xìu quá, không phơi củ kiệu, dưa món được. Dù đã ngâm tro, Kiệu cứ tím lại thấy mà buồn .Vừa rồi về quê, thấy các bà, các mẹ ở đấy làm dưa kiệu, món ngon quá trời, mà công phu lại ít nũa. Học hỏi bí quyết. Nay chia sẻ cùng các mẹ nhé:
    - Kiệu mua loại đã cắt lá, rễ (Ở chỗ mình khoảng chừng 18-20.000K/Kg), làm sạch, ngâm vào thau nước muối. Chừng vài tiếng, vớt ra rổ. Nấu sôi một nồi nước muối, sôi búng lên; sau đó nhắc xuống, để chừng hai, ba phút đổ vào thau kiệu. Sau đó nhanh tay giở rổ kiệu lên, cho vào thau nước lạnh. Để ráo, ngâm đường. Nếu làm kiệu ngâm mắm thì để khoảng hai ba ngày cho đường ngấm vào kiệu. Sau đó bỏ vào lọ, cho nước mắn vào vừa đủ. Bảo đảm kiệu trắng mà lại vừa ăn, không mặn. Nếu làm kiệu chua thì cho dấm vào.
    Cho thêm chi tiết về lượng kiệu, muối, lượng đường nữa đi bạn.
    Hôm nay đọc 1 bài về món Tết của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân trên báo, có nói 1 bí quyết làm kiệu vừa nhanh vừa ngon là chần sơ kiệu với nước ấm rồi cho đường giấm vào ngâm, khoảng 1 tuần là ăn được, mà càng để lâu càng giòn. Có mẹ nào biết cách làm này không?
    • 1,432 Bài viết

    • 1,904 Được cảm ơn

    #12
    Em có tẹo mẹo là đun sôi 1 lít nước với 3 thìa con muối , 1 thìa đường để nguội rồi đổ vào muối dưa đảm bảo không khú nếu dưa đã đc phơi héo , không dập nát .Còn với củ kiệu cũng thế . Thêm nữa khi dưa và củ kiệu đã chua bỏ ra bát thêm chút đg` tẹo xì dầu tẹo tương ớt trộn đều để vào tủ lạnh chừng vài tiếng ăn ngon thôi rồi ạ .
    Chỉnh sửa lần cuối bởi sevenday; 28/01/2010 vào lúc 11:45 PM.
    Cái gì cũng vi phạm... khỏi kí
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 41 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #13
    Cho em hỏi tí, thấy ng ta còn làm dưa muối chung với cả nước tương + ớt + tỏi xay ... (thường ăn với thịt quay ấy) thì phải làm thế nào???
    • 1,432 Bài viết

    • 1,904 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Saumom Xem bài viết
    Cho em hỏi tí, thấy ng ta còn làm dưa muối chung với cả nước tương + ớt + tỏi xay ... (thường ăn với thịt quay ấy) thì phải làm thế nào???
    Dạ dưa đấy ng` ta muối chua rồi mới dầm n'c tươg , ớt tỏi đg` ạ
    Cái gì cũng vi phạm... khỏi kí
    • 2,414 Bài viết

    • 2,034 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ biết mua kiệu ở đâu ko?
    • 1,031 Bài viết

    • 276 Được cảm ơn

    #16
    Nhà em Tết năm nào cũng có 1 âu hành muối và 1 âu dưa chua. Hành củ thì khoảng 11, 12 âm là muối, đến mấy ngày Tết ăn là vừa đến độ ngon. Còn dưa thì khoảng 28, 29 Tết hoặc sáng 30 muối cũng được, để mùng 3, mùng 4 là vừa ăn, hoặc nấu với canh gân thăn bò. Khi chọn hành thì các chị chọn củ to vừa phải, đừng già quá. Hành trắng khi muối sẽ có vị chua ngọt, thơm mát. Còn hành tía (nhìn củ hành màu đỏ tím) sẽ có vị hăng hơn, nhưng giòn hơn và em thấy lâu chua hơn.
    Chú ý khi cắt rễ đừng cắt xém vào thịt củ hành, cắt sao cho vẫn còn lại chút gốc sát củ. Mục đích để hành giữ được lâu, giòn và không bị úng (lúc ăn thì vớt ra cắt đoạn gốc này đi cho đẹp mắt).
    Nhà em không ngâm phèn chua mà ngâm vào nước vo gạo 1 ngày. Lúc muối thì rang qua hành.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi C.O.M.P.L.E.X; 30/01/2010 vào lúc 09:10 PM.
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    • 3 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    Em mới tham gia trên diễn đàn.
    Em thì dở nấu ăn, chi khoái ăn or ngắm người khác lằm mà thôi HAhah

    Hôm wa, em đọc được hướng dẫn làm Dưa Món Củ Kiệu ở day, video clip hướng dẫn từ chương trình sức sống mới.
    S?c S?ng M?i | N?u g hm nay
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 100 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hanh81 Xem bài viết
    1. DƯA CẢI CHUA
    - 1 kg cải
    - vài tép hành lá (tác dụng làm thơm và vàng dưa)
    - 1 bụm tay đường (tác dụng lên men chua)
    - 1 bụm tay muối

    Cách làm:
    Dưa mua về, tách từng lá, rửa sạch nhiều nước, xắt nhỏ.
    Hành lá xắt ngắn 5 cm.
    Cho muối và đường vào thau nước âm ấm, khuấy đều, rồi ém cải và hành lá vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước.
    Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Chừng nào ăn hết, làm đợt mới thì chừa một tô nước dưa cũ trộn chung vào (vẫn cho thêm muối, đường, hành lá). Sau một ngày là ăn được, rất chua nhưng không thơm bằng lần đầu. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới. Không dùng nước dưa cũ, vì dưa sẽ khú, ăn không ngon.
    2. CÀ PHÁO



    - 1 kg cà cái sắn (khi mua thử bằng cách cho quả cà vào miệng cắn thấy dòn và không đắng là được).
    - 1 củ tỏi giã nát
    - 1 bụm tay muối

    Cách làm:
    Cà mua về gọt bỏ cuống và chỗ bị sâu, rửa sạch.
    Bỏ chung tỏi, muối, và cà vào một cái thau, xóc đều.
    Để đó chừng một tiếng đồng hồ sau thì đổ nước âm ấm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt cà, nhận cà chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Đợt cà kế tiếp có thể dùng lại một chút nước cà cũ cho cà mau chua, nhưng sẽ có váng (lên meo). Sau 1 ngày là ăn được. Đợt cà kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước cà cũ.
    3. DƯA CẦN BẮP CẢI
    - hai bó rau cần
    - 1 kg bắp cải
    - một nắm rau răm
    - vài tép tỏi giã nát
    - 1 bụm tay muối
    - 1 bụm tay đường

    Cách làm:
    Rau cần rửa sạch nhiều nước, xắt khúc bằng ngón tay.
    Bắp cải xắt nhuyễn, rửa thật sạch.
    Rau răm rửa sạch, ngắt lấy lá.
    Trộn chung ba thứ ấy với nhau.
    Lấy thau, cho vào nước, tỏi giã, muối, đường. Khuấy tan, rồi cho hỗn hợp rau cần, bắp cải, rau răm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.
    Đợt dưa kế tiếp có thể dùng lại một chút nước dưa cũ. Sau 1 ngày là ăn được. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước dưa cũ.
    4. DƯA CỦ HÀNH
    - 2 kg hành củ
    - nửa chén giấm
    - nửa chén đường
    - 1/4 chén muối

    Cách làm
    Cho 1 chén muối vào thau nước, bỏ vào một cục phèn chua, khuấy đều. Cho hành nguyên cả vỏ vào thau, ngâm. Sau một tiếng đồng hồ vớt cục phèn chua ra. Đậy kín thau và ngâm hành trong 2 ngày.
    Sau hai ngày thì làm sạch hành: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
    Trong khi đó thì làm nước trộn.
    Cho giấm, đường, muối, nước vào một cái nồi (chừng nửa nồi nước). Đặt nó trên bếp lửa và khuấy tan. Chừng nào hỗn hợp sôi thì nhắc xuống, để nguội.
    Cho củ hành vào keo. Rồi đổ hỗn hợp (nước đường muối) đó vào ngập củ hành. Lấy miếng ni-lông sạch (hay cái chén nhỏ) ấn trên mặt củ hành cho nó chìm xuống nước. Đậy kín keo hành.
    Sau 10 ngày là ăn được.
    5. DƯA CỦ CẢI TRẮNG



    - 3kg củ cải trắng
    - 2 muỗng canh nước tương
    - 1 giá đường (khoảng nửa chén)
    - 1muỗng bột ngột
    Cách làm:
    Củ cải cắt bỏ đầu cuống và các râu. Không gọt vỏ. Rửa sạch. Xắt thành khúc 5 phân. Mỗi khúc chẻ làm 4.
    Ướp củ cải với muối. Sau hai tiếng đồng hồ thì vắt thật ráo nước và rải thưa trên mâm rồi phơi nắng (phơi hai đợt nắng cho khô nước).
    Cho củ cải đã phơi khô vào keo.
    Cho muối, đường, bột ngọt, nước tương vào nửa nồi nước. Đặt trên bếp khuấy đều cho sôi, thì nhắc xuống, để nguội. Sau đó đổ nước vào keo.
    Sau 2 ngày là ăn được.
    6. DƯA CHUA ĂN LIỀN



    - 1 quả dưa leo (gọt sơ vỏ, bỏ ruột, xắt lát xiên)
    - 1 củ cải trắng (gọt bỏ vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi)
    - 1 củ cà rốt (gọt bỏ vỏ, xắt sợi)
    - 1 củ hành tây (xắt lát mỏng)
    - 1 giá giấm (nếu không có giấm thì dùng 2 quả chanh)
    - 1 muỗng canh đường
    - 2 quả ớt (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)
    - 2 muỗng cà phê muối
    - 2 muỗng cà phê bột ngọt
    - vài tép tỏi

    Cách làm:
    Dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải trộn đều cho vào tô hay keo hũ.
    Giã tỏi, đường, ớt, muối, rồi cho vào tô nước có giấm, khuấy tan. Sau đó đổ hỗn hợp vào keo (có dưa leo, hành tây, cà rốt, củ cải). Bỏ thêm vài trái ớt nguyên cho đẹp mắt. Ngâm độ 1 tiếng đồng hồ là đủ chua, ăn được. Tất nhiên ăn với cơm dĩa, cơm tấm, cơm sườn, v.v...
    7. DƯA KIỆU
    - 1 kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
    - nửa kg đường
    - cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
    - 1 muỗng cà phê muối
    - một củ tỏi lột vỏ

    Cách làm:
    Kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước với cục phèn và 1 bụm tay muối. Chừng một tiếng, vớt cục phèn ra. Đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.
    Sau đó sả sạch, rải kiệu trên mâm và phơi nắng 1 ngày.
    Đem kiệu ướp đường và 1 muỗng cà phê muối với tỏi lột.
    Ướp 2 tiếng rồi cho vào keo và đổ giấm vào.
    Sau 10 ngày ăn được. Có thể ăn dần suốt năm mà không hư.
    8. DƯA GIÁ
    - 1 kg giá cọng mập ngắn.
    - vài cọng hẹ (tuỳ ý) cắt khúc bằng cọng giá
    - 1 củ cà rốt, xắt sợi ngắn bằng cọng giá
    - chừng một đốt ngón tay củ gừng, xắt sợi (không giã nát vì nó sẽ làm đục nước).
    - chút xíu phèn chua (chừng 1 đốt ngón tay út)
    - 1 muỗng cà phê muối
    - 3 muỗng cà phê đường
    - một chén nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ. (Nếu không có thì thay thế bằng nửa chén giấm).

    Cách làm:
    Giá rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ đậu xanh còn bám vào giá. Cho cục phèn vào thau nước và khuấy tan, rồi ngâm giá và cà rốt xắt sợi vào. Chừng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ nước sạch (không cần nấu chín) vào trong thau, cho muối vào đường vào, khuấy tan. Rồi cho giá, cà rốt, gừng, hẹ, nước dưa kiệu và một ít củ kiệu chẻ nhỏ vào trong thau, sâm sấp mặt nước. Nếu thiếu nước thì đổ thêm nước sạch vào. Lấy cái dĩa bàn đè trên mặt giá cho nó chìm xuống nước. Đậy kín thau, hôm sau là ăn được.
    (Có thể dùng cái keo lớn để chứa, thay vì thau. Nhưng trên mặt giá thì lấy cái dĩa nhỏ hơn miệng keo dằn xuống giá xuống. Cũng có thể lấy miếng nhựa sạch dằn nó xuống.)

    (sưu tầm)
    Cám ơn bạn nhiều lắm. Mình đang cần nó đây. :Applause:
    • 472 Bài viết

    • 106 Được cảm ơn

    #19
    Sắp tết rồi, lục lại được bí kíp của menick may quá! Cám ơn menick nhìu nhìu ^^
    • 276 Bài viết

    • 115 Được cảm ơn

    #20
    Cho mình hỏi là dưa hành thì làm hành khô (màu tím tím) hay làm bằng củ hành tươi (màu trắng) vậy các mẹ. Hic đó giờ toàn ăn hông hà, giờ mới làm mới biết ra có nhiều loại hành dữ vậy
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2