• 0 Lượt chia sẻ
  • 20.3K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 264 Bài viết

    • 244 Được cảm ơn

    #1
    Các chị ơi, món bê tái chanh làm ntn hả các chị, cả nhà em thích ăn mà em lại không biết làm. Các chị giúp em với!.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 360 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Hiền Nhẫn
    Các chị ơi, món bê tái chanh làm ntn hả các chị, cả nhà em thích ăn mà em lại không biết làm. Các chị giúp em với!.
    Cái này dễ nên giúp luôn vậy.
    Nguyên liệu :
    Thịt bê (thật tươi nhá)
    Củ xả , Chuối xanh ,Dứa , rau ngổ , gừng , tương Bần , chanh quả gia vị bột ngọt...Vừng rang (tự rang lấy ngon hơn)
    Chế biến :
    Thịt bê thái mỏng để riêng
    Vừng rang cho thơm , trông hơi vàng là được.
    Chuối xanh lột vỏ , ngâm nước 15' cho nó thôi nhựa thì chuối xắt ra mới trắng
    Xả thái - băm nhỏ , chuối +dứa xắt miếng vừa ăn , rau ngổ rửa sạch.
    Cho thịt bê vào trần , thích ăn tái thì trần sơ thôi ăn chín thì trần kỹ 1 tí. Vớt thịt ra cho ráo nước rồi trộn với xả + gia vị bột ngọt + nước cốt chanh vắt ra vừa trộn vừa nếm theo khẩu vị của mình nhá.
    Bày chuối + dứa + rau ngổ ra đĩa, trộn vừng vào thịt trước khi ăn (trộn sớm quá vừng mất thơm) rồi trút thịt ra đĩa.
    Pha tương Bần với gừng đập dập + đường ớt theo khẩu vị. Chấm , xơi
    Tương tự như vậy với thịt Dê , ăn món này kèm vài chén , xong lại phừng phừng máu... dê :4:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,520 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bố Nannys
    Cái này dễ nên giúp luôn vậy.
    Nguyên liệu :
    Thịt bê (thật tươi nhá)
    Củ xả , Chuối xanh ,Dứa , rau ngổ , gừng , tương Bần , chanh quả gia vị bột ngọt...Vừng rang (tự rang lấy ngon hơn)
    Chế biến :
    Thịt bê thái mỏng để riêng
    Vừng rang cho thơm , trông hơi vàng là được.
    Chuối xanh lột vỏ , ngâm nước 15' cho nó thôi nhựa thì chuối xắt ra mới trắng
    Xả thái - băm nhỏ , chuối +dứa xắt miếng vừa ăn , rau ngổ rửa sạch.
    Cho thịt bê vào trần , thích ăn tái thì trần sơ thôi ăn chín thì trần kỹ 1 tí. Vớt thịt ra cho ráo nước rồi trộn với xả + gia vị bột ngọt + nước cốt chanh vắt ra vừa trộn vừa nếm theo khẩu vị của mình nhá.
    Bày chuối + dứa + rau ngổ ra đĩa, trộn vừng vào thịt trước khi ăn (trộn sớm quá vừng mất thơm) rồi trút thịt ra đĩa.
    Pha tương Bần với gừng đập dập + đường ớt theo khẩu vị. Chấm , xơi
    Tương tự như vậy với thịt Dê , ăn món này kèm vài chén , xong lại phừng phừng máu... dê :4:
    Em bổ sung tí là có thêm khế chua và dừa nạo, em không trần mà cho thịt lên bếp lửa to đảo nhanh tay tai tái rồi cho ra luôn nêm nếm vắt chanh. Khi ăn dọn ra đĩa như bố nanny đã trình bày rắc thêm chút dừa nạo lên trên.

    eo kể lể xong nuốt nước bọt khô cả cổ, em phải đi uống nước đây
    J'adore Francois Trinh Duc
    • 1,516 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #4
    Khốn khổ cái thân tôi, thế có thịt gì có thể... tái thế này không để cho tôi thay vào tôi ăn với chứ, tôi toàn đi làm osin cho cả nhà, chưa bao giờ được ăn món tái này chỉ vì thịt bò Đã có ai làm thịt, nguyên liệu khác thay vào gia vị của Bê tái chanh chưa thì cho mình biết nhé.
    • 264 Bài viết

    • 244 Được cảm ơn

    #5
    Cảm ơn các anh chị nhiều nhé. Cuối tuần này em sẽ thử trổ tài xem sao!
    • 550 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
    Đã có ai làm thịt, nguyên liệu khác thay vào gia vị của Bê tái chanh chưa thì cho mình biết nhé.
    Bác ơi, thay bê băng dê. Có khả thi với bác ko?
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 550 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Hiền Nhẫn
    Cảm ơn các anh chị nhiều nhé. Cuối tuần này em sẽ thử trổ tài xem sao!
    Mua thêm chục bánh đa nem vuông cắt đôi: CUỐN chúng vào Chén thôi!

    Mách các mẹ thêm kiểu nước tương ngon cực này:

    Hành khô + xả + tỏi băm nhỏ phi thơm, cho tương Bần vào để lửa nhỏ.
    Cho đường, mì chính nêm nếm cho vừa ăn.
    Cho chút nước cốt dừa vào.
    Lạc rang, bỏ vỏ, dã ra phủ lên trên.

    Lúc chấm chấm cái cuốn vào, nó thơm thơm ngậy ngậy. ăn quên sầu luôn.
    Tôi yêu khoảng trời sau khung cửa bình yên ....
    • 3,329 Bài viết

    • 4,367 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Hiền Nhẫn
    Các chị ơi, món bê tái chanh làm ntn hả các chị, cả nhà em thích ăn mà em lại không biết làm. Các chị giúp em với!.
    Tớ làm hơi khác với Bố Nannys và Coco. Ở quê tớ, đây là món đặc sản (bê, dê) nên nhiều ng noi khác đến ăn khen ngon, tớ cũng ko hiểu tại làm sao ở HN người ta lại cứ cho thêm dừa, ăn hơi nhạt nhẽo và không hợp vị chanh.
    Bê chần tái, cắt ra thịt còn hồng mới ngon (vì khi vắt chanh vào, thịt sẽ chuyển màu trắng. Nhớ chần cả miếng rồi sau đó mới xắt mỏng, thịt mới ngọt.
    Sả bằm mịn.
    Chanh quả.
    Khế chua xắt mỏng, vắt bớt nước nếu là khế chín. Bóp nhẹ cho khế tơi, dễ trộn. (Để lại 1 ít khế xắt dọc, để chung với rau ngổ, dứa, chuối xanh nhé)
    Bột thính. Cái này vô cùng quan trọng, quyết định sự ngon hay không của món này. Bột thính khi bóp đều tay với thịt bê tái, cũng làm cho thịt bê chín hơn một cách thơm nức mũi. Bạn có thể làm bột thính từ gạo rang rồi xay mịn, trữ vào chai dùng dần.
    Vừng rang vàng, bóp nhẹ thấy vỏ vừng vụn ra là ok.
    Rau ngổ. Chuối xanh. Riêng chuối xanh, muốn trắng thì khi xắt ra phải ngâm ngay với nước có vắt tí chanh hoặc dấm trắng, khi đó nhựa sẽ hết - áp dụng với tất cả các món tương tự như hoa chuối, cà pháo...
    Trộn tất cả với nhau tương tự như cách Bố Nannys bày.
    Một gia vị không thể thiếu ở phần trộn này là lá chanh thái chỉ. Có vậy, thịt mới dậy mùi chanh, sả, thính.
    Nước chấm: Hợp vị nhất là tương bần (hay tương Nam đàn cũng được) + gừng tươi giã nhỏ. Không nên dính tí dầu mỡ nào vào đây đâu, nếu không nó sẽ chuyển sang gần giống món nước chấm nem lụi.
    Vâng, bánh tráng cuốn lại cùng khế, chuối tiêu xanh, dứa, ngổ và một ít bê tái, sau đó chấm vào tương gừng.
    Chúc cả nhà ngon miệng.
    • 360 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
    Khốn khổ cái thân tôi, thế có thịt gì có thể... tái thế này không để cho tôi thay vào tôi ăn với chứ, tôi toàn đi làm osin cho cả nhà, chưa bao giờ được ăn món tái này chỉ vì thịt bò Đã có ai làm thịt, nguyên liệu khác thay vào gia vị của Bê tái chanh chưa thì cho mình biết nhé.
    Mẹ Cool Kids chắc không xơi được loại có sừng , thế thì mẹ cháu theo đạo của Bill Laden ờ :4:
    Vậy bố cháu tặng mẹ cháu 1 món khác tương tự (tên là gì thì chả biết , tự nghĩ ra thôi) làm từ thịt lợn nhá , nếu mẹ cháu mà không xơi được loại 4 chân thì chịu :
    Nguyên liệu :
    Thịt lợn nạc thăn or mông (thật tươi nhá) + Chạo bì ( mua ở hàng giò chả)
    Củ xả , Hành tây , giá đỗ , rau răm , rau mùi , giềng tươi , chanh quả gia vị bột ngọt...Vừng rang (tự rang lấy ngon hơn)
    Chế biến :
    Thịt Lợn : Cắt miếng bằng cỡ bàn tay rồi luộc hoặc hấp chín (hấp ngon hơn)
    Vừng rang cho thơm , trông hơi vàng là được.
    Xả thái - băm nhỏ , hành tây cắt lát mỏng ( càng mỏng càng dễ ngấm khi trộn) , giềng tươi giã nát vắt lấy nước, giá đỗ rau thơm rửa sạch , chanh vắt lấy nước cốt.Rau răm thái nhỏ như khi ăn bún thang vậy , rau mùi để nguyên
    Thịt luộc xong để nguội rồi xé tơi ra như khiểu ruốc í , sau đó trộn với chạo bì+ xả băm +giá đỗ hành tây + nước giềng+ gia vị bột ngọt + nước cốt chanh vắt ra vừa trộn vừa nếm theo khẩu vị của mình nhá.
    Trộn vừng vào sau cùng (trộn sớm quá vừng mất thơm) rồi trút thịt ra đĩa , bày rau mùi lên trên cho đẹp. Xơi , không cần nước chấm nên phải trộn hơi đậm tí nó mơi ngon. Món này măm kèm mấy ly Bóc đô đỏ , rất ngon

    @Chinsusu : Cái món của cậu hình như gọi là bê tái thinh , không phải là bê tái chanh. Mình không thích vì ăn BTT ngán hơn BTC
    • 1,516 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bố Nannys
    Mẹ Cool Kids chắc không xơi được loại có sừng , thế thì mẹ cháu theo đạo của Bill Laden ờ :4:
    Vậy bố cháu tặng mẹ cháu 1 món khác tương tự (tên là gì thì chả biết , tự nghĩ ra thôi) làm từ thịt lợn nhá , nếu mẹ cháu mà không xơi được loại 4 chân thì chịu :
    Nguyên liệu :
    Thịt lợn nạc thăn or mông (thật tươi nhá) + Chạo bì ( mua ở hàng giò chả)
    Củ xả , Hành tây , giá đỗ , rau răm , rau mùi , giềng tươi , chanh quả gia vị bột ngọt...Vừng rang (tự rang lấy ngon hơn)
    Chế biến :
    Thịt Lợn : Cắt miếng bằng cỡ bàn tay rồi luộc hoặc hấp chín (hấp ngon hơn)
    Vừng rang cho thơm , trông hơi vàng là được.
    Xả thái - băm nhỏ , hành tây cắt lát mỏng ( càng mỏng càng dễ ngấm khi trộn) , giềng tươi giã nát vắt lấy nước, giá đỗ rau thơm rửa sạch , chanh vắt lấy nước cốt.Rau răm thái nhỏ như khi ăn bún thang vậy , rau mùi để nguyên
    Thịt luộc xong để nguội rồi xé tơi ra như khiểu ruốc í , sau đó trộn với chạo bì+ xả băm +giá đỗ hành tây + nước giềng+ gia vị bột ngọt + nước cốt chanh vắt ra vừa trộn vừa nếm theo khẩu vị của mình nhá.
    Trộn vừng vào sau cùng (trộn sớm quá vừng mất thơm) rồi trút thịt ra đĩa , bày rau mùi lên trên cho đẹp. Xơi , không cần nước chấm nên phải trộn hơi đậm tí nó mơi ngon. Món này măm kèm mấy ly Bóc đô đỏ , rất ngon

    @Chinsusu : Cái món của cậu hình như gọi là bê tái thinh , không phải là bê tái chanh. Mình không thích vì ăn BTT ngán hơn BTC
    Cám ơn bác nhiều nhiều nhiều nhé :1: Cả mẹ Tumtis nữa. Chắc sẽ phải làm thử một lần với thịt lợn xem sao. Bò, bê thì em vẫn hay làm cho nhà ăn, nhưng nghĩ không làm được với thịt lợn nên chưa dám thử nữa.

    Bố Nannys đoán thế mà trúng phóc Em không ăn được các loại có sừng, các loại chạy nhanh( kể cả Đà Điểu- thịt đỏ đấy, nhưng nhìn rất là ngon ), các loại biết nhẩy cò Em chỉ ăn được các loại biết bơi, biết bay thôi, ngoài ra trong giới bốn chân thì đúng là chỉ ăn được mỗi thịt lợn. Nhưng như vậy là em có vẻ mang hơi hướng anti-Bin Laden mới phải chứ, vì lão chỉ kiêng thịt lợn thôi mà
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 955 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
    Cám ơn bác nhiều nhiều nhiều nhé :1: Cả mẹ Tumtis nữa. Chắc sẽ phải làm thử một lần với thịt lợn xem sao. Bò, bê thì em vẫn hay làm cho nhà ăn, nhưng nghĩ không làm được với thịt lợn nên chưa dám thử nữa.

    Bố Nannys đoán thế mà trúng phóc Em không ăn được các loại có sừng, các loại chạy nhanh( kể cả Đà Điểu- thịt đỏ đấy, nhưng nhìn rất là ngon ), các loại biết nhẩy cò Em chỉ ăn được các loại biết bơi, biết bay thôi, ngoài ra trong giới bốn chân thì đúng là chỉ ăn được mỗi thịt lợn. Nhưng như vậy là em có vẻ mang hơi hướng anti-Bin Laden mới phải chứ, vì lão chỉ kiêng thịt lợn thôi mà
    nhà bác làm chuột bạch đi xong báo cáo kết quả món thịt lợn cho em biết với nhá
    • 1,516 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #12
    Ừ, heo tớ chưa giết, Phuongvi chờ nhé Nhưng có cái tái này mang ra khoe này, nhà em thì cứ đem cuốn hết tuốt tuồn tuột rau thơm, gia vị vào trong. Thịt bê hoặc bò thì để nguyên miếng, ướp thơm, bỏ vào chảo sâu lòng, đậy vung vần nhỏ lửa cho chín tái, thái ra trộn gia vị, nêm nếm ( bỏ cả vừng luôn ) rồi cuộn lại.
    Chấm thì bên này không có tương bần riêng nên phải mua tương đã pha chế sẵn, ăn cũng được nhưng nó cay ngoài sức chịu đựng, ăn khó chịu hơn cả Kim Chi, nên phải nêm vào chút nước và bỏ thêm bơ lạc cho ngậy, sánh và bớt cay. Cái nước chấm kiểu này cho thêm bơ lạc rất hợp lý. Em cũng không ăn được nhưng khi trộn thịt em vẫn phải nếm thử các bác ạ, nếm kiểu người ta kiểm tra chất lượng rượu vang hoặc chocolate, nếm chứ không được ăn

    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 360 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
    Cái món này của mẹ Cool Kids quá hấp dẫn , làm ở nước ngoài mà được như vậy là rất khó vì thiếu gia giảm. Anh tài nấu ăn đây :1: