• 0 Lượt chia sẻ
  • 12.8K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

    • 1,624 Bài viết

    • 758 Được cảm ơn

    #1
    Có chị nào biết làm Bánh Quai vạt chỉ dùm em với, thanks các chị nhiều nhiều. hoặc cho em đường link cũng được. Có lẻ trong mục này có mà mình không biết
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Bảo Bình An; 05/02/2008 vào lúc 05:27 AM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Avatar của NLV
    • NLV
      Offline
    • 8 năm
    • 115 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi naninonu Xem bài viết
    Có chị nào biết làm Bánh Quai vạt chỉ dùm em với, thanks các chị nhiều nhiều. hoặc cho em đường link cũng được. Có lẻ trong mục này có mà mình không biết
    Chị ơi, bánh quai vạc (hình quai của cái vạc) phải không ạ?

    Em thấy giống bánh gối của miền bắc lắm, từ cách làm đến hình dáng.

    Chị tham khảo cách làm của cô Cẩm Tuyết xem thế nào nhé :

    http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/van...005/05/420251/


    Đọc xong cái nick của chị em méo hết cả miệng rồi
    • 1,624 Bài viết

    • 758 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi NLV Xem bài viết
    Chị ơi, bánh quai vạc (hình quai của cái vạc) phải không ạ?

    Em thấy giống bánh gối của miền bắc lắm, từ cách làm đến hình dáng.

    Chị tham khảo cách làm của cô Cẩm Tuyết xem thế nào nhé :

    http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/van...005/05/420251/


    Đọc xong cái nick của chị em méo hết cả miệng rồi
    Hi, cảm ơn nhé. Bạn đang ở đâu đó?
    • 1,624 Bài viết

    • 758 Được cảm ơn

    #4
    À, quên hình như bánh này Miền Nam gọi bánh Quai Vạt, miền Bắc gọi bánh gối thì phải?Có lẻ nó giống chiếc gối hiiii, mình thì thấy giống 1/2 vầng trăng hơn hiii. Mình làm bánh này rồi, trước khi bạn cho mình công thức hiiii, nhưng làm cũng chập chen lắm, để mình làm lại hiiii.
    Nick này là 4 của 4 chị em nhà mình đó, tên Cún cơm đó[IMG
    • 13,207 Bài viết

    • 9,505 Được cảm ơn

    #5
    Nếu là bánh gối thì đã có công thức trên DD này rồi
    Cho em hỏi cách làm vỏ bánh gối ?
    • 2,227 Bài viết

    • 277 Được cảm ơn

    #6
    Tớ thấy ở chợ Phan Thiết có món bánh quai vạc nhưng ko phải bánh gối mà giống bánh bột lọc của Huế cơ, nhưng nó nhỏ xíu bằng đốt ngón tay út, trong là nhân tôm thịt và vỏ là bột sắn thì phải, bánh luộc chín chứ ko phải chiên như bánh gối. Ăn nóng với nước chấm rất ngon và lâu ngán, ko như bánh gối. Dưng mà tớ hổng bít làm... huhu
    Hà Nội mùa này lắm những cơn mưa !
    • 13,207 Bài viết

    • 9,505 Được cảm ơn

    #7
    Bánh quai vạc miền trung đúng là làm như bánh bột lọc nhưng khi lăn bột thì làm thành hình chiếc bánh hoặc như hình trăng lưỡi liềm.

    Còn bánh quai vạt có lẽ khác Oanh à.
    • 2,291 Bài viết

    • 40 Được cảm ơn

    #8
    bánh quai vạt nhìn thì giống bánh gối ở miền Bắc nhưng nhân bên trong khác nhau. Và bánh quai vạt khg ăn với nước mắm như ở ngòai Bắc. Nhưng sorry em cũgn khg có cthúc.
    • 24 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #9
    Bánh quai vạc còn gọi là bánh xếp rán đấy ạ, em có công thức đây này


    Tùy thích làm nhân bánh mặn hay ngọt. Làm từng ít với:

    - Nhân mặn: 200gr nạc dăm heo băm thật nhuyễn; 20gr nấm mèo khô ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, băm nhuyễn; ½ muỗng súp hành tím băm nhuyễn; ½ muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu. Xào chín nhân cho tơi ra với 2muỗng súp dầu.

    - Nhân ngọt đậu xanh: 200gr đậu xanh cà đãi sạch vỏ, nấu chín như nấu cơm, trong khi còn nóng ấm dùng chày cối hoặc máy xay cắt có dao hình chữ S làm mịn nhuyễn; 100gr đường; 50gr mứt bí cắt hột lựu nếu thích. Cho đường và đậu xanh tán mịn lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy đậu đặc lại, tắt bếp, cho mút bí vào trộn đều.

    - Nhân ngọt dừa nạo: 300gr dừa nạo; 1 muỗng súp cà phê bột năng hòa tan với ½ chén nước lọc; 200gr đường nấu với chừng 100gr nước vừa đủ cho tan đường. Cho dừa và nước đường lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy dừa khô lại, châm nước bột vào từ từ thấy bột trở trong và làm cho hỗn hợp kết dính lại với nhau là được.

    2. Vỏ bánh và làm bánh:

    a. Bánh mặn:

    Để riêng ra một ít bột mì dùng làm bột áo rắc lên khay mâm.

    - 500gr bột mì + 50gr bột năng.

    - ½ lít nước + 20gr mỡ nước hoặc dầu ăn + ½ muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường. Khuấy tan đường muối.

    - Cho hỗn hợp bột ra khay mâm, châm nước dầu vào nhồi từ từ thành khối dẻo mịn. Lượng hỗn hợp dầu nước tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước đã cho nhưng nếu bột nở nhiều và thiếu nước thì phải pha thêm hỗn hợp nước dầu để sử dụng. Lưu ý nhồi cho kỹ và đều tay vỏ bánh mới khó rách.

    - Rắc bột áo ra khay, ngắt từng ít bột dẻo vừa nhồi dùng cây cán bột cán mỏng đều ra 3 - 4mm. Rồi dùng khuôn tròn xắn thành miếng tròn đều. Lưu ý vỏ bánh quai vạc chiên làm càng mỏng càng ngon với điều kiện không để rách vỏ bánh.

    - Dùng muỗng cà phê để múc nhân cho đều tay, cho vào chếch một bên tấm bột một hoặc hai muỗng cà phê nhân - nếu cho nhân vào ngay chính giữa miếng bột sẽ không gấp đôi miếng bột lại được - gấp miếng bột lại, miết cho dính hai mép bột lại, dùng tay xe vặn mép bột thành hoa văn hình dây thừng hay tai bèo cho đẹp và kín. Lưu ý đừng cho nhân nhiều quá sẽ khó gấp bánh và khó làm dính mép bánh lại.

    - Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lượng dầu phải ngập bánh khi bỏ bánh vào, vá lưới, rổ có lót giấy thấm. Canh lửa cho dầu vừa nóng, khi bò bánh vào dầu chỉ lên bọt nhẹ là được, để bánh vàng từ từ, lưu ý vỏ bánh mỏng sẽ dễ cháy, chỉ cần chiên vàng đều bánh vì nhân đã chín rồi không cần chiên lâu.

    - Vớt bánh ra để lên lớp giấy thấm cho ráo dầu.

    - Nước chấm bánh quai vạc chiên: Tùy thích chấm với tương ớt đỏ đen hoặc làm nước chấm với nước dùng heo, nấu sôi, pha loãng với chút sốt cà chua, nêm cho vừa miệng với chút muối đường rồi làm sánh lại với nước bột năng.
    b. Bánh ngọt:

    Được làm với hai loại bột riêng biệt, sau khi nhồi từng loại sẽ đặt chồng lên nhau rồi ép cán nhiều lần... Nên làm thử từng ít một với:

    - Phần bột 1:

    * 200gr bột mì . Để riêng một ít bột dùng làm bột áo rắc lên khay mâm cho khỏi phải dính

    * 100gr dầu ăn hoặc mỡ nước + 100gr nước.

    * Cho bột ra khay, châm hỗn hợp dầu nước vào bột từ từ, vừa châm vừa nhồi để bột trở thành dẻo mịn có thể cán mỏng ra được, không nhất thiết phải dùng hết số lượng dầu nước, dùng khăn mỏng đậy khối bột lại để qua 30 phút nếu thấy khối bột khô quá lại cho thêm chút dầu nước nhồi lại cho dẻo. Chia khối bột ra thành 20 phần đều nhau.

    - Phần bột 2:

    * 100gr bột năng.

    * 100gr mỡ nước hoặc dầu ăn. Bắc dầu mỡ lên bếp cho hơi nóng ấm.

    * Cho bột ra khay, châm dầu mỡ nóng ấm từ từ vào bột, nhồi cho thành khối dẻo mịn, không nhất thiết phải dùng hết số lượng dầu. Ngắt chia khối bột năng thành 20 phần đều nhau.

    - Cán vỏ bánh và bắt bánh:

    * Rắc ít bột áo lên khay, đặt 1 miếng bột năng lên 1 miếng bột mì, dùng cây cán bột lăn ép dẹp ra rồi gấp lại làm tư xong tiếp tục dùng cây cán lăn ép dẹp ra, làm ba đến bốn lần như vậy, lần cán sau cùng nhắm chừng cán ra vừa đủ để có thể dùng khuôn tròn xắn thành miếng hình tròn cho đều đặn đẹp mắt mà không phải cắt bỏ bột dư nhiều và tấm bột dày chừng 4 - 5mm. Nếu khéo tay, sau lần cán chót có thể dùng tay nắn sửa thành miếng tròn đường kính chừng 10 - 12cm thật đều mà không cần dùng đến khuôn xắn. Lưu ý ở khâu này là cứ cán lên sau khi xếp miếng bột lại chứ không nhồi bột lẫn vào với nhau, có như vậy sau khi nướng vỏ bánh mới có từng lớp bột chồng lên nhau.

    * Chuẩn bị ½ muỗng súp bột năng pha đặc với chút nước để làm hồ dán.

    * Dùng muỗng cà phê để múc nhân cho đều tay, cho vào chếch một bên miếng bột một muỗng nhân - nếu cho nhân vào ngay chính giữa miếng bột sẽ không gấp đôi miếng bột lại được - thoa chút nước hồ bột chung quanh khối nhân, gấp miếng bột lại, miết cho dính hai mép bột lại, dùng tay se vặn mép bột thành hoa văn hình dây thừng hay tai bèo cho đẹp và kín.


    Bánh quai vạc nướng - ảnh T.C

    3. Nướng bánh:

    Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, mở cho lò nóng trước khoảng 10 phút. Nước màu dừa (loại nước màu để kho cá) hoặc màu nâu đỏ thực phẩm loại hay dùng để tạo màu cho bông kem pha với chút nước lạnh. Quét một lớp màu lên một mặt bánh. Quét một lớp dầu ăn lên khay nướng, sắp bánh thưa ra vào khay, nướng khoảng khoảng 7 - 10 phút là bánh chín.

    - Bánh quai vạc sau khi nướng sẽ nở phồng làm căng bánh ra, bánh không còn chính xác là hình bán nguyệt như lúc chưa nướng và vỏ bánh dòn xốp, khi bẻ ra thấy có nhiều lớp bột xốp mỏng, xếp đều lên nhau là bánh làm đạt yêu cầu.
    ---> công thức này em sưu tầm nhưng nó khá giống với cách mẹ em hay làm đấy,chỉ khác là mẹ em chiên cái bánh thôi, cũng ngon ra phếtrooling:rooling:rooling:rooling::Smiling::Smiling::Smiling::Smiling:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me_diem; 29/07/2009 vào lúc 06:59 PM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)