NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Bánh nhãn Hải Hậu - mẹ nào biết làm?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 14K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

    • 934 Bài viết

    • 357 Được cảm ơn

    #1
    Con gái mình rất thích ăn Bánh Nhãn của Hải Hậu nên mình rất muốn làm loại bánh ấy cho con gái ăn (con gái cứ "ngầm" định là bánh gì mẹ cũng biết làm, thế mới chết chứ). Mẹ nào biết làm loại bánh này làm ơn chỉ mình cách làm với. Cảm ơn các mẹ đảm đang nhiều!:Rose::Rose::Rose:
    Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 419 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #2
    Bác này là nổi tiếng bên nhà bánh HN lắm đây. Thảo nào mà con gái cứ tưởng bánh gì mẹ cũng biết làm. Bánh nhãn chị làm thế này nhé:
    Nguyên liệu (em áng chừng thôi, chưa cân đo bao giờ): trứng gà, bột nếp, dầu ăn, đường cát trắng.
    Cách làm: trứng gà đập ra bát tô, rắc bột nếp vào nhào đến khi hết dính tay, bỏ ra mâm cán dày khoảng 3mm. Lấy dao cắt thành những hạt vuông cỡ nửa đốt tay. Làm nhỏ thôi vì bánh còn nở nữa.
    Đổ dầu ăn vào chảo (nhiều 1 chút để khi chiên các viên bột ngập trong dầu), cho bột đã cắt vào chiên nhỏ lửa. Nhớ là phải có 2 chảo để rán luân phiên vì cái này phải dùng dầu nguội, nếu dầu nóng mà thả bột vào thì sẽ không được ròn và hay bị nổ.
    Dùng môi thủng đảo đều bánh, khi bánh vàng thì vớt ra, cho vào rổ có lót báo để thấm bớt dầu.
    Khi đã rán xong hết, bắc nồi lên bếp, đun đường với chút xíu nước (thật ít cho khỏi cháy thôi, nhiều thì bánh sẽ bị ướt). Đường chảy hết và bắt đầu sôi bùng lên thì đổ bánh vào trộn đều. Tắt bếp khi đường vẫn còn ướt rồi lại đảo tiếp. Vậy là xong.
    Bánh này chiên trong dầu nhưng đảm bảo không hề béo. Ăn rất thơm và chất lượng do toàn làm bằng trứng, không trộn tí nước nào.
    Nếu muốn có viên bột tròn thì sau khi cắt bác rắc vào tí bột áo, thả vào rổ xàng xê 1 lúc là nó tự tròn.
    Chúc bác thành công.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 41 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #3
    @anhthoi: tỉ lệ trứng với bột nếp là bao nhiêu vậy chị?
    • 934 Bài viết

    • 357 Được cảm ơn

    #4
    anhthoi ơi, cảm ơn bạn nhiều lắm, nhưng bạn làm ơn thì làm cho chót đi, năn nỉ đấy. Trứng và bột bạn ko cân bao giờ nhưng các thành phần áng chừng khoảng bao nhiêu, ví dụ, 3 quả trứng thì khoảng mấy trăm gr (hay mấy bát ăncơm) bột nếp?
    Hai nữa, bên ngoài bao bì của bánh này người ta ghi thành phần có cả mạch nha nữa, liệu có phải mạch nha là để làm công đoạn cuối cùng cùng với đường ko bạn nhỉ?
    trả lời giúp mình nhé, cảm ơn bạn nhiều nhiều
    Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà
    • 419 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #5
    Mỗi lần em làm khoảng chục quả trứng gà thì tầm trên dưới 5 lạng bột em ko nhớ rõ vì lâu rồi bận rộn con nhỏ chẳng làm(được rất nhiều bánh và làm xong cũng ngất ngư luôn vì ngửi mùi ngấy quá, nhưng những người không làm thì ăn vèo cái là hết). Chị cứ đập trứng vào bát rồi trộn dần bột vào. Từ đầu có thể hơi nhão, mình điều chỉnh dần độ khô cho nó vừa để cán không bị dính.Em cũng chưa đọc thành phần trên bánh Hải Hậu nhưng một điều chắc chắn là chị không được cho đường hay mạch nha vào bột vì như vậy khi rán sẽ nhanh cháy, bánh không ròn mà ngấm dầu. Chị cứ làm 1 lần theo đúng công thức em chỉ rồi lần sau "mô đi phê" thử xem sao nhé. Bánh này em cũng được người bạn hướng dẫn làm, cứ mỗi lần Tết đến là ở quê nhà nó mọi người còng lưng ngồi làm bánh chia cho cả họ. Chúc chị và mọi người thành công.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 934 Bài viết

    • 357 Được cảm ơn

    #6
    cảm ơn bạn anhthoi, mình sẽ về thử làm cho con gái. Hy vọng là con gái sẽ ko chê sản phẩm của mẹ và WTT.
    Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà
    • 289 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #7
    Hấp dẫn quá ạ,mai e sẽ học các mẹ làm thử.^^
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    chào mọi người
    Nếu không biết làm thì có thể đặt mua mà
    Mình có bán bánh nhãn Hải Hậu. Được làm từ nơi ra đời của loại bánh này . Hải Hậu - Nam Đinh
    Call 098002878
    Cầu giấy Hà Nôi
    Giao tận nơi với số lượng 2 kg trở lên
    • 12 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    Tuần nay em về đấy có mẹ nào đặt mua không hihiih
    • 681 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi anhthoi Xem bài viết
    Bác này là nổi tiếng bên nhà bánh HN lắm đây. Thảo nào mà con gái cứ tưởng bánh gì mẹ cũng biết làm. Bánh nhãn chị làm thế này nhé:
    Nguyên liệu (em áng chừng thôi, chưa cân đo bao giờ): trứng gà, bột nếp, dầu ăn, đường cát trắng.
    Cách làm: trứng gà đập ra bát tô, rắc bột nếp vào nhào đến khi hết dính tay, bỏ ra mâm cán dày khoảng 3mm. Lấy dao cắt thành những hạt vuông cỡ nửa đốt tay. Làm nhỏ thôi vì bánh còn nở nữa.
    Đổ dầu ăn vào chảo (nhiều 1 chút để khi chiên các viên bột ngập trong dầu), cho bột đã cắt vào chiên nhỏ lửa. Nhớ là phải có 2 chảo để rán luân phiên vì cái này phải dùng dầu nguội, nếu dầu nóng mà thả bột vào thì sẽ không được ròn và hay bị nổ.
    Dùng môi thủng đảo đều bánh, khi bánh vàng thì vớt ra, cho vào rổ có lót báo để thấm bớt dầu.
    Khi đã rán xong hết, bắc nồi lên bếp, đun đường với chút xíu nước (thật ít cho khỏi cháy thôi, nhiều thì bánh sẽ bị ướt). Đường chảy hết và bắt đầu sôi bùng lên thì đổ bánh vào trộn đều. Tắt bếp khi đường vẫn còn ướt rồi lại đảo tiếp. Vậy là xong.
    Bánh này chiên trong dầu nhưng đảm bảo không hề béo. Ăn rất thơm và chất lượng do toàn làm bằng trứng, không trộn tí nước nào.
    Nếu muốn có viên bột tròn thì sau khi cắt bác rắc vào tí bột áo, thả vào rổ xàng xê 1 lúc là nó tự tròn.
    Chúc bác thành công.
    Ui quá hay luôn í mà bây giờ em mới biết để đọc, thế nào cũng sẽ làm thử

    Hay nhất là cái màn trộn áo bột rùi xàng cho bánh tự tròn, thik ghê cơ

    Uýnh dấu uýnh dấu
    • 472 Bài viết

    • 106 Được cảm ơn

    #11
    Cách làm bánh nhãn cũng nhẹ nhàng ghê hen, chỉ oải nhất là lúc hoán đường thôi, mà mình hoán đường như vậy chắc cũng hao đường lắm hả? Vì đường dính vào nồi 1 ít rồi.
    Nhà Su thì hay ăn bột mì chiên, Su thấy làm cũng tương tự bánh nhãn này, chỉ khác là bỏ đường vào bột luôn, với lại quậy bột mì nhẹ nhàng hơn nhào bột nếp
    Đường với trứng tỉ lệ 2 muỗng đường : 1 quả trứng, bỏ vào tô quậy ra thành 1 tô chất lỏng, rồi từ từ bỏ bột vào quậy tiếp. Lỏng cỡ cháo dinh dưỡng của em bé là vừa. Xong rồi vít từng muỗng đổ vào chảo chiên cho vàng rồi vớt ra, lửa vừa thôi, riu riu thì bị hút dầu, lớn thì không chín ở trong được.
    Hồi còn bé buổi tối ở nhà trong lúc đợi bố đi làm về, mẹ Su hay bày trò này ra cho Su ngồi quậy trứng với đường, mỗi lần làm chỉ khoảng 2-3 quả trứng. Bố về ăn cơm xong cả nhà lại quây quần bên cái tivi, ăn dĩa bánh nóng hổi, vàng ươm. Mấy cái bánh bột mì là kỉ niệm thật đẹp.
    Bánh bột mì này làm tùy ý lắm, đặc thì ăn mềm mềm giống bánh tiêu ngọt, pha thêm nước cho lỏng lỏng ra thì bánh giòn. Có hôm mẹ đổ bột vào bao nilon, cắt 1 góc đít bao rồi cho Su nghịch đổ bánh theo ý thích, có hôm mẹ Su còn thêm socola hay cafe cho có mùi lạ lạ, có hôm thì không cho trứng, chỉ quậy bột mì với đường + nước lạnh, chiên thành nguyên cái bánh tròn vo như miếng trứng chiên á!
    Hi hi, tự nhiên hôm nay đọc bài này chợt nhớ ra mấy cái bánh bột mì của mẹ ngày xưa mà Su suýt tí nữa cũng quên mất nên hơi dài dòng kể lể, chị em thông cũm nhoa
    • 1,636 Bài viết

    • 281 Được cảm ơn

    #12
    Có mẹ nào đã làm bánh nhãn rùi, sâu hàng đi cho mình đu theo với nào. Nhà mình cũng nghiện bánh này lắm, phải đu thôi :Laughing:
    • 86 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #13
    hồi xưa em làm bánh này rồi. Ngon và dễ làm. Em nhớ là chỉ dùng lòng đỏ trứng thì phải. Hơi tốn trứng 1 tí, nh khi nhào bột và nặn xong thì dc nhiều phết. Hồi đó e toàn nặn bột thành các loại hình thù khác nhau hay lắm. Lâu rồi k làm. Bánh mình làm thì đặc và ngâyh hơn bánh Hải Hậu(bên trong rỗng k,chỉ dc cái nở to đùng) chắc do m dùng toàn lòng đỏ nữa, mà k hiểu bánh Hải Hậu có cho bột nở k mà to thế
    • 46 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #14
    Nhà mình thì làm thế này:
    1kg bột+25 trứng( cả đỏ và trắng).trứng cho vào máy đánh cho đến khi bông lên thành kem thì đổ ra cái nồi. Nhào bột và trứng lại cho thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt.Sau đó vắt thành từng hột nhỏ.Đổ dầu ra 2 cái chảo( rán dầu hơi ấm), cho từng mẻ vào rán đều( lửa nhỏ thôi nhá).Bánh vàng thì vớt ra đổ vào rổ đã lót báo.
    Cách ngào đường:
    Cho đường vào chảo( muốn ngọt thì cho nhiều), đảo 1 lúc rồi đổ nước lạng vào, khuấy đều , khi nào thấy thành giọt thì đổ bánh đã rán vào, lúc này bạn cho lửa riu thôi, nhanh tay đảo đều cho đến kho đường bám vào bánh và khô là được.
    Mỗi lần nhà mình làm thế là được nhiều lắm, mà ăn trong 2 tuần là hết veo.
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Con gái mình cũng thích bánh đó, đã thử làm nhưng thất bại, qua bạn bè giới thiệu mua tại Web: gaof1.com, chất lượng chuẩn Hải Hậu bạn ạ. Mình cũng thấy bánh nhãn tốt hơn các loại bánh trứng bây giờ nên cũng hay mua cho con gái và gia đình.
    • 115 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #16
    Trước em có ăn loại bánh này, ăn khá ngon đấy chứ
    • 21 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #17
    Bánh nhãn là một đặc sản của Hải Hậu, để làm được ngon không hề dễ, nhất là tự làm. Bánh nhãn ngon phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm, nhiều khi đó còn là bí quyết gia truyền nữa.
    Nhà mình đã có thâm niên làm bãnh nhãn 30 năm nay rồi. Từ hồi nguyên liệu còn là gạo nếp rang xay cối, trứng gà nhặt từ trong chuồng.
    Sản phẩm của gia đình mình rất ngon.
    Bố mẹ nào có nhu cầu alo cho mình: 0916.019.134
    Giao hàng tại Hà Nội, số lượng từ 2kg trở lên
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Em làm chả hiểu sao cái bánh nó cứ ỉu xìu không giòn lên được.