• 1 Lượt chia sẻ
  • 23.5K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #1
    Có ai biết chỉ mẹ Winni làm bánh đúc với , thích ăn mà ở ngoài họ bán pha hàn the nhiều nên dai và ăn nước dừa hay bị đau bụng quá. bánh đúc mặn cũng vậy.... Cảm ơn nhiều ...:LoveStruc:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 49 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #2
    Mời bạn thử làm bánh đúc người Bắc theo cách chỉ dẫn của Cẩm Tuyết.

    - 1kg gạo ngon vo sạch (hoặc 1kg bột gạo khô đã chế biến).
    - Dĩa sâu lòng hoặc khay, mâm có đáy sâu.

    Làm theo cách xay gạo:

    Pha vôi ăn trầu màu trắng với nước theo tỷ lệ 1 lít nước + 10g vôi ăn trầu để lắng trong, dùng nước vôi hay nước tro này ngâm gạo qua 12 giờ, lượng nước ngâm sấp mặt gạo. Sau khi ngâm, xả sạch nước ngâm với nhiều lần nước lạnh cho kỹ, đem gạo đi xay với lượng nước : 1 chén gạo + 2 chén nước, đủ cho bột tuôn ra dễ dàng, xay lại hai đến ba lần cho bột thật mịn.
    - Lược lại bột đã xay qua rây.

    Làm theo cách dùng bột khô:

    Hoà tan bột với phân lượng 1kg bột + 2,5 lít nước vôi, lược lại qua rây.

    - Nấu bột: Bắc bột lên bếp, canh lửa cho chỉ sôi váng hơi, dùng đũa cả khuấy một chiều trong nồi bột, liên tục và đều tay, khuấy bột cho đến khi thấy bột chín sệt lại và trở trong muợt, tắt bếp.

    - Thoa ít dầu ăn vào lòng đĩa hoặc đáy khuôn đổ bột vào, nếu đổ khuôn, chỉ đổ dày khoảng 3cm đừng đổ dày quá. Để nguội, bánh sẽ đông cứng lại.
    Nhiều người Huế nấu bánh đúc với cách sau:

    - Ngoài vôi còn dùng thêm ít tro bếp sàng sạch theo tỷ lệ 5g/1 lít nước. Và khuấy trên bếp cho bột nửa sống nửa chín (gọi là dáo bột) sau đó mới đổ vào chén, dĩa…

    - Vôi có tác dụng làm cho dòn bánh, tro làm cho bánh có mùi nồng nhẹ… Lưu ý nếu bánh bị nồng mùi vôi tro là đã sử dụng vôi và tro quá nhiều. Không nên dùng tro bếp đốt từ cây cao su hoặc những loại cây có mủ.

    - Bánh mềm hay cứng còn tùy vào chất lượng bột của loại gạo. Có thể cùng phân lượng nhưng bột nở nhiều thì bánh sẽ cứng hơn hoặc ngược lại.


    Một vài cách chế biến thêm:

    - Sau khi đổ bột ra khuôn, mâm… rắc đều lên mặt bánh ít đậu phụng đã luộc chín, lột bỏ vỏ lụa hoặc dừa nạo tùy thích.

    Theo CẨM TUYẾT
    • 177 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #3
    Bạn ơi, nếu có công thức của bánh đúc thịt thì cho mình xin luôn nhé.
    Trời ơi buổi sáng quá chừng thơm
    Anh gặp lại hương sen, năm anh mười tám tuổi
    • 1,212 Bài viết

    • 428 Được cảm ơn

    #4
    Ở Hà Nội có ai biết bán bánh đúc ở đâu ngon không? Bánh đúc chấm tương ý. Chồng mình thỉnh thoảng nói là thèm bánh đúc mà mình chẳng biết mua ở đâu cả.
    • 49 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Assol Xem bài viết
    Bạn ơi, nếu có công thức của bánh đúc thịt thì cho mình xin luôn nhé.
    Chào Assol,

    Thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc nếu sợ mỡ) bằm nhiễn rồi xào với chút dầu, hành tím ...sau đó cho mộc nhĩ (nấm mèo) hoặc nấm hương thái nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn. Xào sao cho thịt chỉ vừa chín tới. Chuẩn bị thịt giống như làm nhân bánh cuốn hoặc bánh giò.

    Khi bột bánh đúc chín đổ ngay ra đĩa. Kế đó rắc thịt băm xào với mộc nhĩ hoặc nấm hương thái chỉ, lên trên mặt bánh đúc có thế thì thịt mới dính vào bánh.

    Bạn có thể đổ một lớp bột một lớp thịt rồi đổ tiếp một lớp bột...

    Chúc bạn thành công

    BB

    Gửi Khánh Xiu,

    Lúc trước HN có 2 cửa tiệm bán bánh đúc nổi tiếng nhưng sau đó bị cơ quan y tế khám phá là tiệm đã bán bánh đúc có hàn the...thì BB không biết là những tiệm này có còn hoạt động hay không? Dù sao thi cũng gửi địa chỉ cho KX.

    1. Số 8 Lê Ngọc Hân, Hà Nội.
    2. Ngõ Xã Đàn 2, phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội.

    BB
    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #6
    • 1,772 Bài viết

    • 240 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MẸ WINNI Xem bài viết
    Cảm ơn Bà Ba nhiều , mai làm thử ăn xem sao...hihi...:LoveStruc:
    Mẹ nó ui, khi nào lên SG thì hú mình, mình dẫn đi ăn bánh đúc 1 bữa cho đã thèm nà....hihihi.... Buổi chiều mới có thì phải.
    Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt…
    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #8
    Hehehe... biết ở ngoài có bán đầy nhưng ăn bánh đúc mặn thì còn yên tâm chứ bánh đúc ngọt thì họ bỏ hàn the nhiều ăn sợ thôi chứ không phải là không có bán ... nhưng hôm nay vừa thử làm thì chắc cho nhiều vôi quá nên nó đắng ngét phải bỏ hết ..hcihcihc...
    Mai làm thử theo cách khác xem sao , không làm với nước vôi nữa ...
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #9
    Bánh đúc nhân tôm thịt theo cách của cô Nguyễn Dzõan Cẩm Vân:
    Nguyên liệu:
    -300g bột gạo
    200 g bột năng
    1,2 l nước
    2 thìa cà phê nước vôi lắng trong (dùng vôi ăn trầu màu trắng), mình lấy 1 cục vôi nhỏ bằng đầu ngón tay cái, ngâm trong 1 bát nước khoảng 1 đêm, sau đó múc 2 muỗng cà phê
    2 muỗng canh dầu ăn (hay mỡ nước)
    Nhân: 200 g thịt xay
    200 g tôm tươi
    hành lá
    Cách làm:
    - Hòa nước lạnh với 2 mcf nước vôi trong. Cho bột gạo + bột năng vào thau, cho nước vào từ từ, quấy cho đến khi tan bột, lược lại cho sạch
    - Cho bột vào nồi, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi bột đặc, cho mỡ nước hay dầu ăn vào, quấy đều.
    - tôm tươi bóc vỏ băm nhỏ
    - Xào dọc hành lá, cho tôm, thịt vào xào, nêm chút muối, đường. Khi tôm thịt chín, cho hành lá xắt nhuyễn vào.
    - Lấy 1 cái khay đường kính 20 cm. Phết dầu, đổ 1 lớp bột còn nóng vào khay, sau đó đổ 1 lớp nhân (đổ ngay lúc bột còn nóng hổi nhé, thì nhân mới dính vào bột được), rồi 1 lớp bột, cuối cùng là lớp nhân, rắc thêm hành lá lên mặt bánh cho đẹp.
    - Ăn kèm nước mắm nguyên chất (không pha).
    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #10
    Hèn chi lần trước mẹ Winni làm cả cục vôi mà không để lắng lại còn khuấy lên nữa nó đắng nghét .. thiệt đúng là dỡ tệ ...hehehehhe....
    Rút kinh nghiệm làm tiếp xem sao...:Smiling:
    • 184 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanh Xíu Xem bài viết
    Ở Hà Nội có ai biết bán bánh đúc ở đâu ngon không? Bánh đúc chấm tương ý. Chồng mình thỉnh thoảng nói là thèm bánh đúc mà mình chẳng biết mua ở đâu cả.
    Nhà bác mình làm bánh đúc đưa nhà hàng. Ngon tuyệt, ít hàn the và nhất là vụ pha nước tương của bác thì tuyệt hảo. Mình thường đặt bác làm cả một khay to tướng, cả văn phòng đánh chén từ ngoài bảo vệ vào tới các phòng. Bác làm đưa nhà hàng là chính chứ không làm bán lẻ. Vì thế mẹ cháu phải gọi điện đặt từ hôm trước bác mới làm. Nhớ nhắc bác là cho mình cả cháy bánh đúc nhé. Nhà mình đặt bác làm không có cho dừa vào để có thể thái mỏng như bánh phở, nấu nồi riêu cua ăn, bảo đảm là tuyệt hảo.

    Xong phần quảng cáo sản phẩm, giờ đến số liên lạc là:
    Nhà bác Được, bác Huề
    Tel: 518 3912

    Nhà bác ở trong ngõ Văn Chương, Khâm Thiên nhé. Nói chung là nên gọi bác mang đến cho, đỡ phải đi lại cho cực. Có thể đề cập tới cô cháu gái của các bác là tớ nhé: tên là Chi làm ở ĐSQ Úc.

    Chồng ăn bánh đúc rồi, thêm yêu cô vợ vì tìm được hàng bánh đúc ngon.

    MT
    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #12
    Hôm nọ mẹ Winni thử làm bánh đúc theo kiểu tự chế là chỉ có bột gạo và bột năng . Vậy mà cũng thành công , có màu xanh và mùi thơm lá dứa , cũng dai mà không giòn (vì không làm nước vôi va 2hàn the ) . Pha sẳn nước đường và nước cốt dừa ăn ngon tuyệt ...hihihi...
    • 1,096 Bài viết

    • 765 Được cảm ơn

    #13
    Dạ em tham gia với đĩa bánh đúc theo CT copy của chị Lienrom, em cám ơn chị Liên nhiều nhé :Kiss:, em có thay đổi 1 chút so với CT gốc, em cũng mê món này lắm, lâu lâu lại làm ăn sáng cho cả nhà, nhắc đến lại thèm nữa rồi rooling:


    Cách làm bột :
    - 450g bột gạo
    - 50g bột mì
    - nước cốt dừa (400ml)
    - 1.6 lít nước
    - muối, đường
    Phần nhân:
    - 1 củ sắn xắt hạt lựu
    - 1 củ cà rốt, xắt hạt lựu
    - Vài tép tỏi bằm nhuyễn
    - 500g tôm tươi
    - 100g thịt bằm
    - 1 củ hành tây xắt hạt lựu
    Cách làm:
    - Bỏ bột gạo, bột mì vào trong thau rồi đến nước cốt dừa và nước vào ( nếu muốn ăn béo hơn thì thêm ước cốt dừa vào nhưng nhớ bớt phần nước lại tương ứng ).
    - Nêm muối, đường vào phần bột cho vừa ăn.
    - Xong phần bột để đó khoảng 15' ta đi làm nhân sau đó đem bột hấp . Mỗi lần hấp thì cho vào khoảng 2 vá, chờ cho lớp bột chín (khoảng 10') thì đổ thêm vào lớp bột khác. Lớp sau cùng, nên để lâu một chút.
    Phần nhân:
    - Cho dầu vào chảo cho nóng sau đó bỏ tỏi vào xào cho thơm chút đỉnh rồi bỏ hành tây vào xào cho mềm tỏi và hành, rồi đến phần tôm thịt vào xào cho chín nêm chút muối, đường, tiêu.
    - Sau đó củ sắn và carrot bỏ vào xào thêm khoảng vài phút cho mềm, xong nêm lại cho vừa ăn và múc nhân lên bột bánh đã chín.
    - Khi ăn thì cắt ra miếng và ăn chung với nước mắm ớt tỏi đường chua chua ngọt ngọt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 18,631 Bài viết

    • 11,477 Được cảm ơn

    #14
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MẸ WINNI Xem bài viết
    Hôm nọ mẹ Winni thử làm bánh đúc theo kiểu tự chế là chỉ có bột gạo và bột năng . Vậy mà cũng thành công , có màu xanh và mùi thơm lá dứa , cũng dai mà không giòn (vì không làm nước vôi va 2hàn the ) . Pha sẳn nước đường và nước cốt dừa ăn ngon tuyệt ...hihihi...
    Chị ơi em ở nước ngoài ko tìm được vôi, chị chỉ em cách làm của chị được ko?