NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Ăn chay và làm các món Chay tại nhà

Đến trả lời mới nhất
  • 102 Lượt chia sẻ
  • 109K Lượt đọc
  • 213 Trả lời

    • 84 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #1
    các mẹ ơi, e rất muốn học nấu các món chay.E đã tham khảo một vài website dạy nấu ăn nhưng thấy người ta giới thiệu nguyên vật liệu mà e ko biết. mẹ nào biết nấu món chay thì dạy e với. e có thể mua nguyên liệu để nấu món chay ở đâu ạ, hiện e đang ở hà nội.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,384 Bài viết

    • 96 Được cảm ơn

    #2
    Ở chỗ gần Ngã tư Sở có hàng bán đồ chay đấy bạn ạ, mình k nhớ địa chỉ, ở gần chùa Phúc Khánh đó.
    Mình hay làm món salad đậu, ngon lắm. Cách làm: đậu để cả bìa to, rán vàng rồi cắt như ăn bún đậu mắm tôm đó, sau đó trộn với gia vị, dấm, đường, hành tây, rau thơm.
    Mình quen 1 bác sư, bác ý nấu ăn ngon thôi rồi, nhiều món lắm, lẩu, bánh đa chay, riêu cá chay, nem... hic... nhg g bac ý đg đi học tận bên Ấn độ, lúc nào bác ý về mình sẽ xin mấy công thcuwcs nấu món chay cho bạn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 962 Bài viết

    • 793 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi socme Xem bài viết
    các mẹ ơi, e rất muốn học nấu các món chay.E đã tham khảo một vài website dạy nấu ăn nhưng thấy người ta giới thiệu nguyên vật liệu mà e ko biết. mẹ nào biết nấu món chay thì dạy e với. e có thể mua nguyên liệu để nấu món chay ở đâu ạ, hiện e đang ở hà nội.
    Cụ thể như chị muốn mua cái gì ạ? Nếu là mấy cái nhập khẩu thì có thể lên Liên Hoa ở chợ tạm Phùng Hưng, ô 136. Chị cứ thử nói thứ chị muốn mua là cái gì xem, nhỡ đâu có ai ở trên này biết thì chúng ta cùng chia sẻ nhé!
    • 962 Bài viết

    • 793 Được cảm ơn

    #4
    Hoặc chị vô trang web này nghiên cứu thêm nhé!
    http://www.suoitumedia1.net/tranggia...aViAnhViet.htm
    Chúc chị thành công với các món thuần chay!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 28 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Tớ cũng đang hý hoáy học nấu ăn chay các bạn ơi, cho tớ cắp tráp theo với nhé. Tớ mới làm được những món chay theo kiểu ... tự chế tác, chưa ra đâu vào đâu cả.
    À các bạn cho tớ hỏi với, nấu chay có dùng được trứng không nhỉ ?
    Cảm ơn tất cả mọi người
    • 4,956 Bài viết

    • 748 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hanoixuan Xem bài viết
    Tớ cũng đang hý hoáy học nấu ăn chay các bạn ơi, cho tớ cắp tráp theo với nhé. Tớ mới làm được những món chay theo kiểu ... tự chế tác, chưa ra đâu vào đâu cả.
    À các bạn cho tớ hỏi với, nấu chay có dùng được trứng không nhỉ ?
    Cảm ơn tất cả mọi người
    Nấu chay ko nên dùng trứng bạn ah ! Đã gọi là món ăn chay thì tất cả các món ăn phải được khởi nguồn từ thực vật tức là rau, củ, quả, ngũ cốc đó !
    • 144 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #7
    Em nghe nói hình như trứng gà tây thì người ăn chay có thể ăn được vì nó không nở được thành gà con nên 0 phải là sát sinh. Không biết thế có phải không các bác nhỉ?
    • 639 Bài viết

    • 225 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi blackmouse Xem bài viết
    Em nghe nói hình như trứng gà tây thì người ăn chay có thể ăn được vì nó không nở được thành gà con nên 0 phải là sát sinh. Không biết thế có phải không các bác nhỉ?
    Mình thì nghĩ, đã chọn ăn chay thì nên tránh các món xuất phát từ động vật, ví dụ: trứng và sữa.
    Tu chủ yếu là ở tâm mà bạn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 338 Bài viết

    • 1,192 Được cảm ơn

    #9
    Học nấu ăn chay từ đây:
    http://trangsuoitu.net/tranggiachanh/index.htm
    Và link xem cách làm 1 món chay
    http://video.forvn.com/show/451410.html

    http://www.sucsongmoi.com.vn/amthuc/Monandinhduong/chaphuchucvoicombode/SSMTVShow_view

    Mục này chép lại từ internet (không nhớ trang web nào)
    CH bán thực phẩm chay tại TP.HCM
    Thực phẩm chay 24F Lò Siêu, P.16, Q.11. Cửa hàng bán gần 200 loại nguyên liệu khác nhau để nấu các món ăn theo khẩu vị ta, tây, tàu và cả Ấn Độ, Malaysia…, bao gồm đủ các loại thực phẩm tươi, khô, đông lạnh và đóng hộp.
    Dì Bảy An Đông: 166 Bãi Sậy, P.1, Q.6. Cửa hàng có bán hơn 50 loại nguyên liệu để nấu ăn. Món độc quyền mang khẩu vị riêng của nơi này là khô chiên giòn, tôm và chả lụa gói lá chuối, xúc xích, sườn, chả quế…
    Thuyền Viên: 13 Nguyễn Văn Đậu, P.5, Q. Phú Nhuận. Có các loại bánh, gia vị, nước chấm, và một số món ăn đã sơ chế sẵn.
    Thanh Lương: 545A đường Ba Tháng Hai, P.8, Q.10. Ngoài các nguyên liệu chay trong nước, nơi đây còn có đồ hộp chay ngoại nhập và một số món ăn sơ chế sẵn.
    Giác Đức: 492 Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3. Có hơn 50 loại nguyên liệu để chế biến món ăn. Một số món ngon nơi đây là nem, chả, hoành thánh bọc nhân, bánh bao, bánh tét, bò viên…
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 31 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Wasabii Xem bài viết
    Hoặc chị vô trang web này nghiên cứu thêm nhé!
    http://www.suoitumedia1.net/tranggia...aViAnhViet.htm
    Chúc chị thành công với các món thuần chay!
    A DI DA PHAT! CẢM ON WASABII NHIEU!:Rose:
    • 962 Bài viết

    • 793 Được cảm ơn

    #11
    Chúng ta cùng góp sức nhé các bác!
    Món chay thuần (Ko giả mặn)
    À, là vì em thích ăn thuần chay thôi, chứ ko phải là chay giả mặn như nhiều nơi vẫn nấu. Nhưng mà thuần chay thì đúng là khó quá, chả bít làm sao cho thực đơn nó phong phú lên hì hì...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,877 Bài viết

    • 1,989 Được cảm ơn

    #12
    Chào mọi người
    Hôm nay gõ gâu gù mói thấy trang này rooling:
    Mong mọi người giới thiệu thêm nhiều món chay và càng dễ làm càng nhanh gọn càng tốt rooling:. Cảm ơn mọi người :Rose::Rose:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nguyenhoa2007; 06/01/2010 vào lúc 08:15 AM.
    • 1,877 Bài viết

    • 1,989 Được cảm ơn

    #13
    Giớ mới hiểu là tại sao trang này lại khó tìm thấy. Hóa ra là mơ trong mục con nên khó tìm, nếu mở trong mục lớn CLB cùng sở thích thì tốt hơn
    • 24 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #14
    Ăn chay đem lại một cuộc sống tươi vui, hạnh phúc cả tâm hồn lẫn thân thể. Nhiều người cho rằng ăn chay không đủ dinh dưỡng, thực đơn nghèo nàn và các món không ngon miệng. Thực ra ăn chay rất đủ dinh dưỡng, không lo bệnh tật, thực đơn phong phú và món nào cũng tươi ngọt ngon lành.

    Trong một bữa ăn bình thường của các gia đình hiện nay món thịt động vật (thịt, cá, gà vịt, trâu bò, tôm, cua, ốc...) chỉ chiếm 30% đến 50% - chúng đem lại chất đạm, chất béo. Khi ăn chay chúng ta uống sữa và các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp chất đạm, chất béo, canxi khoáng chất và các vitamin một cách cân bằng và tinh khiết. Thực ra các món rau, củ, trái cây mới là những đồ ăn không thể thiếu của con người, các loại thịt động vật không phải là thực phẩm quan trọng.

    Xin mời các bạn cùng gia nhập và chia sẻ kinh nghiệm để khuyến khích ăn chay nha !
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 24 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #15
    Các món chay dễ mua, dễ làm và dễ ăn. Sáng ra phố có các loại xôi, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh. Có bánh mỳ ăn với bơ, sữa, mật ong, mứt trái cây. Có bánh nếp nhân đậu xanh, nhân vừng đen với dừa. Ở nhà có thể làm các món mì, bún, miến với các loại rau tươi. Bữa trưa và bữa tối ăn cơm với đủ các loại thực phẩm chay, tha hồ lựa chọn. Nào là các loại rau, các loại củ có thể xào, luộc, nấu, nướng, kho, rán, muối chua, ăn sống. Nào là các loại nấm tươi phong phú. Nào là đậu phụ, lạc, phù trúc. Tráng miệng có các loại quả, rồi sữa chua, sữa tươi... Chỉ có những người ăn thịt bị ốm yếu, mệt mỏi chứ những người ăn chay hoàn toàn bao giờ cũng khỏe mạnh, dẻo dai cho dù công việc cũng vất vả giống nhau.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 698 Bài viết

    • 1,637 Được cảm ơn

    #16
    Tớ mới tập làm món chay, đây là tác phẩm lần thứ 2 , tác phẩm "nóng hổi" vừa ra lò hôm qua của tớ.





    Đây là thịt chay tớ làm theo công thức này http://forums.chotnho.com/showthread.php?t=22829
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hama; 02/08/2010 vào lúc 12:40 PM.
    • 24 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #17
    Hoan hô ! Xin chào thành viên đầu tiên của top ! Hôm nay mình mới mở cửa vào xem được, rất vui được ngắm nghía món thịt chay của bạn. Trông rất đẹp, như nhà hàng vậy. Bởi nó làm bằng tàu hũ ky (váng đậu) nên ăn rất ngon. Cám ơn bạn rất nhiều :Rose: :Rose: :Rose:

    Mình ăn chay như một bản năng (không trải qua quá trình tập luyện nào) bởi thế mình ăn gì chay cũng ngon lành, có các vàng bảo ăn thịt bất cứ con gì mình cũng chịu.

    CÁC LOẠI GIA VỊ CHẤM.

    1. Muối ớt
    2. Muối tiêu
    3. Nước tương đậu nành (như maggi chẳng hạn)
    4. Tương Bần
    5. Nước chấm tự chế: Đỗ đen đun sôi kỹ chắt lấy nước làm màu (không nên dùng nước hàng làm từ đừong đun cháy - rất độc hại) + muối + đường + hạt nêm chay (VD như hạt nêm Nấm và Rong biển của Knoor hoặc hạt nêm từ bột khoai sọ...)
    6. Các loại nước chấm làm từ đậu nành hay nấm....
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 289 Bài viết

    • 140 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hama Xem bài viết
    Tớ mới tập làm món chay, đây là tác phẩm lần thứ 2 , tác phẩm "nóng hổi" vừa ra lò hôm qua của tớ.





    Đây là thịt chay tớ làm theo công thức này http://forums.chotnho.com/showthread.php?t=22829
    Món thịt chay của bạn hấp dẫn quá, cho tớ xin 1 miếng nhérooling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 24 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #19
    NEM CHAY

    Nguyên liệu:
    - Nấm hải sản tươi thái hạt lựu
    - Nấm hương khô ngâm nở thái nhỏ
    - Mọc nhĩ ngâm nở thái nhỏ
    - Cà rốt (một ít) thái chỉ (dùng cái nạo sợi nhỏ)
    - Hành hoa thái nhỏ + rau mùi hoặc thơm thái nhỏ
    - Hành Tây cắt đôi thái ngang mỏng, không dùng nhiều
    - Củ đậu thái chỉ
    - Giá đỗ
    - Miến ngâm mềm, cắt ngắn
    - Đậu phụ sống (cứ mua dư ra)

    Cách làm:

    - Giống như làm nem bình thường, mình trộn tất cả những nguyên liệu trên với nhau, nêm gia vị một chút rồi gói thành nem và rán chín vàng. Món này ăn bún rất ngon, nhiều bạn bè mình còn nói là ngon hơn nem có thịt và trứng họ vẫn làm. Các bạn cho nhiều nấm hải sản tươi + nấm hương thay thịt và bóp nhuyễn đậu phụ thay trứng - trộn vào rất dẻo và dễ quấn nem, quan trọng hơn cả là ăn rất ngon !
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nguoivangdanh; 12/08/2010 vào lúc 02:51 PM.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 24 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #20
    NẤM TƯOI XÀO RAU CẢI

    Nguyên liệu:

    - Rau cải ngọt (hoặc cải chíp) : 300 g
    - Nấm đông cô tươi: 100 g
    - Nấm tươi khác tùy khẩu vị (có thể là nấm sò, nấm hải sản, nấm kim, nấm rơm...): 200 g
    - Hạt nêm chay
    - đường (một chút xíu xìu xiu)

    Cách làm:

    - Cải ngọt rửa sạch rồi cắt khúc 10 cm. Các loại nấm tươi rửa nhanh rồi chần nước sôi, vắt ráo nước (trừ nấm kim). Băm nhỏ 1 củ tỏi khô.
    - Phi thơm tỏi với dầu, cho nấm vào đảo to lửa, nấm tai tái thì cho rau cải vào, rắc hạt nêm vừa ăn, cho thêm chút xíu đường cho vị ngọt tự nhiên. Xào chín là OK. Có thể cho thêm rau thơm, mùi tàu, hành lá... tùy khẩu vị.

    Riêng món này thì người ăn mặn cũng phải ghen tỵ với tụi mình đó nha !
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)