NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Ai đã từng làm bột nghệ vào giúp tksss liền luôn(100%)

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 32.7K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

    • 141 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là em tính làm bột nghệ nhưng còn 1 số thắc mắc nhờ các mẹ pro pro giúp .
    Mua nghệ về, rửa sạch, thái(thái ở đây là sao,thái vỏ của nghệ tươi hay thái lát nếu thái lát thì như thế nào?)
    Cách uống bột nghệ cho em tỉ lệ luôn nha hay chỉ cách vò viên với mật ong đó
    1 ngày uống bao nhiêu lầ nhĩ?
    Em tính làm bột nghệ để sử dụng cho 3 tháng như thế thì cần bao nhiêu nghệ tươi?
    Các mẹ chịu khó trả lời giùm em từng câu em hứa tkssss hêt cho các mẹ
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 141 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #2
    Giúp mình vs các mẹ ơi
    • 465 Bài viết

    • 112 Được cảm ơn

    #3
    hồi sắp đẻ em cũng mon men làm bột nghệ ăn thử, thấy chả có tdụng j hết à! Hic. Nhưng cũng xin lanh chanh trả lời chị nhé!
    Chị định ăn 3tháng thì mua tầm 3-4kg nghệ tươi (tùy theo định mỗi ngày ăn nhiều hay ít) , e nghe nói nghệ đen tốt hơn nghệ vàng. Trước em làm 1,8 hay 2,8kg k nhớ nữa thì ăn lay lắt cũng cỡ 3tháng mới hết (ăn kinh lắm đấy chị nhé, trót làm rồi nên đành cố ăn cho hết chứ lần sau có ai cho e cũng chả dám nhận à, vì từ đó e sợ nghệ lun)
    Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng2 thui cho nhanh khô. Sau đó hôm nào nắng to thì đem lên sân thượng phơi, khoảng 3-4ngày nắng là khô giòn rùi chị ạ.
    Khi nào khô giòn mà bóp vụn đc (hoặc tùy theo cảm giác của mình thấy đc) thì cho vào cối nghiền, nghiền thành bột nhưng lưu ý muốn cho mịn như bột chắc phải mang ra hiệu thuốc bắc họ nghiện cho chứ cối nghiền nhà mình vẫn thấy hạt2 đấy.
    Mỗi lần ăn thì trộn với mật ong cho đặc2 theo khả năng mình có thể nuốt đc thui. E thì hay trộn thật khô để có thể viên thành vài viên rồi uống thật nhiều nước nuốt chửng cho đỡ kinh :Sick:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 726 Bài viết

    • 367 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhoxonline589 Xem bài viết
    Tình hình là em tính làm bột nghệ nhưng còn 1 số thắc mắc nhờ các mẹ pro pro giúp .
    Mua nghệ về, rửa sạch, thái(thái ở đây là sao,thái vỏ của nghệ tươi hay thái lát nếu thái lát thì như thế nào?)
    Cách uống bột nghệ cho em tỉ lệ luôn nha hay chỉ cách vò viên với mật ong đó
    1 ngày uống bao nhiêu lầ nhĩ?
    Em tính làm bột nghệ để sử dụng cho 3 tháng như thế thì cần bao nhiêu nghệ tươi?
    Các mẹ chịu khó trả lời giùm em từng câu em hứa tkssss hêt cho các mẹ
    Trọng lượng thì mình chả nhớ chỉ nhớ cách làm:

    - Nghệ già (? chả nhớ luôn, ra hỏi mua nghệ cho bà đẻ thì họ biết liền và chỉ luôn) mua về rữa sạch, bạn lấy con dao cạo cạo là bay vỏ thôi, k cần phải ngồi cắt vỏ tỉ mĩ cho cực. Nhớ sắm đôi bao tay nilon không thì vàng chét á
    - Xong cắt miếng dài dài/ tròn tròn tuỳ thôi, mỏng cho phơi mau khô
    - Xắt xong, trải đều ra nia/ rổ mang đi phơi/ hong nắng cho tới khi bạn thấy khô thì ok
    - Lấy đồ xay tiêu ( mua 1 cái mới loại thường thôi), bỏ từng vốc nhỏ và xay. Trông thế chứ xay cũng oải lắm á ;-)

    Rồi trút ra hũ để xài dần, nên chia thành hủ nhỏ đặng mỗi lần ăn k mở cả hũ lớn mắc công hư sẽ tiếc lắm.

    Tớ làm hoành tráng lắm, nay con tớ 3.5 tuổi rồi còn 2 hộp to - loại hộp nhựa mua phở mang về nhà í. Để dành kho cá vậy, vẫn ngon he he

    Thân,
    Tranguyen
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,720 Bài viết

    • 4,690 Được cảm ơn

    #5
    sao bạn ko mua tinh bột nghệ luôn cho rùi, uống ko lo bị nóng như nghệ, mà bôi lên mặt cũng ko vàng da.
    • 609 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #6
    Chị ơi, nếu thích làm thì chị làm tinh bột nghệ luôn cũng được, sẽ tốt hơn bột nghệ!
    • 34 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #7
    Làm nghệ bột không dễ đâu nha, chua lắm đó, không có sức thì đừng có rớ vô, rớ vô rồi bỏ dở nữa chừng như mình vậy, vừa tốn tiền, vừa tốn công, vừa bực bội ôm cục tức nữa. Bạn nên dùng bột nghệ hòa tan, cách làm bột nghệ hòa tan cũng nhiêu khê lắm, nghệ tươi rửa sạch cho vào máy ép lấy nước xong cho vào máy sấy khô ra thành bộ. Bởi vậy bột nghệ hòa tan giá mắc cả chụ lần bột nghệ xay. Sau đó mua nang về cho vào uống như uống thuốc tây vậy. Nếu bạn ở SG liên hệ với mình mình xin cho bạn ít viên nang rỗng
    • 430 Bài viết

    • 105 Được cảm ơn

    #8
    cách các ss kể trên là làm bột nghệ chứ có phải tinh bột đâu nhỉ ? có ss nào bik vô chỉ giùm đi
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nt_bd Xem bài viết
    cách các ss kể trên là làm bột nghệ chứ có phải tinh bột đâu nhỉ ? có ss nào bik vô chỉ giùm đi
    ui! dung co lam, chua lam. Hnay minh hi hung mua 2kg nghe tuoi ve hi huc ngot vo, dem xay vat bo ba, gio minh dang pai cho nuoc lang xuong de lay phan bot. Nhung toan bo do dung de xay bi hong het. co ban nao biet o dau ban tinh bot nghe nguyen chat chi minh voi.
    • 111 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #10
    Em thấy bà nội e cũng làm rất nhiều để trộn vs mật ong ăn trị đau dạ dày, nên em chia sẻ vs c ( vì e cũng đã từng làm phụ bà nội). C mua nghệ lựa củ già màu đỏ về rửa sạch gọt vỏ rùi thái lát mỏng, sau đó phơi nắng cho thật khô tới khi giòn tan thì lấy may xay sinh tố ( nhưng cái loại xay thịt í thì xay mới nhuyễn, xay rùi dùng ray lọc lại rui xay lại). Sau do tron mat ong, bột ngge rất thấm mật ong nên tốn mật ong lắm, hình mhuw bà em làm 3kg nge tuoi ma tốn 2 chai mat ong chị ạ, e thấy bà e làm rất gọn và nhanh, nhờ bà cả nhà có ngệ trộn mật ong ăn đẹp da hêh

    Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
    La Dolce Vita
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Mình thì làm bột nghệ bằng cách sau: củ nghệ rửa sạch, nấu chín( như nấu khoai lang), gọt bỏ vỏ, dùng dao bào mỏng, đem phơi khoảng 3 nắng, dùng cối xay sinh tố ( cối nhỏ xay tiêu) xay, rồi dùng rây rây. Những hạt còn to bỏ vào cối xay lại lần nữa đến khi nào nhuyễn thì thôi. Củ nghệ khi đã nấu chín thì làm bột để 3-4 năm cũng dùng được, không bị hư.

    Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPad
    • 28 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #12
    chị lấy cái nạo vỏ dưa chuột ý. nạo nghẹ thành lát mỏng rồi ràn nó ra đĩa để nó trước quạt cho khô mùa này chắc 5 6 tiếng là đc. sau đó mang đi ngiền.nhớ là bảo quản trong tu lạnh nha.
    người ta có cặp có đôi...còn tôi thì vẫn đơn côi 1 mình
    • 7 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    Dầu nghệ rất nóng không tốt cho cơ thể.Đã gọi là tinh bột nghệ thì phải tách được hết tinh dầu trong nghệ ra. Các bước này thì phải làm bằng máy móc quy trình hiện đại bạn àh k0 làm bằng tay thủ công được đâu. Trong Bột nghệ chủ yếu có chất cucurmin rất tốt với da và sức khỏe.
    • 15 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhoxonline589 Xem bài viết
    Tình hình là em tính làm bột nghệ nhưng còn 1 số thắc mắc nhờ các mẹ pro pro giúp .
    Mua nghệ về, rửa sạch, thái(thái ở đây là sao,thái vỏ của nghệ tươi hay thái lát nếu thái lát thì như thế nào?)
    Cách uống bột nghệ cho em tỉ lệ luôn nha hay chỉ cách vò viên với mật ong đó
    1 ngày uống bao nhiêu lầ nhĩ?
    Em tính làm bột nghệ để sử dụng cho 3 tháng như thế thì cần bao nhiêu nghệ tươi?
    Các mẹ chịu khó trả lời giùm em từng câu em hứa tkssss hêt cho các mẹ
    Nhà iêm í à, bột nghệ dùng cả năm trời mà chả sao. Cứ xay xong cho vào 1 lọ to đùng, rồi cho vào 1 lọ bé bé, dùng hết lại lấy.
    Trọng lượng em không nói đc vì nhà em vừa làm bột nghệ mật ong, vừa dùng bột nghệ đó để chế biến món ăn. Quê Nghệ An hay nấu cá kho nghệ lắm các mẹ à.
    Nghệ già mua về, rửa sạch, thái lát thật mỏng rồi phơi khô thật khô. mẹ mà cầu kì thì gọt vỏ nghệ, rồi thái lát thật mỏng, càng mỏng càng nhanh khô đấy ạ nhé.
    Em không biết sao các mẹ làm bị chua chứ nhà em làm ít bị chua lắm ạ.
    Phơi nghệ ở những nơi có nắng gắt, hong thật khô rồi xay. (khi mẹ bẻ miếng nghệ giòn và dễ bẻ tức là đủ độ khô đấy ạ)
    Xay bằng máy xay sinh tố thì rất vất vả đấy ạ vì để xay được bột mịn và số lượng nhiều thì khá mất thời gian, mẹ nó chịu khó đi nhé.
    Xay xong cho vào hũ thật to, bịt kín, và chuẩn bị thêm 1 hũ nhỏ để có thể lấy ra sử dụng dần.
    Ăn bột nghệ và mật ong còn giúp chữa đau dạ dày nữa đấy mẹ à ngày xưa bố em bị đau dạ dày nên nhà em làm nhiều lắm...
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    Bột nghệ trộn với mật ong làm mặt nạ hoặc uống đề tốt
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    các mẹ k làm đc tinh bột đâu, 100kg nghệ tươi (1 tạ đó ) mới làm được tầm 1,5 --> 2kg tinh đó mẹ
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    hị hị. quê em đất nghệ nên cái này em cũng khá rõ. Mẹ nào cần mua bột hay tinh bột cứ inbox cho e vào mail Chienxu90@gmail.com hay sdt 0973 802 081 massge cho e ạ. về chất lượng cũng như giá cả đảm bảo tốt luôn ạ
    • 42 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #18
    ngày trước em làm bột nghệ như thế này các mẹ ạ, nghệ mình mua về rửa sạch, cạo vỏ đem hấp chín, sau đó thái lát mỏng đem phơi khô, mùa hè chỉ cần 3 nắng là khô cong sau đó em đi nghiền thật mịn để dùng dần, các mẹ có thể cho vào lọ nào kín hơi dùng cả năm cũng thoải mái ok không sao hết. nhưng có một điều bột nghệ ăn hơi khó ăn vì đắng và hăng mùi nghệ, em cũng nên hóng hớt cách làm tinh nghệ, trước có bà mợ ở nước ngoài bị đau dạ dầy mà lại sợ vị đắng của nghệ nên em cũng học cách làm tinh nghệ tại nhà. tuy hơi mất công nhưng vì mợ nên cũng mày mò em chia sẻ với cách mẹ nhé
    nghệ tươi các mẹ chọn củ càng già thì càng thu được nhiều tinh nghệ, đem rửa sạch gọt vỏ, đem đi xay nhuyễn càng xay nhuyễn càng tốt các mẹ pha nước vào và lọc, dùng màng lọc, lọc sau đó các mẹ để lắng cứ 5 tiếng các mẹ hớt dầu nghệ đi một lần..... khoảng hơn 2 ngày các mẹ đã tách hết dầu nghệ rồi. lúc đó phần bột lắng dưới là tinh nghệ... các mẹ đem đi chắt hết nước rồi các mẹ đem phơi, nếu mùa đông không phơi được nắng các mẹ có thể đem đi xấy khô.... lúc này các mẹ thu được tinh nghệ nhưng nó cứ cục như bột sắn ấy.... nếu muốn mịn tơi các mẹ có thể xoay nhuyễn ra là được tinh nghệ như của các công ty bán đấy.... như mình làm thì mình thấy mầu nó đậm hơn, và cảm thấy yên tâm vì đó là tự tay mình là và thưởng thức. chúc các mẹ thành công.... à có 1 lưu ý, các mẹ nhớ đeo bao tay nhé ko là tay vàng ươm đấy, nếu với nghệ đen và nghệ trắng thì đen xi tay luôn....