• 427 Lượt chia sẻ
  • 326K Lượt đọc
  • 580 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, sắp đến hè rùi, em mở tô bíc này mong các mẹ cùng chia sẻ bí quyết nấu chè nhé.
    Mở màn em xin khai trương món chè cốm ạ (theo em là món dễ nấu nhất )
    - Nguyên liệu:
    + Cốm (bánh tẻ thì phải, tức là ko phải loại non nhất ý mà)
    + Bột đao
    + Đường
    + Nước
    + Nước cốt dừa
    + Vani (ko có vẫn ngon )
    -Cách nấu:
    + Quậy bột đao cho vừa sánh
    + Thả cốm vào
    + Bắc ra để nguội, rưới nước cốt dừa và chén
    Eo căm Eo căm....
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #2
    [QUOTE=cunbibong] Các mẹ ơi, sắp đến hè rùi, em

    ĐẶC SẢN CHÈ SẮN NHÀ EM ĐÂY, VỪA RẺ VỪA NGON ĂN LẠI LẠ MIỆNG, NHÀO DZÔ, NHÀO DZÔ

    Các bác thấy em dao thế sau này thất nghiệp nấu chè bán có OK không :4:

    - Sắn ta: 0,5 kg :4:

    - Đây là loại sắn mới dỡ, khi bóc ra còn thân mình trắng nõn nà như da Mỹ

    nhân , không bị chạy tia đỏ và đen (tức là sắn để lâu, cắt đầu nên bị chạy

    tia máu, cái này thì bỏ ngay, bỏ ngay). Nhớ là sắn bở bùng bục nhé , càng bở càng ngon.
    - Đường Vani: 1 vỉ có 5 cái que vani nhỏ ý :3:
    - Đường cát trắng
    - Dừa tươi (có cũng được, không có cũng chả sao) : 0,5 lạng

    Cách làm

    - Sắn tước vỏ: lấy dao khứa theo hình tròn dọc theo thân sắn (làm một đường liên tục luôn không được đứt quãng). 1 tay cầm dao, 1 tay cầm củ sắn xoay tròn từ trên xuống dưới. Sau đó lấy dao lách cái vỏ ra thì sẽ được một cái dải vỏ sắn trông giống như khi ta gọt táo, bổ bưởi ý.

    - Rửa sạch sắn
    - Lấy dao nậy sắn theo những miếng nhỏ (Chủ yếu là để tách cái dây ở giữa đi). Các bác làm kiểu gì mà mỗi miếng sắn nó dài độ 3/4 ngón cái và dày mình hơn ngón tay cái một chút là được.
    - Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sắn,
    - Cho một thìa cà fee muối vào
    - Để sôi sùng sục, vặn nhỏ lửa, mở hé hé vung,
    - một lát lại cho nước vào sao cho lượng nước và cái lúc nấu xong cần bằng giống như nấu canh khoai tây ý. :1:

    Cẩn thận không bị khét ở đáy nồi nhé, lừa phải vừa vừa thôi.

    - Bao giờ thấy nước sắn có vẻ sánh sánh như cháo sườn (Loại không đặc quá mà hơi hơi loãng), thì cho đường vào (tuỳ theo bác thích ngọt nhiều hay ngọt vừa) cứ việc nếm thoải mái. :3:
    - Nước sắn tự sánh là vì sắn nở ra và bột sẽ hoã lẫn ra nước giống như lúc nấu cháo. Ban đầu gạo đi đằng gạo, nước đi đằng nước, nhưng lát nữa gạo nở ra nó sẽ làm cho nước cháo sánh lên ý mà.
    - Để nồi sắn sôi thêm một lúc, hết sức cẩn thận với lửa không thành món sắn cháy nhé, có mùi khê như kiểu cháo khê ý vì nước nó sánh mà.

    Bỏ ra múc vào bát nhỏ để nguội. Ăn nóng cũng được, nhưng ăn nguội thì mới gọi là tuyệt ngon. Cái nước sắn nó sánh lại ăn mát mát, ngon lắm mà lại không bị ngấy tý nào.

    NHớ rắc tý dừa nạo lên trên nhé.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #3
    Nhà em còn nhiều loại chè ngon và lạ miệng cực kỳ cả nhà xem có gì trao đổi không nhé.

    - Chè nhãn bọc hạt sen
    - Chè Dưa bở, Chân châu, nước cốt dừa
    - Chè đậu xanh theo kiểu Chí Mà Phù, kiểu Chè đậu xanh kho, kiểu chè đậu xanh nấu hạt sen
    - Chè Sen,
    - Chè Cốm khác kiểu nhà bác Cunbibong (xào)
    - Chè vừng đen
    - Chè chưa nhớ ra được........... :4:
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 285 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecunmimi
    Nhà em còn nhiều loại chè ngon và lạ miệng cực kỳ cả nhà xem có gì trao đổi không nhé.

    - Chè nhãn bọc hạt sen
    - Chè Dưa bở, Chân châu, nước cốt dừa
    - Chè đậu xanh theo kiểu Chí Mà Phù, kiểu Chè đậu xanh kho, kiểu chè đậu xanh nấu hạt sen
    - Chè Sen,
    - Chè Cốm khác kiểu nhà bác Cunbibong (xào)
    - Chè vừng đen
    - Chè chưa nhớ ra được........... :4:
    Mecunmimi oi che Dưa bở làm như thế nào chỉ dùm đi
    • 1,008 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecunmimi
    - Chè chưa nhớ ra được........... :4:

    Mình nhớ tiếp cho mẹ nó này
    Chè đậu đãi
    Chè ngô non
    Chè đậu đen
    Chè chuối
    Chè bí
    Chè long nhãn
    Chè mít
    Chè hạt mít
    Chè khoai môn
    Chè....... còn nhiều kiểu lém nha
    Có nhiều kiểu Chè tự chế biến ra theo công thức tưởng mà ăn cũng khá ngon đấy các mẹ ạ.

    Dưới đây là công thức nấu chè Ngô non.


    Ngô non để nguyên bắp , bóc lá áo đem cà lấy bột hay hạt ngô , cho vào cối giã nhỏ lọc lấy nước ngô , rồi hoà cùng với bột đao , đường kính quấy cho tan đều. Bắc lên bếp vừa quấy vừa đun cho sôi thật kỹ. Khi được bắc xuống cho tinh dầu hoa bưởi hay vani vào , múc ra bát để nguội.
    Nếu ăn với đá thì ta quấy ít bột đao hơn một chút. Khi ăn cho thêm nước cốt dừa và đá bào hoặc đá đập nhỏ.

    Thơm , mát , ngon , bổ , bùi mời các mẹ nếm thử nào :3:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi To Am
    Mecunmimi oi che Dưa bở làm như thế nào chỉ dùm đi
    Chè Dưa bở nhà em đây: ăn mát lòng mát dạ,
    ăn phấn chấn cả cái tinh thần đê :3:

    Nguyên liệu:

    - Dưa bở: 1 quả loại nhỡ, Dưa vừa nứt nhè nhẹ, quả dưa già (mới ngon)
    - Chân châu: 2 lạng (mua ngoài chợ)
    - Dừa nạo: 3 lạng
    - Đường

    Cách làm:

    - Dưa bỏ: gọt vỏ, bỏ ruột, bổ cau thành 6 miếng
    - 1 miếng dưa cau lại cắt thành độ 5 miếng nhỏ (hình thang)
    - Hoặc nếu bạn có cái múc dưa hấu tròn tròn thì tạo thêm mấy hình tròn tròn cho vui mắt (trước khi bổ cau)
    - Tiếp theo bạn rắc một ít đường cát vào đĩa dưa, xóc đều để dưa ngấm vị ngọt của đường.
    - Sau đó Cho đĩa dưa vào tủ lạnh (ăn mát ngon hơn)
    - Chân châu: cho vào nước sôi luộc thấy nổi lên là vớt ra để dáo nước
    - Lấy 2.5 lạng dừa nạo làm nước cốt dừa, cho thêm tý ty bột đao cho nó hơi sánh sánh như nước cơm (lúc đang nấu cơm, nếu thừa nước ta thường chắt ra bớt lúc gạo gần cạn), cho một chút đường để nước cốt dừa có vị hơi ngọt man mát.

    - Lấy bát thuỷ tinh trong xếp độ 5, 6 miếng dưa bở, cho tiếp chân châu vào, cuối cùng đổ 1 muôi to nước cốt dừa và rắc một chút dừa nạo lên oánh chén.

    Đến hè có dưa bở em hay làm món này lém, ăn lạ miệng và rất thơm ngon (vì mùi dưa bở nổi tiếng là thơm mà).
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #7
    [QUOTE=tournesol]Mình nhớ tiếp cho mẹ nó này
    Chè đậu đãi
    Chè ngô non
    Chè đậu đen
    Chè chuối
    Chè bí
    Chè long nhãn
    Chè mít
    Chè hạt mít
    Chè khoai môn
    Chè....... còn nhiều kiểu lém nha
    Có nhiều kiểu Chè tự chế biến ra theo công thức tưởng mà ăn cũng khá ngon đấy các mẹ ạ.

    Dưới đây là công thức nấu chè Ngô non.

    Em cảm ơn bác nhé, đúng rồi còn nhiều loại chè như trên nữa ai muốn hỏi túm lấy áo Mẹ Tounesol nhé.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 510 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #8
    Nhiều loại chè quá, thèm quá, nhất định hè này mình phải làm chiêu đải cả nhà mới được.
    @me cunbibong ơi: công thức làm chè cốm thì như thế rồi, nhưng nước cốt dừa làm thế nào hả mẹ. Bày cách cho mình với. Cám ơn mẹ.
    • 333 Bài viết

    • 45 Được cảm ơn

    #9
    Chào cả nhà
    Còn món chè này nữa, cho tớ góp với, chè đỗ đỏ:
    Nguyên liệu: đỗ đỏ, bột đao, nước cốt dừa, lạc rang, đá xay
    Cách nấu
    Đỗ đỏ ninh nhừ, hạt đem xào với đường, nước chè pha thêm bột đao quấy hơi sanh sánh, để nguội.
    Lạc rang thơm phức, giã dập
    Trình bày:
    Múc đá xay,đỗ đỏ vào cốc, chan thêm nước cốt dừa, rắc lạc lên trên và sau đó là chén thôi.

    Hình như người ta gọi đây là chè Huế thì phải
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #10
    Úi trời các mẹ chỉ nêu tên thì bọn em phải tự nghĩ ra cách nấu ah?
    To baubi: Tuần sau rảnh tớ post sau nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cunbibong
    Úi trời các mẹ chỉ nêu tên thì bọn em phải tự nghĩ ra cách nấu ah?
    To baubi: Tuần sau rảnh tớ post sau nhé
    Nêu tên đấy, bác nào thích chè nào thì ới, chứ post cả cái các mẹ siêu rồi thì bọn tớ lém.
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #12
    Chè khoai sọ nhé:
    - Khoai 1kg
    - nếp 2 lạng
    - dừa
    - đường
    Cách làm:
    - Khoai gọt vỏ sắt miếng quân cờ
    - Dừa nạo bóp lấy một bát nước cốt và 2 bát nước (gì đó, đại loại là bóp thêm 2 lần nữa )
    - Đun khoai cho chín cùng 2 bát nước loãng và thêm nước cho vừa ăn (ít quá lại thành cháo mất )
    - Khoai chín thì cho gạo vào
    - Khuấy nhẹ tay cho khỏi dính nồi
    - Khi mọi thứ đã mềm thì cho đường vào (tuỳ xem thích ngọt đậm hay ngọt vừa)
    - Khuấy cho tan đường thì đổ nốt bát nước cốt vào
    - Cho vani càng ngon
    - Mem mem (ăn nguội mới ngon nhá :3: )
    Hết ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #13
    To baubi: Cái công thức làm nước cốt dừa tớ có nhưng đã làm thử mà ko thấy Ok lém nên tớ ko post đâu. Ngượng lém. Sau lần đó tớ toàn mua nước cốt dừa đóng hộp thui
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #14
    Chè hạt sen long nhãn ah món này dễ nấu lém
    - Nhãn lồng (cho ngon)
    - hạt sen
    - Đường
    - Nước tinh dầu chuối (có càng ngon)
    Cách làm:
    - Nhãn bóc vỏ bỏ hột
    - Haqtj sen bỏ tâm xanh luộc chín mềm (vừa mềm thôi chứ đừng để nát ah )
    - Cho hạt sen luộc chín vào trong cùi nhãn
    - Hoà nước đường đun sôi, để nguội
    - Cho nhãn đã bọc sen vào bát, đổ nước đường vào, cho tinh dầu chuối vào mem mem :3:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,976 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #15
    Có món chè nào dễ làm và bổ để cho bé hơn 1 tuổi ăn ko thì các mẹ cho em với nhá
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #16
    Mẹ cún ơi, chè chuối đi, ngộ đấy
    • 4,933 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #17
    Chè đậu đãi nữa nhé
    - Đậu xanh bỏ vỏ (loại bán sẵn ý )
    - Đường
    - Bột đao
    - Vani
    Cách làm:
    - Đậu xanh đồ chín, để chừa lại một ít để trình bày cho đẹp còn thì giã nhuyễn nắm lại thành nắm
    - Bột đao hoà với đường quấy cho trong (đừng đặc quá kẻo thành quấy bột sắn dây ạ )
    - bào mỏng đậu xanh vào quấy đều.
    - Múc ra bát rắc đậu xanh chưa giã lên trên
    Mem mem
    Loại này hay ăn với xôi vò ngon lém
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,509 Bài viết

    • 94 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minh_vtv
    Cho em đóng góp món "Sấu dầm " nhé !
    Nguyên liệu:
    Sấu: 1kg
    Đường cát: 1kg
    Gừng : 1 củ nhỏ
    Nước vôi trong
    Cách làm : Sấu gọt sạch vỏ, đập dập hoặc cắt khoanh tròn. Sau đó ngâm sấu với nước vôi trong từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ cho sấu bớt chua. Sau khi ngâm sấu rủa lại thật sạch, dùng nước ấm để rửa sấu lần cuối, để ráo nước.
    Hòa 1kg với 1lít nước, cho lên bếp đun sôi, đập dập củ gừng cho vào nồi nước đường, đun thêm 1 lúc , bắc xuống, khi nào nước còn nóng khoảng 40 độ thì thả sấu vào ngâm. Cho sấu vào tủ lạnh, để khoảng 24 tiếng là sấu ngấm,ăn được. Khi ăn cho thêm đá, tùy theo khẩu vị của từng người có thể cho thêm nước sôi để nguội.
    Chà, mùa hè đi đâu về mà được thưởng thức một cốc chè sấu thì tuyệt. Các chi thử xem nhé.
    Chít đây là món tủ của em đây (chỉ toàn ăn ,chưa phải làm lần nào :4: :4: )
    Ba Mẹ yêu cún con nhất trên đời
    :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:

    THAM SÂN SI LÀ KẺ THÙ CỦA TA, HÃY NHẬN DIỆN VÀ DẦN DẦN TỪ BỎ NÓ. ĐỪNG THẤY VIỆC THIỆN NHỎ MÀ KHÔNG LÀM
    • 47 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minh_vtv
    Cho em đóng góp món "Sấu dầm " nhé !
    Nguyên liệu:
    Sấu: 1kg
    Đường cát: 1kg
    Gừng : 1 củ nhỏ
    Nước vôi trong
    Cách làm : Sấu gọt sạch vỏ, đập dập hoặc cắt khoanh tròn. Sau đó ngâm sấu với nước vôi trong từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ cho sấu bớt chua. Sau khi ngâm sấu rủa lại thật sạch, dùng nước ấm để rửa sấu lần cuối, để ráo nước.
    Hòa 1kg với 1lít nước, cho lên bếp đun sôi, đập dập củ gừng cho vào nồi nước đường, đun thêm 1 lúc , bắc xuống, khi nào nước còn nóng khoảng 40 độ thì thả sấu vào ngâm. Cho sấu vào tủ lạnh, để khoảng 24 tiếng là sấu ngấm,ăn được. Khi ăn cho thêm đá, tùy theo khẩu vị của từng người có thể cho thêm nước sôi để nguội.
    Chà, mùa hè đi đâu về mà được thưởng thức một cốc chè sấu thì tuyệt. Các chi thử xem nhé.
    Mẹ Minh_vtv ơi chỉ giùm luôn món nước chanh muối giải khát mùa hè đi. Mẹ nào biết chỉ em với. Many thanks
    Hãy cho nhau một nụ cười
    • 4,976 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #20
    Cho em đóng góp món trà giảm béo cho các mẹ nhá :-)