Bánh ngon - Bánh đẹp

Em muốn hỏi làm thạch bằng lá thạch như thế nào?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 27.2K Lượt đọc
  • 71 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8
    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #1
    hôm trước bác em từ Nha Trang về, mang cho em 1 túi..... lá thạch
    (bác em bảo thế), Em cũng ko biết đấy có fải là lá thạch ko, trông nó giống giống kiểu tảo biển, khô (mai em lấy đc máy ảnh sẽ post hình lên cho mọi ng` nhận xét )

    Nếu nó đúng là lá thạch thì các mẹ dạy em cách làm thạch từ nó nhé!
    Em cảm ơn các mẹ nhiều nhiều

    @ MOD: hì, em biết đề tài này bị trùng với topic làm thạch rau câu, nhưng mod cứ để em có câu trả lời rùi hãy del hay move nhé, cảm ơn mod nhiều nhiều :Kiss:
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/

    • 131 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #2
    trùi ui, thế là ko có mẹ nào júp em à ??????
    thế thì em biết làm thế nào với cái đống lá thạch này bây h ?????????
    hàng đợt 1: rất nhiều túi nilon đựng cookie và muffin hình dễ thương và 1 ít khuôn silicon nhé :LoveStruc: ai cần pm cho em

    Túi ví Carlo Rino hàng xách tay Singapore đây, các mẹ vào xem thử nhé :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    http://www.webtretho.com/forum/f545/...ch-tay-482459/

    • 904 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi le minh nhat Xem bài viết
    trùi ui, thế là ko có mẹ nào júp em à ??????
    thế thì em biết làm thế nào với cái đống lá thạch này bây h ?????????
    Bạn ơi mình không biết chắc nên không dám chỉ bạn, mình biết có 3 dạng thạch là dạng bột, dạng sợi và dạng lá. Dạng bột thì ai cũng biết làm, dạng sợi thì có thể cắt khúc ra trộn gỏi, và cũng có thể đun với nước sôi cho tan ra và thêm đường/sữa rồi cho vào khuôn
    Dạng lá như bạn tả mình chưa từng thấy qua, nhưng cũng nghe nói cách use là rửa sạch rồi cho vào nồi nấu tan (liều lượng nước thế nào bạn ước chừng thử nhé)
    Các mẹ khác biết sẽ vào trả lời cho bạn thêm

    • 849 Bài viết

    • 3,992 Được cảm ơn

    #4
    Hồi còn bé em hay làm thạch từ lá tươi nên thạch nó có màu xanh. Cách làm cực kỳ đơn giản, lá thạch rửa sạch sau đó vò nát với nước. Vớt bã ra sau 15 phút là nước đông lại thành món thạch rồi. Ngon và mát, tiện thể bác nào ở HN biết chỗ bán lá thạch không chỉ em với?

    • 352 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #5
    Mấy mẹ làm em nhớ lại lúc bé quá, có mẹ nào biết ở SG mua lá thạch tươi ở đâu không?

    • 149 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #6
    Chào các mẹ,ngày bé em cũng suốt ngày làm cái món này, nhưng nó phải có công thức và liều lượng đấy à - em ko nhớ đựoc để khi nào về tìm trong cái đống sách cũ người ta dậy đã ( em nhớ ngày xưa em còn cho cả thạch cao hay hàn the gì đó vào nữa cơ thì thạch mới cứng được- ngày đấy ko biết là hàn the độc )
    Cách làm thì như thế này
    Cách làm thì cũng như mẹ nào nói đây: lá thạch mang về nhặt hết rác rưởi, gai sau đó rửa thật sạch và cho vào nước đun sôi để nguội mà vò ( bây giờ em nghĩ là chắc cho vào máy xay sinh tố cũng được), sau đó lọc lấy nước, và khuấy thêm 1 ít thạch cao vào và để nó đông lại
    khi thạch đông lại, lấy 1 cái hớt ( giồng nhú cái hớt tào phớ ấy) hớt ra cho vào cốc, đạp nhở đã, sau đó đổ nước đường lên,, ăn rất thơm và mát
    em nghĩ là các sách dạy nấu ăn thì cũng có thể nói về cách làm món này đấy ( cái quan trọng là liều lưựong như thế nào thì nó mới đông đặc được)

    • 1,743 Bài viết

    • 301 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Kitty Xem bài viết
    Chào các mẹ,ngày bé em cũng suốt ngày làm cái món này, nhưng nó phải có công thức và liều lượng đấy à - em ko nhớ đựoc để khi nào về tìm trong cái đống sách cũ người ta dậy đã ( em nhớ ngày xưa em còn cho cả thạch cao hay hàn the gì đó vào nữa cơ thì thạch mới cứng được- ngày đấy ko biết là hàn the độc )
    Cách làm thì như thế này
    Cách làm thì cũng như mẹ nào nói đây: lá thạch mang về nhặt hết rác rưởi, gai sau đó rửa thật sạch và cho vào nước đun sôi để nguội mà vò ( bây giờ em nghĩ là chắc cho vào máy xay sinh tố cũng được), sau đó lọc lấy nước, và khuấy thêm 1 ít thạch cao vào và để nó đông lại
    khi thạch đông lại, lấy 1 cái hớt ( giồng nhú cái hớt tào phớ ấy) hớt ra cho vào cốc, đạp nhở đã, sau đó đổ nước đường lên,, ăn rất thơm và mát
    em nghĩ là các sách dạy nấu ăn thì cũng có thể nói về cách làm món này đấy ( cái quan trọng là liều lưựong như thế nào thì nó mới đông đặc được)
    Thế mẹ kitty đã làm thực tế chưa? Hay chỉ nhớ lại sách hihihi . Cái này tốt nhất là vò bằng tay chứ dùng máy sinh tố e là nó khó đông hơn. Vì ngày xưa em ngai vò đem chày cối ra giã như giã cua mà thấy nước nó lõng bõng không đông được:Thinking:

    • 87 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Lá thạch mà các mẹ nói ở đây là LÁ GĂNG đấy ạ. Các bác ở HN cứ ra phố Lãn Ông hỏi mua lá găng khô, người ta bán cho.
    Cách làm như 1 mẹ nào đã post ở trên rồi, vò nát lá trong nước lọc, lọc bỏ bã, đổ vào 1 tẹo nước vôi trong và khuấy nhanh, để từ 5-10 phút là bát thạch đông lại, có thể xuc ra măm được rồi. Cái thạch này ăn cùng nước đường giống như tào phớ, nhưng mà mùi vị thì đặc biệt luôn.
    Hôm qua nhà em vừa làm cả 1 âu to, ăn vèo 1 tối là hết

    • 4,555 Bài viết

    • 945 Được cảm ơn

    #9
    Cái này gọi là sương sâm chứ nhỉ, mấy chị gọi thạch làm em ko biết nó là cái gì. Con bé tạp vụ ở cơ quan cũ của em hay mua cái lá này về làm lắm, để tủ lạnh cả nửa tháng vẫn còn vò được

    • 1,516 Bài viết

    • 215 Được cảm ơn

    #10
    Cái này gọi là lá Thạch Găng. Hồi bé bọn trẻ con hay lên cái quả đồi gần nhà vặt về tự làm, đây cũng làm món "giải khát" bình dân của bọn mình hồi tiểu học, vì lá Thạch Găng người ta tự vặt được nên giá một cốc thạch rẻ lắm.

    Lá Thạch Găng tươi chỉ vò thôi, không xay.
    Liều lượng nước thì hồi xưa chẳng đong đếm gì đâu, áng chừng thôi, thích ăn đặc thì cho ít nước lọc, đại loại thả lá thạch vào nồi, thấy lượng lá nổi và tương đối dầy đặc trong nước, chứ không lều phều toàn nước là được, vò thật nhầu, kỹ, rồi vớt bã ra. Để nguyên nồi, không đụng muôi hay bê đi bê lại, để nó "tĩnh" mới mau đông.

    Bình thường nếu không được cho thêm thứ gì, thì thạch hay dẻo và dễ bị vữa, chẩy, nếu đã xúc ra cốc và cũng không được giòn lắm. Còn để bán thì người ta cho thêm thứ này thứ kia, nếu xúc thạch thấy gọn lỏn, chắc, và ăn giòn, thì ắt là có hóa chất rồi.

    Thạch được múc vào cốc, nước đường đun thành si rô, rót lên trên thạch, cho đá ghè nhỏ ( như bác gì vừa tả, chắc hồi bé bác hay ăn thạch :Laughing: ), rắc cả dầu chuối lên trên nữa, mùi sẽ thơm ngon hơn hẳn, quấy đều là chén thôi.

    Cơ mà em thích để thạch tự nhiên, ăn thấy mát và cảm giác an toàn hơn.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -

  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8