Cách phân loại và sử dụng các loại miến thường gặp

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.36K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của tuhahan1
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 1 năm
    • 9 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    Những sợi miến khô được sản xuất từ những nguyên liệu ngũ cốc khác nhau góp phần làm đa dạng về đặc tính và dinh dưỡng của từng loại. Sau đâu các những gợi ý về các loại miến và cách sử dụng miến hiệu quả trong chế biến món ăn hằng ngày mà bạn có thể tham khảo:
    Phân loại miến dựa vào màu sắc:

    Có 3 loại màu miến thường xuất hiện chủ yếu trên thị trường là:
    Miến có màu trắng đục, hoặc trắng trong: Đây là màu sắc cơ bản của những tinh bột sau khi làm nên các sợi miến.
    Xem thêm: http://www.cooky.vn/blog/tuyet-chieu...-tru-dong-1526
    Miến có màu ngã vàng: Do được nhuộm từ mật mía hoặc các nguyên liệu nhuộm tự nhiên.Miến dong có màu xám nhạt: Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng.

    Lưu ý: Trên các thị trường trôi nổi thường xuất hiện các loại miến trắng do được tẩy bằng hóa chất hoặc miến vàng do nhuộm từ những thuốc hóa học rất độc hại khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt. Chính vì thế cần lựa chọn những địa chỉ và thương hiệu miến uy tính sử dụng để bảo đảm cho sức khỏe gia đình nhé!

    cach-phan-loai-va-su-dung-cac-loai-mien-thuong-gap-1

    Gợi ý xem thêm: Cách phân biệt miến sạch đơn giản nhất

    Phân loại miến dựa vào hình dáng đóng gói:

    Sản phẩm miến được thiết kế với nhiều hình dáng: Miến vuông; miến bó sợi, miến cuộn tròn, ... Tùy vào mục đích chế biến và sở thích mà người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn mua những loại miến với hình dáng mình thích.

    cach-phan-loai-va-su-dung-cac-loai-mien-thuong-gap-2

    Phân loại miến dựa vào nguyên liệu sản xuất:

    Dựa vào nguyên liệu tinh bột cấu thành, có thể phân miến thành 4 loại cơ bản là:
    Miến gạo: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột gạo. Chiếm 90% lượng chất khô của hạt gạo, có hàm lượng amylose (quyết định độ dẻo của hạt gạo và miến là ra) thay đổi từ 18% - 45% (do có nhiều loại gạo: nở xốp, dẻo thơm, ...) và có mức protein trung bình là 9.4%.

    cach-phan-loai-va-su-dung-cac-loai-mien-thuong-gap-3
    Miến dong: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột dong riềng. Trong đó, tinh bột dong riềng được lấy từ củ dong riềng (hay còn được gợi là có nơi gọi củ chuối, củ chóc), thường bị nhầm lẫn với củ dong (bình tinh, hoàng tinh). Hàm lượng tinh amylose trong tinh bột dong riềng cao so với nhiều loại tinh bột khác từ 25% - 30%. Đặc biệt gel (chất kế dính) trong tinh bột dong riềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, khiến sợi miến trong suốt và hấp dẫn.

    cach-phan-loai-va-su-dung-cac-loai-mien-thuong-gap-6
    Miến đậu xanh: Là sợi miến có nguyên liệu chính là tinh bột đậu xanh. Có hàm lượng amylose rất cao lên đến 50%. Ngoài ra, trong đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên sản phẩm miến đậu xanh rất được ưa chuộng trên thị trường.

    cach-phan-loai-va-su-dung-cac-loai-mien-thuong-gap-5
    Miến hỗn hợp: Có sợi miến được tạo thành từ 1 tổ hợp tỷ lệ của các loại tinh bột thường là tinh bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây hay tinh bột lúa mì ... và có thể có nhiều thành phần tinh bột khác tùy vào nhà sản xuất


    Nguồn: goo.gl/l1CHoQ
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tuhahan1; 28/12/2016 vào lúc 05:30 PM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 96 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #2
    Cảm ơn bạn nhé. Vậy là có thêm chút kiến thức về miến rồi.
    Mẹ kubeo
    • Avatar của NinaLeee
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 1 năm
    • 92 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #3
    Có nhiều loại miến quá.
    • Avatar của Mai_Anhh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 1 năm
    • 60 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Thông tin hữu ích quá bạn ơi.
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Cảm ơn bạn nhiều nhé!!