Bánh ngon - Bánh đẹp

Cách làm tàu phớ (đậu hũ)

Đến trả lời mới nhất
  • 930 Lượt chia sẻ
  • 69.7K Lượt đọc
  • 120 Trả lời

13 Người đang theo dõi

    • 1,178 Bài viết

    • 453 Được cảm ơn

    #1
    Emăn món tầu hũ đá-cốt dừa ở phố Bà Triệu, thấy sao mà ngon thế. Cũng muốn tập tạnh làm xem sao, có chị nào biết cách làm ko ạ?:Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 44 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Tàu hũ đá - cốt dừa là sao? Có phải tàu phớ như các chị miền Bắc vẫn hay gọi? Chị giải thích thêm đi.

    • 1,178 Bài viết

    • 453 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu-trúc Xem bài viết
    Tàu hũ đá - cốt dừa là sao? Có phải tàu phớ như các chị miền Bắc vẫn hay gọi? Chị giải thích thêm đi.
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 44 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #4
    Vậy món ăn nó ra làm sao hả chị? Chung quy cũng đậu hũ, có rắc đá bào lên, chan nước cốt dừa lên phải không?

    • 2,255 Bài viết

    • 246 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    Mẹ nó cho xin 500 địa chỉ đê,nghe thèm quá,tò mò nữa vì chưa đc ăn bao giờ
    Cuộc đời này thì ngắn,nỗi nhớ quá dài..
    Và cũng đã đủ lớn để mong được bé lại- Như ngày hôm qua

    • 119 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Ko phải là tào phớ đâu mẹ nó ạ. Mình đi ăn toàn gọi tầu hũ đã-cốt dừa. Ăn nó béo béo thơm thơm, ngon lắm. Chắc chắn là có cốt dừa rồi. Còn tàu hũ đá là cái gì mình cũng chịu.:Sigh:
    Em xin lanh chanh chút nhé: ở SG tàu hủ bỏ thêm đường, cốt dừa, đá bào ăn ngon lắm 3.000 đồng/ly

    • 481 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vnRuby Xem bài viết
    Em xin lanh chanh chút nhé: ở SG tàu hủ bỏ thêm đường, cốt dừa, đá bào ăn ngon lắm 3.000 đồng/ly
    Em có thấy mẹ em làm, đậu nành xay, lọc lấy nước cốt, cho một ít bột mì vào. cái chậu được tráng qua nước thạch cao, sao đó đổ hỗn hợp sữa đậu nành và bột mì vào, ủ kín khoảng 4 - 6 tiếng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 7,471 Bài viết

    • 10,480 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zinzin238 Xem bài viết
    Emăn món tầu hũ đá-cốt dừa ở phố Bà Triệu, thấy sao mà ngon thế. Cũng muốn tập tạnh làm xem sao, có chị nào biết cách làm ko ạ?:Rose:
    Vật liệu:

    - 1 kg hột đậu nành
    - 200 g bột gạo
    - 8 lít nước lã
    - 2 thìa rưỡi thạch cao phi chín, giã nhuyễn
    - 1 bó lá dứa
    - 1 khúc gừng dài 6 cm, gọt vỏ, đâm nát cho vào túi vải nấu chung với nước đường
    - 600 g đường cát nấu với 1,5 lít nước lã để làm nước đường
    Cách làm:

    NẤU ĐẬU HŨ

    - Đậu nành: ngâm nước độ 3 giờ cho đậu mềm, lột vỏ cho sạch, lường 8 lít nước lã vào đậu, cho vào máy xay trái cây xay cho đậu thật nhuyễn. Lấy vải mịn lược lại độ 3 lần để bỏ chất bã đậu, nước đậu phải thật mịn mới tốt.

    - Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, cho vào thau, lường 1 lít nước đậu nành vừa mới xay cho vào bột gạo, quậy đều, lọc kỹ để riêng.

    - Lá dứa: rửa sạch, bó lại.

    - Nước đậu nành còn lại cho vào xoong, cho bó lá dứa vào, bắc lên bếp nấu sôi vài dạo, vớt bó lá dứa ra, chế hỗn hợp nước đậu nành + bột gạo đã chừa lại vào, khuấy đều tay cho đến khi bột gạo chín là được.

    - Bột gần chín, lấy thạch cao phi hòa với 2 muỗng xúp nước lã, quậy đều dưới đáy và chung quanh xoong định cho đậu hũ vào (đừng quậy thạch cao trước sẽ bị khô ). Khi bột gạo đã chín, trút đậu hũ vào xoong đã tráng sẵn thạch cao, lấy nắp xoong đậy kín lại, độ nửa giờ đậu hũ sẽ đông.

    *** Chú ý: thạch cao phải phi lửa, giã nhuyễn, rây kỹ như bột, đậu hũ mới tốt.

    NẤU NƯỚC ĐƯỜNG

    Cho 1.5 lít nước lã vào xoong, đun nước sôi, cho đường vào, đun 15 phút cho đường tan hết, cho túi gừng vào để nước đường được thơm ngon. Khi dùng, múc từng lát mỏng đậu hũ ra chén, chế nước đường vào cho ngập, cho gừng lên mặt, dùng nóng.
    Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......

    • 481 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nongdan@ Xem bài viết
    Vật liệu:

    - 1 kg hột đậu nành
    - 200 g bột gạo
    - 8 lít nước lã
    - 2 thìa rưỡi thạch cao phi chín, giã nhuyễn
    - 1 bó lá dứa
    - 1 khúc gừng dài 6 cm, gọt vỏ, đâm nát cho vào túi vải nấu chung với nước đường
    - 600 g đường cát nấu với 1,5 lít nước lã để làm nước đường
    Cách làm:

    NẤU ĐẬU HŨ

    - Đậu nành: ngâm nước độ 3 giờ cho đậu mềm, lột vỏ cho sạch, lường 8 lít nước lã vào đậu, cho vào máy xay trái cây xay cho đậu thật nhuyễn. Lấy vải mịn lược lại độ 3 lần để bỏ chất bã đậu, nước đậu phải thật mịn mới tốt.

    - Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, cho vào thau, lường 1 lít nước đậu nành vừa mới xay cho vào bột gạo, quậy đều, lọc kỹ để riêng.

    - Lá dứa: rửa sạch, bó lại.

    - Nước đậu nành còn lại cho vào xoong, cho bó lá dứa vào, bắc lên bếp nấu sôi vài dạo, vớt bó lá dứa ra, chế hỗn hợp nước đậu nành + bột gạo đã chừa lại vào, khuấy đều tay cho đến khi bột gạo chín là được.

    - Bột gần chín, lấy thạch cao phi hòa với 2 muỗng xúp nước lã, quậy đều dưới đáy và chung quanh xoong định cho đậu hũ vào (đừng quậy thạch cao trước sẽ bị khô ). Khi bột gạo đã chín, trút đậu hũ vào xoong đã tráng sẵn thạch cao, lấy nắp xoong đậy kín lại, độ nửa giờ đậu hũ sẽ đông.

    *** Chú ý: thạch cao phải phi lửa, giã nhuyễn, rây kỹ như bột, đậu hũ mới tốt.

    NẤU NƯỚC ĐƯỜNG

    Cho 1.5 lít nước lã vào xoong, đun nước sôi, cho đường vào, đun 15 phút cho đường tan hết, cho túi gừng vào để nước đường được thơm ngon. Khi dùng, múc từng lát mỏng đậu hũ ra chén, chế nước đường vào cho ngập, cho gừng lên mặt, dùng nóng.

    Cảm ơn bạn rất nhiều, hướng dẫn rất cụ thể và rõ ràng.

    • 1,178 Bài viết

    • 453 Được cảm ơn

    #10
    [QUOTE=nongdan@;931723]Vật liệu:

    Thanks mẹ nó nhìu nhìu.
    Cái quán tầu hũ đá ấy ỏ cuối đường Bà Triệu ý bạn ạ. Gần đến Vincom thì phải. Đông lắm, vì ngon mà. Nhưng đúng là béo lắm.