Cùng mẹ chăm sóc bé yêu

Cách nấu cháo nhanh, bảo đảm dinh dưỡng khi mẹ phải đi làm.

Đến trả lời mới nhất
  • 13 Lượt chia sẻ
  • 27.8K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

1 Người đang theo dõi

    • 1,708 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #1
    Mình có 1 cách nấu cháo vẫn thực hiện hàng ngày. Các mẹ xem có phần nào chưa đúng thì góp ý giúp mình nha:
    Trước tiên là khâu chuẩn bị thực phẩm để nấu cháo trong 3 ngày: Mình mua khỏang 10 cái hộp nhựa nhỏ xíu có nắp kín hơi. Cá, thịt, lương, tôm,... mình chia ra mỗi phần vừa đúng để nấu 1 chén cháo và cho vào mỗi hộp khác nhau bỏ vào ngăn đá. Mỗi lần nấu 1 chén cháo mình chỉ lấy 1 hộp ra rã đông và nấu cho bé thôi. Rau thì mình rửa sạch và bỏ vào 1 hộp kín hơi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
    Mỗi bữa nấu cơm tối thì người nhà mình sẽ bỏ 1 ít đậu xanh/hạt sen/đậu hòa lan/củ cà rốt khoai tây/...(thay đổi mỗi ngày) vào cái chén, thêm vào 1 ít nước và bỏ vào nồi cơm điện hấp cho mềm. Xong lấy ra đậy nắp lại, để nguội và cất vào tủ lạnh.
    Mỗi tối trước khi đi ngủ mình lấy hơn ½ chén gạo (được 3 chén cháo) vo sạch rồi đổ vào bình thủy. Lấy 1,5 ly nước nấu sôi lên và đổ vào bình thủy. Đậy kín nắp lại (con mình ăn cháo hạt rồi nên mình chỉ lấy bi nhiêu nước để cháo ít nở, nếu muốn cháo nở nhiều thì nấu 2 ly nước).
    Sáng ngủ dậy chỉ cần đỗ cháo từ bình thủy ra nồi, bỏ chén đậu, củ,... đã hấp chín vào nồi cháo, bắt lên bếp nấu 1 chút cho cháo sôi lên. Tắt bếp và múc ra 2 chén riêng, đậy nắp lại để nguội cho vào tủ lạnh để nấu buổi trưa và chiều.
    Chén cháo còn lại trong nồi mình lấy 1 hộp thịt, cá,...đã rả đông (nếu cá, lương thì gỡ bỏ xương lấy thịt, nước luộc bỏ vào cháo. Nếu thịt bò/heo thì băm nhỏ, cho vào 1 chén và đổ ít nước vào khuyấy cho thịt rã ra, khi bỏ vào cháo thịt khỏi bị vón cục) bỏ vào nồi cháo và đun 1 lát cho chín thịt. Trong thời gian đun thì mình lấy vài lá rau xanh đã rửa sạch, cắt nhỏ rồi bỏ vào cháo. Đợi cháo sôi lên lại 1 tí thì tắt bếp, múc ra tô vào bỏ dầu ăn vào.
    Buổi trưa thì người nhà mình chỉ cần lấy 1 chén cháo trong tủ lạnh ra, băm thịt bỏ vào nấu. Lấy rau cắt nhỏ bỏ vào. Cháo sôi lên tí rồi tắt bếp múc ra tô và bỏ dầu ăn vào.
    Buổi tối cũng làm như buổi trưa nhưng thay đổi thịt/ cá/...
    Với cách nấu này thì tuy mẹ đi làm nhưng con vẫn ăn ngày 3 món khác nhau và cháo không bị hâm đi hâm lại mất chất dinh dưỡng. Ngày con ăn 3 chén cháo như vậy và uống 4 cữ sữa Gain Plug IQ, mỗi cử 180ml. Mình nghĩ như vậy chắc là đạt yêu cầu dinh dưỡng rồi.
    Đây là cách nấu của mình. Có mẹ nào có cách nấu hay hơn thì chia sẽ cho mình với nha.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,264 Bài viết

    • 1,497 Được cảm ơn

    #2
    Cacao đi học nên mỗi ngày cũng chỉ ăn 1 bữa thôi, hồi trước lúc còn ăn cháo Heo cũng đã tham khảo nhiều cách nấu cháo nhanh gọn lẹ ròi nhưng cuối cùng cũng không thực hiện được, biết là thức ăn or cháo cho lên ngăn đá cũng không sao, không mất chất dinh dưỡng. Nhưng Heo cứ sợ sợ thế nào không bít, nên thử được vài lần lại thôi... nhà gần chợ nên việc nấu cháo ăn mỗi ngày cũng không thành vấn đề nhưng không được 2-3 cữ khác nhau như mẹ romcuathi thôi ^^
    Ngưỡng mộ cái cách nấu cháo trong bình thủy của mẹ nó lắm nhá, cái này chưa thử nè
    Be Happy with sweety Cacao and our Family
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,708 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo Lu`n Xem bài viết
    Cacao đi học nên mỗi ngày cũng chỉ ăn 1 bữa thôi, hồi trước lúc còn ăn cháo Heo cũng đã tham khảo nhiều cách nấu cháo nhanh gọn lẹ ròi nhưng cuối cùng cũng không thực hiện được, biết là thức ăn or cháo cho lên ngăn đá cũng không sao, không mất chất dinh dưỡng. Nhưng Heo cứ sợ sợ thế nào không bít, nên thử được vài lần lại thôi... nhà gần chợ nên việc nấu cháo ăn mỗi ngày cũng không thành vấn đề nhưng không được 2-3 cữ khác nhau như mẹ romcuathi thôi ^^
    Ngưỡng mộ cái cách nấu cháo trong bình thủy của mẹ nó lắm nhá, cái này chưa thử nè
    Thịt cá mình mua loại tươi sống, về rửa sạch, cho vào hộp đậy nắp kín hơi và cho vào ngăn đá để nấu ăn trong 2 hoặc 3 ngày thì mình nghĩ chắc không sao. Vẫn biết tốt nhất là mua đâu nấu đó thì rất tốt. Nhưng vì điều kiện mẹ phải đi làm cả ngày không thể đi chợ hàng ngày nên đành phải áp dụng cách trên thôi.
    Nấu cháo bình thủy thì khỏi tốn ga và thời gian. Chứ sáng ngủ dậy mới nấu cháo từ gạo ra thì chắc mẹ khỏi đi làm luôn quá.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #4
    bs dinh dưỡng ở viện nhi ngoài HN nói với tớ là ko cần thiết phải cho thêm hạt sen vào cháo của bé đâu, sợ bị đầy, khó tiêu đó, các loại hạt khác như đậu thì ko sao cả.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,264 Bài viết

    • 1,497 Được cảm ơn

    #5
    ơ... Heo cứ nghĩ hạt sen lại có tính mát chứ mẹ nó!!
    Be Happy with sweety Cacao and our Family
    • 862 Bài viết

    • 837 Được cảm ơn

    #6
    Em cũng có cách nấu cháo giống chị! Hihi tính post lên cho các mẹ tham khảo không ngờ chị đã post rùi Đúng là tư tưởng lớn gặp nhau.:Applause::Applause::Applause:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo Lu`n Xem bài viết
    ơ... Heo cứ nghĩ hạt sen lại có tính mát chứ mẹ nó!!
    Không nên trộn hạt sen, đậu xanh vào gạo để nấu cho bé

    Thực tế, ý dĩ, hạt sen không có nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, thậm chí còn gây khó tiêu hoá.
    Thạc sĩ Phan Thị Bích Nga, Phó giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng (Hà Nội), cho biết trẻ được coi là biếng ăn khi ăn không đủ lượng yêu cầu của lứa tuổi, thời gian ăn kéo dài trên 30 phút. Biếng ăn là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân như bệnh lý của toàn thân (sốt nhiễm khuẩn, thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng…), bệnh lý tại chỗ (viêm họng, viêm niêm mạc miệng, niêm mạc lưỡi…).

    Đừng biến bữa ăn thành cuộc chiến

    Theo thạc sĩ Nga, nguyên nhân hay gặp nhất là phương pháp chăm sóc không đúng của cha mẹ. Nhiều bà mẹ biến bữa ăn của trẻ thành cuộc chiến, trẻ bị ép ngồi gò bó, bị la, bị nhồi nhét dù không thấy đói… rồi không khí giữa những người thân căng thẳng khi bé ăn không hết suất.

    Ngoài ra, cách chế biến chưa phù hợp cũng khiến trẻ không mặn mà với chuyện ăn uống. Nhiều phụ huynh cứ lặp lại mãi công thức khoai tây, su hào, cà rốt hoặc cứ thấy thực phẩm gì bổ là cho vào nồi cháo và xay nhỏ. Chính các bậc phụ huynh không ăn nổi thứ hỗn hợp đó nhưng lại bắt trẻ ngày nào cũng phải ăn, khiến trẻ khiếp sợ. Nhiều bà mẹ chỉ cho con ăn nước thịt, nước rau, không cho ăn xác thực phẩm khiến trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến biếng ăn. Lại có trẻ mới 10 - 12 tháng đã được cho ăn cơm như người lớn (trong khi trẻ phải 2 - 3 tuổi trở lên mới nhai tốt) nên không ăn được nhiều.
    Thức ăn phù hợp và không khí vui vẻ sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt.
    Giáo sư Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết một lý do nữa khiến trẻ biếng ăn là các bà mẹ nuôi con bằng sữa nhân tạo. Sữa mẹ sẽ giúp cho dạ dày bé to ra, đường tiêu hóa phát triển, giúp bé thèm ăn, trong khi sữa nhân tạo không kích thích sự phát triển này.

    Dược sĩ Phan Đức Bình, Phó Tổng biên tập tạp chí Thuốc và Sức khỏe, nhận xét, các bà mẹ đều muốn nuôi con theo ý muốn chủ quan của mình chứ không phải theo khoa học và sinh lý học cơ thể trẻ con, nên nhiều khi ép con mình ăn uống quá đáng mà vẫn chưa cho là đủ.

    Điều trị tùy theo nguyên nhân

    Theo thạc sĩ Nga, để chữa dứt điểm chứng biếng ăn, phải tùy thuộc vào nguyên nhân. Chẳng hạn, bé biếng ăn do thiếu máu phải điều trị thiếu máu. Biếng ăn do còi xương, tâm lý, nhiễm khuẩn… cũng phải điều trị khỏi các bệnh này, bé sẽ bớt biếng ăn.

    Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cách chế biến bữa ăn cho trẻ. Các bà mẹ cần chú ý phối hợp thức ăn cho phù hợp, tránh suốt ngày cho một vị cố hữu và nhất là không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh vào gạo để nấu cho trẻ. Thực tế, ý dĩ, hạt sen không có nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, thậm chí còn làm trẻ khó tiêu hoá.

    Theo các chuyên gia, tiêu chuẩn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ rất cần chất đạm, đặc biệt là đạm động vật. Chất đạm cho bé hằng ngày là 1 gr cho mỗi kg cân nặng (tối đa là 1,5 gr). Trẻ cần ăn đạm động vật, thịt trứng, rau, cua, cá thay cho đạm thực vật.

    Trẻ cần ăn đa dạng các loại thức ăn và tốt nhất là nên dùng thực phẩm tươi để chế biến thành bột, mì, cơm cháo, súp… và cần đảm bảo đủ chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Tuyệt đối không được dọa nạt trẻ. Nên dỗ dành để trẻ cảm thấy thoải mái khi ăn, nếu trẻ ăn không hết suất thì không cố ép. Nếu trẻ ăn ít, các bà mẹ phải cho trẻ ăn nhiều bữa. Không nên cho trẻ ăn quá kéo dài và phải tạo không khí vui tươi khi cho trẻ ăn. Tránh cho trẻ ăn bánh kẹo hoặc uống nước ngọt trước bữa ăn, vì nước ngọt và bánh kẹo sẽ gây cảm giác “no giả tạo” khiến trẻ không muốn ăn nhưng thực chất là vẫn “đói”, vẫn bị thiếu dinh dưỡng.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me_Mit_Minh_Chau; 24/12/2010 vào lúc 09:12 AM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #8
    mẹ Heo Lùn ơi, tớ tìm được bài trên cho các mẹ đọc tham khảo nhé. Đúng là ko nên cho hạt sen, còn đậu xanh thi thoảng tớ bỏ vài hạt thôi. Khi con lớn trên 1 tuổi thì tớ cho con ăn đầy đủ mọi thứ, ko kiêng gì cả.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,708 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhatdong-nhatnam Xem bài viết
    Em cũng có cách nấu cháo giống chị! Hihi tính post lên cho các mẹ tham khảo không ngờ chị đã post rùi Đúng là tư tưởng lớn gặp nhau.:Applause::Applause::Applause:
    Vậy mẹ nó cũng làm y chang như mình hả? Cái này cũng qua 1 thời gian mình nấu cháo cho con cuối cùng mới lọc ra được kết quả nhanh nhất này. Vậy chắc mẹ nó cũng đã phải trải qua những ngày chưa kinh nghiệm như mình rồi mới chốt lại cách này nhanh nhất phải không?
    Cái cách nấu cháo bằng bình thủy thì mình có thấy chị gần nhà mình nấu từ lúc mình mới có Sóc con lận. Nhưng mình không thực hiện vì lúc đó mình đi làm xa, phải đi từ lúc 6g30 sáng chiều 6g mới về đến nhà. Bà vú của Sóc con mình biết nấu cháo em bé nên mình giao đứt cho vú luôn. Còn Thỏ con thì mình đi làm gần nên có thời gian nấu cháo cho bé. Vả lại chị vú của Thỏ con lại không biết nấu cháo cho em bé nên mình phải nấu.
    • 1,708 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Mit_Minh_Chau Xem bài viết
    mẹ Heo Lùn ơi, tớ tìm được bài trên cho các mẹ đọc tham khảo nhé. Đúng là ko nên cho hạt sen, còn đậu xanh thi thoảng tớ bỏ vài hạt thôi. Khi con lớn trên 1 tuổi thì tớ cho con ăn đầy đủ mọi thứ, ko kiêng gì cả.
    Mình cũng lâu lâu mới cho vài hạt sen thôi, chứ không nấu thường xuyên. Cảm ơn mẹ nó đã post thông tin cho mình và các mẹ cảnh giác nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,264 Bài viết

    • 1,497 Được cảm ơn

    #11
    Ui trời, đó giờ Heo cứ tưởng hạt sen có tính mát, giúp dễ ngủ nữa chứ... hóa ra thui, cạch roài!! Rút kinh nghiệm từ giờ cũng chưa gọi là quá muộn ^^
    Be Happy with sweety Cacao and our Family
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,708 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Heo Lu`n Xem bài viết
    Ui trời, đó giờ Heo cứ tưởng hạt sen có tính mát, giúp dễ ngủ nữa chứ... hóa ra thui, cạch roài!! Rút kinh nghiệm từ giờ cũng chưa gọi là quá muộn ^^
    Mà hạt sen cũng đắt ghê chứ, 1kg tới 150k. Thôi để tiền mua món khác cho con ăn vậy.