• 24 Lượt chia sẻ
  • 432K Lượt đọc
  • 1.01K Trả lời

93 Người đang theo dõi

    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi, có mẹ nào biết cách làm thạch rau câu không, phổ biến kiến thức cho mẹ cháu với ! Ý mẹ cháu hỏi là mua cái rau câu ngoài chợ về rồi tự làm, chứ không phải cái hộp bột sẵn ở trong Siêu thị đâu (vì mẹ cháu sợ phẩm màu và chất bảo quản lắm !). Cảm ơn các mẹ chỉ giáo !
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH4; 05/09/2009 vào lúc 03:43 PM. Lý do: Sửa tiêu đề
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,049 Bài viết

    • 176 Được cảm ơn

    #2
    Siêu thị FIVIMART - Trần quang khải có bán bột rau câu đã trộn sẵn với đường + 01 lọ nhỏ đựng màu thực phẩm, tất cả được đóng trong túi nilon. Khi mua về chỉ việc cho thêm nước rồi đun lên + màu thực phẩm rồi đổ ra khuôn là OK thôi. Rất mịn, bọn trẻ con nhà mình rất thích ăn khi để lạnh.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #3
    Món này ăn vào mấy ngày nóng nực thế này thì hết ý nhỉ ! Mẹ cháu sẽ thực hiện ngay đây ! Cảm ơn các mẹ nhiều lắm !
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • Avatar của hnm
    • hnm
      Offline
    • 12 năm
    • 1,293 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #4
    Mình thường thay màu bằng cách trộn hoa quả tươi.

    Muốn có màu vàng mình nạo nhỏ xoài hoặc dứa xay, sau khi đã nấu bột aga xong hết, bắc xuống mới trộn xoài/dứa vào rồi cho vào khuôn.

    Mình trộn sữa đặc có đường vào thành màu trắng.

    Xay quả dâu tây trộn thành màu đỏ.

    Ở Fivimart có mấy cái khuôn hình con gấu - đổ ra trông ngộ lắm.
    • 1,460 Bài viết

    • 192 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Cun MAI
    Các mẹ ơi, có mẹ nào biết cách làm thạch rau câu không, phổ biến kiến thức cho mẹ cháu với ! Ý mẹ cháu hỏi là mua cái rau câu ngoài chợ về rồi tự làm, chứ không phải cái hộp bột sẵn ở trong Siêu thị đâu (vì mẹ cháu sợ phẩm màu và chất bảo quản lắm !). Cảm ơn các mẹ chỉ giáo !
    Tương me cun gioi giang lem, cai gi cung bít. Dzay ma dzu nay lai kem tam the nhi.
    De nacoi mua bót rau cau (agar) roi gui cho me cun, me cun cu theo hương dan su dung tren bao bi ma lam. Thay vi la do nước co the thay bang nước dua, nước cót dua, bót cacao pha voi nước. Hay la nước pha voi bót agar dun len, trai cay (thích gi cho cai day: mít, xoai, dau,...) cát dai dai ra roi do khuôn voi trai cay tươi. . Tiệt dzời.
    The me cun co biết lam nước cót dua hôn dzi? :4:

    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nacoi
    De nacoi mua bót rau cau (agar) roi gui cho me cun, me cun cu theo hương dan su dung tren bao bi ma lam.
    Mẹ Na Còi nhớ mua nhiều nhiều vào nhé, vì cả nhà Cún ai cũng thích ăn món này, nên chắc là ăn hết nhanh lắm đấy !

    To chị Huệ: Fivimart Trần Quang Khải hay Trấn Vũ có bán khuôn gấu chị ơi? Thks chị !
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • Avatar của hnm
    • hnm
      Offline
    • 12 năm
    • 1,293 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Cun MAI
    To chị Huệ: Fivimart Trần Quang Khải hay Trấn Vũ có bán khuôn gấu chị ơi? Thks chị !
    Mình mua ở Fivimart Trần Quang Khải, có cả khuôn hình trái tim trong có 2 chú thỏ tặng hoa cho nhau cũng yêu lắm.
    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #8
    He he, chiều nay em phải đi siêu thị thôi ! Vụ này hấp dẫn quá ! Em xin cảm ơn các mẹ !
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • 2,213 Bài viết

    • 264 Được cảm ơn

    #9
    Tớ tưởng mẹ cún Mai có chỗ mua rau câu sợi, hỏi cách đun lên như thế nào, chứ dùng bột agar thì sẵn lắm. Mẹ Nacoi khỏi phải gửi bột rau câu ra đây. Ở HN trong các siêu thị hoặc chợ có thể mua được bột agar của cty đồ hộp Hạ Long, 7k/ túi dùng cho 1 lít nước. Khuôn trong hình dưới đây có thể mua tại Fivimart. Cái này là tớ làm từ nước cam, siro dâu và Milo, tất nhiên cho hoa quả tươi thì tuyệt cú mèo rồi
    http://mgod.webtretho.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 1,049 Bài viết

    • 176 Được cảm ơn

    #10
    1.Thạch pho mát
    Nguyên liệu:
    - 25 g rau câu
    - 1 lít nước
    - 2 lòng đỏ trứng gà
    - 2 thìa súp sữa đặc
    - 100 g đường
    - Khuôn bánh cake (dài 15 cm)
    Thực hiện:
    Ngâm rau câu với nước cho nở. Đặt lên bếp, đun lửa nhỏ cho đến khi rau câu trong vắt. Cho đường, nấu tan rồi tiếp tục cho sữa vào.
    Để khoảng 2 phút cho hỗn hợp rau câu giảm độ nóng. Cho lòng đỏ trứng gà (đã đánh tan) và nước vào khuấy đều.
    Cho rau câu vào khuôn bánh cake, để nguội. Lấy rau câu ra khỏi khuôn.
    Dùng một ống nhỏ, đường kính 1,3 cm. Đâm vào miếng rau câu. Bạn sẽ thấy trên miếng rau câu có các lỗ thủng xen kẽ nhau, trông rất giống miếng phomát.

    2. Rau câu trái cây
    Món rau câu ngon phải trong và không quá cứng và nhớ là dùng lạnh mới ngon.
    Nguyên liệu:
    - 10 g rau câu
    - 1 lít nước
    - 200 g đường
    - Nho, dứa, táo, lê, gọt vỏ thái miếng vuông
    - Mứt serry đỏ, thái đôi
    - Thạch dừa, lấy phần thạch, không lấy nước
    Thực hiện:
    Rau câu ngâm nở, nấu tan với nước. Cho đường vào, nấu tan
    Cho rau câu vào từng ly nhỏ hoặc chén nhỏ. Để hơi nguội, xếp trái cây vào, đổ thêm một lớp rau câu lên trên. (Nếu muốn rau câu có nhiều mùi hương, bạn có thể cho thêm một ít mùi táo hay bất hương vị trái cây nào mà bạn thích). Mua các loại tinh dầu trái cây tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
    Để nguội, cho vào tủ lạnh.

    3.Thạch kem chocolate
    Nguyên liệu:
    - 25 gr rau câu.
    - 1 lít nước.
    - 1/2 kg kem sữa.
    - 100 gr bột chocolate ngọt.
    - 300 gr đường cát trắng.
    - 300 gr váng sữa (nếu không có váng sữa, có thể dùng sữa tươi hoặc sữa bột pha nước).
    - Dừa bào sợi.
    - Mức chùm ruột hoặc thơm hoặc đu đủ dẻo.
    - Khuôn nhỏ hình vắt kem.
    Thực hiện:
    - Rau câu cho vào nồi nước (chừng 1 lít) ngâm độ 10-30 phút.
    - Nấu rau câu cho tan (lửa nhỏ), hớt bọt kỹ.
    - Cho đường vào khuấy đều đến khi tan, đun tiếp cho sôi, hớt bọt.
    - Nhắc xuống, trộn chocolate và váng sữa vào nồi, cho kem vào đặt lên bếp đun tiếp (lửa nhỏ).
    - Đổ rau câu vào khuôn, để nguội sau đó cho vào tủ lạnh.
    - Khi dùng trút ra đĩa (ly). Rắc dừa xung quanh, trên để mứt.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 1,049 Bài viết

    • 176 Được cảm ơn

    #11
    Tiếp nữa đây!!!

    1. Chè rau câu nhãn
    Là sự kết hợp thanh tao giữa phần cơm của trái nhãn, rau câu, với sự tinh khiết của đường cát trắng. Loại chè này nhằm bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể ngưng tiết dịch vị, tạo cảm giác no đủ.
    Cách làm:
    Nhãn bỏ hột, nấu với nước đường để nguội.
    Nấu rau câu với nước cốt lá dứa và xi rô để tạo màu; làm lạnh cho đông phần rau câu; tạo hình rau câu như viên bi (cỡ trái nhãn).
    Cho phần rau câu đã tạo hình vào chung với hỗn hợp nước đường nhãn đã nấu.
    Dùng lạnh hoặc ăn với đá bào nhuyễn.

    2. Chè rau câu sữa tươi
    Sau khi chế biến hãy cho rau câu sữa tươi ra bát hay ly, không dùng thêm đá để có thể thưởng thức được hết vị béo và ngọt thanh của món ăn.
    Nguyên liệu:
    - 10 g rau câu
    - 20 g bột báng
    - 20 bột khoai
    - 20 g hạt lựu
    - 300 g đường
    - 500 ml sữa tươi
    Thực hiện:
    Rau câu ngâm nở, nấu tan.cho vào khuôn để nguội. Lấy rau câu ra khỏi khuôn, dùng dao răng cưa thái cho đẹp.
    Đổ một ít nước sôi vào nồi, cho bột báng, bột khoai vào luộc chín, xả lại với nước sạch. Không nên luộc quá lâu, bột sẽ không dai và không đẹp.
    Đun nóng sữa khoảng 70 độ C (không để sôi), cho đường vào khuấy tan
    Cho rau câu, bột báng, bột khoai, hạt lựu vào sữa, trộn đều, để nguội. Cho vào tủ lạnh.

    3. Rau câu trứng
    Nguyên liệu:
    - 50 g rau câu bột
    - 2 lít nước
    - 200 g đường trắng
    - 1/2 hộp sữa đặc
    - 200 g đậu xanh, đãi vỏ
    - 100 g đường
    - 1 chút muối
    - 2 ông vani
    - 30 vỏ trứng gà, rửa sạch, tráng với nước sôi, úp miệng rứng, phơi khô
    Thực hiện: Ngâm rau câu với nước cho tan hết. Đặt nồi rau câu lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều. Rau câu sôi, cho đường vào, nấu tan cho đến khi hỗn hợp trong vắt là được. Cho sữa, vani vào, khuấy đều, tắt bếp.Hấp chín đậu xanh, tán nhuyễn, xào với đường cho ráo, cho vani vào. Vo đậu thành 30 viên nhỏ bằng lòng đỏ trứng gàXếp vỏ trứng vào vỉ đựng trứng. Đổ rau câu 1/3 vỏ trứng, đổ hết 30 quả, đặt viên đậu xanh vào từng quả. Làm nóng rau câu, đổ đầy vỏ. Dùng lạnh.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,460 Bài viết

    • 192 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tumeo
    Tớ tưởng mẹ cún Mai có chỗ mua rau câu sợi, hỏi cách đun lên như thế nào, chứ dùng bột agar thì sẵn lắm. Mẹ Nacoi khỏi phải gửi bột rau câu ra đây. Ở HN trong các siêu thị hoặc chợ có thể mua được bột agar của cty đồ hộp Hạ Long, 7k/ túi dùng cho 1 lít nước. Khuôn trong hình dưới đây có thể mua tại Fivimart. Cái này là tớ làm từ nước cam, siro dâu và Milo, tất nhiên cho hoa quả tươi thì tuyệt cú mèo rồi
    Troi, ngoai Hn cung co ha. Vay ma me cun mai bát minh di mua gui ra. . Không biết co thu oan gi minh không day. Dước, minh mua han 1Tan do vao nha bả cho bả bít tay. hehe.
    to tumeo: sao SG mua co 3.5k/goi 25gram cung cua Do hop Ha Long lun (mua xong moi thay).(ko bít co phai hàng gia ko hè?)

    • 320 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #13
    To mẹ Tumeo: Đấy đấy, tớ thích và định hỏi cái vụ làm từ sợi rau câu ấy
    To mẹ Thinhtp: Cảm ơn chị very very múc
    To mẹ Nacoi: Lúc trước mẹ Cún mà bít là ở HN cũng có thì còn nói làm gì Nhưng đã lỡ mua rùi thì gửi ra cho cháu nó cũng được (hy vọng là mẹ Na không mua phải hàng dỏm ) Mẹ Na dễ thương quá
    To tất cả các mẹ: Em cảm ơn các mẹ nhiều ! Phải công nhận các mẹ trong DD cao thủ thật, hỏi gì các mẹ cũng bít, lại còn nhiệt tình nữa chứ
    Ba thương Con vì Con giống Mẹ ...Mẹ thương Con vì Con giống Ba ...
    • 31 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #14
    Thứ 7 này là sinh nhật bạn trai em (em chưa lập gia đình :4: ) nên em muốn tự tay làm 1 món bánh tặng anh ý. Bánh ngọt thì em hậu đậu lắm không đủ khả năng nên quyết định làm thạch. Lần trước em thấy trong siêu thị citimart ở Vincom bán rất nhiều khuôn nhưng hôm nay em vào thì không thấy bán nữa. Mẹ nào biết ở đâu bán khuôn thạch chỉ giúp cho em được ko ạ, em phải mua về làm thử trước chứ hôm đấy làm mà hỏng thì ngượng lắm . Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều ạ :1:
    • 4,896 Bài viết

    • 1,038 Được cảm ơn

    #15
    em ơi (chắc em ít tuổi hơn :4: ) hôm nọ chị vào Big C, thấy nhiều lắm, khuôn như kiểu khuôn đá ý, có hình hoa quả, và đặc biệt có khuôn chữ cái để ghép hình nữa, nó ở gần gian hàng đồ nhựa và bát đũa ý.
    Còn về bột thạch, chị theo chỉ dẫn của mẹ echcon, vào siêu thị fivimax ở Hồ Tây ý, có gói bột thạch của Nhật, chị về làm thử rồi, ăn giòn và rất ngon, không bở như bột thạch aga thông thường đâu
    Chúc em thành công nhé (chị thấy đổ khuôn chữ rồi ghép thành dòng chữ chúc mừng người yêu cũng hay lắm đấy)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 31 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Chíp
    em ơi (chắc em ít tuổi hơn :4: ) hôm nọ chị vào Big C, thấy nhiều lắm, khuôn như kiểu khuôn đá ý, có hình hoa quả, và đặc biệt có khuôn chữ cái để ghép hình nữa, nó ở gần gian hàng đồ nhựa và bát đũa ý.
    Còn về bột thạch, chị theo chỉ dẫn của mẹ echcon, vào siêu thị fivimax ở Hồ Tây ý, có gói bột thạch của Nhật, chị về làm thử rồi, ăn giòn và rất ngon, không bở như bột thạch aga thông thường đâu
    Chúc em thành công nhé (chị thấy đổ khuôn chữ rồi ghép thành dòng chữ chúc mừng người yêu cũng hay lắm đấy)
    Cám ơn mẹ Chíp nhiều ạ, em vừa đọc topic học làm bánh của chị,đang mon men định xin học ké thì đã thấy đủ người rồi, tiếc quá , đành để lần sau vậy. Nhà em ở gần Big C, mai em phải lượn vào đấy luôn mới được. Nhưng mà lần trước em thấy ở Citimart nó bán cái khuôn tròn to như khuôn bánh gato ý ạ, trên đấy có chữ happy birthday, ko biết trong Big C có ko :4:. Chị cho em hỏi luôn cái bột thạch của Nhật đấy hiệu nó là gì hả chị, em cũng đang sợ dùng của Việt nam ăn sẽ bị bở mà ko biết mua loại nào
    • 2,347 Bài viết

    • 242 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hminh
    Thứ 7 này là sinh nhật bạn trai em (em chưa lập gia đình :4: ) nên em muốn tự tay làm 1 món bánh tặng anh ý. Bánh ngọt thì em hậu đậu lắm không đủ khả năng nên quyết định làm thạch. Lần trước em thấy trong siêu thị citimart ở Vincom bán rất nhiều khuôn nhưng hôm nay em vào thì không thấy bán nữa. Mẹ nào biết ở đâu bán khuôn thạch chỉ giúp cho em được ko ạ, em phải mua về làm thử trước chứ hôm đấy làm mà hỏng thì ngượng lắm . Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều ạ :1:
    Chào em hminh,

    Chị trước đây là fan của các loại thạch. Và khi vào SG, chị phải tậu bằng được 1 bộ khuôn làm thạch rất phong phú (nên nhớ rằng, lúc đó ở HN chưa có đâu nên mới phải vào SG để mua đấy).

    Bây giờ, thực sự không còn hứng thú làm nữa nên bộ khuôn đó bị xếp xó rất lâu rồi . Bà ngoại Bin cứ bảo bỏ đi cho khỏi chật chỗ nhưng thực sự là vì tiếc nên chị vẫn giữ lại. Em liên lạc với chị nhé (gửi tin nhắn), chị sẽ souvenir bộ khuôn đó cho em.

    Nghe chuyện của em lại nhớ đến "chuyện xưa" của mình, hihi. Mỗi lần SN bạn bè, SN mình, lại làm một cái bánh thạch thật to, rất đơn giản nhưng đẹp, ý nghĩa (vì mình chọn khuôn theo ngày kỷ niệm mà), ăn lại man mát, dễ chịu nên mọi người rất thích và yêu lắm :1:. Hồi SN "bạn trai" (bây giờ là AX rồi) năm mới iu, chị cũng đã làm 1 cái bánh thạch mừng SN rất đẹp.

    Hy vọng là kịp SN bạn trai em
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,896 Bài viết

    • 1,038 Được cảm ơn

    #18
    hiiii em hminh đúng là vớ được vàng nhỉ... bác binlemin ạ, bác làm em cũng ham hố bộ khuôn của bác quá
    @ em hminh: Cái gói bột thạch đó nó ở gian hàng bánh kẹo hay sao ý, chị ko biết nó hiệu gì vì nó tuyền tiếng Nhật thôi, em cứ thấy tiếng Nhật loằng ngoằng (và có cả hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt nữa) thì em cứ yên tâm mua về, ăn ko hề như bột thạch aga bở bùng bục đâu, ăn giòn và rất mát.
    Còn chuyện học làm bánh, em đợi buổi sau nhé, buổi thứ 7 tới quá tải mất rồi
    • 31 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Binlemon
    Chào em hminh,

    Chị trước đây là fan của các loại thạch. Và khi vào SG, chị phải tậu bằng được 1 bộ khuôn làm thạch rất phong phú (nên nhớ rằng, lúc đó ở HN chưa có đâu nên mới phải vào SG để mua đấy).

    Bây giờ, thực sự không còn hứng thú làm nữa nên bộ khuôn đó bị xếp xó rất lâu rồi . Bà ngoại Bin cứ bảo bỏ đi cho khỏi chật chỗ nhưng thực sự là vì tiếc nên chị vẫn giữ lại. Em liên lạc với chị nhé (gửi tin nhắn), chị sẽ souvenir bộ khuôn đó cho em.

    Nghe chuyện của em lại nhớ đến "chuyện xưa" của mình, hihi. Mỗi lần SN bạn bè, SN mình, lại làm một cái bánh thạch thật to, rất đơn giản nhưng đẹp, ý nghĩa (vì mình chọn khuôn theo ngày kỷ niệm mà), ăn lại man mát, dễ chịu nên mọi người rất thích và yêu lắm :1:. Hồi SN "bạn trai" (bây giờ là AX rồi) năm mới iu, chị cũng đã làm 1 cái bánh thạch mừng SN rất đẹp.

    Hy vọng là kịp SN bạn trai em
    Chị ơi, em đã gửi tin nhắn cho chị rùi, cám ơn chị nhìu thật nhìu ạ :4:
    • 31 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Chíp
    hiiii em hminh đúng là vớ được vàng nhỉ... bác binlemin ạ, bác làm em cũng ham hố bộ khuôn của bác quá
    @ em hminh: Cái gói bột thạch đó nó ở gian hàng bánh kẹo hay sao ý, chị ko biết nó hiệu gì vì nó tuyền tiếng Nhật thôi, em cứ thấy tiếng Nhật loằng ngoằng (và có cả hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt nữa) thì em cứ yên tâm mua về, ăn ko hề như bột thạch aga bở bùng bục đâu, ăn giòn và rất mát.
    Còn chuyện học làm bánh, em đợi buổi sau nhé, buổi thứ 7 tới quá tải mất rồi
    Cám ơn mẹ Chíp ạ, để mai em ra fivimart mua gói arga chị bảo chứ làm bằng bột arga của Vietnam thì chán kinh khủng khiếp. Các mẹ tận tình giúp đỡ em thế này, em quyết tâm thứ 7 này phải làm 1 cái bánh thạch thật ngon để người yêu em sẽ nhớ mãi ko quên mới được, hi hi :4: