Đồ uống - Tráng miệng

Rau má - nước uống vừa mát vừa bổ!

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 20.7K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc , thanh nhiệt lương huyết. Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao,có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.
    Mô tả.


    Rau má còn có tên là Tích tuyết thảo. Loại thực vật nầy mọc lan trên mặt đất có lá trông giống như những đồng tiền tròn được xếp nối tiếp nhau nên còn gọi là Liên tiền thảo. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) thuộc họ Hoa tán Umbelliferae, là một thứ rau dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lủng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Srilanka, Ấn độ, Pakistan, Madagascar . . Cây rau má có thân nhẳn , mọc lan trên mặt đất, có rể ở các mấu. Lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Phiến lá có gân dạng lưới hình chân vịt. Hoa mọc ở kẻ lá. Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.



    Thành phần.

    Tuỳ theo khu vực trồng hoặc mùa thu hoạch tý lệ các các hoạt chất có thể sai biệt. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.



    Dược tính, công dụng.

    Nền y học cỗ truyền Trung quốc , Ấn Độ cũng như y học dân gian nước ta đều có truyền thống sử dụng rau má làm thuốc hoặc làm thức ăn từ lâu đời. Truyền thuyết Trung quốc có nói đến một võ sư Thái cực quyền tên là Lý thanh Vân sống thọ đến 256 tuổi một phần là do ông thường dùng món rau má. Srilanka cũng có chuyện kể về một vị vua nổi tiếng vào thế kỷ thứ 10 tên là Aruna cũng nhờ vào rau má mà có đủ sinh lực để sống với những 50 phi tần của ông! Những huyền thoại nầy có lẻ đã bắt nguồn từ giá trị dưỡng âm, chống lão hoá và làm tăng cường hệ miển dịch của những hoạt chất có trong rau má. Hiện nay, nhiều khu vực nói tiếng Anh còn lưu truyền câu tục ngữ khuyến khích dùng rau má “Two leaves a day keep old age away”(Dùng 2 lá một ngày sẽ giúp bạn xa lánh tuổi già). Trong Đông y rau má thường được phối hợp với đậu đen hoặc mè đen chế thành hoàn để làm thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, người già hoặc người ốm mới dậy.



    Theo y học cỗ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy. Từ những năm 1940, y học hiện đại bắt đầu nghiên cứu những tác dụng của rau má. Rau má có những hoạt chất thuộc nhóm saponins (còn được gọi là tripernoids) bao gồm asiaticoside, madecassoside, madecassic acid và asiatic acid. Hoạt chất asiaticoside đã được ứng dụng trong điều trị bệnh phong và bệnh lao. Người ta cho rằng trong những bệnh nầy, vi khuẩn dược bao phủ bởi một màng ngoài giống như sáp khiến cho hệ kháng nhiểm của cơ thể không thể tiếp cận. Chất asiaticoside trong dịch chiết rau má có thể làm tan lớp màng bao nầy để hệ thống miển dịch của cơ thể tiêu diệt chúng.



    Đối với da, nhiều công trình nghiên cứu và kết quả lâm sàng đều cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết giúp vết thương chóng lành và mau lên da non. Hiên nay rau má đã được sử dụng rất đa dạng dưới hình thức thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mở để điều trị tất cả các chứng bệnh về da như vết bỏng, vết thương do chấn thương, do giải phẩu, cấy ghép da, những vết lở lâu lành , vết lở do ung thư, bệnh phong, vẩy nến…



    Ở Ấn độ, rau má còn được gọi là Brahmi hàm nghĩa một loại dược thảo có thể giúp con người tiến đến sự hoà hợp với tâm thức vũ trụ (knowledge of the Supreme Reality). Do đó, rau má thường có trong khẩu phần ăn của những vị thiền sư, những nhà yogi, những nhà thông thái. Trên thực tế, rau má tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm giảm căng thắng tâm lý, tăng cường khả năng tập trung tư tưỡng và giúp cải thiện trí nhớ của người già. Người ta cho rằng dịch chiết rau má có hiệu quả tốt với bệnh Alzheimer nhờ vào những dẫn xuất của chất Asiaticoside có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác động của các độc tố beta-amyloid.

    Đối với tuần hoàn huyết, những hoạt chất của rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu. Do đó rau má cũng thường được dùng trong các chứng tăng áp lực tĩnh mạch ở các chi dưới.



    Trong những năm gần đây, nhiều phương tiện thông tin đã phổ biến cách chữa bệnh thấp khớp mãn tính bằng cách ăn 2 lá rau má tươi mỗi ngày. Một chương trình phóng sự của đài truyền hình số 9 ở Sydney vào tháng 12/2003 cũng cho biết một số người ở Úc đã chữa khỏi bệnh thấp khớp bằng cách nầy. Phương pháp nầy phát xuất từ quyển sách “Arthritis and Paradoxycal Pennywort” (Bệnh thấp khớp và lá rau má) của ông Russ Maslen. Ông đã học được kinh nghiệm chữa bệnh nầy từ một nông dân ở Brunswick Valley vào khoảng năm 1989 khi ông đang tiến hành xây dựng và quản lý công viên bảo tồn di sản thiên nhiên ở vùng nầy. Sau đó chính ông đã hướng dẫn vợ ông tên là Beryl chữa khỏi chứng sưng đau các khớp xương ở bàn tay. Ông nói “Mỗi ngày chỉ cần nhai và nuốt 2 lá rau má liên tục , chỉ 2 lá chớ không phải một hay ba lá , thì một thời gian sau sẽ có thể chữa khỏi hoặc làm giảm bớt bệnh thấp khớp”. Đơn giản đến khó tin! Phải chăng hiệu quả chữa bệnh ở đây là do ảnh hưởng của rau má hoặc những dẫn xuất của nó trong tác dụng chống viêm, chống oxy hoá hoặc tăng cường hệ miển dịch của cơ thể? Hy vọng nhiều năm sau khoa học sẽ làm sáng tỏ điều nầy. Điều cần lưu ý trong việc dùng rau má để chữa bệnh thấp khớp là không được dùng quá liều lượng cần thiết. Dùng bao nhiêu lá phải nằm trong giới hạn dung nạp và chuyển hoá của Tỳ vị. Mặc dù rau má không độc nhưng lại có tính “hàn” nên có thể làm tăng tính “thấp” trong bệnh thấp khớp làm bệnh nặng thêm. Ngược lại, nếu chỉ dùng vài lá mỗi ngày, ai cũng có thể dùng và dùng lâu dài mà không sợ có phản ứng phụ.
    Một vài toa thuốc có sử dụng rau má.
    Toa căn bản.

    Toa căn bản ra đời vào khoảng năm 1950 do cụ Võ văn Hưng , một lương y giàu kinh nghiêm ở miền đông nam bộ soạn. Sau đó toa căn bản được Bác sĩ Nguyển văn Hưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế thời bấy giờ hưởng ứng và khuyến khích sử dụng. Toa căn bản gồm 10 vị là toa thuốc rất quen thuộc ở các Bệnh viện, trạm y tế từ bộ đội đến nhân dân, đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong suốt 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỷ. Toa căn bản có đặc điểm là không có độc tính, dễ sử dụng, có tác dụng kích thích tiêu hoá, nhuận gan, nhuận trường, lợi tiểu, giải độc và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuỳ theo tình trạng của người bệnh và điều kiện của địa phương mà linh động gia giảm vị thuốc hoặc liều thuốc.



    Toa thuốc gồm: Rau má 8g, Rể tranh 8g, Lá muồng trâu 4g, Cỏ mần chầu 8g Cỏ mực 8g, Cam thảo nam 8g.Ké đầu ngựa 8g, Củ sả 4g, Gừng tươi 4g, Vỏ quít 4g.

    Đổ 3 chén nước sắc còn non một chén, uống lúc thuốc còn ấm.
    Hoàn ích khí, dưỡng âm, trợ cơ, cứu đói.

    Có thể làm thuốc bổ dưỡng cho trẻ em, người già hoặc ngưòi ốm mới khỏi hoặc dùng làm lương khô mang theo khi đi xa phòng khi thiếu thốn thực phẩm.

    Toa thuốc gồm 4 vị : Lá dâu tầm, Mè đen, Bột củ mài và Rau má.

    Mỗi vị ngang nhau, tán bột làm hoàn, mỗi hoàn khoảng 5g. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 hoặc 2 hoàn.
    Thoái nhiệt đơn.

    Có công dụng giảm nhiệt, hạ sốt, trừ khát, trấn kinh.

    Rau má 15%, Hoạt thạch 30%, Sắn dây 20%, Sài hồ 15%, Thạch cao 10%, Cam thảo 10%.

    Tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 4g.
    Thuốc hạ huyết áp.

    Rể nhàu 16g, Rể kiến cò 12g, Lá tre l2g, Rể tranh 12g,Rể cỏ xước 12g, Rau má 16g, Lá dâu 12g

    Sắc uống hoặc đóng viên làm trà uống thay nước hàng ngày.
    Sốt xuất huyết.

    Rau má 20g, Cỏ mực 16g, Rau sam 16g, Đậu đen 16g. Sắc uống.
    Nước ép rau má.

    Nước ép rau má là một cách sử dụng rau má đơn giản và thông dụng nhất. Nước ép rau má tươi có đầy đủ các hoạt chất và tác dụng đã đề cập. Mỗi người, mỗi ngày có thể dùng từ 30 đến 40g rau má tươi. Lá rau má mua về rửa sạch, giả hoặc xay nát. Cho thêm một ít nước vào. Vắt và lọc bỏ xác. Thêm vào một ít đường cho dễ uống.


    Lưu ý.

    Rau má có tính lạnh nên những người có Tỳ Vị hư hàn, hay đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần cẩn thận khi dùng. Những trường hợp nầy chỉ nên dùng vài lá mỗi lần hoặc khi dùng kèm theo một vài lát gừng sống. Dùng ngoài da không giới hạn.

    e rất thích loại này!mùa này mà được uống loại này thì thật tuyệt!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH4; 30/05/2009 vào lúc 08:15 PM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,797 Bài viết

    • 6,921 Được cảm ơn

    #2
    Sợ nhất rau má ngoài chợ không rõ nguồn gốc nên dù mát lắm vẫn chả dám uống.
    • 3,592 Bài viết

    • 950 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecunkin Xem bài viết
    Sợ nhất rau má ngoài chợ không rõ nguồn gốc nên dù mát lắm vẫn chả dám uống.

    vầng em cũng sợ :Sick:
    túm lại cú cái gì rau ..mà ko rõ nguồn gốc là em run...
    • 1,436 Bài viết

    • 1,089 Được cảm ơn

    #4
    Rau má nấu canh với tôm khô cũng mát, ngọt như thường dù lúc ăn hơi nhẫn đắng nhưng có hậu ngọt.
    Có 2 loại rau má ngoài chợ:
    - Rau má dây thường tự mọc thành dây dài có lá nhỏ hơi ửng đỏ ở cành, loại này khá yên tâm nhưng hơi phê khhi lặt rửa rau, mùi thơm hơn, vị nhẫn đắng & ngọt hơn. Loại này phải quen người bán rau đồng thì mới có
    - Rau má trồng lá to, thường được bán với dạng cắt gốc, ít mùi & vị hơn, mà đã là rau trồng thì chắc là có thuốc bảo vệ thực vật hoặc kích thích tăng trưởng.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Smileyhibiscus; 31/05/2009 vào lúc 12:09 AM.
    • 450 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Smileyhibiscus Xem bài viết
    Rau má nấu canh với tôm khô cũng mát, ngọt như thường dù lúc ăn hơi nhẫn đắng nhưng có hậu ngọt.
    Có 2 loại rau má ngoài chợ:
    - Rau má dây thường tự mọc thành dây dài có lá nhỏ hơi ửng đỏ ở cành, loại này khá yên tâm nhưng hơi phê khhi lặt rửa rau, mùi thơm hơn, vị nhẫn đắng & ngọt hơn. Loại này phải quen người bán rau đồng thì mới có
    - Rau má trồng lá to, thường được bán với dạng cắt gốc, ít mùi & vị hơn, mà đã là rau trồng thì chắc là có thuốc bảo vệ thực vật hoặc kích thích tăng trưởng.
    Chị này tinh thật đấy, cái loại rau má ăn nhặng nhặng đắng như chị nói là rau má Ta, loại này ăn mới tốt, thơm và mát.
    Rau má rất dễ trồng, vào mùa xuân thời tiết ẩm mát, rau má mọc rất tốt, các chị muốn ăn được rau sạch chịu khó ra các cánh đồng ở ngoại thành nhổ vài ba gốc về, kiếm cái thùng xốp đổ ít đất vào đó rồi trồng rau, tưới tắm cẩn thận, dảm bảo rau mọc tốt um. đến mùa hề là có rau ăn rồi. muốn ăn nhiều thì trồng nhiều, như vậy là an toàn nhất.
    nói đến rau má thèm quá, đang mơ về một bát rau má nấu tôm vừa thơm vừa ngọt, một cốc nước rau má sữa xay để lạnh uống ngon tuyệt cú mèo rooling:
    đàn Bà chỉ nhớ người đàn ông đã làm cho mình cười
    Còn đàn Ông thì chỉ nhớ người đàn Bà đã làm cho họ khóc.
    • 125 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #6
    Chợ gần nhà t cũng có bán rau má, loại dây dợ lằng nhằng í t cũng thích uống nước rau má lắm, vì mát cho da mà... Nhưng mua đc về nhà rùi, để rửa sạch cái chỗ rau má í thì mất đến 4-5 thau nước, mà trong lòng vẫn thấy...hai hãi vì t nghe nói rau này bò ở vườn ruộng bờ bụi j đó hay có sán :Sick: lại ngâm thêm 1 thau nước muối, rồi cho vào máy sinh tố xay (phải xay ít một vì sợ máy nghẽn nữa chứ), rồi tiếp là lọc qua vải, cho tí đường rùi uống... uống xong thì quay vào rửa 1 đống lỉnh kỉnh máy móc...
    Để đc 1 cốc nước rau má uống thì phải mất đến cả tiếng í :RaisedEye Năm ngoái t làm đc vài lần rồi dở bệnh lười lại thôi... Cơ bản là t nghe đến sán siếc j đấy nên càng ngại... Giờ t nghe nói có loại TINH RAU MÁ, dùng rất tiện, mà chất lượng, hiệu quả cũng rất tốt, có lẽ cũng ngang bằng với rau má tươi í... Có mẹ nào đã dùng TINH RAU MÁ hay RAU MÁ TAN chưa ah? Chia sẻ với t và mọi ng nhé! :Battin ey: T đang định mua Tinh rau má về dùng đây...
    • 4,906 Bài viết

    • 3,992 Được cảm ơn

    #7
    Nhưng uống rau má thì có tính hàn, mát mà, nên uống cỡ trưa trưa nha. Đừng uống chiều. Có lần ông xã mình đi làm về, nóng quá, thấy ly rau má ngon quá, ực luôn vậy mà tiêu chảy suốt đêm đó. Khi đi hết ly rau má đó mới hết. Cái gì mát cũng nên cẩn thận, đừng thấy mát quá mà uống nhiều cũng khổ đó.
    • 555 Bài viết

    • 623 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeTuyetLinh Xem bài viết
    Giờ t nghe nói có loại TINH RAU MÁ, dùng rất tiện, mà chất lượng, hiệu quả cũng rất tốt, có lẽ cũng ngang bằng với rau má tươi í... Có mẹ nào đã dùng TINH RAU MÁ hay RAU MÁ TAN chưa ah? Chia sẻ với t và mọi ng nhé! :Battin ey: T đang định mua Tinh rau má về dùng đây...
    Chị biết ở đâu bán không chỉ cho em với. Mà chị ở HN hay SG?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Ngọc Như Ngọc; 17/06/2009 vào lúc 02:03 PM.
    • 94 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #9
    EM đang dùng tinh rau má rùi. mát thật đấy các chị ạ. từ bản thâm em thấy rõ ràng, hichic mùa hè mà tòan hoa quả nóng, khổ cái là em vẫn xơi nhiệt tình, được cái em uống tinh rau mà nên cũng lại hẳn ( ko bị táo như trước). Em thấy Sp này rất dễ dùng mà lại là hàng làm theo công nghệ của Việt Nam chứ. Em ủng hộ SP này
    Em mua tinh rau má ở Viện công nghệ thực phẩm
    http://www./forum/showthread.php?t=37511
    Các chị vào đây tham khảo nè
    • 586 Bài viết

    • 1,088 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ngọc Như Ngọc Xem bài viết
    Chị biết ở đâu bán không chỉ cho em với. Mà chị ở HN hay SG?
    Tớ mua rau má ở đây, ấy thử ngâm cứu nhé, tớ thấy sp ở đây ổn vì màu sắc rất nhạt, không xanh lè như rau má viện KHCN.

    http://www./forum/showthread.php?t=44677
    • 586 Bài viết

    • 1,088 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeTuyetLinh Xem bài viết
    Chợ gần nhà t cũng có bán rau má, loại dây dợ lằng nhằng í t cũng thích uống nước rau má lắm, vì mát cho da mà... Nhưng mua đc về nhà rùi, để rửa sạch cái chỗ rau má í thì mất đến 4-5 thau nước, mà trong lòng vẫn thấy...hai hãi vì t nghe nói rau này bò ở vườn ruộng bờ bụi j đó hay có sán :Sick: lại ngâm thêm 1 thau nước muối, rồi cho vào máy sinh tố xay (phải xay ít một vì sợ máy nghẽn nữa chứ), rồi tiếp là lọc qua vải, cho tí đường rùi uống... uống xong thì quay vào rửa 1 đống lỉnh kỉnh máy móc...
    Để đc 1 cốc nước rau má uống thì phải mất đến cả tiếng í :RaisedEye Năm ngoái t làm đc vài lần rồi dở bệnh lười lại thôi... Cơ bản là t nghe đến sán siếc j đấy nên càng ngại... Giờ t nghe nói có loại TINH RAU MÁ, dùng rất tiện, mà chất lượng, hiệu quả cũng rất tốt, có lẽ cũng ngang bằng với rau má tươi í... Có mẹ nào đã dùng TINH RAU MÁ hay RAU MÁ TAN chưa ah? Chia sẻ với t và mọi ng nhé! :Battin ey: T đang định mua Tinh rau má về dùng đây...
    Nói chung là rau má tinh thì chắc chắn không thể bằng rau má tươi. Ít nhất là trong chiết xuất, vitamin cũng bay mất rất nhiều, tớ chả biết có gì trong đó nhưng theo nguyên tắc dùng tươi tốt hơn dùng khô, tất cả các loại chứ không phải một rau má đâu. Nhưng mà cứ tưởng tượng cây rau má mọc ngoài bờ ruộng với mấy bãi phân tự do của súc vật, đôi khi cả người mà kinh. Đấy là chưa kể người ta bón cái gì chỉ có người ta biết. Tỉ dụ tưới nước phân tươi trông thì rõ đẹp nhưng mầm bệnh trong nước tưới thì eo ôi sán hay giun hay kí sinh hay vi khuẩn... khiếp vía. Thế nên tớ không dám dùng tươi bao giờ. Cái món chiết xuất thì chả biết dùng lượng nào cho phải, nên cứ pha vừa miệng thì uống thôi. Nhà em dùng rau má pha với cỏ ngọt, hạn chế xài đường vì rau má mà pha với đường thì tác dụng mát giảm đi rõ rệt.
    • 125 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #12
    T cũng đang ngâm cưú tinh rau má ở topic của Hoa trà mi chỉ đấy. Công nhận là rau cỏ tươi thì tốt nhất ruì, nhg vụ rau má tươi thì hơi hãi..
    Ấy thấy 1 lạng tinh rau má đấy uống đc bao lâu? Ngày nào âý cug uống àh? T cứ ăn hoa quả nóng vào như mít chẳng hạn là hôm sau bít ngay, mà khổ nỗi lại rất khoái mít mới chết. mụn cứ nhè trên mặt biểu tình... Mà thức khuya hay stress cung thế, nổi mụn ngay... khổ cho làn da cuả mình quá đi mất..
    • 44 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    sợ mua rau má ngoài chợ lắm híc híc!