Đồ uống - Tráng miệng

Nấu trà Dr Thanh, nước sâm tại nhà

Đến trả lời mới nhất
  • 5.49K Lượt chia sẻ
  • 55.1K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 54 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #1
    Nóng trong người uống trà Dr Thanh, nhưng 1 chai trà Dr Thanh không rẻ mà lại có thể chứa chất bảo quản, và có thể không đảm bảo vệ sinh bằng chúng ta tự làm tại nhà.
    Mình xin chỉ các mẹ cách nấu 3 món nước mát để chồng con uống tại nhà. Các mẹ có thể nấu nhiều để uống trong ngày giải khát thay nước lọc, nhưng cũng ko nên lạm dụng quá nhé, dễ bị loãng máu :Smiling:
    - Nấu trà Dr Thanh:
    Các mẹ ra chỗ tiệm thuốc Đông dược, hoặc các sạp bán các loại thảo dược, củ rễ lá thuốc ngoài chợ, mua về các thứ sau: Kim ngân hoa, hạnh khô thảo, la hán quả, hoa cúc, hoa sứ, có thể mua thêm rễ tranh, cam thảo. Đây là những thứ rất dễ tìm và giá lại khá phải chăng, mỗi thứ các mẹ mua về chừng 1 lạng.

    La hán quả nè, có vị ngọt thơm rất mát

    Chuẩn bị 1 cái nồi lớn, các mẹ bốc mỗi thứ trên 1 nhúm bằng vốc tay, la hán quả thì lấy 1 trái (nếu thích ngọt nhiều) hoặc nửa trái còn hạnh khô thảo thì cho vào 2 vốc tay. Nấu trên lửa liu riu trong vòng 25 - 30p rồi lọc bã, lấy nước (bã có thể sử dụng nấu thêm 1 lần nữa).
    Các mẹ để vào bình hoặc chai, bỏ tủ lạnh uống dần. Đảm bảo mùi vị tuyệt ko kém gì Dr Thanh :Kiss:


    Nấu nước sâm



    Các mẹ ra chợ tìm mua bó nước lá sâm (nếu người ta bán nguyên bó hoặc mua từng thứ), thường gồm 1 khúc mía lau, rễ tranh, lá thuốc giòi, lá dứa, mã đề, lá lẻ bạn, nếu có râu bắp nữa thì tốt. Rửa sạch và cho vào nồi nấu như trà Dr Thanh. Nước sâm có vị ngọt, thơm mùi là dứa, lại mát người nữa giải khát rất tuyệt.



    Nước hột é
    Chuẩn bị 1 ít hạt é, 1 ít nhãn nhục, vài hạt lười ươi (ra chợ hỏi bán rất sẵn), hạt sen, củ sâm lùn (còn gọi là củ năng, nếu có thì tốt).
    Ngâm hạt sen cho mềm trong khoảng 5-6h. Các mẹ nấu nửa trái la hán quả với 1 đến 2 lít nước cùng hột sen cho đến khi nó mềm ra. Nếu có củ sâm lùn thì càng ngon ko có cũng ko sao, củ này các mẹ mua về rửa sạch gọt vỏ rồi hấp hoặc luộc chín.
    Nhắc nồi xuống, lọc bã lấy nước, cho hột é, nhãn nhục, lười ươi vào chờ cho đến khi lười ươi và hột é nở to ra và nước nguội thì cho đá vào và...ực ực, rất đơn giản phải ko nào nhưng mà rất ngon đó nha.



    Chúc các mẹ làm đc món khoái khẩu cho chồng con.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 923 Bài viết

    • 497 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng hay mua 1 bó nước mát ở chợ về nấu cho cả nhà uống. Kinh nghiệm là có râu bắp nữa thì nước sẽ đậm màu hơn. Thường ông xã thích ngọt 1 chút, nên phần của xã mình thêm chút đường phèn.
    đưa tay đây...ôm vô
    • 64 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #3
    Tks for sharing, bài viết rất hữu ích. Mình sẽ thử cho xã uống!
    • 65 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #4
    Hóa ra toàn các vị thuốc mà cũng dễ làm quá nhỉ, Cám ơn chị đã chia sẻ nhé. Gần đây toàn uống nhân trần vì dễ nấu. Giờ xem qua những món này thì thấy cũng đều dễ như nhau. Sao không đun thêm cam thảo ấy hả chị, cũng ngọt mà mát.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    hi,cho e tham gia vào nhà mình cho vui nhé. Thường ra chợ mua 1 bó lá nấu nước sâm chỉ tốn có vài ngàn thôi, quá rẻ,quá bổ....
    • 78 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #6
    Được được. sẽ làm cái này. Đỡ hơn cho ra ngoài uống.
    • 133 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #7
    Nấu nước sâm



    Các mẹ ra chợ tìm mua bó nước lá sâm (nếu người ta bán nguyên bó hoặc mua từng thứ), thường gồm 1 khúc mía lau, rễ tranh, lá thuốc giòi, lá dứa, mã đề, lá lẻ bạn, nếu có râu bắp nữa thì tốt. Rửa sạch và cho vào nồi nấu như trà Dr Thanh. Nước sâm có vị ngọt, thơm mùi là dứa, lại mát người nữa giải khát rất tuyệt.



    Em xin bổ sung thêm ạ: Khi vừa nấu xong tắt bếp, mình bỏ vài cọng ngò rí (rau ngò- mùi già, có hoa và hạt, mua ở hàng bán lá sâm luôn ạh) vào nồi, xong đậy nắp lại để cỡ 1 phút, sao đó lọc xác và để nguội uống. Lúc này vị thơm của ngò rí sẽ giống hệt ngoài hàng nước sâm ạ.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 104 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #8
    Ơ các chị mua bó nước lá sâm ở chợ nào thế ? ở chợ em ko bán .
    • 340 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #9
    đánh dấu về chợ tìm thử có bó nấu nước sâm như mẹ nó bảo ko?sợ ko có .....
    Mẹ táu là mẹ táu iu táu nhứt trên đời í ạh:Kiss:
    • 79 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #10
    Hay quá. thks chị. Mát đc bao nhiêu dưng mà nhiều khi cũng lười, mà cho em hỏi mình nấu xong để qua đêm cho vào tủ lạnh nó có bị hư ko ạ?
    • 89 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trungngobt Xem bài viết
    Nóng trong người uống trà Dr Thanh, nhưng 1 chai trà Dr Thanh không rẻ mà lại có thể chứa chất bảo quản, và có thể không đảm bảo vệ sinh bằng chúng ta tự làm tại nhà.
    Mình xin chỉ các mẹ cách nấu 3 món nước mát để chồng con uống tại nhà. Các mẹ có thể nấu nhiều để uống trong ngày giải khát thay nước lọc, nhưng cũng ko nên lạm dụng quá nhé, dễ bị loãng máu :Smiling:
    - Nấu trà Dr Thanh:
    Các mẹ ra chỗ tiệm thuốc Đông dược, hoặc các sạp bán các loại thảo dược, củ rễ lá thuốc ngoài chợ, mua về các thứ sau: Kim ngân hoa, hạnh khô thảo, la hán quả, hoa cúc, hoa sứ, có thể mua thêm rễ tranh, cam thảo. Đây là những thứ rất dễ tìm và giá lại khá phải chăng, mỗi thứ các mẹ mua về chừng 1 lạng.

    La hán quả nè, có vị ngọt thơm rất mát

    Chuẩn bị 1 cái nồi lớn, các mẹ bốc mỗi thứ trên 1 nhúm bằng vốc tay, la hán quả thì lấy 1 trái (nếu thích ngọt nhiều) hoặc nửa trái còn hạnh khô thảo thì cho vào 2 vốc tay. Nấu trên lửa liu riu trong vòng 25 - 30p rồi lọc bã, lấy nước (bã có thể sử dụng nấu thêm 1 lần nữa).
    Các mẹ để vào bình hoặc chai, bỏ tủ lạnh uống dần. Đảm bảo mùi vị tuyệt ko kém gì Dr Thanh :Kiss:


    Nấu nước sâm



    Các mẹ ra chợ tìm mua bó nước lá sâm (nếu người ta bán nguyên bó hoặc mua từng thứ), thường gồm 1 khúc mía lau, rễ tranh, lá thuốc giòi, lá dứa, mã đề, lá lẻ bạn, nếu có râu bắp nữa thì tốt. Rửa sạch và cho vào nồi nấu như trà Dr Thanh. Nước sâm có vị ngọt, thơm mùi là dứa, lại mát người nữa giải khát rất tuyệt.



    Nước hột é
    Chuẩn bị 1 ít hạt é, 1 ít nhãn nhục, vài hạt lười ươi (ra chợ hỏi bán rất sẵn), hạt sen, củ sâm lùn (còn gọi là củ năng, nếu có thì tốt).
    Ngâm hạt sen cho mềm trong khoảng 5-6h. Các mẹ nấu nửa trái la hán quả với 1 đến 2 lít nước cùng hột sen cho đến khi nó mềm ra. Nếu có củ sâm lùn thì càng ngon ko có cũng ko sao, củ này các mẹ mua về rửa sạch gọt vỏ rồi hấp hoặc luộc chín.
    Nhắc nồi xuống, lọc bã lấy nước, cho hột é, nhãn nhục, lười ươi vào chờ cho đến khi lười ươi và hột é nở to ra và nước nguội thì cho đá vào và...ực ực, rất đơn giản phải ko nào nhưng mà rất ngon đó nha.



    Chúc các mẹ làm đc món khoái khẩu cho chồng con.
    Ông xã nhà mình thích uống trà Dr. Thanh. Mình đánh dấu để khi nào có thời gian rảnh nấu cho ox uống
    • 146 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #12
    cái công thức Dr Thanh chắc tết e làm mới khách uống dễ tiêu, món khác e chịu vì ở e k có bán loại này! Hôm vào Nha Trang chơi có thấy ng ta bán chè nấu vs hột é hột này ra ngoài e chắc lạ lắm , nước sâm thì cang k có mà mua luôn!
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    mua ở đâu vậy ạ
    • 152 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #14
    Có một loại thân cây (người ta gọi là cây xá xị), nấu sôi, cho thêm đường phèn, để nguội, cũng lọc bỏ bã để uống. Vị nó y như bạn đang uống xá xị thật vậy đó. Cây này mình kg biết bán ở đâu, nhưng mỗi lần ba mẹ mình đi chùa đều mang về một túi, nói là uống mát và kích thích tiêu hóa.
    • 11 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #15
    Anh xã nhà mình cũng thích uống Trà DrThanh, thỉnh thoảng mình có nấu nước sâm ở nhà nhưng nhiều khi nấu uống không hết trong ngày thì bị chua, mà mình thì đâu có thời gian để nấu mỗi ngày được, thế là cứ DrThanh mà uống cho nó nhanh.
    • 54 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #16
    Các loại nước này các mẹ để trong tủ lạnh chừng 2, 3 ngày uống vẫn OK mà, đừng để lâu hơn là được. Bó lá sâm mình thấy chợ nào ở SG cũng bán sẵn, còn các tỉnh khác mình ko biết, nhưng thành phần cũng đơn giản như vậy các mẹ tìm mua các loại cây đó cũng dễ mà nhỉ.
    • 68 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #17
    Các mẹ cho em hỏi: nước sâm bà bầu uống được ko vậy?
    • 16 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    có cần phải bỏ thêm đường vào ko mấy chị? thằng nhóc con ở nhà nó bị mụn, mà nó ko chịu uống ko, muốn uống ngọt thế mới khổ
    • 939 Bài viết

    • 1,054 Được cảm ơn

    #19
    Đừng cho đường vào, uống càng khát, nó chỉ giúp ngon miệng hơn và giải nhiệt lúc đầu thôi nhưng sau đó sẽ háo nước nên tốt nhất là ko nên cho đường vào.
    • 3,797 Bài viết

    • 6,923 Được cảm ơn

    #20
    Sao không gọi là trà Dr. Trung đi cho lành, Dr. Thanh nghe mất uy tín lắm?

    Nhà mình hàng chục năm nay cứ hè là: đậu đen rang + rễ cỏ tranh + cỏ ngọt. Sáng đun một nồi to uống cả ngày.

    Nước này thơm, ngọt, dễ uống già trẻ trai gái gì uống được tuốt, và không ai có nhu cầu uống nước chaikiểu Dr. Thanh.

    Thỉnh thoảng đổi vị thì uống nước ngô nếp luộc, cả bắp, râu và áo, cho thêm khúc mía, hoặc trà xanh tự nấu, hoặc nước mơ, sấu, dâu...

    Cam thảo tùy người dùng được, cụ nào mà huyết áp cao là tăng xông mà tiểu đường đích thị là nặng thêm.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2