• 0 Lượt chia sẻ
  • 60.1K Lượt đọc
  • 197 Trả lời

    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #181
    Mình thử với sữa chưa ba vì cũng bị vậy. Có ai biết tại sao không, chỉ cho mình với
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #182
    Theo như kinh nghiệm là sữa chua của mình, thì bạn đừng nên cho sữa chua vinammilk vào trong lúc nước quá sôi, nước ấm là được rồi . Nếu nước quá sôi sẽ làm chết men vi sinh trong sữa chua và làm cho mẻ sữa chua của mình không thành công. Bạn làm thử theo cách này xem: Sữa ông thọ đổ ra thau sạch, cho 2 lon nước sôi cùng 2 bịch sữa vinamilk bịch giấy vào thau trộn đều. ( bước này làm cho nước trong thau nguội bớt không làm chết men trong sữa chua). Sau đó bạn mới đổ 1 hũ sữa chua vinamilk cái vào và trộn lại lần cuối cho sữa chua tan đều . Cuối cùng là ủ ấm sữa chua là được rồi (nếu thời gian ủ càng lâu thì càng chua nhé, bởi vậy cần canh thời gian cho hợp lý). Làm lại thử xem sao bạn nhé!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi vananh68020; 18/07/2013 vào lúc 05:12 PM.
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #183
    Cảm ơn bạn. Mình thử về làm theo cách của bạn xem. Nhưng mình đọc ở một số web, thấy bảo không nên ủ sữa chua quá 12 tiếng, thì không tốt. Bạn ủ bao nhiêu tiếng vậy.
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #184
    Vậy mình có nên cho bé 3 tuổi nhà mình ăn sữa chua có lắng nươc ở dưới được không? Nếu có thì có hại gì không? Ai biết chỉ mình với?
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #185
    Mình thấy mọi người đếu nói đến nhiệt độ là nguyên nhân. Mình cho nước nóng vào thùng xốp và ủ khoảng tầm 10h. Sữa rất đông nhưng lúc múc ra vẫn hơi lỏng, ko thành từng miếng như sữa mua. ko hiểu vấn đề nhiệt độ trong cách ủ của mình có bị sai không vậy, các mẹ tư vấn giúp mình.
    • 17 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #186
    hic, lần nào mình làm sữa chua cũng trong tình trạng có 10 hộp thì 6 - 7 hộp toàn đá. Cũng chả hiểu tại làm sao nữa
    • 16 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #187
    Em thất nghiệp nên rảnh rỗi học làm sữa chua. Em đã làm dược 4 lần. Em xin kể cho các mẹ nghe. Em cũng lên đây tìm hiểu công thức về rồi mới làm.
    Vì điều kiện không có chỗ để nên em chỉ làm 10 hũ/lần. Em mua 1 lon sữa đặc NSPN, 2 bịch sữa tươi không đường, 1 hũ sữa chua mồi vinamilk.
    Lần 1: Em làm 1/2 lon sữa đặc, 1/2 lon nước sôi và 2 bịch sữa tươi Vinamilk luôn. Được đúng 10 hũ. Em đem ủ trong nồi nhôm 5 tiếng, thấy sữa đặc lại thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Lúc ăn có hộp chua, hộp không chua lắm, lại bị hơi dớt nữa, hic hic
    Lần 2: Em cũng làm nguyên liệu y chang, nhưng ủ đúng 8 tiếng, kết quả là sữa có chua đều hơn, đặc, úp xuống không đổ, nhưng lúc ăn vẫn bị dớt.
    Lần 3: Là tối qua, em làm vẫn nguyên liệu cũ nhưng thay sữa đặc NSPN bằng sữa Vixumilk (vì có người bạn cho 2 lon), lần này e ủ bằng nồi cơm điện, nhưng e lại để chế độ hâm cả đêm.Kết quả là sáng hôm sau sữa chín hết cả, không ra gì hết ráo, huhu. em buồn quá.
    Lần 4: Em quyết tâm sửa lại lần nữa, e dùng 1/2 lon sữa Vixumilk còn lại với 1/2 lon nước sôi, 1 lon nước nguội. Đến giờ em đã ủ được 4 tiếng, e vừa ktra thấy sữa lại hỏng rồi. E mở ra thấy 1/2 hũ ở dưới là nước màu hơi vàng, phần trên là sữa kết lại với nhau, em chưa thử mùi vị thế nào. Chán quá lên đây than với các mẹ, lấy lại tinh thần làm tiếp.
    Có mẹ nào chỉ dạy em làm với. Muốn học nữ công gia chánh mà khó quá, hic hic
    • 16 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #188
    Em cũng vừa bị cái này xong nè, không hiểu sao nữa. hic hic

    Trích dẫn Nguyên văn bởi minhttqm Xem bài viết
    Chào mọi người,
    Mình làm sữa chua theo công thức và cách làm như sau, mà bị lắng nước ở dưới mỗi cốc
    1. Khui hộp sữa đặc có đường ông thọ và đổ vào bát lớn
    2. Đổ 2 lon nước sôi đong bằng hộp sữa đặc có đường vào bát lớn
    3. Đổ 2 hộp sữa chua vinamilk vào bát và khuấy đều
    4. Đổ thêm 1 lon sữa tươi đong bằng hộp sữa đặc có đường vào bát lớn
    5. Múc vào các lọ thủy tinh hip 110 ml
    6. Ủ vào nồi cơm điện chế độ giữ ấm trong vòng 12 tiếng, lấy ra mình thấy có nước lắng bên dưới mỗi lọ thủy tinh.

    Có ai biết mình làm sai ở chỗ nào để cho sữa đặc không có nước, chỉ giúp mình với?
    • 1,041 Bài viết

    • 562 Được cảm ơn

    #189
    Bí kíp làm sữa chua ngon bổ rẻ cho gia đình vào mùa hè
    các mẹ có thể tham khảo bài viết #83 của e nhé. E cũng hay làm sữa chua, và e có thể bắt bệnh giùm các các mẹ, mẹ nào bị như e tả thì cứ thế tìm nguyên nhân nhen:
    1. sữa ngọt lịm, chả chua, không khác là mấy so ban đầu: rất tiếc, có thể do các mẹ đem đun sôi sữa rồi không làm nguội, cứ thế quất men cái vào, thế là chết hết, đâu ra mà lên men được ạh, hixx
    2. sữa nhớt như dãi trẻ con: chưa đủ nhiệt, tức là ngâm nước nóng dần dần sẽ mất nhiệt vì tỏa ra môi trường, cần bổ sung nhiệt 1-2 lần trong quá trình làm sữa chua
    3. sữa rỗ bề mặt/nước dưới đáy: nhiệt độ hơi cao, lên men nhanh, sữa ko mịn, với trường hợp tách nước cũng do nguyên nhân này, cần giảm nhiệt độ.
    Trong việc làm sữa chua, quan trọng nhất là nhiệt độ, các chị có thể dùng sữa tươi mà làm, sữa thanh trùng ý, ba vì/mộc châu, men sữa chua nên dùng men mộc châu, lên men khá hơn so vinamilk. Khi đổ men, để thử thì lấy thìa nhỏ (thìa cà fê) múc 1 thìa, nếu nó ấm như nước tắm thì ok, đổ men vào, đây là nhiệt độ ưa thick của nó. Ngâm trong nước ấm, ấm nóng hơn nước tắm 1 chút thôi nhé. Các chị nên tranh thủ nồi cơm điện mà ủ, chả cần máy j cả, noài hàng điện nó có 1 cái ổ cắm hẹn h, rất hay. Mùa hè chỉ cần cắn hẹn h để bật keep warm 2 lần, mỗi lần cắm 45' và cách nhau 4 tiếng tính từ lúc bắt đầu ủ, thế là ok, các chị nhìn hình ở bài của e đủ thấy, e xin cam đoan ko thua sữa noài hàng đâu, còn ngon hơn ý, nó y đúc đậu phụ ý, xắn miếng đó nghen ^^.
    • 179 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #190
    nay quá tìm đước topic này em đang cần làm sữa chua vì mỗi lần mua ngoài hơi tốn kém nên lần này quyết tâm làm vừa ăn thỏa thích mà tiết kiệm chi phí
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #191
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mamut_dethuong Xem bài viết
    Mình đã làm thử theo công thức trên afamily rồi, ăn cũng khá ngon bạn nhé . Bạn thử làm xem sao nhé


    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm sữa chua dẻo cacao:


    1l sữa tươi không đường
    ½ hộp sữa đặc
    1 hộp sữa chua làm men
    20g gelatin dạng lá
    Bột milo




    Sữa tươi cho vào nồi, từ từ đổ sữa đặc đến khi có vị ngọt vừa ăn, khuấy đều.



    Gelatin ngâm nước lạnh 15 phút cho nở, sau đó vắt hết nước.



    Đun ấm hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đến khoảng 40 – 45 độ C rồi đổ hộp sữa chua vào khuấy đều.



    Thêm gelatin vào khuấy tan.



    Múc sữa ra cốc.



    Đem ủ ấm qua đêm, bạn có thể ủ vào thùng xốp, máy làm sữa chua hay nồi cơm điện tùy ý nhé. Mình thường ử từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau thì cất vào ngăn mát tủ lạnh.



    Xay nhỏ đá, cho xuống đáy cốc.



    Trước khi ăn thì cho sữa chua lên ngăn đá tủ lạnh và giảm nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất chừng 3-4 tiếng, sau đó đem ra cắt miếng xếp lên trên cốc đá đã xay. Cứ 1 lớp sữa bạn lại rắc 1 lớp bột milo lên trên cho đến khi đầy cốc.
    Phải có getalin mới dẻo được hả bạn, mà mua cái này ở đâu, mà mình thấy bảo sữa chua để ngăn mát thì mất tác dụng của men có phải không bạn?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #192
    Nhưng có phải sữa chua để ngăn đá thì mất tác dụng của men không các mẹ. Mình cũng làm nó cứ lỏng lỏng?
    • 262 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #193
    hi thích quá, nào giờ em làm sữa chua bị "bồng con" không à
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #194
    Mình thấy bảo nếu sữa chua để ngăn đá thì mất tác dụng, có phải không bạn?
    • 312 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #195
    m nghĩ làm cách này thì nên cho sữa tươi ko đường, nếu cho sữa tươi có đường thì sữa chua m làm rất ngọt
    • 15 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #196
    Để sữa chua càng lâu càng ngon, đúng ko ta?
    • 27 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #197
    Cách của chị chủ topic chia sẻ thật hay, cảm ơn chị, chúc các chị em làm sữa chua đều ngon nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #198
    sao lúc mình ủ xong nó lại có cái gì như bột màu trắng ý