• 0 Lượt chia sẻ
  • 19.6K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

    • 1,310 Bài viết

    • 2,031 Được cảm ơn

    #1
    Mẹ nào có công thức làm Crème tươi thì cho mình với, mình khoái món này nhưng hổng biết làm, ngố ghê :Sad: . Cảm ơn nhiều :Rose: :Rose: :Rose:
    ... Đêm nằm nghe tiếng bước chân qua, xa rồi xa, sao nhẹ nhàng đến thế ...
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cách làm váng sữa đơn giản cho bé

      Chào các mẹ, hôm qua em vừa làm thử váng sữa cho bé nhà em, ngon cực và dễ hơn cách làm tào phớ em...

    • Khoai tây cuộn rong biển chiên cho bé

      Món khoai tây cuộn rong biển hình xoắn ốc tuy là một món chay chế biến đơn giản nhưng món ăn này...

    • Kem đánh răng và sức khoẻ của bé

      Cho trẻ đánh răng là cần thiết. Hiện nay, các nhà sản xuất rất nhạy bén trong vấn đề sản xuất kem đánh răng dành riêng cho trẻ, đây quả là điều đáng mừng. Thế nhưng, vì kem đánh răng cho trẻ thường không cay lại có hương vị dễ chịu nên trẻ rất dễ nuốt phải khi đang đánh răng.Các bậc phụ huynh nên...

    • Khi nào đánh răng bằng kem cho bé.

      Cách đây vài tháng, mình có thử đánh răng cho bé bằng kem (dành cho trẻ em, có thể nuốt được), bé nhợn nhợn, muốn ói, mình ngưng. Bây giờ sau mỗi cữ ăn cháo, uống sữa, mình đánh bằng bàn chải & nước lọc, hoặc chùi bằng gạc, mình sợ như vậy không sạch lắm, muốn đánh bằng kem nhưng bé vừa ăn no xong,...

    • Học cách chơi cùng con

      Giống như ba mẹ ngày xưa, bé con của mẹ bây giờ cũng tò mò, hiếu động và thích tìm hiểu mọi thứ...

    • 85 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ngạch Xem bài viết
    Mẹ nào có công thức làm Crème tươi thì cho mình với, mình khoái món này nhưng hổng biết làm, ngố ghê :Sad: . Cảm ơn nhiều :Rose: :Rose: :Rose:
    Cách làm kem tươi đây các mẹ, có hình minh họa
    • 2,819 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #3
    Không biết đây là công thức của bác hay dịch lại từ nguồn khác, tuy nhiên liều lượng không được chuẩn xác. Ngay dòng đầu tiên đã có lỗi rất lớn. 1 lá gelatine có trọng lượng = 2g nhưng trong công thức của bác: "- 1 lá gelatine hoặc 15 gr gelatine bột", khác nhau nhiều lắm. Em không biết nhiều lắm, biết mỗi thế thôi nên có gì bác bỏ quá cho :Smiling: :Rose:

    @Mẹ Ngạch: Bác có thể giải thích món "kem tươi" bác hỏi cụ thể là gì được không ? Có hình ảnh càng tốt :Angel:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 1,310 Bài viết

    • 2,031 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm Xem bài viết
    Không biết đây là công thức của bác hay dịch lại từ nguồn khác, tuy nhiên liều lượng không được chuẩn xác. Ngay dòng đầu tiên đã có lỗi rất lớn. 1 lá gelatine có trọng lượng = 2g nhưng trong công thức của bác: "- 1 lá gelatine hoặc 15 gr gelatine bột", khác nhau nhiều lắm. Em không biết nhiều lắm, biết mỗi thế thôi nên có gì bác bỏ quá cho :Smiling: :Rose:

    @Mẹ Ngạch: Bác có thể giải thích món "kem tươi" bác hỏi cụ thể là gì được không ? Có hình ảnh càng tốt :Angel:
    Là Crème fraiche đó bác Khai Tâm ạ. Lá gelatine mà bác nói là lá gì vây? Mua lá đó ở đâu hả bác?
    ... Đêm nằm nghe tiếng bước chân qua, xa rồi xa, sao nhẹ nhàng đến thế ...
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #5
    Các bạn nói hình như là cách làm kem bôi lên mặt bánh hay cho vào nhân mà ở nhà hay gọi là kem tươi, còn creme fraiche mà tôi thấy bán bên này là một sạng sữa lên men chứ đâu có phải là sữa cho gelatine vào đánh bông cứng đâu.

    Creme fraiche nó hai dạng nước và dạng đặc có dạng gần như fromage frais vậy, có thể xúc ăn hay trộn với dâu, ngũ cốc, ăn nhiều lên cân rất nhanh.

    Có thể làm kem này tại nhà nhưng hình như chả mấy ai làm thì phải,, trộn sữa đặc với creme gì đó, rồi lên men.

    Theo tôi ở VN mà kiếm mấy thứ nguyên liệu chắc cũng không dễ, tôi có nghe nói trộn mấy thứ kem và sữa lại rồi ủ trong 24 giow như làm sữa chua vậy, nói chung là hơi khó thành hiện thực với điêu kiện ở VN vì có khi còn đắt hơn mua ngay creme fraiche.
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #6
    Đây có cách làm thứ kem từ sữa, có thể coi như creme fraiche dạng đặc, cũng có vẻ giống cách làm creme fraiche bạn tôi nói, thật ra đây là cách biến tấu vì khi về VN con tôi nó thèm đồ tây quá nên biến tấu cho đỡ thèm, nếu mẹ nó thèm quá có thể thử, mấy thứ này tôi mua được ở VN nên nghĩ là mẹ nó có thể làm; cũng rất dễ:
    - 1 hộp kem whipping mà các mẹ chăm chỉ làm bánh hay dùng làm kem trang trí bánh ấy 500 ml
    - 2 thia soup thật to butermild (một dạng sữa lên men) nếu không mua được vì đôi khi HN có bán, đôi khi hết hàng thì dùng 1 hộp sữa chua to không đường, không vị

    Cho tất cả vào cái bát thủy tinh quấy lên đóng chặt nắp lại ủ trong nước nóng ở nhiệt độ 35 OC trong 24 giờ là dùng được, nó không đặc như sữa chua nhưng không loãng, có thể đổ lên dâu tây và các loại ngủ cốc ăn sáng, cũng có thể cho đường vào ăn ngay, vị thì tôi nghĩ cũng tạm tạm như creme fraiche vậy.
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #7
    Không hiểu sao không tìm được chỗ sửa vậy cứ phải post liên tục. Địa chỉ tôi mua đồ hồi ở HN là trên phố Hòe Nhai, tôi không rõ số mấy, cửa hàng tên kwi food thì phải.
    • 169 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #8
    Chào cả nhà,đọc thấy tên topic này em mừng quá nhưng mà mọi người chỉ cụ thể cách làm kem tươi để làm nguyên liệu làm kem nhé.Chả là em cũng ngấp nghé bên topic làm kem nhưng em ở vùng sâu vùng xa nên kô mua được kem tươi mà .Chờ thông tin cả nhà nhé.Cho em hỏi luôn lá gelatine là lá gì vậy,nó còn tên gọi nào khác không,thường được bán ở đâu đấy ạ.
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #9
    Chả hiểu sao chart có cai chỗ để quote lại thôi cứ viết tiếp vậy. Cái rắc rối khi làm món ăn tây nhất là bánh là vấn đề thiếu từ của tiếng Việt, vậy cho nên nếu mẹ nào muốn làm ngon thì phải ăn đồ thật trước đã, tức là đã cận cảnh ít nhiều. Chữ kem ở VN nó có nghĩa rất nhiều nghĩa, trong khi đó mỗi từ kem đó thì tiếng nước ngoài lại có 1 từ riêng, vậy nên các mẹ mới nhầm kem tươi trang trí mặt bánh dạng đánh kem lỏng lên thành là thứ kem tươi rất phổ biến trong cả đồ mặn và đồ ngọt ở tây.
    Vậy nên mẹ nó phải xác định là kem tươi nào, kem tươi làm mặt bánh gato dạng ăn sau khi ăn bữa chính thì làm theo cách chỉ dẫn trên là ổn, tuy nhiên đó là cách làm khi không có kem tươi lỏng, dạng như nấu giả cày bằng thịt lợn vậy, còn nếu định làm kem tươi mà dùng để ăn sáng, ăn với dâu, tức là kem tươi dạng đặc thì phải lên men kem tươi dạng lỏng lên, mà kem tươi dạng lỏng ở VN thì có loai tiếng anh tên là wipping nên cũng không có gì là khó tìm cả.

    Kem tươi dùng làm nguyên liệu cho kem đá (he he lắm kem quá), kem cốc trẻ con hay ăn ở tràng tiền hay ở fanny là kem wipping mẹ nó ạ

    Gelatine là thứ làm đông không màu, mùi, vị, có nguồn gốc từ động vậy như là hầm chân giò có cái thứ nước keo trong trong vậy, ở VN lá kem tươi rất to, phải đến 15 g vậy, còn bên chỗ tôi chỉ có độ 2 - 2,5 g thôi, có cả dạng bột nhưng có vẻ không ngon bằng, nếu mẹ nó cứ thích cho thứ này vào món kem đông đá của mẹ nó thì có thể đến các cửa hàng bán đồ âu hỏi là có thôi.
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #10
    Đính chính là viết nhầm lá gelatine thành lá kem tươi mới hài hước, lá gelatin ở VN rất to đến 15 g vậy cho nên công thức trên mới nói đến là to như thế, chả sửa được.

    Tôi nghĩ công thức là kem tươi trang trí mặt bánh (chatilly) như trên là OK không có gì sai cả, nhưng không phải là thứ kem mẹ chủ topic hỏi.
    • 2,819 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ngạch Xem bài viết
    Là Crème fraiche đó bác Khai Tâm ạ. Lá gelatine mà bác nói là lá gì vây? Mua lá đó ở đâu hả bác?
    Creme fraiche thì có bác nicholas29006 trả lời rồi. Lá gelatine là lá làm đông được chiết xuất từ động vật. Mỗi lá nặng 2g, có thể mua được ở chợ 19/12 (Âm Phủ), đi từ phía Hai Bà Trưng lại.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 2,819 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nicholas29006 Xem bài viết
    Đính chính là viết nhầm lá gelatine thành lá kem tươi mới hài hước, lá gelatin ở VN rất to đến 15 g vậy cho nên công thức trên mới nói đến là to như thế, chả sửa được.

    Tôi nghĩ công thức là kem tươi trang trí mặt bánh (chatilly) như trên là OK không có gì sai cả, nhưng không phải là thứ kem mẹ chủ topic hỏi.
    Bác biết lá gelatine ở VN nặng 15g mua ở đâu mách em với nhé
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 285 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #13
    Tôi không mua gelatine o VN nhưng khi tôi về cháu tôi có làm bánh và đưa ra lá gelatine rất to, tôi nghĩ cỡ 15 g như công thức trên, cháu tôi nói mua theo điện thoại, địa chỉ đâu tận Cầu giấy hay Nghĩa tân. Mẹ nó biết chỗ chính xác mua lá gelatine 2 g thì còn phải hỏi địa chỉ của loại to làm gì, vì theo tôi loại 2g dễ làm hơn, đỡ phải bẻ hay cắt, khi tôi cắt cái lá gelatine ở VN cũng mất công rửa kéo và mất công trữ lại khi còn thừa, vậy tự nhiên không biết mẹ nó hỏi có ý gì khác không??? Hay chỉ vì mẹ nó không đồng tình với công thức trên còn tôi đồng tình đâm ra lại thêm một lần hỏi???

    Creme fraiche có đặc điểm là để làm bánh thì nếu thành phần chất béo càng cao làm càng dễ thành công, nhưng nếu để nấu ăn, làm sauce thì nên dùng loại độ 15% thôi cho đỡ béo.
    • 2,819 Bài viết

    • 552 Được cảm ơn

    #14
    @nicholas29006: xin đừng nghĩ xiên. Tính em ham tìm hiểu. Trước giờ chỉ được biết có một loại lá 2g, và được dùng có mỗi loại đó nên khi nghe có loại khác thì cũng muốn được xem và dùng thử. Nếu bác không nhớ mua ở đâu thì cũng đừng mất công. :Rose:
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Nguyên liệu nè:

    - 1 lá gelatine hoặc 15 gr gelatine bột

    - 60 ml nước lạnh

    - 375 ml sữa 1%

    - 5 gr bột vani
    - 55 gr đường icing (đường dạng bột, có bán ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)


    Cách làm nha:


    Bước 1:

    - Ngâm lá gelatine với nước lạnh đến khi lá tan hết hoặc quấy đều bột gelatine trong nước.


    Bước 2:

    - Cho sữa vào nồi, đun nóng.


    Bước 3:

    - Cho sữa vào tô, ngâm vào một chậu nước lạnh, từ từ cho hỗn hợp gelatine ở bước 1, quấy đều tay đến khi gelatine quyện đều với sữa.

    - Cho thêm đường icing và bột vani, quấy đều.


    Bước 4:

    - Cho hỗn hợp thu được vào tủ lạnh, 10 phút lấy ra quấy 1 lần.

    - Cứ như thế trong 1 tiếng rưỡi.

    - Sau đó, cho trong túi ni lông và ngâm trong chậu đá khoảng 30 phút.


    Bước 6:

    - Cho hỗn hợp từ túi ni lông ra âu lớn.



    - Dùng máy đánh trứng ở tốc độ cao, đánh hỗn hợp trên đến khi bông cứng và thật mịn.

    Vậy là bạn đã có món kem tươi “made by me” rùi.
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    Cách 2: Đơn giản hơn rất nhiều:

    Nguyên liệu nè:

    - 2 quả chuối chín

    - 55 gr đường icing

    - 2 lòng trắng trứng
    - 50 ml nước lạnh

    Cách làm:


    Bước 1:

    - Chuối bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Bước 2:

    - Đun nước và đường sôi ở 700 C, đến khi dùng đũa châm vào và nhỏ xuống một bát nước thì thấy có những vòng tròn cô lại ở đáy bát là được.

    Bước 3:

    - Lòng trắng trứng đánh bông, rồi từ từ rót dung dịch đường vào đánh bông tiếp.

    Bước 4:

    - Cuối cùng, cho chuối thái mỏng vào đánh đến khi được hỗn hợp thật mịn.
    Vậy là theo cách này bạn cũng có một món kem tươi của riêng mình mà không kém phần thơm ngon đấy!


    Cùng thưởng thức kem tươi tự chế nhá!