Đồ uống - Tráng miệng

Dành cho bố mẹ sành "Rượu vang"

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 93.1K Lượt đọc
  • 382 Trả lời

19 Người đang theo dõi

    • 211 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #1
    Mình muốn mua rượu vang uống trong dịp Tết nhưng chưa biết mua loại nào thì ngon và mua ở đâu? Có bố/ mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 201 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ nó ơi,

    Rượu vang để uống trong dịp lễ và Tết có nhiều loại lắm ạ, mà còn phải tùy thuộc mẹ nó ăn gì thì mới uống rượu đó. Cơ bản chia làm 2 loại vang trắng và vang đỏ, thông thường ăn hải sản hay uống vang trắng, ăn thịt uống vang đỏ. Mình không rõ ở Việt Nam thì mua ở đâu là ngon nữa, nếu ở Hà Nội thì thử ra phố Hai Bà Trưng phía gần đường Lê Duẩn, cách đây 3 năm mình thấy ở đấy có 1 cửa hàng chuyên rượu tương đối to ở đó (giờ không biết có còn hay không).

    Thường trước khi ăn, tức là lúc ngồi tán chuyện linh tinh thì hay uống rượu nặng, bạn có thể để các loại rượu đã có sẵn ra, hỏi ai uống loại nào thì mình rót cho họ loại đấy. Còn lúc bắt đầu vào bàn thì uống champaigne (có 2 dòng, 1 là Bruit, loại này uống hơi chua chua và ít ngọt, loại thứ 2 là Demi-sec, loại này uống có vị ngọt nhiều hơn loại Bruit. Nhưng nói chung rượu ngon phụ thuộc rất nhiều vào hãng và năm sản xuất), sau đó là uống rượu vang hoặc gì nữa thì không biết.

    Mình và mọi người ở đây thường làm như thế, chẳng biết nhà các mẹ khác thế nào, các mẹ có kinh nghiệm thì chia sẻ cho các mẹ khác biết với.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 59 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #3
    Em lại có kinh nghiệm uống rượu hơi khác, các bác tham khảo vậy

    Đầu bữa, champaigne
    Giữa bữa, vang trắng hoặc đỏ (tùy loại thức ăn dọn trên bàn hôm đó), hoặc cả trắng và đỏ.
    Cuối bữa, lúc các bác ngả ngốn rồi thì rượu mạnh + trà/cafe + chocolate thanh/viên

    Vì vang Pháp bi giờ trên thị trường thật giả không biết đâu mà lần nên em chọn vang Chilê, Nam Phi hoặc Úc (em bỏ phiếu cho vang Chilê nhiều hơn vì độ đa dạng của các dòng vang và mác vang được nhập khẩu về VN).

    Nhà em thì tích được một ít hàng từ "bển" về nên em chịu khoản đi mua ở đâu, cũng chưa mua ở nhà bao giờ, đi lăng quăng cũng chỉ thấy vài siêu thị có bán hàng vang thôi, các cửa hàng khác thì em chịu bó tay nốt.
    • 68 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #4
    Mọi người thử vào đây tham khảo xem sao http://www.saolavietnam.com
    • 213 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #5
    Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể mua ở hiệu Thu Hương nằm ở cuối phố Tôn Đức Thắng (gần Ô chợ Dừa).
    Vì dịp Tết uống nhiều, bạn nên mua loại vang đóng trong hộp giấy, nên mua loại của Pháp.
    Giá tham khảo:
    Bịch 3 lít loại phổ thông (vỏ màu đỏ): 230k
    Bịch 3 lít loại cao cấp (vỏ màu vàng): 320k
    Bạn cũng có thể mua loại của Chilê, uống cũng ổn.
    'Khôn - chết, dại - chết, biết thì sống"
    • 2,283 Bài viết

    • 361 Được cảm ơn

    #6
    vang thì có nhiều loại thật đấy, bạn tham khảo thêm trên www.wineoi.com xem sao, nếu cần tư vấn và nguồn rượu vang đảm bảo thì liên hệ với chị này nhé, zimzim224

    Tớ thích uống dòng vang Carbenet Sauvignon hơn Merlot, mà hình như đa số mọi người đều thế hay sao ý nhỉ
    Mẹ: 68,6kg:Sad:- 67,5- 64
    Bông: 17,8kg- 18,5 kg- 19,5kg
    Tít: 7m 8,2kg- 8m: 8,5kg/ 73cm- 9m: 8,8kg- 10m: 9,5kg- 11m: 10kg- 1y: 10,5kg- 14m: 11kg, 19m: 11,9kg, 20m: 12,2kg
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 21 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mactoc Xem bài viết
    vang thì có nhiều loại thật đấy, bạn tham khảo thêm trên www.wineoi.com xem sao, nếu cần tư vấn và nguồn rượu vang đảm bảo thì liên hệ với chị này nhé, zimzim224

    Tớ thích uống dòng vang Carbenet Sauvignon hơn Merlot, mà hình như đa số mọi người đều thế hay sao ý nhỉ
    Mình có bán rượu vang các loại nhưng nói thật em ko thể nói là ranh được, với lại mỗi người một gu thôi. Cứ thử rồi biết mà
    :Smiling: www.quaviet.com.vn :Smiling:
    • 660 Bài viết

    • 483 Được cảm ơn

    #8
    Sao bạn ko uống VANG ĐÀ LẠT ,có nhiều nồng độ và hương vị khác nhau. Gần tết rồi giả nhiều lắm .Pha chế hương vị rượu thì dễ ợt.
    • 1,432 Bài viết

    • 1,904 Được cảm ơn

    #9
    em thấy chị nên mua vang của Pháp và Chilê là 2 loại gần như tốt nhất ở Việt Nam , nên mua loại có tem nhập khẩu và công ty phân phối đàng hoàng địa chỉ rõ ràng . không nên mua loại đóng chai trong nước dễ là hàng giả và không ngon . nếu chị uống nhiều nên mua bịch giấy để giảm chi phí còn mua chai thì loại boóc đô (ko biết viết đúng ko ) của pháp là ngon nhất . độ ngon của rượu tùy theo năm nữa mua được rượu sx cách đây càng lâu càng ngon , nồng độ rượu nên là 13% thấp hơn uống nhẹ dành cho phụ nữ . rượu ngon thường có giá >3 trăm ngàn bịch 2l - 3l tùy loại . chị có thể mua ở siêu thị unimart phạm ngọc thạch hoặc vincom ( nên mua ở siêu thị bởi có gì mình còn kiện cáo được he he ) . chị nên mua sớm đi mua muộn dễ hêt hàng ngon và dễ rượu dởm
    Cái gì cũng vi phạm... khỏi kí
    • 916 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sevenday Xem bài viết
    em thấy chị nên mua vang của Pháp và Chilê là 2 loại gần như tốt nhất ở Việt Nam , nên mua loại có tem nhập khẩu và công ty phân phối đàng hoàng địa chỉ rõ ràng . không nên mua loại đóng chai trong nước dễ là hàng giả và không ngon . nếu chị uống nhiều nên mua bịch giấy để giảm chi phí còn mua chai thì loại boóc đô (ko biết viết đúng ko ) của pháp là ngon nhất . độ ngon của rượu tùy theo năm nữa mua được rượu sx cách đây càng lâu càng ngon , nồng độ rượu nên là 13% thấp hơn uống nhẹ dành cho phụ nữ . rượu ngon thường có giá >3 trăm ngàn bịch 2l - 3l tùy loại . chị có thể mua ở siêu thị unimart phạm ngọc thạch hoặc vincom ( nên mua ở siêu thị bởi có gì mình còn kiện cáo được he he ) . chị nên mua sớm đi mua muộn dễ hêt hàng ngon và dễ rượu dởm
    hihii, bon chen 1 chút. metro có bán rất nhiều loại rượu, và vang thì bao la bát ngát các chị ah.
    Cần đêm trắng để trút vơi lòng đầy...
    • 188 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #11
    Sở thích dùng rượu mạnh hoặc bia (Whisky, Vodka, Brandy, Tequila, Rum, Heineiken, Tiger, 333 v..v..) đã dần lùi vào quên lãng vì gout và những thùng phuy bất đắc dĩ. Vang đang lên ngôi với thật nhiều lý do chính đáng:
    1. Vang hoàn toàn có lợi cho sức khỏe
    2. Vang trắng làm món hải sản ngon hơn, vang đỏ thơm nồng khoang miệng
    3. Vang là cả một kho tàng văn hóa và lịch sử vô biên với hơn 150 giống nho và hàng ngàn cách ủ...

    Mời các bố mẹ yêu thích và sành rượu vang chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhé
    • 188 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #12
    Lịch sử rượu vang
    ------------------
    Rượu vang là một sản phẩm nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước. Từ điển của Viện Hàn lâm Ẩm thực Pháp hoàn chỉnh định nghĩa rượu vang như sau : « Là một chất lỏng sinh động, rượu vang có thể mang bệnh, có thể già và chết ».



    Cây nho có thể được coi là một trong những loài cây lâu đời nhất thế giới. Người ta tìm thấy vết tích của cây nho trong nhiều vùng khác nhau trên thế giới, trước cả khi có những vết tích của người cổ đại. Thời kỳ đó, nho còn là loài cây hoang dã. Phần lớn các nhà nghiên cứu nhất trí cho rằng cây nho có nguồn gốc từ Tiểu Á (bán đảo Crimée hiện nay), nhưng không ai biết được rượu nho đã được người Tiểu Á làm ra như thế nào? Theo truyền thuyết, một ông vua xứ Ba Tư đã vô tình để quên các chùm nho trong một vại sành, trên nắp có đề chữ « Độc dược ». Một bà vợ kế của vua, vì bị ruồng bỏ, đã quyết định tự kết liễu đời mình. Bà tìm ra chiếc vại sành nói trên và lấy nước nho ra uống, lầm tưởng đó là độc dược… Rượu vang đã ra đời như vậy theo truyền thuyết.

    Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, rượu nho đã có mặt ở Ai Cập. Trong Kinh Thánh, rượu vang được nhắc đến hơn 500 lần. Sau đó, người Ai Cập đã dạy cho người Hy Lạp cách trồng nho. Rồi người Hy Lạp lại truyền nghề cho người La Mã, người La Mã cho người Gaulois. Nhưng theo người Hy Lạp thì không phải người Ai Cập đã truyền nghề cho họ mà là thần Dionysos, chúa tể Hy Lạp của rượu vang.

    Đến thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, cây nho xuất hiện ở vùng Địa Trung Hải thuộc nước Pháp bây giờ. Người Gaulois tỏ ra là những học trò xuất sắc của người La Mã. Chính họ đã nghĩ ra việc nuôi rượu trong thùng gỗ. Diện tích trồng nho ở xứ Gaule phát triển nhanh chóng và rượu vang của người Gaulois rất được người La Mã ưa chuộng.

    Tới thời Trung Cổ, nhà thờ giữ một vai trò quan trọng trong việc mở rộng diện tích trồng nho và cách làm rượu vang, lý do là họ sử dụng nhiều rượu vang trong các buổi lễ thánh. Các tu sĩ phát hoang rồi trồng nho xung quanh các nhà thờ và tu viện. Cũng trong thời Trung Cổ, rượu vang của Pháp đã được xuất sang Anh, Bỉ, Hà Lan, Lúc xăm bua và các nuớc Bắc Âu.

    Năm 1864 xuất hiện nạn rệp rễ nho (phyloxera) ở miền trung nước Pháp (Languedoc). Sự xuất hiện của lọai rệp này hoàn toàn ngẫu nhiên, khi gnười Pháp đưa vào trồng thử các giống nho mới của Mỹ. Trong vòng 20 năm, lọai rệp này đã tàn phá toàn bộ các vùng trồng nho của Pháp. Nhưng cũng chính các giống nho vitis labrusca của Mỹ đã cứu nền nông nghiệp trồng nho của Pháp bằng cách ghép các mầm nho bệnh của Pháp vào các gốc cây mang từ Mỹ về.

    Năm 1935, Viện kiểm chứng quốc gia về sản phẩm rượu vang chất lượng cao (INAO) được thành lập. Cho tới nay, nhiều nước trên thế giới vẫn coi INAO là người đảm bảo cho rượu vang Pháp giữ được phẩm chất cao nhờ các quy định ngặt nghèo.

    Cũng từ đầu thế kỷ thứ 20, rượu vang không những chỉ là một đồ uống như những đồ uống khác mà đã trở thành một chủ đề văn hóa như văn chương, âm nhạc hay hội họa. Khắp nơi ở Pháp, ở châu Âu, châu Mỹ hay châu Úc, các buổi tọa đàm về Văn hóa Rượu vang ngày càng thu hút được thính giả.


    Cách đây 20 năm, các ấn phẩm về rượu vang hầu như không có trong các hiệu sách ở Việt Nam thì nay đã thấy bán. Vì thế, các chủ tiệm ăn, khách sạn hoặc là các chủ nhà ăn, khách sạn trong tương lai phải đặc biệt chú ý: càng ngày càng có nhiều thực khách muốn mạn đàm với các bạn về văn hóa rượu vang, đừng nên làm cho họ thất vọng. Văn hóa Rượu vang, cũng như văn chương và âm nhạc, đang đi dần vào cuộc sống văn hóa ở Việt Nam. Dù là chủ tiệm ăn hay nhân viên phục vụ bình thường, các bạn phải hiểu rõ sản phẩm mà các bạn trưng bày hay rao bán. Thực khách của các bạn sẽ thất vọng biết chừng nào trong vòng mấy phút đồng hồ, chỉ bởi một chủ tiệm ăn hay nhân viên phục vụ, vì thiếu hiểu biết về văn hóa rượu vang, đã không lý giải được rượu vang khác với những lọai đồ uống khác ở chỗ nào, và vô hình chung đã coi thực khách của mình như những kẻ vô văn hóa.


    (Tô Việt)
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 685 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #13
    :Applause::Applause::Applause:Chủ đề của mẹ nó hấp dẫn lắm. Bản thân mình cũng rất thích vang. Say vang rất dễ chịu, lâng lâng và cảm thấy happy, và rất dễ flirting anh xã :Smiling::Smiling:. Vang giúp mình ngủ ngon, ngon lắm í. Có lần tớ say vang, cười nói huyên thuyên, và có 1 đêm ngủ rất sâu, rất ngon, sáng ra thấy người thật nhẹ nhõm dễ chịu
    • 188 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #14
    Phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam là các dòng vang đến từ Pháp, Úc, Chi Lê như: AOC, Shiraz, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardoney và Cabernet Blanc... nhưng nổi như cồn và gây lầm tưởng vẫn là Bordeaux :P Bố mẹ chớ có tin vào năm sản xuất trên nhãn chai Bỏdeaux này, nếu giá của nó chưa tới 150 ngàn/chai nhé vì đó là những chai giả hoặc gắn nhãn giả. gần như đó là loại vang chỉ dùng để tẩm ướp thịt đỏ trước khi chế biến món ăn (còn gọi là Vin de Table). Đúng là vang làm mềm môi và kéo dài nụ hôn đến vô tận..hì.
    • 79 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #15
    Chả biết mọi ngừoi thế nào chư em đi ăn các nhà hàng Tây, toàn thấy mọi ngừoi gọi rượu vang theo giá trên wine list, có lần lại có anh này đòi nhân viên mang đá ra uông với vang trắng mới chết chứ!
    • 79 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #16
    Các bác đã uông thử ice wine(port) để dành cho tráng miệng chưa? ngon ngọt vô cùng.
    Hôm trước còn được uống thử rượu vang ngọt(dùng làm lễ trong nhà thờ)như uông nước nho, thậm chí còn ngọt hơn nhưng sau 2 cốc em đã say cả chấy(bthuong 2 vợ chông em khai vị cũng hết 1 chai rượu vang, cả 2 đêu uong rât tốt)
    • 188 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #17
    @amy.an: Ice Wine là xuất xứ từ Canda. Gần giống sparkling wine. Khá ngon. Chai thon nhỏ và cao... giống cây gậy soccer game..hì.. Vang dùng trong nhà thờ thì có 02 loại: 01 là từ Vatican dùng trong các lễ lớn, chỉ có cha chủ tế mới được dùng... và số lượng có hạn..hihi.. 02 là từ các xơ làm, dùng trong các lễ thường.
    • 188 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #18
    có một loại vang hồng nữa (dòng port luôn)... ngon nghia gúm..í.. dùng cho Valentine hoặc kỉ niệm ngày cưới. dessert tips..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tiny_thinest Xem bài viết
    có một loại vang hồng nữa (dòng port luôn)... ngon nghia gúm..í.. dùng cho Valentine hoặc kỉ niệm ngày cưới. dessert tips..
    hì hì, nhà em cũng vừa được cho một chai vang của Tây Ban Nha, cái này là hàng người ta đích thân ship nên chắc chắn ko phải là loại ướp thịt!:Laughing::Laughing:
    em thì không được sành rượu vang lắm, nhưng đúng là e đã dùng thử vang Boudeaux mua tại Pháp và mấy chai được tặng mua tại Việt Nam, mùi vị có khác nhau!Còn vang Chile thì không hiểu sao em lại không thích lắm, cái này nó cũng khó miêu tả!Chỉ là cảm nhận thôi, vị của nó hơi chua hơn so với Vang Pháp, và mùi thơm cũng có cái j đấy không nồng bằng!( lại một lần nữa mở ngoặc,chỉ là cảm nhận thôi ạ, vì em là dân amatuer!)
    Chai vang TBN nhà em thì đúng là ngọt như siro, thơm nồng, ngọt vừa phải,rất dễ chịu! haiz, nói là lại thèm thịt bò bít tết để dùng cùng vang!:Laughing::Laughing:
    • 685 Bài viết

    • 68 Được cảm ơn

    #20
    Các bác, cho em hỏi nhanh cái. VAng Ice Wine (Canada) có bán ở HN không?? Chỉ hộ em mấy. Sắp tới em có đứa em sắp đi Canada, nếu HN không có thì em nhờ nó xách tay về hộ vậy.