Đồ uống - Tráng miệng

Có ai biết làm sâm bí đao ko ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 10.9K Lượt đọc
  • 27 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 393 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #1
    nhà em thích uống nước bí đóng lon lắm, nhưng thấy nó cứ thế nào đó, ko nguyên chất lắm nên hôm nay em muốn hỏi các mẹ trên này có ai biết làm ko chỉ em với ạ. Thanks mọi người ạ!

    • 186 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nấmchuột Xem bài viết
    nhà em thích uống nước bí đóng lon lắm, nhưng thấy nó cứ thế nào đó, ko nguyên chất lắm nên hôm nay em muốn hỏi các mẹ trên này có ai biết làm ko chỉ em với ạ. Thanks mọi người ạ!
    Nước bí đao là nước cực kì mát, nhưng mà có vẻ làm hơi cầu kì. Bạn tham khảo cách nhà mình vẫn làm, vì mẹ mình huyết áp cao và mỡ máu.

    - Làm trà bí đao (chọn loại bí đất ruột nhỏ và đặc): 1 quả, gọt vỏ, thái lát, phơi nắng cho héo rồi cho vào chảo sao vàng từng mẻ. Quả bí to chắc phải 4-5 mẻ mới hết. Mẹ mình có hạ thổ, chọn nền gạch men lau sạch rồi sao xong vàng rồi đổ xuống, lấy tờ báo to đậy lên để khoảng 30' cho nguội rồi cho vào lọ. Mỗi lần uống cho vào nồi thuỷ tinh, thêm đường cỏ ngọt, đun như hãm chè để nước trong bí đao tiết ra hết, bỏ bã hoặc chắt nước vào bình, để nguội cho vào tủ lạnh ngăn mát.

    - Xương sâm (giống thạch rau câu ngoài bắc): có thể dùng bột agar bán trong siêu thị, 1 gói, với 1 lá gelatin, 2 thìa đường cỏ ngọt, hoà tan trong 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa đến khi rau câu và gelatin tan hoàn toàn khoảng 30 phút, đổ ra khay, chờ nguội rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu.

    Khi uống lấy một ít xương sâm cho vào cốc, rồi rót nước bí đao vào. Uống lạnh hơn có thể thêm đá viên. Nước này giải khát tuyệt hảo nhất là vào những ngày hè nóng bức. Nếu không có đường cỏ ngọt hoặc không vấn đề gì với đường kính thì bạn có thể dùng đường kính với lượng đường đủ ngọt.

    Đây là cách mẹ mình hay làm, hồi đầu không có xương sâm đâu, từ hồi mua lon trà bí đao về uống mới nghĩ ra làm xương sâm cho vào. Bạn làm thử xem, còn ngon hơn lon nước xương sâm đóng hộp nữa đấy! :Smiling:
    mecunkin của Nhà Bồ Nông
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 970 Bài viết

    • 145 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ_Cunkin Xem bài viết
    Nước bí đao là nước cực kì mát, nhưng mà có vẻ làm hơi cầu kì. Bạn tham khảo cách nhà mình vẫn làm, vì mẹ mình huyết áp cao và mỡ máu.

    - Làm trà bí đao (chọn loại bí đất ruột nhỏ và đặc): 1 quả, gọt vỏ, thái lát, phơi nắng cho héo rồi cho vào chảo sao vàng từng mẻ. Quả bí to chắc phải 4-5 mẻ mới hết. Mẹ mình có hạ thổ, chọn nền gạch men lau sạch rồi sao xong vàng rồi đổ xuống, lấy tờ báo to đậy lên để khoảng 30' cho nguội rồi cho vào lọ. Mỗi lần uống cho vào nồi thuỷ tinh, thêm đường cỏ ngọt, đun như hãm chè để nước trong bí đao tiết ra hết, bỏ bã hoặc chắt nước vào bình, để nguội cho vào tủ lạnh ngăn mát.

    - Xương sâm (giống thạch rau câu ngoài bắc): có thể dùng bột agar bán trong siêu thị, 1 gói, với 1 lá gelatin, 2 thìa đường cỏ ngọt, hoà tan trong 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa đến khi rau câu và gelatin tan hoàn toàn khoảng 30 phút, đổ ra khay, chờ nguội rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu.

    Khi uống lấy một ít xương sâm cho vào cốc, rồi rót nước bí đao vào. Uống lạnh hơn có thể thêm đá viên. Nước này giải khát tuyệt hảo nhất là vào những ngày hè nóng bức. Nếu không có đường cỏ ngọt hoặc không vấn đề gì với đường kính thì bạn có thể dùng đường kính với lượng đường đủ ngọt.

    Đây là cách mẹ mình hay làm, hồi đầu không có xương sâm đâu, từ hồi mua lon trà bí đao về uống mới nghĩ ra làm xương sâm cho vào. Bạn làm thử xem, còn ngon hơn lon nước xương sâm đóng hộp nữa đấy! :Smiling:
    mẹ cunkin nhiều tài quá, cảm ơn chị nhiều
    tặng hoa chị nè :Rose::Rose::Rose::Rose:
    Đời vẫn thực cuống cuồng ôm mộng ảo
    Ngả ngớn lòng tóc chớm bóng mây trôi

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3,807 Bài viết

    • 6,883 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi catvina Xem bài viết
    mẹ cunkin nhiều tài quá, cảm ơn chị nhiều
    tặng hoa chị nè :Rose::Rose::Rose::Rose:
    Mẹ nó quá khen, mecunkin được bọn nó gọi là giỏi trộm cắp nghề thôi mừ :Laughing: Lại được tặng hoa mới sung sướng chứ nhể.

    • 3,769 Bài viết

    • 1,975 Được cảm ơn

    #5
    em cũng muốn làm lắm. Nhưng cầu kỳ quá, chắc chả làm được. thôi, uống đóng lon vậy
    Mẹ yêu ba bố con nhà Gấu:Kiss:

    • 279 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #6
    Hơi lãng tý xíu có Mẹ nào biết chỗ nào bán bột sâm bí đao. Loại hòa tan vào nước, bỏ đá vô uống liền ấy. Hồi xưa có bán mà sao giờ tìm khắp SG không thấy :Sigh:. Mình thích mùi nước bí đao nhưng mua lon ko đem đi xa được :Sick:. Cảm ơn các Mẹ nha

    • 119 Bài viết

    • 45 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ_Cunkin Xem bài viết
    Nước bí đao là nước cực kì mát, nhưng mà có vẻ làm hơi cầu kì. Bạn tham khảo cách nhà mình vẫn làm, vì mẹ mình huyết áp cao và mỡ máu.

    - Làm trà bí đao (chọn loại bí đất ruột nhỏ và đặc): 1 quả, gọt vỏ, thái lát, phơi nắng cho héo rồi cho vào chảo sao vàng từng mẻ. Quả bí to chắc phải 4-5 mẻ mới hết. Mẹ mình có hạ thổ, chọn nền gạch men lau sạch rồi sao xong vàng rồi đổ xuống, lấy tờ báo to đậy lên để khoảng 30' cho nguội rồi cho vào lọ. Mỗi lần uống cho vào nồi thuỷ tinh, thêm đường cỏ ngọt, đun như hãm chè để nước trong bí đao tiết ra hết, bỏ bã hoặc chắt nước vào bình, để nguội cho vào tủ lạnh ngăn mát.

    - Xương sâm (giống thạch rau câu ngoài bắc): có thể dùng bột agar bán trong siêu thị, 1 gói, với 1 lá gelatin, 2 thìa đường cỏ ngọt, hoà tan trong 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa đến khi rau câu và gelatin tan hoàn toàn khoảng 30 phút, đổ ra khay, chờ nguội rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu.

    Khi uống lấy một ít xương sâm cho vào cốc, rồi rót nước bí đao vào. Uống lạnh hơn có thể thêm đá viên. Nước này giải khát tuyệt hảo nhất là vào những ngày hè nóng bức. Nếu không có đường cỏ ngọt hoặc không vấn đề gì với đường kính thì bạn có thể dùng đường kính với lượng đường đủ ngọt.

    Đây là cách mẹ mình hay làm, hồi đầu không có xương sâm đâu, từ hồi mua lon trà bí đao về uống mới nghĩ ra làm xương sâm cho vào. Bạn làm thử xem, còn ngon hơn lon nước xương sâm đóng hộp nữa đấy! :Smiling:
    Nghe bạn tả hấp dẫn quá, mình thì nc CỦ, QUẢ, ĐẮNG, NGỌT nếu mà tốt cho sức khỏe là uống tuốt mà cón cảm thấy ngon ấy- nhưng ax thì ko uống đc kiểu đó, chắc làm kiểu này sẽ uống. Hàng ngày mình đều uống nước ép từ quả bí đao tươi ra (nguyên chất) cảm thấy rất mát và dễ uống. Ko biết mình uống thế có nhiều và có vấn đề gì ko các mẹ nhỉ ?
    Các mẹ có muốn làm clip như thế này để lưu giữ hình ảnh đẹp cho con ko?
    http://www.youtube.com/watch?v=VCU_P...eature=related

    • 3,807 Bài viết

    • 6,883 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi akikos Xem bài viết
    Nghe bạn tả hấp dẫn quá, mình thì nc CỦ, QUẢ, ĐẮNG, NGỌT nếu mà tốt cho sức khỏe là uống tuốt mà cón cảm thấy ngon ấy- nhưng ax thì ko uống đc kiểu đó, chắc làm kiểu này sẽ uống. Hàng ngày mình đều uống nước ép từ quả bí đao tươi ra (nguyên chất) cảm thấy rất mát và dễ uống. Ko biết mình uống thế có nhiều và có vấn đề gì ko các mẹ nhỉ ?
    Nói chung chắc cũng không sao, nhưng nên quay vòng nhiều loại đồ uống để bổ sung mỗi thứ một ít chất khác nhau. Hôm nay bí đao, mai bí đỏ, ngày kia trà xanh, dưa hấu...

    Nhà tớ còn một món tương đối giống bí đao là cái cùi trắng của dưa hấu. Nhà tớ luôn giữ lại để trộn nộm (gỏi), muối dưa hoặc ép chung với phần ruột đỏ. Đôi khi mẹ tớ cũng sao phần cùi đó như bí đao vậy, ngon lắm và nghe nói tốt lắm. Ăn thì cũng hơi giống bí đao nhưng có vẻ đậm đà hơn.

    • 248 Bài viết

    • 109 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mecunkin Xem bài viết
    Nói chung chắc cũng không sao, nhưng nên quay vòng nhiều loại đồ uống để bổ sung mỗi thứ một ít chất khác nhau. Hôm nay bí đao, mai bí đỏ, ngày kia trà xanh, dưa hấu...

    Nhà tớ còn một món tương đối giống bí đao là cái cùi trắng của dưa hấu. Nhà tớ luôn giữ lại để trộn nộm (gỏi), muối dưa hoặc ép chung với phần ruột đỏ. Đôi khi mẹ tớ cũng sao phần cùi đó như bí đao vậy, ngon lắm và nghe nói tốt lắm. Ăn thì cũng hơi giống bí đao nhưng có vẻ đậm đà hơn.
    Mẹ cunkin làm ơn chỉ cho mình cách làm nôm gỏi bằng vỏ dưa hấu đi. Hồi nhỏ ăn món cơm gà Quảng Ngãi người ta thường cho ăn kèm với món dưa này, gần 20 năm rồi mà vẫn còn thèm. :Rose: Cảm ơn mẹ nó trước

    • 3,807 Bài viết

    • 6,883 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lantieninlove Xem bài viết
    Mẹ cunkin làm ơn chỉ cho mình cách làm nôm gỏi bằng vỏ dưa hấu đi. Hồi nhỏ ăn món cơm gà Quảng Ngãi người ta thường cho ăn kèm với món dưa này, gần 20 năm rồi mà vẫn còn thèm. :Rose: Cảm ơn mẹ nó trước
    Cái này làm được 2 món, là muối dưa như muối dưa bằng củ cải:

    Gọt lớp vỏ xanh và lớp ruột đỏ cho sạch, rửa qua nước muối đặc rồi thái bằng ngón tay đem phơi héo, khi cùi dưa đã héo và mềm, đem rửa lại bằng nước ấm cho giòn. Sau đó xếp vào lọ thủy tinh, tỉ lệ pha nước muối 5%, thêm thìa đường, vài nhánh tỏi, quả ớt, thìa dấm cho 0,5 kg vỏ đã héo. Để khoảng 2 - 3 ngày chỗ mát là ăn được.

    Nộm cùi dưa nhé:

    Cũng gọt như thế, thái mỏng, bóp với chút muối (ít thôi) rồi dội lại nước ấm, vắt ráo. Có thể làm chung với cà rốt cắt sợi.

    Thịt gà/ lợn luộc xé nhỏ hoặc thái nhỏ, hành tây cắt mỏng, ớt sừng cắt lát mỏng, rau mùi ta (ngò rí) thái nhỏ. Trộn cùi dưa với các thứ này rồi pha nước trộn gồm đường, dấm, chút muối tinh, mì chính (không có cũng được), cái này mình trộn theo kinh nghiệm không biết tỉ lệ chính xác. Trộn xong bày ra đĩa, rắc lạ rang giã giập lên trên, trước khi ăn trộn lại cho lạc và nộm đều nhau. (Có thể thay thịt gà/lợn bằng bò khô cũng ngon).

    Món này tương tự nộm gỏi đu đủ mà, nhưng cảm giác ăn mát hơn và đậm đà hơn.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3