Đồ uống - Tráng miệng

Chè tươi (trà xanh) tác dụng và cách pha chế

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 153K Lượt đọc
  • 127 Trả lời

10 Người đang theo dõi

    • 541 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ ở WTT . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .
    Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm

    • 1,120 Bài viết

    • 536 Được cảm ơn

    #2
    Nhà mình thì không hãm lá che xanh bao giờ. Mình rửa sạch lá chè, rồi đun sôi kỹ là được. Nước xanh mẹ nó ạh.

    • 2,584 Bài viết

    • 477 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cún-Đạt Xem bài viết
    Chào các mẹ ở WTT . Mình nghe nói uống lá chè tươi hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ .Mình cũng pha nhưng không hiểu sao nước không được xanh ngắt , hôm thì đặc quá , hôm thì loãng quá . Thường thì mình rửa chè sạch , ngâm nước muối , rồi lại rửa thêm 1 lần nữa , đun nước sôi già , vò hơi nát chè cho vào phích hãm , tráng chè qua nước sôi , sau đó mới đổ nước sôi già vào đầy phích . Quy trình như vậy có đúng không ? Sao nước của mình nó cứ đỏ đỏ ý .
    Cảm ơn các mẹ sẽ chỉ giáo và đã quan tâm
    Có lẽ là do bạn hãm trong phích đó. Công đoạn thì bạn làm đúng rồi, nhưng bạn thay phích bằng ấm sứ đi(bình tích) vì phích giữ nóng quá lâu khiến nước chè bị đỏ.

    • 816 Bài viết

    • 351 Được cảm ơn

    #4
    Nhà em thường hãm nước chè uống hàng ngày nhưng ko bỏ vô phích mà chỉ cần 1 ca nhựa hoặc ấm sứ bự bự thôi chị ạ. Chè nếu ko vò thì khi pha "chất" nó ra dần dần mình uống sẽ ngon hơn, còn nếu chị vò thì nước đầu sẽ ngon nhưng nước sau sẽ kém ngon và làm nước chè đỏ. Các bước sau giống y như chị làm, uống hết cạn bình rồi lại chế nước nóng vô để 1 lúc rồi uống tiếp, nếu mình uống chưa hết bình mà chế tiếp nước nóng vô thì trà mau bị thiu hơn, lúc chế nước nóng thì cho thêm vài lát gừng là thơm lừng.
    Em kết món này lắm, mỗi lần ăn cá xong mà làm 1 ly chè nóng là sảng khoái, sạch hết mùi tanh :Sick:

    • 1,229 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #5
    Lúc đầu em cũng pha kiểu hãm chè, nghĩa là rửa sạch chè, vò chè cho vào ấm tích, rót nước vừa đun sôi, bỏ nước đầu đi, bắt đầu uống từ nước thứ 2 (y như mình pha chè mạn). Sau đó em được mách là: ví dụ như mình định pha hẳn 1 nồi nước chè xanh, thì đầu tiên đun nửa nồi nước thôi, khi nước sôi cho chè xanh vào và đổ nốt 1 bát nước lã (tương đương với nửa nồi còn lại) đun sôi bắc ra, như vậy nước chè vừa xanh mà chè lại ra hết các chất, chứ nhiều khi hãm các chất trong chè ko ra hết. Rồi cách thứ 3 là đun chè xanh, sôi rồi bắc ra đổ 1 bát nước nguội vào nước chè sẽ xanh. Em thử làm cả 3 cách rồi mà sao nước chè vẫn bị đỏ hichic:Sick::Sad::Sigh:Trong cả 3 cách trên, em có làm sót chi tiết nào ko vậy?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3,748 Bài viết

    • 8,871 Được cảm ơn

    #6
    Nấu nước chè xanh: tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để có một bát nước chè ngon đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn lá chè cho đến cách chế nó. Chè được hái cả cành (gồm lá chè và thân chè), loại bỏ những lá chè bị vàng, sâu rầy cũng như lá chè quá già hoặc quá non. Nếu lá quá già làm nước sẽ bầm đen trông không ngon, không thơm còn nếu lá non quá nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá và thân, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá chè vì lâu ngấm mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên là đun sôi nước sau đó cho chè vào ấm hay nồi, nhận chè vào cho ngập với mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Khi nồi nước chè đã sôi, lấy gáo nhận chè cho chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã vào rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:



    • 1,229 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi miumiudangyeu Xem bài viết
    Nấu nước chè xanh: tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để có một bát nước chè ngon đòi hỏi sự kỳ công từ khâu lựa chọn lá chè cho đến cách chế nó. Chè được hái cả cành (gồm lá chè và thân chè), loại bỏ những lá chè bị vàng, sâu rầy cũng như lá chè quá già hoặc quá non. Nếu lá quá già làm nước sẽ bầm đen trông không ngon, không thơm còn nếu lá non quá nước sẽ nhạt, không đượm. Rửa sạch lá và thân, không nên vò nát nhưng cũng không để nguyên lá chè vì lâu ngấm mà phải vò nhè nhẹ. Trước tiên là đun sôi nước sau đó cho chè vào ấm hay nồi, nhận chè vào cho ngập với mặt nước rồi tiếp tục đun sôi. Khi nồi nước chè đã sôi, lấy gáo nhận chè cho chìm xuống, sau đó đổ thêm vài ba gáo nước lã vào rồi hạ lửa, ít phút sẽ có được ấm nước chè vừa chát, vừa thơm, vừa nóng, vừa xanh. Lửa nấu nước chè phải đỏ đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá.
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Thế à, mình mà hãm chè toàn đậy trong ấm ủ cho nóng. Mai mình sẽ thử ko ủ xem sao. Cám ơn mẹ nó nhé. Mai mình làm xong sẽ thông báo kết quả với cả nhà. Nếu lại sai sót j lại nhờ các mẹ tư vấn tiếp. Chứ mình ngại đun quá

    • 1,661 Bài viết

    • 535 Được cảm ơn

    #8
    Mình thấy người ta vẫn ủ nóng trong bình tích mà sao nước vẫn xanh nhỉ?



    :Rose:Bạn ơi cháy lên trong tim tình yêu thiết tha
    Dù mai những cánh chim bay về muôn phương cách xa
    Còn mãi trong ta niềm tin trong sáng
    Dẫu dòng đời miệt mài trôi mau
    Ta mãi nhớ về những ngày bên nhau:Rose::LoveStruc:

    Люби меня

    • 91 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nevertofar Xem bài viết
    Lúc đầu em cũng pha kiểu hãm chè, nghĩa là rửa sạch chè, vò chè cho vào ấm tích, rót nước vừa đun sôi, bỏ nước đầu đi, bắt đầu uống từ nước thứ 2 (y như mình pha chè mạn). Sau đó em được mách là: ví dụ như mình định pha hẳn 1 nồi nước chè xanh, thì đầu tiên đun nửa nồi nước thôi, khi nước sôi cho chè xanh vào và đổ nốt 1 bát nước lã (tương đương với nửa nồi còn lại) đun sôi bắc ra, như vậy nước chè vừa xanh mà chè lại ra hết các chất, chứ nhiều khi hãm các chất trong chè ko ra hết. Rồi cách thứ 3 là đun chè xanh, sôi rồi bắc ra đổ 1 bát nước nguội vào nước chè sẽ xanh. Em thử làm cả 3 cách rồi mà sao nước chè vẫn bị đỏ hichic:Sick::Sad::Sigh:Trong cả 3 cách trên, em có làm sót chi tiết nào ko vậy?
    Nhà mình thường đun theo cách thứ 3 của bạn này nè.
    Nước rất xanh, thơm không bị chát. (Đã được rất nhiều bác khách hàng qua thưởng thức và tấm tắc khen sao lại pha được nước ngon đến vậy).
    - Thứ nhất: Lá Chè mua đòi hỏi phải là đúng lá Chè Tó. (Loại lá nhỏ, dày) lá to không cho được nước thơm ngon đâu.
    - Thứ hai: (Nhà mình chỉ dùng đun bằng ấm thông thường thôi). Đun nước sôi, bỏ lá Chè vào (không cần vò lá chè - vì vò sẽ có thể đem lại vị chát). Sau khi cho lá chè vào và thấy sôi trở lại, nhấn lá chè thấy màu hơi vàng thì lập tức tắt bếp luôn. Tiếp đó, đổ ngay thêm một bát (như bát cơm - cũng tuỳ theo mức nước mình đun bao nhiêu để cân đối nhiệt hãm nước) nước đun sôi đã để nguội - làm vậy để hãm giữ được màu xanh của nước chè cho tới tận tối luôn.
    Cả nhà thử theo cách này xem thế nào nhé.
    Chúc cả nhà thành công để thưởng thức được một vị nước thơm ngon, xanh đặc biệt.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 541 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi miumiudangyeu Xem bài viết
    [B]
    Hãm nước chè xanh: Dùng nước sôi 70 - 80% hãm chè, không nên đậy nắp.
    Bạn cho mình hỏi là không đậy nắp thì có chín được chè không nhỉ ? Nước sôi 70-80% là nứoc đã sôi rồi để nguội đi phải không ?
    Cá nhân mình thì sáng ra lại đun ấm nước sôi vì nghĩ nước phích không đủ độ làm chè chín .