Đồ uống - Tráng miệng

Chè nếp cẩm và sữa chua nếp cẩm

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 24.2K Lượt đọc
  • 57 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 436 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #1
    Chè này ăn ngon lắm cơ, lúc mẹ Nhím chửa ngày nào cũng xơi một bát. Mời các mẹ tham khảo. Tuy nhiên mẹ Nhím bỏ bớt xoài, dừa dão. Nếu ai mà thích ăn rượu nếp nữa thì món này ngon phải biết vì nó nhừ, thơm & ngọt lại rất nhiều B1.

    Chè nếp cẩm


    Nếp cẩm nấu chè cùng nước dừa và chút lá dứa. Chè có mùi thơm, vị ngọt dễ ăn.

    Nguyên liệu:

    - 400g gạo nếp cẩm

    - 500ml nước dừa dão

    - 100g đường phên, 150g đường kính trắng, 3 lá nếp (lá thơm), 100ml nước cốt dừa, xoài quả.

    Thực hiện:

    - Ngâm gạo nếp cẩm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm. Vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa để sôi âm ĩ trong 20 phút, hạt gạo chín mềm và nước vừa cạn giống như thổi cơm nếp.

    - Lá nếp rửa sạch, tước sợi cho nhỏ bớt rồi buộc tất cả lại với nhau thành một túm. Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu.

    - Đổ nước dừa dão vào một nồi khác đun sôi, cho đường phên bào mỏng, đường kính và túm lá nếp vào đun, khuấy đều để đường tan hết. Cho tiếp gạo nếp cẩm vào nấu khoảng 3-4 phút (không để sôi) rồi tắt bếp.

    - Để nguyên chè trong nổ khoảng 15 phút cho gạo ngấm thơm nước dừa. Khi ăn bỏ lá nếp ra, múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và xoài lên trên ăn cùng.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Có mẹ nào biết làm sữa chua nếp cẩm????????????

      Chào các mẹ, hôm qua đi ăn cùng đồng nghiệp, ghé qua khu tập thể Kim liên, cách nhà em có 2km để ăn miến trộn, làm dâu ở đây hơn 1 năm rồi mà mình mới được thưởng thức món miến trộn cực ngon, nghe nói họ đã mở cách đây hơn 10 năm, quán đông lắm, xếp hàng mãi mới tới lượt, bên cạnh đấy lại có quán...

    • mẹo hay làm siro chanh bạc hà mát lạnh

      Mùa hè mà được thưởng thức ly si rô chanh bạc hà thơm mát với đá thì quá tuyệt! nguyên liệu -...

    • Cách làm kem chuối Việt Nam và kem chuối viên

      Kem chuối là món kem dân giã ngon lành nhất mà ai cũng có thể làm được để cùng với bạn bè, gia đình...

    • Tuổi 40- Tự tin và yêu đòi

      Nhan sắc là tài sản quý giá của người phụ nữ, nhưng đôi khi những người phụ nữ chúng ta phải hy...

    • Sữa chua nếp cẩm

      Sữa chua nếp cẩm Nguyên liệu: Gạo nếp cẩm : 0,5kg Nước cốt dừa : 1 lon Đường kính : 1kg Muối tinh : 1 gói nhỏ Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp Lá nếp : vài lá

    • 1,671 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #2
    Mình thấy món chè nếp cẩm ăn rất ngon mà ko biết cách nấu. Có mẹ nào biết chỉ cho mình với
    Mẹ Thỏ trắng (HN)
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #3
    Mình chưa được ăn chè nếp cẩm nhưng được ăn chè gạo nếp lức (đúng không nhỉ). Gạo đem nấu như nấu cháo, khi chín cho đường phên nạo nhỏ vào cùng củ gừng đập giập.

    Mẹ nào biết cách nấu chè nếp cẩm thì chỉ cho mẹ Thỏ trắng và mình học ké với nhé!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Hạ long biển nhớ; 29/11/2005 vào lúc 10:15 AM.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    • 1,671 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #4
    Loại chè này nấu với nước cốt dừa cơ
    Mẹ Thỏ trắng (HN)
    • 304 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Thỏ trắng
    Mình thấy món chè nếp cẩm ăn rất ngon mà ko biết cách nấu. Có mẹ nào biết chỉ cho mình với
    Các Mẹ ơi ! Mình nấu chè này như nấu cháo, lúc sôi cho mấy cái lá nếp đun cùng, cái lá nếp mà quên thi ko ăn được đâu. Khi hạt gạo nếp cẩm chín thì cho đường, nếm vừa ăn. Múc chè ra bát rồi cho nước cốt dừa hộp.
    Ăn chè ngon, thơm mùi lá nếp , ngậy của cốt dừa.

    • 239 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #6
    Mình nấu chè nếp cẩm thế này:

    - Gạo ngâm khoảng 1-2h.
    - Nấu như nấu cháo = nồi áp suất (để sôi khoảng 15 phút)
    - Múc cháo ra 1 cái nồi khác và cho lá nếp + nước cốt dừa + đường, khi sôi lại thì đun nhỏ lửa & khuấy đều tay khoảng 10 phút là được.

    Chè nếp cẩm để nguội rồi ăn với kem (kem hộp mua ở siêu thị ) ngon tuyệt. Các mẹ thử xem nhé.
    :Rose:
    Hương (HN)
    • 436 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #7
    Đúng là nấu cái chè nếp cẩm này ngon thật là ngon. Mình hay thèm chè này lắm nên hồi có bầu, nấu một nồi to, mỗi ngày xơi một bát. Nếu không ngâm gạo thì các mẹ nhớ là nấu bằng nồi thường thôi, còn nếu ngâm gạo chắc đỡ tốn ga hơn nhiều. Nấu xâm xấp nước chứ không nhiều nước như chè đỗ đen đâu, cứ cạn nước đến đâu cho thêm nước đến đó đun & ninh. Nấu như kiểu nấu cháo đặc í, chè này mà mời mẹ chồng thì cứ gọi là dâu đảm nhé.

    Mình đun chắc cỡ phải 45 phút hay hơn thì mới nhừ, gần được mình mới cho lá thơm, gừng. Lúc ăn cho thêm nước cốt dừa chứ chưa ăn với kem bao giờ.

    Hình như chè nếp cẩm này rất bổ vì nhiều B1 đấy. Các mẹ thử xem nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me Nhim; 29/11/2005 vào lúc 12:14 PM.
    • 574 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #8
    ủa, lá nếp là lá gì vậy ta???!!!
    Mẹ mê My (TP.HCM)
    • 436 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #9
    Chẳng biết là lá gì nữa, mẹ Nhím ra hàng lá mua :4: :4: , lá này dài dài như lá mía hay sao ý (mà cũng chưa biết lá mía nữa) :4: :4:
    • 1,671 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #10
    Ồ cảm ơn các mẹ. Để CN này tớ nấu thử rồi post KQ cho các mẹ nhá
    Mẹ Thỏ trắng (HN)
    • 239 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #11
    Lá nếp chính là lá dứa đấy. Bà hàng bán lá bảo tớ thế mà. Các mẹ mua lá nếp ở chỗ hàng bán lá thuốc nam ở trong các chợ nhé. Lá nếp trông dài dài, ở ngoài hàng người ta thổi cơm hay nấu xôi = gạo thường mà cho lá nếp vào mùi thơm không khác gì gạo tám cả.
    :Rose:
    Hương (HN)
    • 627 Bài viết

    • 71 Được cảm ơn

    #12
    Tớ lại nấu khác cơ:
    Nếp cẩm là loại rượu nếp cẩm chứ không phải gạo nếp cẩm. Có được nếp cẩm thì bát chè sẽ đẹp, nhưng nếu không mua được rượu nếp cẩm thì rượu nếp thường cũng ngon chán.
    Tớ dùng cả cùi dừa nạo, nước dừa tươi và hộp nước cốt dừa. Cùi dừa nạo xay nhỏ cho nước sôi vào vắt vài lần để lấy nước này nấu với rượu nếp cẩm, cộng thêm nước dừa tươi nữa, vì mình thích cái vị tươi của dừa hơn là nước cốt dừa đóng hộp. Nấu lên, cho đường vừa miệng, gần được thì cho cho vài thìa bột sắn quấy trước với nước lạnh, sao cho vừa sền sệt đừng loãng quá cũng đừng đặc quá. Múc ra các bát.
    Nước cốt dừa trong hộp cũng nấu lên và cho đường. Lấy cái thìa múc nước cốt dừa rưới lên bát chè làm thành hình hoa. Nước cốt dừa trắng trên nền bát chè cẩm tím thẫm, chao ôi là ngon!
    Bà con ạ, mọi người đã từng nấu với gạo nếp cẩm thử dùng rượu nếp cẩm nấu xem sao, thử so sánh mà xem, tớ thề là ngon hơn hẳn - không ngon bảo tớ tớ đến khênh nồi về cho xem :4:
    @Mẹ Thỏ: mấy dạo này bận quá chưa viết lại thư cho em Mai - cuối ngày nay nhé! Sorry...
    Giữ lại là có, trôi đi là không...
    • 1,671 Bài viết

    • 236 Được cảm ơn

    #13
    Xin phep Admin củ lạc tí
    Mẹ Minha ơi, Tôi PM cho bà mà ko thấy trả lời gì cả. Tìm bà mãi mới thấy bà chui vào đây. Nhận PM đi nhé
    Mẹ Thỏ trắng (HN)
    • 305 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #14
    Chị ơi nhưng mua rượu nếp cẩm ở đâu ạ? Em thấy trong chợ không có bán.
    • Avatar của hai anh
    • hai anh
    #15
    Mình cũng khoái chè nếp cẩm lắm lắm...Hôm qua mình nấu một nồi to ăn đã đời nhưng bực mình là thằng cu không chịu ăn...
    Mình nấu theo công thức của giáo viên trường nấu ăn Hoa sữa vào Cty mình dậy như sau (không thấy nhắc đến lá nếp hay lá dứa), các mẹ tham khảo (nói chung cũng không khác nhiều cách nấu của các bạn khác nhưng có công thức cụ thể dễ làm)
    Ngliệu:
    - gạo nếp cẩm: 0,5 kg (khoảng 5-6K)
    - cốt dừa: 1 hộp (khoảng 11k)
    cách làm:
    Gạo nếp vo rồi cho vào nồi cơm điện nấu (0,5kg - 1lít nước), gạo chín đổ ra nồi cho thêm 5 bát nước lã (nếu muốn 10 bát chè) hoặc cho thêm tuỳ sở thích đặc hay loãng và cho thêm 300 g đường. Ninh trên bếp nhỏ lửa cho ngấm đường và nhừ thêm gạo (khoảng 30') sau đó cho nước cốt dừa vào đun thêm 5 phút bắc ra.
    Múc chè ra bát, cho thêm nưóc cốt dừa lên trang trí hình hoa cho dẹp mắt. Để nguội cho vào tủ lạnh để mát (nếu thích ăn lạnh)
    Chúc ngon miệng.
    • 21 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #16
    Đợt 1-5 vừa rồi mình về HN chơi được đãi món chè ( chắc gọi là chè )ở dưới là xôi nếp cẩm ở trên là sữa chua, khi ăn thì đập đá vụn vào trộn đều lên ăn ngon lắm. Sắp đến 1-6 rồi muốn làm quá, hỏi xem có ai biết làm không mách mình với.
    • 21 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #17
    Ồ, mình vừa xem bài đó rồi , nhưng đó chỉ là chè nếp cẩm thôi.
    Đây món chè này nhìn nó đặc biệt là ở chỗ này: 1 cốc chè nhìn vào, ở phía dưới là chè nếp cẩm khoảng 3cm một tầng dưới đáy cốc, trên đó là 1 tầng sữa chua đông mịn đầy gần lên miệng cốc, họ làm sẵn như thế để trong tủ lạnh. Còn chè nếp cảm mình biết làm, sữa chua cũng biết làm, chỉ có điều làm thế nào mà nấu chè nếp cẩm cho vào cốc rồi đổ sữa lên trên ủ chua mà chè nếp cẩm ở dưới k bị thiu???
    Có vẻ khó nhỉ.
    • 2,255 Bài viết

    • 247 Được cảm ơn

    #18
    Có phải sữa chua nếp cẩm ng ta bán ở ngoài hàng ko các mẹ,chẹp,mình nghiện món này lắm,nhưng làm thì ko bít,hì:Laughing:
    Cuộc đời này thì ngắn,nỗi nhớ quá dài..
    Và cũng đã đủ lớn để mong được bé lại- Như ngày hôm qua
    • 2,819 Bài viết

    • 548 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meBoiBoi Xem bài viết
    Ồ, mình vừa xem bài đó rồi , nhưng đó chỉ là chè nếp cẩm thôi.
    Đây món chè này nhìn nó đặc biệt là ở chỗ này: 1 cốc chè nhìn vào, ở phía dưới là chè nếp cẩm khoảng 3cm một tầng dưới đáy cốc, trên đó là 1 tầng sữa chua đông mịn đầy gần lên miệng cốc, họ làm sẵn như thế để trong tủ lạnh. Còn chè nếp cảm mình biết làm, sữa chua cũng biết làm, chỉ có điều làm thế nào mà nấu chè nếp cẩm cho vào cốc rồi đổ sữa lên trên ủ chua mà chè nếp cẩm ở dưới k bị thiu???
    Có vẻ khó nhỉ.
    Chè nếp cẩm loại này đã được xào lên để làm chết men, ngăn chặn lại quá trình gây men rượu nên để lâu thiu bác ạ.
    Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
    Bếp rùa: http://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
    • Avatar của BL
    • BL
      Offline
    • 7 năm
    • 1,556 Bài viết

    • 141 Được cảm ơn

    #20
    Tớ cũng thích cái món này quá, hôm Tết về Hà nội, mình ăn tráng miệng cái này ở Vincom, nói là tráng miệng chứ mình ăn khai vị, trong lúc chờ nồi lẩu sôi, mỗi người ăn 1 cốc, ngon đáo để.
    @meboiboi: Tớ nghĩ cái đó là gạo nếp cẩm đồ lên, cho vào cốc, khi ăn thì đổ sữa chua vào thôi, nếu đã ủ men, thì nó sẽ có mùi rượu rồi. Tớ chỉ thấy vị chua của sữa chua và thơm dẻo của xôi nếp cẩm, ko hề thấy mùi rượu. Các mẹ cao thủ lên tiếng nào.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3