• 0 Lượt chia sẻ
  • 38.4K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 679 Bài viết

    • 402 Được cảm ơn

    #1
    Hi các ba mẹ, BSN muốn ngâm ít rượu cao hổ cốt (đã nấu thành cao), có thể dùng rượu loại nào ngâm là tốt nhất ạ ? rượu nhà máy hay rượu "tự nấu" ? Tỷ lệ thế nào ?
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 666 Bài viết

    • 413 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BaSapNho Xem bài viết
    Hi các ba mẹ, BSN muốn ngâm ít rượu cao hổ cốt (đã nấu thành cao), có thể dùng rượu loại nào ngâm là tốt nhất ạ ? rượu nhà máy hay rượu "tự nấu" ? Tỷ lệ thế nào ?
    Cao hổ cốt thì mình ko biết tỷ lệ thế nào vì mình thường ngâm cho chồng và bố chồng rươu thuốc thôi. Dùng rượu nếp tự nấu (khoảng 50 độ là tốt nhất) BSN ạ
    • 61 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Tuan Minh Xem bài viết
    Cao hổ cốt thì mình ko biết tỷ lệ thế nào vì mình thường ngâm cho chồng và bố chồng rươu thuốc thôi. Dùng rượu nếp tự nấu (khoảng 50 độ là tốt nhất) BSN ạ
    ... và phải cho ông xã đi bắt mạch để bốc vài vị thuốc thêm vào, không có là toi đấy...
    • 104 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #4
    Thấy ông xã nhà mình đến nhà bạn được thưởng thức rượu táo mèo về cứ khen mãi lại còn bảo vợ tìm mua táo mèo ngâm rượu nữa chứ. Có mẹ nào đã ngâm rượu cho ông xã uống rồi thì cho mình công thức với để mình ngâm cho ông xã đỡ phải đến nhà bạn uống rượu nữa. Thanhk các mẹ đã quan tâm.
    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #5
    Mình cũng mới ngâm rượu táo mèo cho ông xã đây. Nhưng mình ngâm tùm lum, chả có công thức gì cả, cũng chả biết ngâm thế có đúng ko nữa. Mình đi Lạng Sơn, mua được 1 kg táo mèo khô (loại đóng sẵn trong túi nilon ấy) rồi mang về, rửa sạch rồi cứ thế cho vào lọ thôi, mình đổ vào bình khoảng 3l rượu gì đó. Ngâm được 2 tháng rồi, thấy rượu lên màu vàng đẹp lắm rồi. Chỉ đợi hôm nào ông xã đi công tác về ngâm cứu xem chất lượng ra sao nữa thôi hihi.
    • 72 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    Chả có tác dụng gì đâu mà mấy mẹ chờ ông xã dùng, hi hi... táo mèo ngâm rượu chỉ có tác dụng duy nhất là giải khát.
    Dùng nhiều rượu xong thì các mẹ chả còn gì mà "xem chất lượng" nữa. hi hi
    • 7,471 Bài viết

    • 10,532 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi c3df32ea Xem bài viết
    Chả có tác dụng gì đâu mà mấy mẹ chờ ông xã dùng, hi hi... táo mèo ngâm rượu chỉ có tác dụng duy nhất là giải khát.
    Dùng nhiều rượu xong thì các mẹ chả còn gì mà "xem chất lượng" nữa. hi hi
    Cùng một loại táo Mèo, nếu ngâm tươi có tác dụng an thần; táo khô ngâm rượu có tác dụng tiêu thực, giảm mỡ.
    Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
    • 7,471 Bài viết

    • 10,532 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bong & Bi Xem bài viết
    Thấy ông xã nhà mình đến nhà bạn được thưởng thức rượu táo mèo về cứ khen mãi lại còn bảo vợ tìm mua táo mèo ngâm rượu nữa chứ. Có mẹ nào đã ngâm rượu cho ông xã uống rồi thì cho mình công thức với để mình ngâm cho ông xã đỡ phải đến nhà bạn uống rượu nữa. Thanhk các mẹ đã quan tâm.

    Có hai cách ngâm rượu táo mèo và ra hai sản phẩm rượu táo mèo có phẩm cấp chất lượng khác nhau


    - Ngâm dùng liền mà ông bà ta gọi là dùng xổi : Dùng dao thái lát mỏng trái táo theo chiều ngang rồi ngâm đường, khoảng một tháng chắt hết nước đường rồi cho rượu vào, ngâm thêm một tháng nữa là dũng được. Cái này tuy nhanh được uống nhưng thật sự thì vị của nó sẽ gắt, màu sậm chứ không vàng óng, nói chung là làm mất đi cả cái danh táo mèo.

    - Hàng xịn: táo quả nhỏ nhỉnh hơn ngòn tay cái, màu tráng rửa sạch, để ráo, phơi qua một đến hai nắng cho trái táo không bị mốc và làm cho nước ngâm sau này có màu sắc hấp dẫn. Ta cũng ngâm với đường nhưng để trong khoảng một năm (thực ra cũng không lâu lắm vì rượu ngâm một năm mới thấm vị va lên màu đẹp). Sau khi ngâm, nước cốt có màu nâu sẫm (nước này có thể triết ra dùng để uống như mình uống nước mơ, nước sấu thôi, nhưng vị thơn và không gắt như 2 loại trái kia). Bã và một ít nước cốt còn lại, các bác đổ rượu vào ngâm, chừng 4 tháng là vừa ngon. (rượu sau cất được bảo quản kĩ trong khoảng 3 đến 4 tháng thì thường ngon và êm hơn, về cái này chắc mấy bác sành rượu không lạ)

    - Ngoài ra còn một cách ngâm khác là ngâm trực tiếp, không qua ủ đường, tuy nhiên khi ngâm trực tiếp thì vị sẽ chua và gắt hơn (phương pháo ngâm trực tiếp thường thấy ở vùng Lào cai
    Bản chất nông dân, tâm hồn bông lúa......
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    Ok. Cảm ơn các bác đã chỉ dẫn cách ngâm. Nhưng em muốn hỏi là: 01kg táo mèo thì cho bao nhiêu đường thì đủ....
    Vậy mong các bác hướng dẫn thêm cho em với ạ. Tại vì em vừa mang về từ Yên Bái 03kg táo chưa biết ngâm thế nào cho ngon.
    Phiền các bác hướng dẫn dum em với.

    Thanks
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Quên mất.
    Các bác cho em hỏi thêm là: 01kg táo ngâm bao nhiêu lít rượu là đủ và ngon.

    Tks
    • 24 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Tình hình là hôm trước đi chơ, thấy bán táo mèo em cũng thử mua một ít định để ngâm rượu nhưng về nhà lại không biết cách ngâm thế nào và tác dụng của nó ra sao, dùng vào những trường hợp nào. Mẹ nào biết chỉ em với. Em cám ơn nhiều
    • 334 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bong Xem bài viết
    Tình hình là hôm trước đi chơ, thấy bán táo mèo em cũng thử mua một ít định để ngâm rượu nhưng về nhà lại không biết cách ngâm thế nào và tác dụng của nó ra sao, dùng vào những trường hợp nào. Mẹ nào biết chỉ em với. Em cám ơn nhiều
    Ngâm rượu táo mèo đã có hẳn 1 topic đây này:
    http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=85536
    Nhà mẹ nào đã từng làm thì share ít kinh nghiệm nữa nhé, mình cũng muốn làm thử cả rượu và cả giấm táo nữa.
    • 192 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #13
    Hề hề, nhà mình cũng ngâm táo mèo, mình ngâm thế này nè e hèm: táo mèo + Dứa chín + Táo tàu quả to ý + đường (mỗi loại 1 kg) thái nhỏ tất cả, cho vào lọ đợi đến khi nào đường tan hết thời gian khoảng 3 tháng thì đổ rượu vào thế là thành rượu táo mèo nhưng khoảng 1 tuần sau hãy mang ra uống, phụ nữ uống thì hợp lý lắm trừ các bà đang mang thai nhé. Tuy nhiên chồng mình cũng thích cái món này, thỉnh thoảng ông ý lôi ra uống với bạn bè ai cũng khen ngon lămmmm...
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Ban ngam 1kg tao voi 0,5kg duong, sau khoang 2 tuan ban chat lay nuoc cot tao chi de lai chut it roi do ruou vao, luong ruou gap doi luong tao, de khoang 2tuan sau la co the uong duoc, luc nay ruou tao meo moi thuc la phe...
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Rượu Táo mèo được chế biến từ táo mèo sau đó ngâm với rượu, có vài cách chế biến để ngâm rượu tùy theo khẩu vị của người uống, sau đây có vài cách để ngâm rượu táo mèo...

    Cách ngâm:
    1) Sơ chế:
    - Rửa sạch táo với nứoc sạch, để ráo.
    - Cắt bỏ núm 2 đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt (lưu ý không bỏ sâu nếu có)
    - Bổ đôi, ngâm trong nước sạch 1 tiếng.
    - Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút.
    - Rửa sạch lại

    2) Ngâm táo với đường:
    - 2kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường
    - Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường
    - Còn lại 1 lượng đường bão hoà ko tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng.

    3) Ngâm tiếp với rượu:
    - Nước cốt táo đường chắt ra chai khác, để lại quả táo.
    - Đổ tiếp rượu vào can (chai, lọ) Đã có sẵn táo quả vừa ngâm đường ở trên, sao cho phần bã táo chiếm 1/2 can, rượu tương ứng 1/2 còn lại.
    - Táo nổi trên rượu. Sau 2 tuần là có thể dùng rượu táo mèo cực phê....
    Cách dùng:
    - Để đạt hiệu quả cao nhất dùng ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 chén có thể pha thêm nước cốt táo cho hợp khẩu vị.
    • 23 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #16
    Em hỏi cái hơi đơn giản là rượu ngâm theo em là 40*, nhưng mà mua thì mua ở đâu ạ.
    Anh lão nhà em toàn mua theo lít, nhưng có đợt mua về thì ngon, có đợt lại dở, chẳng hiểu sao lại thế nhỉ?
    • 2 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #17
    Cao hổ thì mình không biết cách ngâm, nhưng cao rắn, cao trăncao khỉ thì có thể ngâm theo công thức 50gr ngâm trong 500ml rượu nguyên chất

    Chúc bsn thành công!
    • 2,402 Bài viết

    • 1,874 Được cảm ơn

    #18
    Mình cũng mới ngâm 5kg táo mèo cho ông xã đây , cách làm này hơi cầu kỳ một chút nhưng rất ngon ,mình học được từ một bạn ở Lào Cai . Mình chia sẻ cho các mẹ để cùng nhau ngâm rượu nhé .

    Mùa này đang là mùa táo mèo , sau 1 tháng nữa là mùa lạnh thì táo mèo sẽ nhiều sâu hơn .

    - Táo mèo rửa sạch , ngâm trong nước muối hơi đậm khoảng 30 phút để diệt khuẩn
    - lấy dao nhọn gọt bỏ hai đầu cho thật sạch sau đó cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài cho sạch ( cạo thật mỏng chứ ko gọt vỏ nhé )
    - Dùng dao nhọn khứa dọc xung quanh quả táo .
    - Phơi 1-2 nắng hoặc để khô ráo trên một lớp báo cho quả táo hơi teo lại một chút ( nếu trời không nắng )
    - Cho vào lọ nhựa hoặc thủy tinh rồi cho đường vào đậy kín nắp , để chỗ khô thoáng và có ánh nắng mặt trời càng tốt( nên dùng đường nâu thì màu sẽ đẹp hơn )
    - Sau 1 tuần các mẹ thấy đường tan và táo nổi lên trên , ở dưới còn 1 lớp đường không tan
    - Rót nước đường ra một bình khác và cho rượu vào . 5kg mình cho gần 4 lít rượu 45 độ ( rượu nếp hoặc rượu gạo ) . Nếu có người quen làm rượu thì bạn nên đặt rượu nước đầu , thường thì mỗi lần nấu như vậy sẽ có khoảng 3 lít rượu nước đầu tiên , các mẹ có thể pha thêm 1-2 lít rượu nước thứ 2

    Khoảng hơn 1 tháng là đã có rượu để dùng nhưng nếu muốn ngon thì phải sau 3 tháng .

    Chúc các mẹ thành công nhé !
    :
    • 44 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bin2005 Xem bài viết
    ... và phải cho ông xã đi bắt mạch để bốc vài vị thuốc thêm vào, không có là toi đấy...
    Chính xác, chuẩn không cần chỉnh.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    Hương vị táo mèo Sơn Tra trên đất của vợ chồng A Phủ

    Cây Sơn Tra cũng giống như cây chè Tà Xùa (Bắc Yên) vốn nổi tiếng với hương vị đậm đà và hương thơm đặc trưng, càng ở độ cao, khí hậu lạnh hương vị chè càng ngon. Càng ở độ cao, quả táo Mèo Sơn Tra càng có màu vàng tươi, thơm hơn và có vị chua ngọt. Hẳn ai qua Bắc Yên vào mùa quả Sơn Tra cũng không quên mua một vài cân “táo Mèo" để làm món quà hiếm và cũng không quên có chai rượu Sơn Tra dùng để khai vị đầu xuân.

    Sơn Tra tiếng dân tộc Mông gọi là Tu Di và tên gọi thông dụng là "Táo Mèo". Cây Sơn Tra mọc tự nhiên, xen lẫn cây rừng bao đời nay trên những dãy núi cao 1500 –2000 m. Khắp vùng cao Bắc Yên, từ Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng, Hang Chú, đâu đâu cũng thấy cây Sơn Tra. Qua những cánh rừng màu én bạc của lá qua ánh xiên của buổi chiều tà có thể nhận ra cây Sơn Tra. Mùa Sơn Tra ra hoa, màu hoa trắng thấp thoáng giữa khu rừng trên các dãy núi cao. Khi Sơn Tra vào mùa chín bà con dân tộc Mông thu hái, gùi xuống chợ huyện.

    Qua nghiên cứu, khảo sát huyện Bắc Yên có khoảng 2500 ha rừng có cây Sơn Tra cho sản lượng hàng năm đạt trung bình gần 100 tấn quả. Quả Sơn Tra có mùi thơm đặc trưng, vị chua dôn dốt, chát ngọt ngâm làm nước giải khát hoặc chế biến làm rượu vang, mứt, ô mai...Đặc biệt Sơn Tra còn là một vị thảo dược để chữa huyết áp cao, mất ngủ, tiểu đường vv...Những năm trước đây quả Sơn Tra chỉ được biết đến như loại quả sản phẩm của núi rừng giá trị thu không đáng kể. Để tìm hướng ra cho một cây có lợi thế với vùng cao Bắc Yên, năm 1998 với sự giúp đỡ của Sở khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Sơn La và Viện Chế tạo Máy Nông nghiệp, Bắc Yên đã lắp đặt xưởng chế biến rượu vang Sơn Tra công suất 6.000 lít/năm và thử nghiệm thành công Đề tài: “ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rượu vang từ quả Sơn Tra" đạt tiêu chuẩn, được thị trường chấp nhận. Trên cơ sở của đề tài và khảo sát vùng nguyên liệu, huyện Bắc Yên và Sở khoa học công nghệ và Môi trường đã lựa chọn dây truyền sản xuất công nghệ sạch, tự lên men chiết xuất rượu vang với công xuất 100.000 lít/năm bằng mô hình chế biến quả tươi thành sản phẩm rượu vang và nước cốt quả.

    Với tổng số vốn đầu tư là 550 triệu đồng và được sự giúp đỡ của UBND huyện Bắc Yên, Hợp tác xã Phúc Thịnh là đơn vị nhận chuyển giao dây chuyền sản xuất rượu vang Sơn Tra. Để mở rộng thị trường sản xuất sau 2 năm hoạt động, Hợp tác xã Phúc Thịnh đã ngâm ủ trên 10 tấn quả Sơn Tra và chế biến gần 15.000 lít rượu vang cung cấp trên thị trường. Để có thứ rượu vang chất lượng cao nguyên liệu táo phải lấy từ độ cao 1700 – 2000 m và tất cả các quy trình sản xuất phải được thực hiện nghiêm ngặt. Từ khâu xử lý nguyên liệu, thanh trùng, ướp chiết xuất nước cốt, lên men đến pha chế thành phẩm... phải mất 6 tháng. Đặc biệt công nghệ chế biến rượu vang này không sử dụng cồn, nhưng nồng độ vẫn đạt 120 do trong quá trình ngâm ủ tạo men. Như vậy để có rượu vang công nghệ sạch phải đưa vào xưởng những quả Sơn Tra của năm trước....

    Với nồng độ nhẹ, hương vị thơm đặc biệt, vang Sơn Tra đã mau chóng được khách hàng ưa chuộng. Mùa xuân về, cùng với nhiều sản phẩm vang trong nước, vang Sơn Tra với quy trình sản xuất không dùng cồn, hương vị đặc trưng, xuất phát từ quê hương vợ chồng A Phủ đã được đưa ra rộng rãi trên thị trường, đến với mọi nhà trong dịp năm mới.
    Các bạn có thể mua sản phẩm rượu táo mèo tại trang www.ruouhoaqua.fav.cc bằng cách bấm vào đây http://www.ruouhoaqua.fav.cc
    Chỉnh sửa lần cuối bởi lst80; 17/09/2012 vào lúc 06:03 PM.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2