Đồ uống - Tráng miệng

Cách làm chanh muối và ớt muối

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 30.3K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,550 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #1
    Em mới được cho khoảng 1 kg chanh đào, k bít dùng làm gì nên định làm chanh muối. Nhưng em chưa muối chanh bao h nên k bít làm thế nào cho đúng cả, các mẹ giúp em với nhé k thì chanh hỏng hết mất thôi.
    Bi zonzon
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 222 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #2
    Cách 1:
    Rửa chanh cho sạch, để ráo. Cho chanh vào hủ, cứ mỗi lớp chanh là rắt muối cho đều (khoảng độ 1kg muối thường ko có iốt), mỗi ngày đem phơi nắng
    độ khoảng 1 tháng là ăn được rồi.

    Cách 2:
    Rửa chanh cho sạch, để ráo cho vào hủ.
    Nấu nước muối, quậy đều trên bếp nóng cho muối vào đến khi muối ko tan được nữa lả đủ độ bảo hoà.
    Chờ nước muối ngụôi, rồi đổ dung dịch nước muối vào ngậm chanh (chèn dĩa vao sau cho chanh lúc nào cũng ngập nước nếu ko thì lớp chanh phía trên sẽ bị hư) sau đó đem phơi nắng. Thế là xong.

    Hai cách trên, bạn muốn làm cách nào cũng đc.
    Chúc bạn thành công.
    Hân Hân
    :554:
    [
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,560 Bài viết

    • 2,185 Được cảm ơn

    #3
    Làm chanh muối theo cách của HH tớ đã làm rồi và kết quả thảm thương lắm. Quả chanh đen xì luôn, xấu và mặn lắm.

    Có cách để làm chanh giống ở ngoài hàng bán sẵn ý, nhưng quên rồi. Để tôis tớ về xem lại nhé!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 86 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #4
    Mình cũng làm chanh muối theo cách 1 của Hân hân đó. Đúng là đen và mặn thật. Nhưng để > 1 năm thì ngậm để chữa ho là rất tốt. Mình cũng ngâm 1 lọ to, chỉ để ngậm khi ho thôi đấy.
    Còn nếu muốn chanh muối để fa nước, mình nghĩ là fải cho thêm đường (còn lượng bao nhiêu thì mình chưa làm nên chưa biết)
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #5
    Làm chanh muối theo kiểu của Hân Hân cũng pha được nước uống đấy. Chanh muối kiểu này để được rất lâu, càng lâu chanh càng thơm ngon. Khi uống pha thêm nước lọc và đường, quả chanh có thể lấy thìa dằm nát hoặc cho vào máy sinh tố nếu cầu kỳ hơn.

    Nước chanh muối có màu vàng đậm rất bắt mắt, vị chua ngọt mặn dễ chịu. Mùa hè uống lạnh còn mùa đông có thể pha với nước sôi, vừa xem ti vi vừa xoay cốc nước chanh muối nóng trong tay, rất thú vị và ấm áp...
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Chã
    • Mẹ Chã
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhim04
    Mình cũng làm chanh muối theo cách 1 của Hân hân đó. Đúng là đen và mặn thật. Nhưng để > 1 năm thì ngậm để chữa ho là rất tốt. Mình cũng ngâm 1 lọ to, chỉ để ngậm khi ho thôi đấy.
    Nhà tớ cũng giống nhà này đây, tranh thủ lúc mùa chanh rẻ thì làm, công dụng chữa ho thì tuyệt vời, nhất là ho khan về ban đêm, ngậm tí chanh là cả mẹ cả con ngủ ngon ngay.
    • 4,794 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #7
    Các mẹ có ai biết làm Chanh muối kg chỉ giùm em với , em chỉ biết uống thôi chứ kg biết làm. làm ơn chỉ giùm nhé , cả cách muối ớt cho ngon nữa. Cảm ơn nhiều nhiều.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 137 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TrungHuong
    Các mẹ có ai biết làm Chanh muối kg chỉ giùm em với , em chỉ biết uống thôi chứ kg biết làm. làm ơn chỉ giùm nhé , cả cách muối ớt cho ngon nữa. Cảm ơn nhiều nhiều.

    chị ơi, trong fan ẩm thực cũng có mẹ hỏi bài chanh muối rồi í, chị thử tìm lại xem, à, để e lọ mọ 1 lúc hộ bác xem thế nào nhé!!!

    :Kiss: :Smiling: :LoveStruc:

    :557:
    • 4,794 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #9
    ai tìm giúp em với , hoặc biết thì chỉ giúp em , em còn phải dịch sang tiếng Trung nữa híc híc híc.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 222 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TrungHuong
    ai tìm giúp em với , hoặc biết thì chỉ giúp em , em còn phải dịch sang tiếng Trung nữa híc híc híc.
    Đây Trung Hương. Cách làm chanh muối nè.
    http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=14394
    Hân Hân
    :554:
    [
    • 4,794 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #11
    cảm ơn Hân hân nhé
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 4,794 Bài viết

    • 590 Được cảm ơn

    #12
    Nhưng hình như mình nghe nói người ta phải mài cho nhẵn vỏ quả chanh đã mà , có đúng kg? hay là để nguyên vậy?
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • Avatar của VKO
    • VKO
      Offline
    • 8 năm
    • 135 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TrungHuong
    Nhưng hình như mình nghe nói người ta phải mài cho nhẵn vỏ quả chanh đã mà , có đúng kg? hay là để nguyên vậy?
    Mài nhẵn vỏ là theo kiểu miền Trung và Nam để cho vỏ quả chanh có màu trắng (như chanh muối vẫn bán ở Huế ý). Còn các bạn ở đây đang tả kiểu Bắc :4:
    • 1,138 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chobe Xem bài viết
    Em mới được cho khoảng 1 kg chanh đào, k bít dùng làm gì nên định làm chanh muối. Nhưng em chưa muối chanh bao h nên k bít làm thế nào cho đúng cả, các mẹ giúp em với nhé k thì chanh hỏng hết mất thôi.
    Tình hình là em cũng y chang chobe, có 1 kg chanh đào cần làm chanh muối nhanh ko hỏng mất. Có search được công thức làm chanh muối đây, nhưng lại thắc mắc ko biết muối bọt là cái gì ? Có mẹ nào làm chanh muối thành công chỉ giúp em với nhé

    Công thức như thế này

    CHANH MUỐI

    Cách 1:

    1kg chanh giấy, tắc, hạnh... tùy chọn loại nào cũng được, ngắt cuống, rửa sạch, để ráo + 1kg muối bọt + 5gr cam thảo khô bào mỏng (mua tại những tiệm thuốc Bắc hoặc cửa hàng chạp phô). Dùng hũ lọ miệng rộng vừa đủ, trộn đều cam thảo với muối, sắp vào đáy lọ một lớp muối, trải lên một lớp chanh, phũ đầy muối lên lớp chanh rồi lại làm tiếp một lớp chanh khác, rồi lại một lớp muối... Không sắp đầy hũ, phải chừa cách miệng hũ chừng 5cm. Dùng vài thanh tre mỏng hoặc một dĩa sành sứ nặng, bỏ lọt miệng hũ, dằn lên trên mặt chanh sao cho khi trong hũ dậy nước, chanh sẽ không nổi lên mặt nước muối. Đậy kín nắp hũ, phơi ra nắng mỗi ngày cho đến khi muối và chanh dậy nước, dâng đầy hũ, tùy thời tiết, trong khoảng muời ngày sau khi muối trong hũ tan hết thành nước, thăm chừng chanh trở màu vàng nâu úa, lấy ra một trái nhấm thử phần vỏ thấy thơm vị chanh muối và thấm mặn là được.

    Cách làm này đơn giản, thời gian muối tương đối lâu, trái chanh muối không phồng tròn đẹp mắt, nước và vỏ chanh ửng sắc vàng nâu nhờ cam thảo nhưng cho vị chanh muối rất đậm đà. Khi dùng lấy ra, dầm nát nguyên trái hoặc tuỳ ý bỏ phần xác hột, Để càng lâu trái chanh sẽ trở thành nâu đen, tọp hẳn lại và có vị thơm rất đâïm đà nhưng dịu chứ không gắt. Một vài ngừơi lớn tuổi thường khuyên con cháu khi bị ho khan tiếng hãy ngậm một chút vỏ chanh muối làm theo cách này.

    Cách 2:
    Dùng cho chanh giấy, vỏ xanh mỏng, trái lớn có đường kính chừng 5 - 6cm.

    - Chọn chanh vỏ mỏng, thật tươi. Mài đều trái chanh lên một nền nhám như xi măng, đá mài, bàn bào... trong khi mài, rắc muối bọt lên nền mài, mài cho đến khi chanh mòn nhẵn đều và sắc xanh bên ngoài vỏ gần như trở thành trắng. Dùng kim may châm sâu đều vào mỗi trái chừng vài mươi lần. Xả chanh nhiều lần với nước lạnh rồi để chanh vào một cái rổ cho ráo .

    - Pha nước phèn với phân lượng: 1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua tán nhuyễn, ngâm chanh vào trong khoảng 1 giờ rồi trải ra nia, đem phơi nắng chừng một hai giờ, khi thấy chanh khô mặt lấy vào, pha nước phèn khác rồi lại ngâm, phơi nắng... làm hai hoặc ba lần cho đến khi vỏ chanh có màu trắng. Xả chanh lại lần chót qua nhiều lần nước lạnh.

    - Nấu nước muối với phân lượng 1 lít nước + 250gr muối (sử dụng muối nên lưu ý muối khô ít mặn hơn muối ướt ), nấu tan muối để nguội, lược lại, sắp chanh vào hũ, thả vào 5gr cam thảo bào mỏng, châm nước muối vào đầy, dùng nan tre mỏng, dĩa sứ nặng. gài dằn cho chanh chìm hẳn dưới mặt nước muối, đậy nắp hũ.

    - Để qua vài ba ngày, nếu thấy mặt nước muối có váng mốc là lượng muối không đủ mặn, đổ bỏ nước muối, nấu mẻ nước muối khác, tăng lượng muối lên chừng 50gr rồi châm lại vào hũ, còn nếu không thấy váng mốc thì thôi. Tùy thời tiết, thăm chừng cho đến khi mếm thử thấy chanh thấm vị mặn là ăn được.

    - Cách làm này nhanh hơn, cho trái chanh muối căng tròn, trắng đẹp, vỏ chanh dòn do tác dụng của phèn chua nhưng vị chanh muối lạt và ít thơm.

    - Với cả hai cách làm, chanh muối khi đạt yêu cầu sẽ chìm dưới mực nước muối, không cần dằn mặt chanh cho chìm nữa.

    - Không thể nào cho biết chính xác thời gian chanh muối ăn được vì ngoài thời tiết điều này hoàn toàn còn tùy thuộc vào độ dày mỏng, tinh dầu ít nhiều của phần vỏ loại chanh bạn đang có. Thăm chừng, hễ thấy chanh muối trở màu vàng nâu nhạt thì lấy ra nếm thử, khi nào cảm thấy hợp khẩu vị thì được.
    • 196 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ thông thái ơi, cho em hỏi một chút: Tình hình là em cũng làm một hũ chanh muối, ban đầu thì không thấy nổi váng meo nhưng bây giờ (sau khoảng 2 tuần) thì em liên tục phải vớt cái váng meo đấy ra. Em đã cho một muỗng canh rượu trắng vào nhưng vẫn bị . Mà chanh của em cũng bị mầu đen xì chứ không được trắng đâu ạ, được cái là mùi rất thơm. Em không cần phải dùng cái gì chèn nữa mà quả chanh vẫn chìm xuống dưới mực nước muối ạ. Các mẹ có cao kiến gì chỉ giúp em cách khử lớp váng meo kia được không ạ?

    • 715 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me_cuTit Xem bài viết
    Các mẹ thông thái ơi, cho em hỏi một chút: Tình hình là em cũng làm một hũ chanh muối, ban đầu thì không thấy nổi váng meo nhưng bây giờ (sau khoảng 2 tuần) thì em liên tục phải vớt cái váng meo đấy ra. Em đã cho một muỗng canh rượu trắng vào nhưng vẫn bị . Mà chanh của em cũng bị mầu đen xì chứ không được trắng đâu ạ, được cái là mùi rất thơm. Em không cần phải dùng cái gì chèn nữa mà quả chanh vẫn chìm xuống dưới mực nước muối ạ. Các mẹ có cao kiến gì chỉ giúp em cách khử lớp váng meo kia được không ạ?
    Em vừa đánh một bài dài mà mất,xót ruột quá!
    Tóm lại là em có một chút kinh nghiệm như sau:Nếu như chanh của chị bị váng thì chị nên bỏ chanh ra,tráng kĩ lọ và rửa lại chanh bằng nước sôi,để ráo,đun lại nước chanh muối,rồi mới bỏ lại vào lọ,sẽ ko bị meo lại nữa.
    Có một cách tốt nhất để sát khuẩn cho chanh trước khi muối,đó là các chị nên rửa chanh và lọ bằng nước sôi,để ráo hẳn mới muối,sẽ ko bị meo gì cả.Em thường đun nước muối và để nguội hẳn mới muối.Nước ko nguội hẳn cũng có thể là một nguyên nhân đấy ạ!

    Lọ chanh của em để được cả hơn 1 năm cũng vẫn ngon.Lưu ý là khi lấy chanh ra dùng nên dùng đũa thật khô gắp quả chanh nha,có thể làm chanh bị meo nêu đũa,thìa ko sạch đấy ạ!
    Chúc các chị thành công nha!
    Hạnh phúc khi có con ở bên...:Angel::Angel::Angel:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 196 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lợn con Xem bài viết
    Tóm lại là em có một chút kinh nghiệm như sau:Nếu như chanh của chị bị váng thì chị nên bỏ chanh ra,tráng kĩ lọ và rửa lại chanh bằng nước sôi,để ráo,đun lại nước chanh muối,rồi mới bỏ lại vào lọ,sẽ ko bị meo lại nữa.
    Có một cách tốt nhất để sát khuẩn cho chanh trước khi muối,đó là các chị nên rửa chanh và lọ bằng nước sôi,để ráo hẳn mới muối,sẽ ko bị meo gì cả.Chúc các chị thành công nha!
    Cảm ơn em nhé, nhưng chị vẫn còn một thắc mắc nhỏ: đun lại nước chanh muối nghĩa là mình lấy lại nước ngâm chanh cũ rồi đun lại hay là đun lại nước muối rồi đổ vào chanh? Giúp chị với nha. Cảm ơn em nhiều nhiều.

    • 27 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #18
    Hôm qua mình cũng lên google tìm cách là chanh muối.mình lấy cái rổ bỏ một ít chanh vào rồi lấy 1 cái rổ khác để chà chanh . sau khi chà sạch bớt mùi của vỏ chanh mình rửa lại nước lạnh cho sạch sau đó cho ít phèn chua và muối nấu ấm lên rồi chần sơ chanh mình vớt ra và cho vào nước muối đun sôi để nguội thế là xong . hôm nay mình đã thấy chanh có màu rất đẹp rồi không biết có đạt tiêu chuẩn không nữa đây
    • 14 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #19
    cảm ơn mọi người chia sẻ cách làm chanh muối nha, e hay bị ho nên đang tìm cách trị mà chưa có,giờ nghe mọi ng mách nên về e ngâm chanh xem thế nào. và cũng để dành cho kutin nhà em sau này xài.
    • 17 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    mình cũng muối thử coi có uống tốt không đã
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2