Đồ uống - Tráng miệng

Bí kíp làm sữa chua ngon bổ rẻ cho gia đình vào mùa hè

Đến trả lời mới nhất
  • 4.4K Lượt chia sẻ
  • 107K Lượt đọc
  • 140 Trả lời

  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8
    • 32 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #1
    mùa hè đang đến gần rồi, mình xin chia sẻ với các mẹ 1 ít công thức làm sữa chua ngon cho cả gia đinh, tự làm được là tốt nhất, ngon bổ rẻ, m lại tận tay làm nên khỏi lo về mặt vệ sinh, không lo tăng cân mà còn có lợi cho tiêu hóa và làm đẹp, còn về chất lượng thì phải xem ai khéo tay hơn rồi^^

    Công thức làm sữa chua:
    A. ĐỐI VỚI SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG.
    I. Nguyên liệu.
    - Sữa đặc có đường : 1 hộp.
    - Sữa chua làm men: 01 hộp.
    - Nước sôi : 01 lon sữa hộp.
    - Nước dun sôi để nguội : 02 lon sữa hộp.
    - Sữa bột : 03 thìa pha nước chanh ( để cho sữa chua đặc và ngon hơn, thiếu cũng không sao)
    (Chú ý: nếu làm bằng sữa hộp ông thọ trắng và sữa cô gái hà lan loại 1 thì không cần thêm sữa bột)
    II. Cách làm.
    - Bước 1: Sữa đặc đổ ra âu to, cho 03 thìa sữa bột vào, pha 01 lon nước sôi (lấy luôn vỏ lon sữa đặc để đong ), khuấy cho tan đều.
    - Bước 2: Cho tiếp 02 lon đầy nước đun sôi để nguội.
    - Bước 3: Cho hộp sữa chua làm men vào khuấy đều.
    - Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (Tính từ thời gian cắm điện)
    - Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.

    B. ĐỐI VỚI SỮA TƯƠI
    I. Nguyên liệu.
    - 1.5lít sữa tươi không đường hoặc có đường
    - Sữa chua làm men : 01 hộp
    - Sữa bột : 06 thìa pha nước chanh (để cho sữa chua đặc và ngon hơn)
    II. Cách làm
    - Bước 1: Mở hộp sữa tươi đổ vào xoong đun cho sữa đạt nhiệt độ khoảng 50 độ hoặc cho vào âu thủy tinh làm nóng lò vi sóng. Lưu ý không đun sữa tươi nóng quá sẽ làm chết men.
    - Bước 2: Thêm 06 thìa sữa bột vào khuấy đều.
    - Bước 3 : Cho hộp sữa men vào khuấy tan đều.
    - Bước 4: Cho hỗn hợp vào các cốc có trong máy và hẹn giờ ủ. Tùy độ chua bạn mong muốn có thể ủ từ 4-6 tiếng cho mùa hè , từ 5-8 tiếng cho mùa đông (thời gian ủ tính từ lúc cắm điện)
    - Bước 5: Sau khi ủ xong cho các cốc sữa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới sử dụng.
    Cách làm sữa chua hoa quả
    - Bạn có thể xay cắt hoa quả thêm vào sữa chua để làm sữa chua ngon hơn. Chúng tôi đề xuất sử dụng dâu tây để thêm vào sữa có vị thơm ngon nhất.
    - Cách làm : bạn xay hoặc cắt nhỏ dâu tây để cho vào dung dịch sữa tại bước 3 của qui trình làm sữa chua
    Lưu ý :
    - Hỗn hợp chỉ vừa nóng ấm , nếu dung nước quá nóng khi cho men vào sữa, thành phần sẽ bị vữa ra vì có chất gây chua.
    -Thời gian ử sữa từ 6-7 tiếng, sữa chua sẽ chua vừa, muốn có độ chua hơn, tăng thời gian ủ lên 8 tiếng.

    CHÚ Ý:
    1. Tuyệt đối không pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng bên trên trắng, bên dưới có nước vẩn đục.

    2. Mùa hè làm sữa chua không để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men.

    3. Không cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua.

    4. Cách tốt nhất làm sữa chua với máy Sikma sk-09 là các bạn làm vào tầm khoảng tối lúc 9->12h tối và ngay sáng hôm sau 6h->9h làm rút điện ra. Nên đặt 1 chiếc đồng hồ riêng cho máy h từ 8-10 tiếng.

    5. Đặc biệt, khi đã đổ hỗn hợp sữa chua vào cốc ủ không nên di duyển máy, làm vậy đáy sữa chua sẽ bị lỏng nước.

    ******************* chúc cả nhà ngon miệng ************************
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 443 Bài viết

    • 439 Được cảm ơn

    #2
    Mình làm sữa chua không cần máy , vẫn hơi bị ngon, mình cũng hướng dẫn cho chị hàng xóm làm bán rất đắt hàng vì nhiều người thích...

    1 hộp sữa đặc có đường
    1 lon nước sôi ( giống như bạn dùng chính hộp sữa vừa trút ra lường nước sôi luôn)
    3 bịch sữa tươi không đường
    1 hộp sữa chua làm men,
    Khuấy đều hỗn hợp trên cho vào hủ rồi cho vào thùng đá hoặc nồi to dùng chăn đậy kín 3-4 tiếng ( tùy theo sở thích chua ít nhiều ), sau đó cho vào tủ lạnh
    Riêng chị hàng xóm bán bịch , nên sau khi khuấy hỗn hợp đều lên đậy kín, ủ 3, 4 tiếng rồi cho ra từng bịch nilong nhỏ , để vào tủ lạnh, sữa chua vẫn đạt độ dẽo mịn không bị cứng đá....
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me_Map888; 30/03/2012 vào lúc 06:37 PM.
    http://www.webtretho.com/forum/f231/...-tuoi-1241361/



    Măm măm MONA tối và tập pilates

    http://www.webtretho.com/forum/f69/pilates-pro-316917/

    Đang tham gia hội MONA

    Đánh dấu ngày 28/2 là 57 kg


    2/3 : 55 kg

    1 / 4 : 54 kg
    25/4 : 52 kg

    DS nhà may vá :
    https://docs.google.com/spreadsheet/...kE&pli=1#gid=0
    • 392 Bài viết

    • 1,374 Được cảm ơn

    #3
    Cho hỗn hợp vào các cốc có trong và hẹn giờ ủ
    Mình không biết cốc có trong là cái gì. Mua có đắt không
    • 1,604 Bài viết

    • 1,370 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Map888 Xem bài viết
    Mình làm sữa chua không cần máy , vẫn hơi bị ngon, mình cũng hướng dẫn cho chị hàng xóm làm bán rất đắt hàng vì nhiều người thích...

    1 hộp sữa đặc có đường
    1 lon nước sôi ( giống như bạn dùng chính hộp sữa vừa trút ra lường nước sôi luôn)
    3 bịch sữa tươi không đường
    1 hộp sữa chua làm men,
    Khuấy đều hỗn hợp trên cho vào hủ rồi cho vào thùng đá hoặc nồi to dùng chăn đậy kín 3-4 tiếng ( tùy theo sở thích chua ít nhiều ), sau đó cho vào tủ lạnh
    Riêng chị hàng xóm bán bịch , nên sau khi khuấy hỗn hợp đều lên đậy kín, ủ 3, 4 tiếng rồi cho ra từng bịch nilong nhỏ , để vào tủ lạnh, sữa chua vẫn đạt độ dẽo mịn không bị cứng đá....
    tks me map nha, nhà mình cũng ko có máy, mai pai bắt tay vào làm mới được
    àh, tiện cho e hỏi, sữa chua này để đc bao lâu hả c? nhà e it người, tính làm nhiều cho tiện , hì
    Chỉnh sửa lần cuối bởi viki89; 30/03/2012 vào lúc 06:44 PM.
    • 392 Bài viết

    • 1,374 Được cảm ơn

    #5
    Chắc được 1 tuần nhỉ
    • 32 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lamloyal Xem bài viết
    Mình không biết cốc có trong là cái gì. Mua có đắt không
    K phải là cốc trong bạn ah, nó là các côc trong máy làm sữa chua ý
    • 29 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    danh dau 1 cai khi can
    • 232 Bài viết

    • 331 Được cảm ơn

    #8
    em làm theo hướng dẫn của mẹmaap nhưng nhớt quá hic
    • 443 Bài viết

    • 439 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi min-hee Xem bài viết
    em làm theo hướng dẫn của mẹmaap nhưng nhớt quá hic

    Nhớt ra sao vậy bạn ? Bạn kiểm tra dùm mình xem ủ có kín không nhé, vì mình ủ khô chứ ko ủ nước nóng nên rất cần phải kín, mình để vào nồi đậy nấp kín sau đó đắp khăn dày hoặc cái chăn lên đó bạn,
    Bạn thử xem nếu chưa chua thì tiếp tục đậy kín ủ tiếp thêm khoảng 1h nữa xem sao nha...
    http://www.webtretho.com/forum/f231/...-tuoi-1241361/



    Măm măm MONA tối và tập pilates

    http://www.webtretho.com/forum/f69/pilates-pro-316917/

    Đang tham gia hội MONA

    Đánh dấu ngày 28/2 là 57 kg


    2/3 : 55 kg

    1 / 4 : 54 kg
    25/4 : 52 kg

    DS nhà may vá :
    https://docs.google.com/spreadsheet/...kE&pli=1#gid=0
    • 109 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #10
    e mới làm vài ngày trước xong, sữa rất dẻo, mịn nhưng chưa được chua lắm vì e cho hơi ít nước (nên nó ngọt) và lanh chanh ủ chưa đủ giờ
    đúng là có sữa tươi vào ngon hơn hẳn đấy mọi người.
    e ủ bằng nồi cơm điện nhé, rồi ko bọc chăn mà chùm nilon lên trên, giữ nhiệt tốt lắm. e đang định thử cái nút Warm của nó, xem thế nào giảm thời gian đợi đi ^^.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 232 Bài viết

    • 331 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Map888 Xem bài viết
    Nhớt ra sao vậy bạn ? Bạn kiểm tra dùm mình xem ủ có kín không nhé, vì mình ủ khô chứ ko ủ nước nóng nên rất cần phải kín, mình để vào nồi đậy nấp kín sau đó đắp khăn dày hoặc cái chăn lên đó bạn,
    Bạn thử xem nếu chưa chua thì tiếp tục đậy kín ủ tiếp thêm khoảng 1h nữa xem sao nha...
    Bạn xem giúp mình xem đúng ko nhé.
    1 hộp sữa đặc ông thọ
    1 hộp nước sôi bằng sữa ông thọ
    2 hộp sữa th true milk có đường.
    2 hộp men vinamilk.
    Mình hòa lẫn nhau trút ra cốc thủy tinh rồi cho vào chậu nc nóng rồi chặn 1 chiếc mâm lên cho ko thoát hơi nước nóng.
    Ủ từ 10h tối đến 8h sáng hôm sau.
    Mở ra thấy ko đặc sánh mà như kiểu long chân ý, xúc thìa vòa nhớt và mỗi lần xúc lên sữa kéo sợi dài bạn ạ
    • 443 Bài viết

    • 439 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi min-hee Xem bài viết
    Bạn xem giúp mình xem đúng ko nhé.
    1 hộp sữa đặc ông thọ
    1 hộp nước sôi bằng sữa ông thọ
    2 hộp sữa th true milk có đường.
    2 hộp men vinamilk.
    Mình hòa lẫn nhau trút ra cốc thủy tinh rồi cho vào chậu nc nóng rồi chặn 1 chiếc mâm lên cho ko thoát hơi nước nóng.
    Ủ từ 10h tối đến 8h sáng hôm sau.
    Mở ra thấy ko đặc sánh mà như kiểu long chân ý, xúc thìa vòa nhớt và mỗi lần xúc lên sữa kéo sợi dài bạn ạ
    Bạn ủ như thế là ủ nước rồi chứ không phải ủ khô như mình, và liều lượng như thế không cần đến 2 hộp men đâu, như vậy là quá nhiều. Bạn dùng có 1 hộp nước và thêm sữa tươi có đường nữa mình nghĩ chắc sẽ ngọt lắm... Nếu vậy bạn có thể thêm nữa lon nước nữa...

    Thật ra sữa chua làm rất đa dạng công thức, tùy theo khẩu vị từng người, muốn béo nhiều thì ít nước thêm sữa tươi, muốn ngọt thì thêm đường , càng ít nước càng ngon.. ....chú ý khâu ủ cho kín và time ủ đừng chạm vào nó,
    Mình biết có bạn làm 1 hộp sữa đặc và 7 bịch sữa tươi không đường , không dùng nước và không cần nóng, cứ thế mà ủ, mình từng làm thử nó quá béo... nên mình dùng 1 hộp nước và giảm sữa tươi lại...




    Lần đầu làm, do mình có dùng sữa đặc và nước sôi, bạn nên dùng men sữa chua người ta làm bên ngoài bán chứ đường dùng sữa chua Vinamilk( nguyên nhân nhớt là đây...) chỉ dùng men sữa chua Vinamilk khi làm với công thức hoàn toàn bằng sữa tươi ... sau lần đầu bạn có thể chừa ra 1 hộp để làm men lần sau, ko cần mua ngoài nữa...
    Bạn thử lại xem rồi cho biết kết quả nghen, để mình cùng rút ra kinh nghiệm...
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me_Map888; 01/04/2012 vào lúc 09:32 AM.
    http://www.webtretho.com/forum/f231/...-tuoi-1241361/



    Măm măm MONA tối và tập pilates

    http://www.webtretho.com/forum/f69/pilates-pro-316917/

    Đang tham gia hội MONA

    Đánh dấu ngày 28/2 là 57 kg


    2/3 : 55 kg

    1 / 4 : 54 kg
    25/4 : 52 kg

    DS nhà may vá :
    https://docs.google.com/spreadsheet/...kE&pli=1#gid=0
    • 443 Bài viết

    • 439 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi My_dtth Xem bài viết
    e mới làm vài ngày trước xong, sữa rất dẻo, mịn nhưng chưa được chua lắm vì e cho hơi ít nước (nên nó ngọt) và lanh chanh ủ chưa đủ giờ
    đúng là có sữa tươi vào ngon hơn hẳn đấy mọi người.
    e ủ bằng nồi cơm điện nhé, rồi ko bọc chăn mà chùm nilon lên trên, giữ nhiệt tốt lắm. e đang định thử cái nút Warm của nó, xem thế nào giảm thời gian đợi đi ^^.
    Mình nghĩ ko cần dùng warm đâu( sợ chết men sữa thì nguy...), ủ như bạn là quá tốt rồi... hi hi
    http://www.webtretho.com/forum/f231/...-tuoi-1241361/



    Măm măm MONA tối và tập pilates

    http://www.webtretho.com/forum/f69/pilates-pro-316917/

    Đang tham gia hội MONA

    Đánh dấu ngày 28/2 là 57 kg


    2/3 : 55 kg

    1 / 4 : 54 kg
    25/4 : 52 kg

    DS nhà may vá :
    https://docs.google.com/spreadsheet/...kE&pli=1#gid=0
    • 537 Bài viết

    • 1,358 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi My_dtth Xem bài viết
    e mới làm vài ngày trước xong, sữa rất dẻo, mịn nhưng chưa được chua lắm vì e cho hơi ít nước (nên nó ngọt) và lanh chanh ủ chưa đủ giờ
    đúng là có sữa tươi vào ngon hơn hẳn đấy mọi người.
    e ủ bằng nồi cơm điện nhé, rồi ko bọc chăn mà chùm nilon lên trên, giữ nhiệt tốt lắm. e đang định thử cái nút Warm của nó, xem thế nào giảm thời gian đợi đi ^^.
    mình mang 1 cái nồi cơm điện lên cơ uan và hay ủ bằng cách giữ nút warm, cái nồi ý ủ thì khá ngon, ăn cũng khen cơ mà đến lúc về nhà làm nồi khác thì men chết sạch, ủ 10 tiếng vẫn ngọt lừ, cú ko chịu đc , chắc lại phải chơi trò chăn bông vậy
    THUYỀN ĐẾN ĐẦU CẦU ẮT SẼ THẲNG
    Mục tiêu: 52kg -> 46 kg \/
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 264 Bài viết

    • 148 Được cảm ơn

    #15
    Em làm đơn giản lắm không liều lượng khó nhớ mà vẫn thành công, em làm lúc 9h tối 7 sáng hôm sau là có sữa chua, ủ bằng nồi cơm điện
    - sữa tươi đun nóng( cho ngón tay út vào thấy hơi nóng già tay) cho men sữa chua chua nếm thấy hơi chua chua là ok.
    - nồi cơm điện cho ít nước cắm sôi lên rút ra cho hộp đựng sữa chua, đậy kín lại
    - sáng hôm sau có món sữa chua thơm ngon
    Gia đình nhà Hổ: bố Nam mẩu, mẹ Linh tóp và Tôm rún
    • 32 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #16
    m thì ko có thời gian canh ủ + lười, nên dùng máy
    • 109 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #17
    hôm nọ e làm đc 1 mẻ thì chua hơn mẻ đầu, nhưng lại bị đọng nước nhiều hơn, chắc e cho quá tay nước rồi
    sắp hè rồi chắc ủ sẽ dễ thành công hơn đây.
    Em thanh lý đồ hè, giá cực rẻ chỉ dưới 100k....mọi người ủng hộ ạ :X
    http://www.facebook.com/korokke.cat

    Em là sinh viên năm 2, đại học Ngoại thương Hà Nội, em đang tìm việc partime trong hè này . chị/mẹ nào biết pm em nhé, em cảm ơn ạ!
    • 32 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #18
    nghe noi cung co the tại men làm sữa chua nuaz, chi thử đổi men xem sao :P
    • 2,557 Bài viết

    • 1,246 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Map888 Xem bài viết
    Mình làm sữa chua không cần máy , vẫn hơi bị ngon, mình cũng hướng dẫn cho chị hàng xóm làm bán rất đắt hàng vì nhiều người thích...

    1 hộp sữa đặc có đường
    1 lon nước sôi ( giống như bạn dùng chính hộp sữa vừa trút ra lường nước sôi luôn)
    3 bịch sữa tươi không đường
    1 hộp sữa chua làm men,
    Khuấy đều hỗn hợp trên cho vào hủ rồi cho vào thùng đá hoặc nồi to dùng chăn đậy kín 3-4 tiếng ( tùy theo sở thích chua ít nhiều ), sau đó cho vào tủ lạnh
    Riêng chị hàng xóm bán bịch , nên sau khi khuấy hỗn hợp đều lên đậy kín, ủ 3, 4 tiếng rồi cho ra từng bịch nilong nhỏ , để vào tủ lạnh, sữa chua vẫn đạt độ dẽo mịn không bị cứng đá....
    Mẹ Mập à, hôm trước mình làm sữa chua nhưng kết quả không được như ý lắm. Sữa không được đặc sánh mà hơi loãng, lại bị ngọt nữa. Không biết mình làm sai ở đoạn nào.
    Mình làm thế này
    1 lon sữa Ông thọ
    2 bịch sữa ko đường
    1 hộp sữa chua Vinamilk
    1 lon nước ấm
    Mình pha nước ấm với sữa đặc, sữa tươi. Sau đó cho men, chắt ra hộp đậy nắp. Mình ủ bằng nồi cơm điện 3-4 tiếng, nhưng khi mở ra thấy sữa vẫn không sánh lại, chắc tại thời tiết vẫn lạnh nên ủ thế không ăn thua gì. Mình đành dùng nút warm, ủ thêm 1,5 h nữa, sau đó cho vào tủ lạnh.
    -------------------------------------------
    Sống là để YÊU THƯƠNG
    • 443 Bài viết

    • 439 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Smooth Xem bài viết
    Mẹ Mập à, hôm trước mình làm sữa chua nhưng kết quả không được như ý lắm. Sữa không được đặc sánh mà hơi loãng, lại bị ngọt nữa. Không biết mình làm sai ở đoạn nào.
    Mình làm thế này
    1 lon sữa Ông thọ
    2 bịch sữa ko đường
    1 hộp sữa chua Vinamilk
    1 lon nước ấm
    Mình pha nước ấm với sữa đặc, sữa tươi. Sau đó cho men, chắt ra hộp đậy nắp. Mình ủ bằng nồi cơm điện 3-4 tiếng, nhưng khi mở ra thấy sữa vẫn không sánh lại, chắc tại thời tiết vẫn lạnh nên ủ thế không ăn thua gì. Mình đành dùng nút warm, ủ thêm 1,5 h nữa, sau đó cho vào tủ lạnh.
    Liều lượng của bạn ít hơn mình 1 bịch sữa tươi rồi nên ngọt là phải, bạn tăng thêm 1 bịch sữa tươi thử xem, hoặc tăng 1 lon nước nữa cũng được ( tăng sữa tươi ngon hơn, dẽo hơn...)

    Chắc bạn ở miền Bắc phải không?... mình ở miền nam... nếu khí hậu lạnh hơn thì time ủ tăng lên chút
    Lưu ý : lần đầu làm nên mua sữa chua người ta làm bán để làm men, sữa chua Vinamil làm men nếu không biết canh nhiệt độ hỗn hợp khi để men vào dễ bị nhớt lắm và sp cũng ko đặc sánh...

    Còn nếu bạn muốn dùng sữa chua Vinamilk làm men thì ko nên có sữa đặc vào , chỉ nên làm bằng sữa tươi không thôi...
    bạn thử lại xem sao nha...
    http://www.webtretho.com/forum/f231/...-tuoi-1241361/



    Măm măm MONA tối và tập pilates

    http://www.webtretho.com/forum/f69/pilates-pro-316917/

    Đang tham gia hội MONA

    Đánh dấu ngày 28/2 là 57 kg


    2/3 : 55 kg

    1 / 4 : 54 kg
    25/4 : 52 kg

    DS nhà may vá :
    https://docs.google.com/spreadsheet/...kE&pli=1#gid=0
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/8

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 8