Tư vấn cùng chuyên gia

Có nên pha sữa bột với nước cháo khi trẻ ăn dặm - Chuyên gia đã trả lời

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 5.16K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #1
    Thưa bác sỹ,

    Em có thắc mắc về việc pha sữa bột vào nước cháo. Ngay trên wtt cũng có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này, nhưng chưa được các chuyên gia giải đáp.

    Một số người cho rằng pha sữa bột vào nước cháo sẽ làm giảm chất trong sữa, giảm khả năng hấp thụ của trẻ. Một số người thì bằng kinh nghiệm của họ, nói rằng việc pha như thế chả làm sao, con họ vẫn lớn khỏe mạnh bình thường.

    Em biết nếu cho trẻ ăn tinh bột sớm sẽ là sức ép đối với dạ dày của trẻ vì chưa có men tiêu hóa tinh bột, nhưng có những mẹ không có sữa, con 15 ngày tuổi đã pha sữa với nước cháo cho bé ăn, bé vẫn đi phân bình thường và theo mẹ ấy nói thì con vẫn phát triển bình thường.

    Em rất mong bác sỹ tư vấn về vấn đề này. Em xin cảm ơn.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Me_Mit_Minh_Chau; 15/12/2010 vào lúc 07:25 AM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,707 Bài viết

    • 1,158 Được cảm ơn

    #2
    Theo mình nghĩ thì các hãng sản xuất ra sữa bột đã bảo là pha với nước ấm thì ta cứ pha với nước ấm để cho sản phẩm được tốt nhất. Còn khi nào thấy trên lon sữa có ghi là sữa sẽ tăng chất lượng hơn khi pha với nước cháo thì lúc đó mình sẽ pha với nước cháo :Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #3
    Chị bạn mình bị mẹ chồng bắt lấy nước cháo pha sữa cho con ăn. Chị ấy rất ức chế mà ko biết phải phản biện dư thế nào
    • 7,214 Bài viết

    • 2,500 Được cảm ơn

    #4
    Thực ra cũng k cần phải ức chế mà nếu chị bạn ko muốn pha bằng nước cháo thì cứ google nước cháo + sữa sẽ ra tài liệu cho in ra mang về là xong
    Chắc chuyên gia trả lời thôi, nhưng mình cũng từng đi vài bsỹ dinh dưỡng, cũng rất nổi tiếng, việc dùng nước cháo pha sữa thì bác nói ok ko sao, khi bé đến tuổi ăn dặm, pha nướ cháo với sữa là việc chuẩn bị cho dạ dày của con quen với tinh bột! nghe cũng có lý
    • 3,730 Bài viết

    • 1,465 Được cảm ơn

    #5
    Dân gian mình cũng nói lấy nước luộc rau dền pha với sữa đó chị, nhưng theo em thấy sữa bột nên pha theo hướng dẫn của nhà SX. Nếu muốn bé tập làm quen với tinh bột có thể cho bé dùng nước cháo riêng mà, mỗi bữa vài muỗng.
    Em nào có nói lời chia tay
    Mà chiều nay chông chênh đến vậy
    Con đường xưa vẫn trải đầy ánh nắng
    Sỏi đá khô cằn.............
    Cũng thổn thức kêu đau
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sonoko Xem bài viết
    Dân gian mình cũng nói lấy nước luộc rau dền pha với sữa đó chị, nhưng theo em thấy sữa bột nên pha theo hướng dẫn của nhà SX. Nếu muốn bé tập làm quen với tinh bột có thể cho bé dùng nước cháo riêng mà, mỗi bữa vài muỗng.
    Cái khoản nước rau mà pha sữa là chị bó tay rồi đó.

    Khổ, chị gúc tới gúc lui vụ này, chưa ngã ngũ em ạ. Chính vì cái dân gian "nước rau dền" "nước cơm" cho chắc dạ, ăn mắm ăn muối ăn mặn cho chặt bụng mẹ tốt bụng con í em... Nên giờ nhân cơ hội có chuyên gia dinh dưỡng ở đây, có khoa học soi sáng là chuẩn mực nhất, sau này các mẹ khác trên wtt lại gúc cái là ra ngay em ạ.

    Bản thân chị được quyền tự quyết nên chị lựa chọn cho bé ăn cái gì, ăn vào lúc nào, nhưng vấn đề này là câu hỏi lớn của nhiều mẹ đấy.
    • 7,214 Bài viết

    • 2,500 Được cảm ơn

    #7
    Hôm nọ em nhớ là em có quote đc ở đâu đó lên FB của em về vụ lấy nước luộc rau pha sữa, em nhớ mang máng thì ko nên, vì nước luộc rau k có dinh dưỡng, mà đôi khi khoáng lại quá nhiều nên sẽ làm cho bé quá tải hay sao đó
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,402 Bài viết

    • 15,570 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo_mup Xem bài viết
    Hôm nọ em nhớ là em có quote đc ở đâu đó lên FB của em về vụ lấy nước luộc rau pha sữa, em nhớ mang máng thì ko nên, vì nước luộc rau k có dinh dưỡng, mà đôi khi khoáng lại quá nhiều nên sẽ làm cho bé quá tải hay sao đó
    Ối lại còn cả nước luộc rau để pha sữa á? Cứ "sáng tạo" kiểu này, bảo sao con chê ko ăn cái gì cả :Silly:
    • 160 Bài viết

    • 404 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Mit_Minh_Chau Xem bài viết
    Thưa bác sỹ,

    Em có thắc mắc về việc pha sữa bột vào nước cháo. Ngay trên wtt cũng có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này, nhưng chưa được các chuyên gia giải đáp.

    Một số người cho rằng pha sữa bột vào nước cháo sẽ làm giảm chất trong sữa, giảm khả năng hấp thụ của trẻ. Một số người thì bằng kinh nghiệm của họ, nói rằng việc pha như thế chả làm sao, con họ vẫn lớn khỏe mạnh bình thường.

    Em biết nếu cho trẻ ăn tinh bột sớm sẽ là sức ép đối với dạ dày của trẻ vì chưa có men tiêu hóa tinh bột, nhưng có những mẹ không có sữa, con 15 ngày tuổi đã pha sữa với nước cháo cho bé ăn, bé vẫn đi phân bình thường và theo mẹ ấy nói thì con vẫn phát triển bình thường.

    Em rất mong bác sỹ tư vấn về vấn đề này. Em xin cảm ơn.
    Trả lời của Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy, Khoa dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 1 - TPHCM

    Chào bạn,

    Sữa công thức đã được các nhà khoa học nghiên cứu (hầu hết đều tiến hành từ các nước tiên tiến) để các bà mẹ chỉ cần dùng nước bình thường là đã pha được sữa có thành phần dinh dưỡng và giúp bé hấp thu tối ưu rồi. Như vậy tại sao lại phải mất công nấu cháo lấy nước pha sữa? bên cạnh đó còn là vấn đề cung cấp dinh dưỡng của sữa pha với nước cháo và hấp thu của hệ tiêu hóa.

    Để bé phát triển toàn diện, chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn là rất quan trọng. Bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi nên được cho bú mẹ hoàn toàn (kể cả không uống nước). Bé bú sữa công thức cũng phải chọn sữa phù hợp với tuổi.

    Khi không có điều kiện thì phải nấu cháo cho thêm vào với sữa để bớt lượng sữa đi, miễn là trẻ được no. Kinh tế phát triển, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình chăm sóc tốt nhất, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng luôn được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn bé còn nhỏ. Rõ ràng em cũng nhận thấy là thế hệ trẻ ngày nay cao hơn ông bà và cha mẹ, hơn nữa trẻ cũng rất thông minh và năng động. Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm dần thay vào béo phì gia tăng.

    Đây chỉ là một số ý kiến cá nhân muốn được chia sẻ với những thắc mắc của em vì không có nghiên cứu khoa học nào vể vấn đề pha sữa với nước thường (và phải pha đúng lượng nước được hướng dẫn trên nhãn sữa) hay nước cháo thì tốt hơn. Kinh nghiệm cá nhân là cần thiết nhưng phải có chứng cứ khoa học thì mới thuyết phục.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 160 Bài viết

    • 404 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Mit_Minh_Chau Xem bài viết
    Thưa bác sỹ,

    Em có thắc mắc về việc pha sữa bột vào nước cháo. Ngay trên wtt cũng có nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này, nhưng chưa được các chuyên gia giải đáp.

    Một số người cho rằng pha sữa bột vào nước cháo sẽ làm giảm chất trong sữa, giảm khả năng hấp thụ của trẻ. Một số người thì bằng kinh nghiệm của họ, nói rằng việc pha như thế chả làm sao, con họ vẫn lớn khỏe mạnh bình thường.

    Em biết nếu cho trẻ ăn tinh bột sớm sẽ là sức ép đối với dạ dày của trẻ vì chưa có men tiêu hóa tinh bột, nhưng có những mẹ không có sữa, con 15 ngày tuổi đã pha sữa với nước cháo cho bé ăn, bé vẫn đi phân bình thường và theo mẹ ấy nói thì con vẫn phát triển bình thường.

    Em rất mong bác sỹ tư vấn về vấn đề này. Em xin cảm ơn.
    Trả lời của Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Thủy, Khoa dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 1 - TPHCM

    Chào bạn,

    Sữa công thức đã được các nhà khoa học nghiên cứu (hầu hết đều tiến hành từ các nước tiên tiến) để các bà mẹ chỉ cần dùng nước bình thường là đã pha được sữa có thành phần dinh dưỡng và giúp bé hấp thu tối ưu rồi. Như vậy tại sao lại phải mất công nấu cháo lấy nước pha sữa? Bên cạnh đó còn là vấn đề cung cấp dinh dưỡng của sữa pha với nước cháo và hấp thu của hệ tiêu hóa.

    Để bé phát triển toàn diện, chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn là rất quan trọng. Bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi nên được cho bú mẹ hoàn toàn (kể cả không uống nước). Bé bú sữa công thức cũng phải chọn sữa phù hợp với tuổi.

    Khi không có điều kiện thì phải nấu cháo cho thêm vào với sữa để bớt lượng sữa đi, miễn là trẻ được no. Kinh tế phát triển, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình chăm sóc tốt nhất, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng luôn được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn bé còn nhỏ. Rõ ràng em cũng nhận thấy là thế hệ trẻ ngày nay cao hơn ông bà và cha mẹ, hơn nữa trẻ cũng rất thông minh và năng động. Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm dần thay vào béo phì gia tăng.

    Đây chỉ là một số ý kiến cá nhân muốn được chia sẻ với những thắc mắc của em vì không có nghiên cứu khoa học nào vể vấn đề pha sữa với nước thường (và phải pha đúng lượng nước được hướng dẫn trên nhãn sữa) hay nước cháo thì tốt hơn. Kinh nghiệm cá nhân là cần thiết nhưng phải có chứng cứ khoa học thì mới thuyết phục.