Nguyên Liệu Nấu Nướng

Tặng các mẹ công thức làm bánh răng bừa (bánh tẻ)

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 25.8K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 556 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #1
    Nguyên liêu: (dành cho 10 người ăn)
    - Gạo tám: 1kg;
    - Thịt lạc vai: 0,8 kg;
    - Hành củ khô: 2 lạng;
    - Mộc nhĩ: 2 lạng;
    - Lá dong (loại nhỏ): 60 lá;
    - Dây buộc (dây đay, hoặc dây nilon);

    Thực hiện:
    Bột gạo: Ngâm gạo từ 3 đến 4h, vo sạch để ráo và xay bằng nước vôi trong, sau đó bột được đưa lên bếp và chưng đều cho chín khoảng 70% (bột dẻo quánh, thấy nặng tay là được).
    Nhân bánh: Thịt lợn nạc vai luộc chín thái nhỏ hạt lựu, hành khô, mọc nhĩ bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ trộn nước mắm ngon, hạt tiêu xay nhỏ đưa lên chảo đảo chín đượm mùi thơm.
    Gói bánh: Lấy bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo là dong hình lòng thuyền, cho nhân vào giữa lớp bột, tạo dang hình giống chiếc răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại), gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại, dùng dây nilon quấn nhẹ tay theo hình bánh (khoảng 5-7 vòng).
    Luộc bánh: Ước lượng nước xăm xắp, đun sôi. Cho bánh vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 15 phút đổ ra để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt ăn tới đâu lấy ra tới đó.
    Nước chấm, gia vị: Tuỳ theo khẩu vị của các Mẹ, nếu có tinh dầu cà cuống gia vị dậy mùi rất đặc trưng.
    Chúc các Mẹ thành công - Nghệ nhân: Đàm Thị Hường
    Các mẹ có thể tìm hiểu thêm tại website: http://www.banhrangbua.com
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 243 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Món quà quê dân dã mà bác làm thương hiệu được thế này thì tốt quá. Em rất thích ăn bánh răng bừa. Hôm nào sẽ tìm mua. Chúc bác đắt hàng.
    • 1,397 Bài viết

    • 140 Được cảm ơn

    #3
    Nguyễn Khoái là ở đâu bạn nhỉ?
    những mặt người xa lạ
    • 1,324 Bài viết

    • 655 Được cảm ơn

    #4
    Chị ơi, làm bánh này mà thay bằng bột tẻ đóng gói sẵn ở siêu thị có đc ko ạ? :Worried:
    Cooking - Photo"ing" - Working - Smiling - Loving






    • 5,546 Bài viết

    • 6,124 Được cảm ơn

    #5
    Xay = nước vôi trong là thế nào nhỉ? Mình đang thích lọ mọ làm bánh này mà chưa hiểu công thức lắm
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    • 1,056 Bài viết

    • 346 Được cảm ơn

    #6
    Em cũng thắc mắc là xay bằng nước vôi trong là thế nào ạ? Em từng làm bánh này rồi vì rất thích ăn, nhưng toàn xay bột nước rồi ráo bột lên hoặc dùng bột gạo hoà với nước. Em toàn nhờ mua 50chục cái một cho tủ lạnh ăn dần, khi ăn quay lại LVS hoặc hấp.
    Tết ăn cái này thì thích lắm, không còn mùi vị thịt mỡ, dưa hành gì cả, đang ngâm cứu cái web mẹ chủ top đưa cho tết.
    • 5,546 Bài viết

    • 6,124 Được cảm ơn

    #7
    Hay là mình cứ xay bt rồi khi ráo bột thì mình hòa thêm 1 tí nước vôi trong nhỉ? Vì mình nghĩ là nước vôi trong để bánh nó cứng cáp thêm thôi.
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    • 35 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Mình tặng các mẹ cách làm bánh răng bừa của Thanh Hóa, hầu như tháng nào mẹ chồng mình cũng làm để cho con cháu ăn, cả ngày Tết, sinh nhật các cháu Bà được các cháu đề nghị Bà tặng bánh vì rất ngon & yên tâm.
    Mẹ chồng mình thường chọn loại gạo mà nếu nấu cơm thì khô, rời rạc, nấu mềm thì hạt nở to (hình như gạo này hay dung ở quán cơm bình dân. Một lần mẹ chồng làm bằng gạo tám khi ăn bánh bị nhão, quánh, khó gói lắm).
    Thịt vai xay nhỏ
    Hành tím, mộc nhĩ, mùi tầu, gia vị.
    Lá chuối/dong đều được.
    Gạo ngâm khoảng 4 giờ, mang đi xay (xay bột nước, không cho vôi).
    Mang về cho lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều tay (nhớ là phải quấy liên tục tránh bén nhé) cho đến khi bột dẻp quánh lại là được (bột có mầu trắng tinh)
    Phi thơm hành, cho thịt, mộc nhĩ vào xào chin, nêm gia vị hơi nhạt một chút (vì khi ăn bánh chấm mắm-chanh-ớt).
    Lá chuối/dong hình chữ nhật 15cmx30cm, lau sạch.
    Trải lá, lấy đũa phết bột lên lá khoảng 3 thì canh theo hình dàu khoản 15cmx3cm, cho nhân vào giữa, cuốn tròn lại, gập lá rồi gấp lại.
    Hấp bánh: Cho nồi hấp đun sôi nướ: Khi nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 30’. Kiểm tra & ăn thử trước khi bắc xuống.
    Ăn nóng/nguội đều ngon, chấm nước mắm nguyên chất, them chanh & ớt. Chẹp chẹp ngon quá.:Kiss:
    Khoảng 28 tết nhà mình làm, sẽ gửi ảnh cho các mẹ tham khảo.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 140 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #9
    Hic các mẹ đảm đang quá. Mấy loại bánh dùng lò nướng em còn tập tọe được. Chứ loại gói lá này em chỉ thích ngồi xem có mẹ nào mời ăn ké ko thôi
    • 66 Bài viết

    • 189 Được cảm ơn

    #10
    em gửi các chị hình ảnh minh hoạ nè:

    NL:
    Rõ khổ, không có bột nước phải dùng bột 200 gạo tẻ + 200 g bột năng (Ngâm qua đêm + 1 chút muối cho thấu bột)
    Thịt nhợn
    Nấm mèo(gọi vậy cho nó sang)
    Hành lá
    Dầu ăn
    Thật là nhiều lá chuối
    vài sợi dây buộc cho nó khỏi kiếm cớ khỏa thân


    Dáo bột cho chín

    Cho bột vào túi bắt bông kem , không thèm lắp đui cho khỏi phải rửa
    Thịt băm nhỏ, lấm mèo thái nhỏ, trộn đều với 1 xíu muối.
    Lá chuối cho vào lò bắn, nhanh cực kì, 700W khoảng 3 phút thôi, lau khô là dùng được.

    Hành thái nhỏ, cho dầu ăn vào, cho vào lò vi sáng bắn tí cho nó ấm áp.

    Cái này là làm hàng thôi, gói 1 lá như thế này nó mềm oặt ra ý

    Phải điêu ngoa nhiều lá như này này


    Cho nhân lên nhá, nhân xào rồi hấp cho nó nhanh

    Xếp hàng chuẩn bị đi tắm hơi này

    Thành phẩm đây.
    Chu choa, bánh răng bừa của người ta phải cứng cáp, bánh của mình làm bằng bột khô sao mà lại phải dùng xìa để xúc mới nhục, quyết phục thù

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    Cám ơn bạn đã cho công thức. Mình thích bánh này lắm nhưng lại ở nước ngoài nên chỉ có cách là “cắn răng tự làm” thôi. :Smiling: Cảm giác có nước vôi trong thì bánh sẽ dai / giòn và đúng vị hơn chỉ giáo bột tẻ. Nhưng bạn làm ơn đinh lượng giúp mình xem cần bao nhiêu nước vôi trong trong lúc xay gạo nhé! Mình thấy bánh này k nồng mùi vôi (như kiểu bánh đúc) nên chắc cho k nhiều lắm.
    Cám ơn nhiều lắm. Ở đây mình sẽ còn phải mò định lượng nước nữa vì chỉ có cách là ngâm bột gạo xay sẵn với nước chứ k xay bột nước như ở VN được.
    Huan Chi
    • 16 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #12
    Quê em ở Phụng Công, nếu mẹ nào biết hay đã ăn thử bánh tẻ Phụng Công rồi thì sẽ rất thích!Bánh tẻ ngon thì bột phải dẻo dai và không giòn lắm, nếu quá giòn thì do cho nhiều hàn the và không ngon. Nhân bánh làm từ mộc nhỉ, thịt lợn thái hạt lựu và hành khô, không nên xay thịt! Làm bánh này hơi mất công, nếu mẹ nào muốn thử món này hay mua đúng bánh "xịn" có thể liên hệ với em!Em đảm bảm bánh sạch, không chất bảo quản và uy tín nhất xã Phụng Công!Cơ quan em các chị cũng khen bánh Phụng Công rất ngon và vị khác với bánh tẻ hay bánh răng bừa của những vùng quê khác!Mẹ nào muốn thử bánh có thể liên hệ với em qua SĐT: 0906120343 hay email: nguyenngocvg@gmail.com! Em cũng là một tín đồ của món này đấy!Kỷ lục của em là chén 15 chiếc ^^
    Tiền thì không thiếu nhưng nhiều thì không có!:cool:
    • 16 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #13
    Giá bánh bây giờ có 2 loại chính, loại thường là 3.000 đồng, loại đặc biệt là 3.500 đồng các mẹ nhé!Em nhận ship hàng nội thành HN, nếu gần nhà bán kinh 3km em free ship nhé!hihi!Em ở Cổ Nhuế ạ!
    Tiền thì không thiếu nhưng nhiều thì không có!:cool:
    • 1 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #14
    Hì, tự dưng thèm ăn bánh tẻ, lên google gõ thì ra cái trang này Máu nghề nghiệp nổi lên e lập cái nik và cổ vũ các chị làm bánh tẻ quê e. Hì, e sinh ra ở Sơn Tây- Hà Tây, nhà e làm bánh tẻ suốt và nhà bác còn làm để kinh doanh nữa. Nên cũng có chút ít muốn chia sẻ với các chị như thế này.
    Về cách thức làm bánh chung chung như những bài ở trên thì e thấy cũng khá đủ rồi. Nhưng có 1 số điều mà e muốn chia sẻ:
    Các chị ko xay được bột nước có thể tìm mua bột lọc cho mịn (bột gạo tẻ đã ngâm, xay nước, lọc lấy tinh chất, sấy khô- có ở siêu thị) nhưng theo kinh nghiệm nhà e làm thì gạo tẻ càng cũ càng tốt ạ (cũ chứ ko hỏng nhé), ko cần đến gạo 8 gạo 9 đâu ạ, gạo phải cứng ko đc dẻo quá, cho vào ngâm ít nhất 6h, để ráo, xay khô. Rồi tỉ lệ 1 bột 5 nước (1kg bột + 5lit nc) hòa tan, quấy đều trên bếp nhỏ lửa sao cho bột ướt hơn 1 chút so với bột cho e bé ăn là đươc (hay cắm cái đũa cả vào thì nó đổ hơi nhanh nhanh) Bột lỏng 1 chút thì khi ăn bánh sẽ mềm và mát.
    Nhân như vậy là ok e ko í kiến.
    Lúc gói các c cứ đặt lá dong lên bàn tay, lấy cái muôi ^.^ nhúng qua dầu (ko dính bột) gõ vào giữa cái lá, quay cái muôi dàn mỏng và dài, cho nhân vào, úp 2 mép lá lại rồi nắm tay cho chặt 1 chút, gấp 2 đầu lại rồi làm tiếp cái t2. Lưu í là ra bột nặn bánh phải nhanh kẻo bột nguội là cứng và ko làm đc đâu ạ.
    Gói xong thì cho lên nồi hấp khoảng 20-30 ph là đc (tùy theo lá bánh mỏng hay dày). Lấy ra để ráo nước và ủ ẩm đến khi hơi ấm ấm tay là ăn ngon nhất.
    Nước chấm là nước mắm hạt tiêu.
    Chúc các chị thành công.
    3-3 này e về Sơn Tây kiểu gì nhà e cũng làm bánh tẻ ăn. ^.^ C nào cần người làm hộ có thể gọi cho e 0946.331.590 ngày nghỉ thôi nhé, e là sv mà
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,546 Bài viết

    • 6,124 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi leroihoabachhop Xem bài viết
    Hì, tự dưng thèm ăn bánh tẻ, lên google gõ thì ra cái trang này Máu nghề nghiệp nổi lên e lập cái nik và cổ vũ các chị làm bánh tẻ quê e. Hì, e sinh ra ở Sơn Tây- Hà Tây, nhà e làm bánh tẻ suốt và nhà bác còn làm để kinh doanh nữa. Nên cũng có chút ít muốn chia sẻ với các chị như thế này.
    Về cách thức làm bánh chung chung như những bài ở trên thì e thấy cũng khá đủ rồi. Nhưng có 1 số điều mà e muốn chia sẻ:
    Các chị ko xay được bột nước có thể tìm mua bột lọc cho mịn (bột gạo tẻ đã ngâm, xay nước, lọc lấy tinh chất, sấy khô- có ở siêu thị) nhưng theo kinh nghiệm nhà e làm thì gạo tẻ càng cũ càng tốt ạ (cũ chứ ko hỏng nhé), ko cần đến gạo 8 gạo 9 đâu ạ, gạo phải cứng ko đc dẻo quá, cho vào ngâm ít nhất 6h, để ráo, xay khô. Rồi tỉ lệ 1 bột 5 nước (1kg bột + 5lit nc) hòa tan, quấy đều trên bếp nhỏ lửa sao cho bột ướt hơn 1 chút so với bột cho e bé ăn là đươc (hay cắm cái đũa cả vào thì nó đổ hơi nhanh nhanh) Bột lỏng 1 chút thì khi ăn bánh sẽ mềm và mát.
    Nhân như vậy là ok e ko í kiến.
    Lúc gói các c cứ đặt lá dong lên bàn tay, lấy cái muôi ^.^ nhúng qua dầu (ko dính bột) gõ vào giữa cái lá, quay cái muôi dàn mỏng và dài, cho nhân vào, úp 2 mép lá lại rồi nắm tay cho chặt 1 chút, gấp 2 đầu lại rồi làm tiếp cái t2. Lưu í là ra bột nặn bánh phải nhanh kẻo bột nguội là cứng và ko làm đc đâu ạ.
    Gói xong thì cho lên nồi hấp khoảng 20-30 ph là đc (tùy theo lá bánh mỏng hay dày). Lấy ra để ráo nước và ủ ẩm đến khi hơi ấm ấm tay là ăn ngon nhất.
    Nước chấm là nước mắm hạt tiêu.
    Chúc các chị thành công.
    3-3 này e về Sơn Tây kiểu gì nhà e cũng làm bánh tẻ ăn. ^.^ C nào cần người làm hộ có thể gọi cho e 0946.331.590 ngày nghỉ thôi nhé, e là sv mà
    Công thức của em này k thấy có nước vôi trong nhỉ???

    Mình cứ lăn tăn mãi thôi


    .
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    • 106 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #16
    Bánh răng bừa Thanh Hóa ăn rất ngon, dân bản địa TP Thanh Hóa hay đặt ở nhà làm bánh gia truyền ở phường Tân Sơn thì phải (gần chợ Tây Thành). Năm nay nhà mình được biếu 300 cái mà nhoằng cái đã hêt, khách ai cũng thích ăn vì không ngán.
    • 9 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #17
    Bạn cho 1/2 bột gạo 1/2 bột năng thì bánh hơi dính + rùng rình là đúng rồi. Theo mình cho ít bột năng hơn. Mình làm bánh giò, cần rùng rình nhiều hơn mà 200g bột gạo cũng chỉ cho 3 4 thìa bột năng (hoặc bột sắn dây thôi)0
    • 9 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    Bạn cho 1/2 bột gạo 1/2 bột năng thì bánh hơi dính + rùng rình là đúng rồi. Theo mình cho ít bột năng hơn. Mình làm bánh giò, cần rùng rình nhiều hơn mà 200g bột gạo cũng chỉ cho 3 4 thìa bột năng (hoặc bột sắn dây thôi)

    Xem thêm: Tặng các mẹ công thức làm bánh răng bừa (bánh tẻ)
    Nguồn: Webtretho.com
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zinzin_00 Xem bài viết
    em gửi các chị hình ảnh minh hoạ nè:

    NL:
    Rõ khổ, không có bột nước phải dùng bột 200 gạo tẻ + 200 g bột năng (Ngâm qua đêm + 1 chút muối cho thấu bột)
    Thịt nhợn
    Nấm mèo(gọi vậy cho nó sang)
    Hành lá
    Dầu ăn
    Thật là nhiều lá chuối
    vài sợi dây buộc cho nó khỏi kiếm cớ khỏa thân


    Dáo bột cho chín

    Cho bột vào túi bắt bông kem , không thèm lắp đui cho khỏi phải rửa
    Thịt băm nhỏ, lấm mèo thái nhỏ, trộn đều với 1 xíu muối.
    Lá chuối cho vào lò bắn, nhanh cực kì, 700W khoảng 3 phút thôi, lau khô là dùng được.

    Hành thái nhỏ, cho dầu ăn vào, cho vào lò vi sáng bắn tí cho nó ấm áp.

    Cái này là làm hàng thôi, gói 1 lá như thế này nó mềm oặt ra ý

    Phải điêu ngoa nhiều lá như này này


    Cho nhân lên nhá, nhân xào rồi hấp cho nó nhanh

    Xếp hàng chuẩn bị đi tắm hơi này

    Thành phẩm đây.
    Chu choa, bánh răng bừa của người ta phải cứng cáp, bánh của mình làm bằng bột khô sao mà lại phải dùng xìa để xúc mới nhục, quyết phục thù