Nguyên Liệu Nấu Nướng

Tặng các mẹ công thức làm bánh răng bừa (bánh tẻ)

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 22.4K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 556 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #1
    Nguyên liêu: (dành cho 10 người ăn)
    - Gạo tám: 1kg;
    - Thịt lạc vai: 0,8 kg;
    - Hành củ khô: 2 lạng;
    - Mộc nhĩ: 2 lạng;
    - Lá dong (loại nhỏ): 60 lá;
    - Dây buộc (dây đay, hoặc dây nilon);

    Thực hiện:
    Bột gạo: Ngâm gạo từ 3 đến 4h, vo sạch để ráo và xay bằng nước vôi trong, sau đó bột được đưa lên bếp và chưng đều cho chín khoảng 70% (bột dẻo quánh, thấy nặng tay là được).
    Nhân bánh: Thịt lợn nạc vai luộc chín thái nhỏ hạt lựu, hành khô, mọc nhĩ bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ trộn nước mắm ngon, hạt tiêu xay nhỏ đưa lên chảo đảo chín đượm mùi thơm.
    Gói bánh: Lấy bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo là dong hình lòng thuyền, cho nhân vào giữa lớp bột, tạo dang hình giống chiếc răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại), gấp lá dong theo hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại, dùng dây nilon quấn nhẹ tay theo hình bánh (khoảng 5-7 vòng).
    Luộc bánh: Ước lượng nước xăm xắp, đun sôi. Cho bánh vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 15 phút đổ ra để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt ăn tới đâu lấy ra tới đó.
    Nước chấm, gia vị: Tuỳ theo khẩu vị của các Mẹ, nếu có tinh dầu cà cuống gia vị dậy mùi rất đặc trưng.
    Chúc các Mẹ thành công - Nghệ nhân: Đàm Thị Hường
    Các mẹ có thể tìm hiểu thêm tại website: http://www.banhrangbua.com

    • 243 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Món quà quê dân dã mà bác làm thương hiệu được thế này thì tốt quá. Em rất thích ăn bánh răng bừa. Hôm nào sẽ tìm mua. Chúc bác đắt hàng.

    • 1,392 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #3
    Nguyễn Khoái là ở đâu bạn nhỉ?
    những mặt người xa lạ

    • 1,325 Bài viết

    • 651 Được cảm ơn

    #4
    Chị ơi, làm bánh này mà thay bằng bột tẻ đóng gói sẵn ở siêu thị có đc ko ạ? :Worried:
    Cooking - Photo"ing" - Working - Smiling - Loving







    • 5,492 Bài viết

    • 6,022 Được cảm ơn

    #5
    Xay = nước vôi trong là thế nào nhỉ? Mình đang thích lọ mọ làm bánh này mà chưa hiểu công thức lắm
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''

    • 1,057 Bài viết

    • 343 Được cảm ơn

    #6
    Em cũng thắc mắc là xay bằng nước vôi trong là thế nào ạ? Em từng làm bánh này rồi vì rất thích ăn, nhưng toàn xay bột nước rồi ráo bột lên hoặc dùng bột gạo hoà với nước. Em toàn nhờ mua 50chục cái một cho tủ lạnh ăn dần, khi ăn quay lại LVS hoặc hấp.
    Tết ăn cái này thì thích lắm, không còn mùi vị thịt mỡ, dưa hành gì cả, đang ngâm cứu cái web mẹ chủ top đưa cho tết.

    • 5,492 Bài viết

    • 6,022 Được cảm ơn

    #7
    Hay là mình cứ xay bt rồi khi ráo bột thì mình hòa thêm 1 tí nước vôi trong nhỉ? Vì mình nghĩ là nước vôi trong để bánh nó cứng cáp thêm thôi.
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''

    • 35 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Mình tặng các mẹ cách làm bánh răng bừa của Thanh Hóa, hầu như tháng nào mẹ chồng mình cũng làm để cho con cháu ăn, cả ngày Tết, sinh nhật các cháu Bà được các cháu đề nghị Bà tặng bánh vì rất ngon & yên tâm.
    Mẹ chồng mình thường chọn loại gạo mà nếu nấu cơm thì khô, rời rạc, nấu mềm thì hạt nở to (hình như gạo này hay dung ở quán cơm bình dân. Một lần mẹ chồng làm bằng gạo tám khi ăn bánh bị nhão, quánh, khó gói lắm).
    Thịt vai xay nhỏ
    Hành tím, mộc nhĩ, mùi tầu, gia vị.
    Lá chuối/dong đều được.
    Gạo ngâm khoảng 4 giờ, mang đi xay (xay bột nước, không cho vôi).
    Mang về cho lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều tay (nhớ là phải quấy liên tục tránh bén nhé) cho đến khi bột dẻp quánh lại là được (bột có mầu trắng tinh)
    Phi thơm hành, cho thịt, mộc nhĩ vào xào chin, nêm gia vị hơi nhạt một chút (vì khi ăn bánh chấm mắm-chanh-ớt).
    Lá chuối/dong hình chữ nhật 15cmx30cm, lau sạch.
    Trải lá, lấy đũa phết bột lên lá khoảng 3 thì canh theo hình dàu khoản 15cmx3cm, cho nhân vào giữa, cuốn tròn lại, gập lá rồi gấp lại.
    Hấp bánh: Cho nồi hấp đun sôi nướ: Khi nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 30’. Kiểm tra & ăn thử trước khi bắc xuống.
    Ăn nóng/nguội đều ngon, chấm nước mắm nguyên chất, them chanh & ớt. Chẹp chẹp ngon quá.:Kiss:
    Khoảng 28 tết nhà mình làm, sẽ gửi ảnh cho các mẹ tham khảo.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 139 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #9
    Hic các mẹ đảm đang quá. Mấy loại bánh dùng lò nướng em còn tập tọe được. Chứ loại gói lá này em chỉ thích ngồi xem có mẹ nào mời ăn ké ko thôi

    • 66 Bài viết

    • 189 Được cảm ơn

    #10
    em gửi các chị hình ảnh minh hoạ nè:

    NL:
    Rõ khổ, không có bột nước phải dùng bột 200 gạo tẻ + 200 g bột năng (Ngâm qua đêm + 1 chút muối cho thấu bột)
    Thịt nhợn
    Nấm mèo(gọi vậy cho nó sang)
    Hành lá
    Dầu ăn
    Thật là nhiều lá chuối
    vài sợi dây buộc cho nó khỏi kiếm cớ khỏa thân


    Dáo bột cho chín

    Cho bột vào túi bắt bông kem , không thèm lắp đui cho khỏi phải rửa
    Thịt băm nhỏ, lấm mèo thái nhỏ, trộn đều với 1 xíu muối.
    Lá chuối cho vào lò bắn, nhanh cực kì, 700W khoảng 3 phút thôi, lau khô là dùng được.

    Hành thái nhỏ, cho dầu ăn vào, cho vào lò vi sáng bắn tí cho nó ấm áp.

    Cái này là làm hàng thôi, gói 1 lá như thế này nó mềm oặt ra ý

    Phải điêu ngoa nhiều lá như này này


    Cho nhân lên nhá, nhân xào rồi hấp cho nó nhanh

    Xếp hàng chuẩn bị đi tắm hơi này

    Thành phẩm đây.
    Chu choa, bánh răng bừa của người ta phải cứng cáp, bánh của mình làm bằng bột khô sao mà lại phải dùng xìa để xúc mới nhục, quyết phục thù

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2