• 1 Lượt chia sẻ
  • 18.3K Lượt đọc
  • 31 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 1,262 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #1
    Mình vẫn thường ăn thạch găng ở Hải Phòng, họ làm từ lá thạch găng, vo ra rồi để cho thạch đông lại. Khi ăn thì pha nước đường rót vào ăn rất mát.
    Mình mới mua được bột làm thạch găng, nhưng nghe nói là phải lọc qua nước vôi trong. Mẹ nào đã từng làm rồi chỉ giùm mình với. :Rose::Rose:
    Bếp nhà Bình: http://baobinhbep.wordpress.com/

    Kim Bảo Bình



    Kim Bảo Tường Nghi

  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,836 Bài viết

    • 1,072 Được cảm ơn

    #2
    Quê mình là ở HN2, họ làm thạch găng thì cũng cứ vò lá ra rồi pha với nước thôi, ko biết bột có gì khác ko?

    Nghệ thuật sống với nhau chính là nghệ thuật giữ khoảng cách. (O. Wide)
    • 25 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹBảoBình Xem bài viết
    Mình vẫn thường ăn thạch găng ở Hải Phòng, họ làm từ lá thạch găng, vo ra rồi để cho thạch đông lại. Khi ăn thì pha nước đường rót vào ăn rất mát.
    Mình mới mua được bột làm thạch găng, nhưng nghe nói là phải lọc qua nước vôi trong. Mẹ nào đã từng làm rồi chỉ giùm mình với. :Rose::Rose:
    Làm bằng bột thạch cũng giống như làm với lá thạch thôi, khác là không phải nhặt gai và cành khô, ko phải vò cho vụn nhỏ ra.
    Cách làm:
    100g bột thạch (lá thạch) + 10 lít nước + 1 chút nước vôi trong = 1 nồi thạch ăn đến tết mới hết ạ.
    vì vậy nhà mình làm thì chỉ 1 thìa ăn cơm to to + 1bát to nước là vừa nhé.
    Cách làm: Cho bột thạch vào túi vải, dùng 4 phần nước, 3 phần cho tráng rửa và 1 phần đúng tỷ lệ nước thạch cần làm.
    Nhúng túi thạch lắc nhẹ lần lượt qua 3 bát nước nhỏ để rửa qua.
    Nhúng túi thạch đã rửa vào bát nước, vò và bóp thật kỹ cho ra hết nhớt, đổ chút nước vôi trong để thạch giòn, lọc bọt nếu có. Sau đó để yên chừng 2 tiếng rồi cho tủ lạnh ăn dần.
    • 4,348 Bài viết

    • 4,301 Được cảm ơn

    #4
    Cả nhà cho em hỏi cái bột này thì mua ở đâu. E cũng mê ăn thạch găng lắm
    • 128 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gagaga Xem bài viết
    Làm bằng bột thạch cũng giống như làm với lá thạch thôi, khác là không phải nhặt gai và cành khô, ko phải vò cho vụn nhỏ ra.
    Cách làm:
    100g bột thạch (lá thạch) + 10 lít nước + 1 chút nước vôi trong = 1 nồi thạch ăn đến tết mới hết ạ.
    vì vậy nhà mình làm thì chỉ 1 thìa ăn cơm to to + 1bát to nước là vừa nhé.
    Cách làm: Cho bột thạch vào túi vải, dùng 4 phần nước, 3 phần cho tráng rửa và 1 phần đúng tỷ lệ nước thạch cần làm.
    Nhúng túi thạch lắc nhẹ lần lượt qua 3 bát nước nhỏ để rửa qua.
    Nhúng túi thạch đã rửa vào bát nước, vò và bóp thật kỹ cho ra hết nhớt, đổ chút nước vôi trong để thạch giòn, lọc bọt nếu có. Sau đó để yên chừng 2 tiếng rồi cho tủ lạnh ăn dần.
    Chị ơi, chị mua bột thạch găng ở đâu thế ạ E cũng thích ăn thạch găng mà ko biết chỗ mua bột găng
    • 25 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thỏ318 Xem bài viết
    Chị ơi, chị mua bột thạch găng ở đâu thế ạ E cũng thích ăn thạch găng mà ko biết chỗ mua bột găng
    nếu ở Hải Phòng thì bạn ra chợ đổ chỗ bán nhiều ô mai đó, bạn đi qua mấy hàng đó là đến, nhiều lắm.
    • 1 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    bạn nào ở Hà nội qua ShinStore 47huỳnh thúc kháng(mặt sau ý) ăn thử xem có phải món mọi người cần tim không nhé.hôm trước đi cùng mấy bạn gái,mọi nười đều khen ngon và có nhiều phong cách kết hợp rất lạ nữa.thạch màu xanh phải không mấy bác nhi?1bát thạch chan đầy nước cốt dừa và 1chút mứt gừng dẻo,ăn kèm với đá đập nhỏ.hix.ăn vào thấy dễ chịu hết cả người.hjhj:Battin ey:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi david_viet; 07/11/2010 vào lúc 10:46 AM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    ngon dã man thật,bác david ak!
    em cũng khám phá thêm là cửa hang này còn bán thêm bánh mỳ kẹp đủ các thứ nữa.hjhj.cám ơn bác nhe!em rất thích tên cửa hiệu ấy vì trùng với tên của em.(ShinStore )hehe.cho mấy bác cả địa chỉ cụ thể và số điện thoại để liên lạc nè.keke
    47 Huỳnh thúc Kháng(mặt sau nha)
    tell: 04.6675 6330
    • 104 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #9
    Mẹ Bảo Bình ơi mua bột thạch ở HN thì mua ở đâu thế ? Còn cái vụ nước vôi trong nữa , kiếm chỗ nào nhỉ ?
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    ui,hnay em lại quay lại quán Shin các bác ak!hjhj.ăn được 2lần có vẻ như "nghiện" rùi ý!
    buổi tối ngồi ở đây không gian dễ chịu thật,ngồi tràn lan ngoài đường chém gió mak không bị bác
    cảnh vệ nào thu ghế cả.hehe.và được cả wifi "chùa" nữa!
    Sướng!
    Hình đính kèm
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #11
    nước vôi trong mấy bác cứ qua chợ bán hàng đồ mã ấy,vì họ bán cả vôi để têm trầu mak,mua vôi về,cho khoảng 2thìa vôi khuấy lên với 1 bát nước nhỏ,để lắng,đợi khoảng 30',rùi múc lấy nước vôi trong 1 cách nhẹ nhàng.còn thạch thì em chịu nhe!
    cám ơn mấy bác đã đọc tin!
    • 235 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thỏ318 Xem bài viết
    Chị ơi, chị mua bột thạch găng ở đâu thế ạ E cũng thích ăn thạch găng mà ko biết chỗ mua bột găng
    Nhà em còn nhiều bột thạch găng lắm. Chị lấy không em share cho . Em ở HP đó chị
    • 785 Bài viết

    • 2,922 Được cảm ơn

    #13
    o lam cha me co Hienlinh1911 ban do. 15k 1lang, minh cung muon lam nhung chua tien duong de mua
    • 5 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #14
    Nhà em ở Quảng Ninh, chỗ nào cũng có món thạch găng ấy. Lâu rồi em không làm nhưng đại thể là như này. Cách làm thì cũng không khó lắm.
    1. Lấy 1 bát ô tô lá thạch (to bằng bát phở) cho 2-3 người ăn. (bình thường nhà em làm như thế, nhà bác nào ăn nhiều thì thêm lá vào)
    2. Rửa lá thạch: vừa rửa vủa bóp lá thạch khoảng 2 lần nước, bóp lá thạch đến khi mà trên mặt lá thạch có đôm đốm mầu xanh thẫm, mà cảm giác hơi hơi nhớt ở tay là được. Các bác phải cẩn thận, trong lá thạch có rất nhiều gai rằm nhỏ, phải nhặt sạch gai rằm nhỏ ấy ra rồi mới bóp lá thạch nhé
    3. Bóp sạch nước trong lá thạch ở bước trên, cho ra 1 cái bát to đùng khác, hoặc như nhà em thì cho vào chậu nhỡ nhỡ (để khi bóp, vò là thạch thì không bị bắn ra ngoài). Các bác bóp, vò càng kỹ càng tốt.
    Em mới nghĩ ra cách là thay vì bóp, vò lá thạch thì thử cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước để xay nhừ tử. Em nghĩ cách này thì vệ sinh hơn
    4. Sau đó chút hết lá thạch được bóp, vò nhừ tử ấy (hoặc hỗn hợp lá xay bằng máy sinh tố) rồi vò trong 2 bát nước ô tô. Tức là cả lá, cả nước thì tầm khoảng gấn 3 bát nước to. Ngoáy đều, mục đích là dể nhựa lá thạch ra ngoài nước hết. Hốn hợp lúc này là mầu xanh rì (ngoài chợ người ta làm kiểu gì mà thạch có mầu xanh sáng, món này em chưa tìm hiểu được)
    5. Lọc hốn hợp trên qua túi lọc. Lấy 1 -2 bát nước vôi trong hòa lẫn vào cái bát nước mầu xanh rì mình vừa lọc. Chú ý là phải ngoáy đều, hớt bỏ bọt bên trên
    6. Đợi 1-2 tiếng sau là đông, sánh sánh như sữa chua ấy
    7. Khi ăn thì lấy cái thìa mỏng, hợt hợt từng miếng mỏng ra bát hoặc cốc ( như là cách ngta lấy tàu phớ ấy). Rồi cho thêm 1 ít nước đường đun, 1 ít đá răm là oK
    Chúc các bác ngon miệng!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,508 Bài viết

    • 2,623 Được cảm ơn

    #15
    Tớ hay làm món này, không cần cho nước vôi mà thạch vẫn đông ngon lắm.
    Một ngày như mọi ngày, chỉ niềm vui là khác!

    _____________________
    • 681 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #16
    thạch lá găng chính là thạch đen bán ngoài chợ hình cái xô úp đấy đúng ko ạ?
    Em thấy thành phẩm thạch găng toàn màu xanh chả màu đen giống ngoài chợ
    • 453 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #17
    me nó có ở hn K? mình đang có nhu cầu mua thạch xanh
    • 487 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #18
    Ôi các chị ơi cho em hỏi chỗ mua bột thạch găng ở HN, HP hay SG đều đc ạ, tiện ở đâu có thì em nhắn mẹ em mua để gửi sang cho em.

    Hồi xưa ở nhà thì em hay làm thạch găng từ lá, vò cho đến khi nát nhuyễn ra chất nhơn nhớt rồi đem lọc và để lắng. Em không dùng nước vôi trong gì đâu mà hồi đó cho vào 1 ít thạch cao(?) hả các chị để cho thạch nhanh đông ý. Kỉ niệm sợ nhất với vò thạch găng là nó có gai k nhặt gai ra trước khi vò thì nó cắm vào người cho thì đau điếng. Dạo này em lượn fb với forum thấy mọi người bảo có bột thạch găng nghe thích quá, mà lại có vẻ tiện. Nên ai biết mua ở đâu thì cho em biết nhé để em bảo mẹ em ra mua luôn gửi sang cho em. Cám ơn các chị x
    • 1,262 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #19
    Dạo trước c có hỏi mua thì đc mẹ chị ở hp mua cho nửa cân, dùng bột rất thích. Chị ko dùng hóa chất gì cả, chỉ vò nc, để 1 lát nó đông lại là dùng đc. Ăn cũng hơi khác ngoài hàng mình vẫn ăn đó. Sắp tới về hp để chị hỏi thử cho.
    Mà có mẹ này bán này : mình có bán bột thạch găng nè. mẹ nào có nhu cầu muốn mua thì liên hệ qua mình nhé. vì nhà mẹ đẻ mình ở quê nên có nhiều lắm.
    Nguyệt: 0984.93.65.84. Hoặc: 0982.685.970. Mình bán 50k/1kg. Địa chỉ: 374-Đường Mê Linh- Liên Bảo- Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc
    Bếp nhà Bình: http://baobinhbep.wordpress.com/

    Kim Bảo Bình



    Kim Bảo Tường Nghi

    • 487 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #20
    Cám ơn chị ạ. Em có đọc được thông tin ở trên kia rồi, nhưng nếu mà có ở cửa hàng hay siêu thị nào thì chắc là tiện cho mẹ em hơn, mẹ em không rành mua bán từ xa thế này lắm :P
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2