Nguyên Liệu Nấu Nướng

Cùng nhau trao đổi mứt ngon ngày tết .

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.33K Lượt đọc
  • 33 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 83 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #1
    E thấy các chị trên WTT mình có nhiều chị khéo tay biết làm bánh mứt đủ thứ nên e lập topic này để chúng ta cùng trao đổi sản phẩm của chị e mình nhân dịp Tết đến nhé .
    Em mở hàng trước đê:Nhà e hay làm mứt cà vào dịp Tết để ăn và biếu bà con , bạn bè.Chị nào có làm mứt gì khác thì cùng trao đổi để làm phong phú thêm cho ngày Tết đến.
    Hôm nay là Giáng sinh em chúc mọi người vui vẻ và hạnh phúc nhé .MERRY CHRISTMAS....
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Nghe-Radio; 24/12/2009 vào lúc 11:10 AM. Lý do: SỬA TÊN TOPIC
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 120 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #2
    mình muốn làm mứt cà và mứt trái kiwi , bạn nào chỉ mình với vì năm trước mình mua k hà, bây giờ thì phải làm vì sợ quá đi , hàng tq k
    • 64 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #3
    Mình muốn làm mứt dứa non,mình đã thử lam mà sao nó ko đươc trắng lắm,mứt có màu ngà ngà vàng,mặc dù mình đã sên thật nhỏ lửa,có mẹ nào làm mà thnàh phẩm trắng đẹp chưa ah,xin chỉ giáo.
    • 149 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #4
    Nam ngoai 2 chi em nha minh cung co lam mut dua, duoc me dau thi trang tinh a, nhung me sau thi cung bi nga nga. minh nghi lam mut nay phai that kien nhan , de that nho lua, va moi lan sen thi phai danh rua lai chao that ki vi neu dung lai chao ma ko danh rua se de bi mau nga nga do van con dinh duong cua me truoc. Sap toi, hai chi em minh cung se lam mut dua non, mut ca rot, khi nao xong minh se rut kinh nghiem rui bao cho cac me ha
    • 120 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #5
    mứt thơm phải vàng mới đẹp chứ, mình nghĩ đúng màu rồi đó bạn
    :Kiss:
    • 149 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #6
    Ban oi,minh dang noi den mon mut du`a non nhe, chu khong phai mut du'a,sorry, hien tai may khong go duoc tieng viet
    • 2,296 Bài viết

    • 5,505 Được cảm ơn

    #7
    Hôm nay rãnh rỗi lang thang vào wtt tìm vài món mứt cho ngày tết. Vớ được toppic này nhưng mừng hụt, chưa thấy mẹ nào pot dùm vài công thức cả. Lót dép chờ để học hỏi tiếp vậy.

    Mấy ngày nay mở trang báo nào ra cũng thấy thông tin BÁNH MỨT TẾT ĐẦY DÒI BỌ đọc mà nổi cả da gà da cóc. Khiếp! Phải học cách làm để muốn ăn thì lăn vào bếp vậy.
    • 176 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #8
    Năm nay nhờ báo chí mà mình biết mấy cái vụ vệ sinh thực phẩm ghê quá và mứt tq nữa nên năm nay không dám mua mứt gì nữa.
    Năm nào siêng thì mình hay làm mứt thơm (dứa) nhưng làm mứt tốn công ghê, phải kiên nhẫn nhưng năm nay nhất quyết sẽ làm mứt thơm để trao đổi với các mẹ trên đây.
    Mẹ nào thích mứt thơm thì đổi với mình nào. Tớ không quan trọng đẹp đâu nha, miễn là sạch sẽ, an toàn và ngon là OK.
    Mẹ Nghe, huyencham & cun muốn đổi thì liên hệ tớ nhé
    Tớ đang cần bán nhà gần An Sương-Q12, ai cần liên hệ tớ
    • 176 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #9
    Tớ hay làm mứt thơm cũng không phải chuyên nghiệp đâu nhưng ăn tạm được, cách làm như sau (nếu mẹ nào rành thì góp ý thêm để mình học hỏi luôn nha) :

    Thơm sau khi gọt vỏ mình hay dùng cái xiên để cạo thơm cho nát, rồi vắt bớt nước, tùy theo mẹ nào thích có vị chua nhiều hay ít mà vắt nhé, tuy nhiên vắt khô thì thời gian sên mứt sẽ ít hơn, sau khi vắt bỏ thơm vào chảo rồi cho đường vào đảo đều và sên nhỏ lửa đến khi mứt khô, phải đảo đều tay liên tục nha, sau đó đem phơi 1 nắng cho mứt khô thêm rồi cho vào hũ, mẹ nào siêng thì cắt bao nilon trắng nhỏ ra rồi gói giống người ta bán.

    Chúc các mẹ thành công.
    Mẹ Nghe, huyencham & cun post công thức làm mứt dừa non & mứt cà đi để bà con học hỏi với.
    Tớ đang cần bán nhà gần An Sương-Q12, ai cần liên hệ tớ
    • 149 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #10
    hi cac me no!
    hihi, cong nhan cai topic nay cua chung minh chua co xom nhi? hoi bi buon.
    Minh va ba chi cung muon tien hanh lam mut lam rui nhung ngat noi dot nay khong co thoi gian di cho nen chua mua duoc nguyen lieu de lam.
    Mut dua non de lam lam cac me a. Cac me di cho mua dua non ma nguoi ta da cat san cho minh rui, mieng rat vua va ngon. nam ngoai thi minh mua o cho Ben Thanh, khong nham la 30k/1kg
    Lan truoc thi chi em minh lam the nay nay, ma cong thuc thi search tren google thi nhieu nhung minh nghi cung tuy khau vi cua cac me ma minh co the cho ngot nhieu hay ngot it
    Dua cac me mua ve rua sach rui de cho kho nuoc nhe, minh thi cu khoang 1kg dua tron voi 1/2kg duong(cai nay tuy cac me muon ngot it hay nhieu nhe), cac me de ngam nhu the khoang 3h, nhin mut tham duong trong ra la duoc. sau do bac chao len bep, de lua vua nho, cho mut vao sen deu tay, nhung nho la nhe tay chu khong se de bi nat mut lam, lam mut chung minh can kien nhan nhe, cu 7 den 10' thi dao 1 lan den khi nao mut kho la duoc. Me nao muon mau sac thi mua them la dua,gia nhuyen vat lay nuoc rui tron chung voi dua. minh thi minh van de mau trang cua dua.
    chuc cac me lam thanh cong nhe, co gi tui minh se trao doi tiep ha. Luc nao minh lam xong, se post hinh len cho cac me. me nao lam xong truoc cung post len nha.
    Ma minh con tinh lam them mut carot, mut gung nua.hihi, khong bit co du kien nhan khong vi nam nay minh dinh lam nhiu de lam bieu moi nguoi trong gia dinh nua, chu mua o ngoai gio khong dam an nua.
    • 50 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #11
    Mứt me chua ngọt
    *Nguyên liệu:
    - 1kg đường cát trắng
    - 2kg me tươi, chọn quả to, tròn, không bị dập.
    - 0,5kg muối
    - Giấy nilon kính
    *Cách làm:
    Chuẩn bị:
    - Me ngâm nước đun sôi để nguội pha muối. Ngâm từ 2-4h (Khoảng 2h với những quả nhỏ, mỏng vỏ; 4h với quả to, dầy vỏ.
    - Sau khi ngâm kỹ, vớt me ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả nước thật sạch, để ráo kỹ.
    Chế biến:
    - Ướp 1kg me đã gọt vỏ + 600g đường, ngâm 2 ngày nếu trời nắng nóng.
    - Cho nồi lên bếp, đổ nước đường trong me ra nồi nấu sôi lên.
    - Khi khuấy đường hơi năng tay, cho me vào khoảng 8 trái 1 lần chưng (không nên cho me vào quá nhiều). Chưng me khoảng 10 phút múc ra mâm.
    - Cho 400g đường còn lại nấu sôi hơi cạn, cho me vào ngâm lại 1 ngày.
    - Hôm sau, vớt me ra mâm phơi một nắng.
    Bảo quản:
    - Me cho vào giấy nilon quấn lại.
    - Phơi nắng me sẽ có màu nâu rất đẹp
    Em thích ăn me kinh khủng rooling:
    Mẹ đi làm
    Từ sáng sớm
    Dậy thổi cơm
    Mua thịt cá
    Em kề má
    Được mẹ yêu
    Ơi mẹ ơi
    Con yêu mẹ lắm!

    :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    • 156 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #12
    Mứt cà
    *Nguyên liệu:
    - 1kg đường cát trắng
    - 5kg cà chua .
    - 20g vôi ăn trầu
    - 1 kg chanh , vắt lấy nước
    *Cách làm:
    Chuẩn bị:
    -Cà chua: xâm xung quanh , khứa hình chữ thập ở phía đưôi trái cà.
    -vôi pha loãng trong nước , lọc lấy nước trong , ngâm cà trong 24 h
    -Xả nước 3 lần .
    -Cho cà và đường vô nồi nấu sôi lên , lâu lâu đảo cà và đường,cho đến khi gần cạn .
    - chanh vắt lấy nước , cho vào nồi cà đang sên .khi nào kẹo lại , nhắc xuống .
    - Phơi chừng 3 nắng, cà ráo mặt là dùng được.
    • 156 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #13
    e tưởng c ở tphcm thì c với e đổi mứt cho nhau , e cũng thích mứt me lắm , nhưng k có thời gian để làm ,...hiiii...ihihi
    • 18 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #14
    Tặng các mẹ vài công thức làm mứt mà mẹ gấu sưu tầm được, đã làm thử rồi và thành công mỹ mãn luôn.
    MỨT KHẾ DẺO
    Nguyên liệu
    - 20-30 trái khế chua, xanh
    - Đường đủ dùng
    - Muối, phèn chua
    Cách làm
    - Chon khoảng 20-30 trái khế chua, xanh, thật tươi. Gọt bỏ cạnh mũi, chẻ dọc khế theo từng múi, tách bỏ hột, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài. Pha nước: 1lít +25g muối, ngâm khế trong khoảng 1h. Vớt ra xả lại nước lạnh.
    - Chuẩn bị nồi nước sôi, cứ mỗi lít nước cho vào 5g phèn chua tán minh, luộc khoảng 10' sau khi nước sôi, vớt ra, xả lại nước lạnh. Trải đều từng múi kế lên mặt thớt, dùng một tấm thớt khác ép nhẹ cho múi kế dẹp xuống còn khoảng chùng 1/3 so với bề dày ban đâu.
    - Cân lại khế, cứ mỗi kg khế dùng cho 1kg đường. Cho khế+đường vào chảo trũng đáy với khoảng 1-2 súp nước lạnh, bắc lên bếp ,để nhỏ lủa cho chảo nóng từ từ và đường tan chảy dần. Khi đường sôi giữ thật nhỏ lửa cho đường chỉ sôi váng hơi. Dùng 1 vỉ thưa gác ngang 2/3 mặt chảo, sắp đều khế lên vỉ, mức nước đường sôi tưới đều lên khế cho đến khi đường quánh lại, cạn dần và kéo thành sợi là được. Để nguội khế, sắp vào hũ, lọ thuỷ tinh đậy kín.
    Lưu ý khi ép khế đường ép kỹ quá, khế hết chất chua sẽ dễ bị khô sau khi sên đường.


    MỨT DỪA DẺO


    Nguyên liệu:

    -1 kg cơm dừa (chọn loại dừa rám) bào bỏ vỏ lụa, rửa sạch, ấn hình hay cắt sợi vừa ăn tùy thích. Sau đó trụng dừa rồi để ráo.

    -1kg đường cát trắng.

    -2 ống vani.

    Thực hiện:

    - Ướp đường vào dừa, để cho đường tan chảy ( khoảng 12 giờ đồng hồ), vớt dừa ra.

    - Đun nóng nước đường, cho dừa vào ngâm thêm 1 ngày. Lập lại giai đoạn này 3-4 lần, cho đến khi miếng dừa no đường hoàn toàn.

    - Sên dừa trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, đường kéo chỉ, tắt lửa, cho va-ni, trộn đều tay.

    - Đảo dừa liên tục đến khi mứt khô và đường bám đều miếng dừa là được.

    - Khi mứt nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa hay keo thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng.


    MỨT ĐẬU TRẮNG

    Đậu trắng: trọn hạt tròn đều, ngâm nước ấm cho đến khi hạt căng cứng hết, chọn bỏ những hạt bị sượng.

    Cho vào nồi luộc, khi sôi nhớ bỏ cung, tớ thì toàn ước lượng bằng mắt tới khi đậu mềm rục. Công đọa này phải cẩn thận nếu không sẽ bị chai cứng ăn kho6ng được.

    cân 1kg dậu với 1kg đường, trộn đều đợi cho ra nước, bỏ lên bếp than đun đến khi sôi thì nhỏ lửa, liu riu cho tới khi cạn, gần cạn thì có thể bỏ dầu chuối hay vani cho thơm, cho thật nhỏ nữa, hạn chế ngoáy ( làm dớt đường không dính vào hạt dậu). Đến khi thấy đường bám trên hạt dậu trắng là ổn.


    Chúc các mẹ thành công :Rose::Rose::Rose:

    • 176 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi begau12 Xem bài viết
    Tặng các mẹ vài công thức làm mứt mà mẹ gấu sưu tầm được, đã làm thử rồi và thành công mỹ mãn luôn.
    MỨT DỪA DẺO

    Nguyên liệu:

    -1 kg cơm dừa (chọn loại dừa rám) bào bỏ vỏ lụa, rửa sạch, ấn hình hay cắt sợi vừa ăn tùy thích. Sau đó trụng dừa rồi để ráo.




    Chúc các mẹ thành công :Rose::Rose::Rose:

    Mẹ begau12 ơi cho tớ hỏi "dừa rám" là sao hả mẹ nó ?

    Thanks.
    Tớ đang cần bán nhà gần An Sương-Q12, ai cần liên hệ tớ
    • 176 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bekiwi Xem bài viết
    Mứt cà
    *Nguyên liệu:
    - 1kg đường cát trắng
    - 5kg cà chua .
    - 20g vôi ăn trầu
    - 1 kg chanh , vắt lấy nước
    *Cách làm:
    Chuẩn bị:
    -Cà chua: xâm xung quanh , khứa hình chữ thập ở phía đưôi trái cà.
    -vôi pha loãng trong nước , lọc lấy nước trong , ngâm cà trong 24 h
    -Xả nước 3 lần .
    -Cho cà và đường vô nồi nấu sôi lên , lâu lâu đảo cà và đường,cho đến khi gần cạn .
    - chanh vắt lấy nước , cho vào nồi cà đang sên .khi nào kẹo lại , nhắc xuống .
    - Phơi chừng 3 nắng, cà ráo mặt là dùng được.
    Mẹ bekiwi cho tớ hỏi là cà có phải lột vỏ và bỏ hột không hay để nguyên làm luôn ?

    Thanks.
    Tớ đang cần bán nhà gần An Sương-Q12, ai cần liên hệ tớ
    • 338 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LV & HM Xem bài viết
    Tớ hay làm mứt thơm cũng không phải chuyên nghiệp đâu nhưng ăn tạm được, cách làm như sau (nếu mẹ nào rành thì góp ý thêm để mình học hỏi luôn nha) :

    Thơm sau khi gọt vỏ mình hay dùng cái xiên để cạo thơm cho nát, rồi vắt bớt nước, tùy theo mẹ nào thích có vị chua nhiều hay ít mà vắt nhé, tuy nhiên vắt khô thì thời gian sên mứt sẽ ít hơn, sau khi vắt bỏ thơm vào chảo rồi cho đường vào đảo đều và sên nhỏ lửa đến khi mứt khô, phải đảo đều tay liên tục nha, sau đó đem phơi 1 nắng cho mứt khô thêm rồi cho vào hũ, mẹ nào siêng thì cắt bao nilon trắng nhỏ ra rồi gói giống người ta bán.

    Chúc các mẹ thành công.
    Mẹ Nghe, huyencham & cun post công thức làm mứt dừa non & mứt cà đi để bà con học hỏi với.
    Mứt thơm sên bằng lửa làm lâu mà k cân thận lửa lớn là màu k đẹp. Nhà ai có lò vs thì tử cách này (nguồn: các mẹ WTT ): thơm làm cho nát vắt bớt nước, thêm đường để vài tiếng cho tan đường ngấm vô thơm rồi bỏ vô LVS quay 10-15 phút (lò vs nhà mình csuất 800W) rồi đem ra đảo đều, lại cho vô quay chừng 10 phút nữa là ok, thành phẩm vàng đều và ráo nước, lại k mát công đứng sên mứt mỏi chân. Nhớ dùng thố chịu nhiệt xài đc cho LVS để làm nhé, làm 1 lần chừng 1 trái thơm lớn là đc, chứ nhiều quá lvs quay k nổi đâu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 338 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LV & HM Xem bài viết
    Tớ hay làm mứt thơm cũng không phải chuyên nghiệp đâu nhưng ăn tạm được, cách làm như sau (nếu mẹ nào rành thì góp ý thêm để mình học hỏi luôn nha) :

    Thơm sau khi gọt vỏ mình hay dùng cái xiên để cạo thơm cho nát, rồi vắt bớt nước, tùy theo mẹ nào thích có vị chua nhiều hay ít mà vắt nhé, tuy nhiên vắt khô thì thời gian sên mứt sẽ ít hơn, sau khi vắt bỏ thơm vào chảo rồi cho đường vào đảo đều và sên nhỏ lửa đến khi mứt khô, phải đảo đều tay liên tục nha, sau đó đem phơi 1 nắng cho mứt khô thêm rồi cho vào hũ, mẹ nào siêng thì cắt bao nilon trắng nhỏ ra rồi gói giống người ta bán.

    Chúc các mẹ thành công.
    Mẹ Nghe, huyencham & cun post công thức làm mứt dừa non & mứt cà đi để bà con học hỏi với.
    Mứt thơm sên bằng lửa làm lâu mà k cân thận lửa lớn là màu k đẹp. Nhà ai có lò vs thì tử cách này (nguồn: các mẹ WTT ): thơm làm cho nát vắt bớt nước, thêm đường để vài tiếng cho tan đường ngấm vô thơm rồi bỏ vô LVS quay 10-15 phút (lò vs nhà mình csuất 800W) rồi đem ra đảo đều, lại cho vô quay chừng 10 phút nữa là ok, thành phẩm vàng đều và ráo nước, lại k mát công đứng sên mứt mỏi chân. Nhớ dùng thố chịu nhiệt xài đc cho LVS để làm nhé, làm 1 lần chừng 1 trái thơm lớn là đc, chứ nhiều quá lvs quay k nổi đâu
    • 156 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #19
    Cà để nguyên trái ,k cần lột vỏ đâu c.Chúc c làm thành công nhé` , làm xong ăn là ghiền đấy nha .....hee........hee
    • 176 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bekiwi Xem bài viết
    Cà để nguyên trái ,k cần lột vỏ đâu c.Chúc c làm thành công nhé` , làm xong ăn là ghiền đấy nha .....hee........hee
    Thanks bạn. Cho tớ hỏi thêm là có bỏ ruột không và nên chọn cà chín đỏ hay còn hơi xanh thì ngon hả bạn ?
    Tớ đang cần bán nhà gần An Sương-Q12, ai cần liên hệ tớ
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2