• 0 Lượt chia sẻ
  • 3.98K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

    • 713 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #1
    Trình làng trước với CM món Cháo Quảng :Smiling:

    Nhớ lúc mình còn bé, cứ bệnh là đòi mẹ cho ăn cháo Quảng! Mình nghiền món cháo đó nên cứ ấm ấm đầu là kêu mệt để mẹ cho ăn cháo Quảng. Cháo Quảng có tim, gan, cật heo và có thêm quả trứng cút luộc rồI hành tím phi, hành cây, ngò rí, thêm tí tiêu nữa!!! Thơm ngon lắm nhé.
    Mình học cách nấu của mẹ, chia sẻ với những ai thích cháo Quảng đây.
    - 500g xương ống
    - 1 cái xương đuôi
    - 500g xương sườn
    Tất cả xương rửa sạch, luộc qua nước sôi pha chút muối. Ðổ nước đó đi, cho nước mới, thêm vài củ hành tím nướng, vài lát gừng nướng rồi hầm kỹ. CM nhớ mở vung và hầm nhỏ lửa để hớt bọt cho nước trong nhé!
    - 1/2 lon gạo tấm rang sơ, nấu trong 1 cái nồi riêng, nhưng đổ vừa nước thôi nhé CM đủ nấu nhừ gạo vì chút nữa khi gạo nhừ là mình đổ nước xương hầm vào mà.
    - 1 quả tim, 300g gan heo, 2 trái cật. Tim , gan rửa sạch, cật xẻ đôi bóc hết màng trắng rửa nhiều lần vớI muối cho hết mùi, dùng đầu nhọn của con dao cắt ngang dọc trên quả cật (làm sao mà chút nữa luộc xong cật có hình khứa khứa cho đẹp!) Tất cả cho vào 1 nồi riêng luộc chín. CM cho 1 muỗng nước mắm luộc chung để miếng tim gan cật có vị đậm đà và thơm ngon hơn. Luộc chín hết thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cắt miếng bản to nhưng phải mỏng. Cái này cắt dầy thì ăn ko ngon! ( theo mình thấy như vậy, còn tùy ý CM thích mỏng hay dầy)
    - 10 trứng cút luộc chín, bóc vỏ ( tùy thích ko có cũng được)
    - hành cây, ngò, rửa sạch cắt nhỏ để riêng
    - Vài củ hành tím phi thơm
    tất cả đã chuận bị xong thì cho nước xương hầm kỹ vào với cháo đã nấu nhừ. Nêm nếm gia vị, muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa miệng (hơi nhạt chút càng tốt vì mình còn làm 1 chén nước mắm dằm ớt tươi để chấm với tim, gan, cật luộc nữa). Cháo này là gạo tấm rang nên ko có sánh đặc như cháo gạo dẻo nhé CM.
    Múc cháo ra tô, cho tim, gan, cật, trứng cút lên trên. Thêm hành, ngò, hành phi và tiêu xay mịn. Chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm mặn đằm trái ớt siêm nữa nhé, dể chấm với thịt hay rướI 1 chút vào tô cháo cho dậy mùi.
    Món cháo này thì già trẻ lớn bé đều măm được hết, có nhiều chất sắt tốt cho phụ nữ và trẻ em ( các ông bố thì ăn ké vậy!!)
    Còn xương (xí quách) thì làm sao? Ko có bỏ đi đâu CM ạ. Lấy hết nước nấu cháo, còn xương CM thêm chút hạt nêm ( hay chút nước mắm, đường, bột ngọt) rồi cho lại lên bếp nấu cho hết nước, nhớ dùng đũa đảo nhẹ cho đều gia vị và cho mau cạn nước. Thế là lại thêm được 1 món nữa cho những ai thích gặm xương!
    Chắc CN này nấu lại món này thôi, viết ra đã thấy mùi bay vào mũi rồi. rooling:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi BTC_HocCungBe; 02/08/2010 vào lúc 08:16 AM. Lý do: chỉnh sửa lỗi chính tả
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5,519 Bài viết

    • 6,752 Được cảm ơn

    #2
    Món này mẹ VAPHAM có thể nấu bán ở nhà hàng được đấy nhé. Mình đang đói đây nên cũng thấy thèm nè.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 217 Bài viết

    • 112 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ếch ộp Xem bài viết
    Món này mẹ VAPHAM có thể nấu bán ở nhà hàng được đấy nhé. Mình đang đói đây nên cũng thấy thèm nè.
    Mẹ ếch ộp nói đúng quá, mình đọc cũng thấy nước miếng tèm lem rồi!! nhưng tiếc là bên mình mua được tim, gan cật heo hơi khó, gần như 1n mình được ăn món cháo Lòng 1 lần là hè qua thăm ông anh chồng ở Đan Mạch. Ở bên có nhiều người Việtnam làm trong lò mổ, người ta lấy được lòng bán nên có món đó.
    Món Cháo Quảng này thêm tí huyết heo, bao tử luộc, dồi trường, dồi,... thì thành cháo Lòng mẹ VAPHAM nhỉ!rooling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 713 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #4
    Pate Gan
    - 350g gan heo/ gà/ngỗng xay nhuyễn
    - 200g thịt ba rọi xay nhuyễn ( hay 100g thịt nạc dăm+100g mỡ heo)
    - 2 trứng gà
    - 100g ruột bánh mỳ nhúng sữa tươi vắt ráo
    - muối, tiêu, hành tím củ
    Tất cả trộn đều, xay lại lần nữa cho quyện đều vào nhau.
    Cho vào thố sứ hay thủy tinh đậy khín và hấp cách thủy. Dùng tăm ghim vào giữa thấy khô là pate đã chín.

    Gan chiên tỏi

    - 300g heo/ Bò cắt dầy 1cm bản to
    - 1 củ tỏi to bằm nhuyễn
    - chút hạt nêm, nước mắm
    Gan ướp hạt nêm, tỏi khoảng 1h cho thấm gia vị.
    Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho từng miếng gan vào chiên. Chiên cho gan vừa chín tớI là ngon nhất, đừng chiên kỹ gan bị khô.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 493 Bài viết

    • 414 Được cảm ơn

    #5
    Bé nhà mình 1 tuần cũng ăn tim, gan 1 lần vì thấy nói tim gan chứa nhiều chất sắt. Ăn nhiều quá hay vài lần 1 tuần coi chứng táo bón nhe CM!!!:Laughing:
    Đơn gian nhất là mình hấp tim hay cắt mỏng ra chưng trong thố cho bé măm. Gan thì cũng làm thành pate cho bé phết vào bánh mỳ ăn sáng hay ăn với cơm.
    Bé nhà mình thích nhất món này nè: Tim gà hấp hành ( món này là mình làm cho anh xã uống bia với bạn, nhg bé măm thấy ngon nên cứ đòi mẹ làm :Smiling: coi như con phá mồi của ba !!:Laughing
    - tim gà 500g mua về rửa qua nước muối cho sạch, ướp chút muối, bột ngọt.
    - 200g hành lá cũng rửa thật sạch cắt khúc khoảng 20cm
    - ít rau răm
    Lót ít hành lá xuống xửng hấp, cho tim gà lên trên rồi cho hết phần hành lá còn lại lên. Nghĩa là tim gà ở giữa hành. Nước trong nồi sôi thì cho xửng hấp lên, hấp khoảng 20-30p là chín, hay dùng tăm tre nhỏ xâm vào quả tim ko thấy chảy nước đỏ là tim đã chín. Gắp tim và hành ra đĩa, trên bỏ rau răm, rắc chút tiêu bột. Món này chấm muối tiêu chanh nhe CM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 217 Bài viết

    • 112 Được cảm ơn

    #6
    Món của mẹ Chip-kr nghe hấp dẫn mà có vẻ dễ làm nhỉ! chỗ mình thì thứ 3 và t6 luôn có tim,gan, thịt gà, ngỗng tươi của nông dân đem ra bán. Rất tươi và rẻ hơn so với trong siêu thị. Để tuần tới mình làm thử xem.
    Cảm ơn mẹ nó nhé. Thêm được vài mòn ăn cho nhà rồi!
    • 493 Bài viết

    • 414 Được cảm ơn

    #7
    Cảm ơn mẹ VAPHAM lần nữa nè :Rose:
    Hôm qua CN nhà mình nấu thử món cháo Quảng của mẹ nó rồi, ngon tuyệt!! hihihhi Anh xã bảo có tim, gan thì cho thêm vài lát gừng sắt chỉ nữa. Mình cho thử và thấy rất thơm ngon.
    Mẹ nó còn món nào nữa thì up lên cho CM cùng tham khảo nhé. Nấu ăn cũng đau đầu thật!! :Sick:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 713 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chip_kr Xem bài viết
    Cảm ơn mẹ VAPHAM lần nữa nè :Rose:
    Hôm qua CN nhà mình nấu thử món cháo Quảng của mẹ nó rồi, ngon tuyệt!! hihihhi Anh xã bảo có tim, gan thì cho thêm vài lát gừng sắt chỉ nữa. Mình cho thử và thấy rất thơm ngon.
    Mẹ nó còn món nào nữa thì up lên cho CM cùng tham khảo nhé. Nấu ăn cũng đau đầu thật!! :Sick:
    Đúng rồi, đúng rồi,.. phải có thêm ít gừng sắt chỉ nữa!! hihih mẹ Chip-kr nhắc mình mới nhớ. Sorry CM, mình còn quên gia vị này :Smiling:
    • 493 Bài viết

    • 414 Được cảm ơn

    #9
    Tim gan gà xào mướp

    - tim gan gà 300g rửa sạch ướp chút gia vị tiêu, hành củ, muối, bột ngọt
    - mướp ngòi cắt vuông rửa sạch xóc chút muối

    Phi thơm hành tím/hành cây với dầu hay mỡ, cho tim gan gà vào xào chín. Đổ ra đĩa. Cho mướp vào xào cho tái. Để tim gan và mướp xào chung, nêm gia vị vừa miệng. Dọn nóng, rắt tí tiêu cho thơm
    Ko xào chung tim gan gà với mướp cùng lúc nhé, mướp mau chín, sẽ chảy nước làm món ăn ko ngon nữa.
    • 493 Bài viết

    • 414 Được cảm ơn

    #10
    Thêm thông tin về chất sắt đây CM ơi!

    Thực phẩm giàu chất sắt
    http://www.tin247.com/thuc_pham_giau...-21288384.html

    Trong các loại vitamin và khoáng chất, sắt là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt là đối với chị em nói chung, các bà bầu và những người thiếu máu, mệt mỏi kinh niên… nói riêng.


    Có 2 loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm: heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non - heme (tìm thấy trong thực vật). Heme iron dễ hấp thụ hơn trong khi non - heme iron khó hấp thụ. Đó chính là lý do tại sao cơ thể những người ăn chay thường thiếu sắt và hệ quả là hay bị mắc các chứng thiếu máu. Hiện tượng thiếu máu do thiếu hụt chất sắt là nguyên nhân chính gây ra sự mệt mỏi kinh niên.


    Thực phẩm chứa heme - iron


    - Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt.

    - Đối với thịt gia cầm, thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn.

    - Cá cũng chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm (sò, trai…)

    Thực phẩm chứa non - heme

    - Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong, rau bina, cải xoăn

    - Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch

    - Đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ

    - Một số loại hạt như: hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hồ đào, hạt hạnh nhân

    - Lòng đỏ trứng

    - Mật đường

    Tăng cường sự hấp thụ chất sắt

    - Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non - heme trong thực vật. Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả, và nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa chất sắt.

    - Hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ. ên tăng cường lượng chất sắt trong cơ thể bằng các sản phầm không từ sữa như là các loại hạt, đậu và các loại rau lá xanh.

    - Chất caffeine cũng kìm hãm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Không uống trà, cà phê, coca trong bữa ăn và chỉ uống sau ăn 2 tiếng.

    Ngọc Bích

    Theo Articles2k
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 239 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #11
    Bé mình lại không thích ăn gan lắm vì bé sợ tanh. Có cách nào làm gan mất mùi tanh không các mẹ?
    • 493 Bài viết

    • 414 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi NhimNgoan2007 Xem bài viết
    Bé mình lại không thích ăn gan lắm vì bé sợ tanh. Có cách nào làm gan mất mùi tanh không các mẹ?
    Gan mẹ muốn cho ngon và ko tanh thì trước khi chế biến phải rửa gan cho thật sạch rồi ngâm ít nhất 30p vào sữa tươi. Xong đem ra luộc, hay xào ji ji đó, đảm bảo là gan mềm, thơm và béo hơn nhiều.
    Mẹ nó thử xem nhé. :Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 713 Bài viết

    • 527 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chip_kr Xem bài viết
    Gan mẹ muốn cho ngon và ko tanh thì trước khi chế biến phải rửa gan cho thật sạch rồi ngâm ít nhất 30p vào sữa tươi. Xong đem ra luộc, hay xào ji ji đó, đảm bảo là gan mềm, thơm và béo hơn nhiều.
    Mẹ nó thử xem nhé. :Smiling:
    Nhà mình ăn gan heo hay làm khô gan Bò cũng phải ngâm gan vào sữa tươi đấy, đúng là ngâm vào thì miếng gan sẽ ko hôi nữa, và luộc lên lại thơm và ngon.
    Nước luộc gan mình còn cho thêm hành tây nữa, như thế thì ko hôi tí nào cả.