CUỘC SỐNG HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài (tại VN)

Đến trả lời mới nhất
 • 3 Lượt chia sẻ
 • 233K Lượt đọc
 • 1.35K Trả lời

48 Người đang theo dõi

  • 189 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #1
  Tình hình là thủ tục ĐKKH với người nước ngoài càng ngày càng... bực mình. Mua bộ hồ sơ ở Sở Tư Pháp đem về, chuẩn bị giấy tờ y chang trong đó mà vẫn thiếu tới thiếu lui (vì phải chứng chỗ này chỗ kia)

  Trước khi làm hồ sơ mình cũng lên mạng tìm hiểu thủ tục nhiều lắm, nhưng chẳng tìm thấy bài nào hướng dẫn kỹ càng cả. Mình mới nhận kết quả xong, mình viết lại quá trình chuẩn bị hồ sơ để ai ở vào trường hợp này thì có thể tham khảo nhé. Tuy nhiên mình vẫn nói trước là chỉ có thể tham khảo tại thời điểm này thôi, có thể là đến hết năm 2009 này, vì ai biết được qua năm sau Sở Tư Pháp lại đề ra những thay đổi gì nữa.

  Ok, bây giờ, những giấy tờ chính cần phải chuẩn bị như sau:

  + Đối với người VN:
  1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4x6) và chữ ký
  2. Bản sao CMND + Hộ khẩu (mỗi thứ 02 bản) có công chứng.
  3. Giấy xác nhận tình trạng độc thân do UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú cấp (khi đi xin phải nói người ta ghi rõ: hiện đang độc thân và từ trước đến giờ chưa kết hôn lần nào; riêng đối với người ly dị thì phải ghi rõ là có ly dị), 1 bản chính và 1 bản sao có công chứng.
  4. Giấy khám sức khỏe do bệnh viện Tâm thần cấp (ở SG là bviện Chợ Quán đó)

  + Đối với người nước ngoài:
  1. Tờ khai ÐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp (lên Sở Tư Pháp mua), có dán ảnh (4x6) và chữ ký (khai chung với bên VN)
  2. Bản sao passport (02 bản) có công chứng. Nếu là Việt kiều có 2 quốc tịch thì nộp bản sao của cả 2 passport đó.
  3. Giấy chứng nhận có nội dung chứng minh người đó đang trong tình trạng độc thân (ở nước ngoài) cấp chưa quá 3 tháng. Trường hợp đã có vợ (hoặc chồng) nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết, thì phải nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn hoặc bản sao giấy khai tử.
  Giấy xác nhận tình trạng độc thân (hoặc bản tuyên thệ độc thân) này phải kèm bản dịch (cái này thì xin ở VN hay nước ngoài đều được, đều tốn 1 giá tiền như nhau vì xin ở VN thì vô Lãnh sự quán xin người ta cũng bắt đóng tiền $ bằng bên kia à).
  Nếu xin ở nước ngoài thì phải đem về Đại sứ quán của nước đó tại VN để đóng dấu thị thực.
  Sau đó phải đem lên Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa. Hợp thức hóa xong thì đem tất cả đi photo thêm 1 bản rồi đi công chứng.
  ** Riêng đối với 1 số nước có công hàm kèm theo (Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc...): như trường hợp của mình, kết hôn với việt kiều Anh, ở bên kia ax mình xin cái giấy Certificate of no impediment, xong phải đi chứng cái chữ ký của cái ông ký cái giấy này, rồi đem lên Lsquán VN ở Anh để dịch và ký. Xong rùi đem 2 giấy này (1 tiếng A và 1 tiếng V) về VN lên lsuquán VN để người ta cấp thêm 1 cái giấy ghi bằng tiếng V gọi là giấy xác nhận người đó đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân VN được pháp luật của nước họ công nhận.
  4. Giấy khám sức khỏe do bệnh viện Tâm thần cấp (khám ở VN luôn cho tiện)

  *Lưu ý:
  + Tất cả những giấy tờ cần công chứng thì lên Quận chứng
  + Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong 03 tháng.

  • 189 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #2
  Tiếp theo là phần Đi khám sức khỏe ở bệnh viện tâm thần:

  Trước khi vào khám mình được mấy ông tài xế taxi nhắc trước, phải đi "cửa sau", nếu ko mấy ông bác sỹ trong đó sẽ hỏi mình mấy câu đại loại như "Chủ tịch quốc hội của VN tên là gì?", hay "TPHCM hiện tại có bao nhiêu lô cốt?". Chòi ạ, hỏi kiểu đó thì bảo đảm mình sẽ ngồi ngáo luôn, và ông bác sỹ sẽ thủng thẳng ghi vào "Tâm thần ko bình thường".

  Pó tay!

  Mình đi khám 02 lần, chỉ vì lần đầu ko biết là giấy khám chỉ có thời hạn 03 tháng, cứ tưởng nó 06 tháng như những giấy tờ khác, thế nên khi nhận kết quả lần đầu mình mới tá hỏa, vì ko kịp thời gian để làm hồ sơ, thế nên mới phải đi khám lại lần thứ 02.

  Lần đầu mình vào, nộp hồ sơ theo yêu cầu, gồm:
  Bên người VN:
  + 01 bản sao tờ khai ĐKKH theo mẫu của Sở Tư Pháp (sau khi điền vào thì photo ra, công chứng, dán hình)
  + 01 bản sao CMND + 01 bản sao hộ khẩu, có công chứng
  + 01 bản sao Giấy chứng nhận độc thân, có công chứng
  + 04 hình 4x6 (ghi tên họ, ngày tháng năm sinh, số CMND đằng sau tấm hình)
  Bên người nước ngoài:
  + 01 bản sao tờ khai ĐKKH theo mẫu của Sở Tư Pháp (sau khi điền vào thì photo ra, công chứng, dán hình)
  + 01 bản sao passport, công chứng
  + 01 bản sao Giấy chứng nhận độc thân, công chứng
  + 04 hình 4x6 (ghi tên họ, ngày tháng năm sinh, số CMND đằng sau tấm hình)

  Rùi, đây là quá trình phỏng vấn của mình:

  Lần đầu tiên mình đi khám, thấy có thêm 2 cặp khác, cặp người Mỹ và người Đài Loan.
  Khi mình đi vào nộp hồ sơ thì thấy cặp người Mỹ đi vào, "cò" đi theo. "Cò" đặt xấp hồ sơ lên bàn ông bác sỹ, rùi... nhẹ nhàng thẩy 1 phong bì vào ngăn bàn kéo ra sẵn của ông bác sỹ đó, hê hê hê.

  Tụi tui thì cứ thế mà tự làm, chẳng nhờ cò, thế nhưng cũng nghĩ là hok đi ngả sau thì khó cho mình. Pa tui dắt 2 đứa tui tới bàn ông bác sỹ, tay run run :Thinking: pa tui đặt xấp hồ sơ lên bàn... phong bì để dưới cùng . Ông bác sỹ đặt xấp hồ sơ tụi tui qua 1 bên, nhẹ nhàng cầm chiếc phong bì lên, rùi cũng nhẹ nhàng bỏ vào hộc bàn... ôi thế là 300k đã ra đi như gió thoảng.... xót quá, chưa kể 240k lệ phí khám nữa...

  Ông bác sỹ hỏi tui rồi hỏi tới ax tui. Có lẽ vì chiếc phong bì kia mà tụi tui chỉ bị hỏi mấy câu như, tên gì, nhà ở đâu, pa mẹ tên gì, pame đang làm nghề gì, bao nhiêu tuổi, học đến lớp mấy rồi... Chỉ vậy thôi ờ, hê hê hê, dễ hok!!!

  02 ngày sau là lên lấy kết quả, nhận được mỗi đứa 03 tờ giấy chứng nhận tâm thần bình shường.

  --------

  Lần thứ 2 tui đi khám, gặp những bác sỹ mới ko mời ơi. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ như lần trước, đến bàn đăng ký khám, cái bà nhận giấy tờ sau khi ghi biên nhận 240k kêu ra quầy cuối hành lang đóng, xong... nói nhỏ nhẹ thỏ thẻ... "đưa thêm 200k để cho ông bác sỹ kia khám". Tui cũng bấm bụng móc ra 200k đưa cho bả. Nhưng khi nhìn qua bàn ông bác sỹ đó, thấy ông "cò" kia vẫn thảy 1 tờ 100k vào hộc bàn ông bác sỹ.

  Bán tin bán nghi, nhưng mà bà nhận hồ sơ đã nói là 200k này là cho ông bác sỹ luôn mà, thì thế nào bả với ổng chẳng ăn chia với nhau. Rùi cũng đến lượt tụi tui, giời ạ, ổng này hỏi khó hơn ông 3 tháng trước. Nói chung cũng hỏi lại mấy câu như ông trước, nhưng hỏi thêm, "chồng làm gì bên đó biết hok", "mẹ chồng tên gì biết hok", òi hỏi ax tui, qua đó bao lâu rồi, đang làm gì, học đến lớp mấy nghỉ, "thủ tướng nước Anh là ai biết hok, cái ông nổi tiếng đó", rồi hỏi "nữ hoàng Anh tên gì" nữa chứ!

  Zời ạ, xong mà tui cứ toát hết mồ hôi, may mà ổng chỉ hỏi ax tui mấy cái chính trị đó, chứ mà hỏi tui thủ tướng nước VN tên gì tui pó tay :Crying:

  Rút kinh nghiệm, ai đi khám cứ đút cho cái ông bác sỹ khám đi ạ, thế là chắc ăn nhất.

  • 189 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #3
  fewww mệt quá, để ngày mai rảnh rùi mình post tiếp quá trình đi phỏng vấn ĐKKH ở Sở Tư Pháp nhé
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 2 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #4
  hi cám ơn shinecloud đã post thông tin có ích này lên. Chị mình cũng chuẩn bị về VN làm thủ tục đưa anh rể qua mà cũng ko biêt phải làm gì. Bạn cứ up lên đi, ko ai đọc thì có mình. Lol:Smiling:
  YM: phucthuvy
  email: atnguyen85
  flickr: www.flickr.com/photos/nhat85

  • 798 Bài viết

  • 92 Được cảm ơn

  #5
  bạn ơi làm đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì sợ lắm, như chị mình đấy làm phải mất gần một năm mới đi được , Đấy là còn lót tay rồi đấy nhé. Đi lại hàng tỉ lần phát mệt, Mình rút kinh nghiệm sang bên này làm thủ tục đơn giản gọn nhẹ mất có chưa đầy 10 phút . hoho
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 48 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #6
  Rất cảm ơn những thông tin bổ ích mà bạn cung cấp. Chờ bài viết tiếp theo của bạn. Thân!

  • 3,598 Bài viết

  • 936 Được cảm ơn

  #7
  cũng ghê lắm nhg làm gì mà sợ thế nhỉ? ở HN có khi lại khang khác cũng nên

  • 24 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  có thể kết hôn bằng cách wa nước của anh ấy làm giấy tờ ko nhỉ???
  VN mình nhiu khê wá thì chắc nước khác ngta ko vậy đâu?
  Mình cũng chưa đký nên có bạn nào tư vấn cho trót đk?
  Có thể wa nước ax làm giấy tờ đk và thủ tục thế nào???

  • 189 Bài viết

  • 144 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoaxinh Xem bài viết
  có thể kết hôn bằng cách wa nước của anh ấy làm giấy tờ ko nhỉ???
  VN mình nhiu khê wá thì chắc nước khác ngta ko vậy đâu?
  Có thể qua nước anh ấy của bạn để làm giấy tờ được bạn ạ, quan trọng là bạn làm sao để qua được nước ấy thôi, chứ qua rồi thì làm giấy tờ ko có rắc rối như ở VN đâu.

  Mình có người chị họ, chị ấy lấy Việt kiều Mỹ, anh ấy bảo lãnh chị ấy đi theo dạng đính hôn, tức là đã đính hôn ở VN, bảo lãnh qua để làm kết hôn bên ấy bạn ạ, anh chị ấy nói như vậy sẽ dễ hơn.

  Mình nghe nói Mỹ là vậy, còn những nước khác thì ko biết sao.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 32 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #10
  shinecloud post tiếp bài về việc đi phỏng vấn ở sở TP đi. Mình cũng đang chuẩn bị làm thủ tục DKKH đây. Gặp được bài của bạn mừng quá!