CUỘC SỐNG HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

Bàn về cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả. Các mẹ vào đây giúp em!!!!

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 41.7K Lượt đọc
 • 147 Trả lời

18 Người đang theo dõi

  • 57 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #1
  Tình hình là em có tính tiêu hoang, ko biết tính toán chi li và thường xài tiền mất kiểm soát. Mặc dù thu nhập em thấp nhưng em vẫn ko biết tính toán để tiêu xài hợp lý nên thường xuyên rơi vào tình trạng cháy túi. Có lẽ vì mặc dù lập gd rồi nhưng em và chồng vẫn thường ăn chung với gia đình em, em đi chợ chung cho cả nhà (phần tiền tụi em góp chỉ rất nhỏ thôi). có lẽ vì lý do này nên em bị ỷ lại, mổi lần đi chợ, cầm bao nhiêu tiền là em mua hết bấy nhiêu, ko hề có kế hoạch cụ thể. Em lại có thói shopping vô độ, hix, có lẽ nhiều mẹ giống em, khi rủnng rỉnh một chút là thấy gì cũng mua, đến khi cháy túi mới ngậm ngùi, giật mình, huhu. Em là phụ nữ mà ko biết cách vun vén, tiết kiệm thế này thì gia đình nhỏ của tụi em chắc sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi ko còn phụ thuộc vào ba mẹ nữa. Chồng em thì rất tiết kiệm và chịu khó, vậy mà em chẳng học tập được gì. Các chị có IQ tài chính cao vui lòng vào đây giúp em nha! cám ơn các mẹ tài năng ạ!!
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Avatar của aimable
  • aimable
  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi beurclover Xem bài viết
  Tình hình là em có tính tiêu hoang, ko biết tính toán chi li và thường xài tiền mất kiểm soát.
  Các cụ có câu biết nhận lỗi thì phải ráng sửa lỗi. Các mẹ ở đây sẽ vui vì em đã có xu hướng muốn thay đổi và cải thiện tình hình theo chiều hướng tốt hơn. Là phụ nữ thì phải biết vun vén em à, 1000 mẹ trên WTT thì hết 1000 mẹ thấy cái gì cũng muốn mua (tâm lý), nhưng mà phải xem xét kĩ rồi mới mua. Chứ mua sướng tay lúc đó rồi lại đau đầu về sau thì cũng chẳng vui vẻ gì. Chị nghĩ em nên lập một cuốn sổ. Bắt đầu chi ra những khoản tiền dùng cho hàng tháng như : chợ - xăng - điện thoại - điện - nước - chi phí phụ ngoài ý muốn (đau bệnh, ...) , và những khoản tiền đó em để biệt lập hẳn ra. Như là để trong phong thư chẳng hạn, khi dùng hàng ngày thì lấy ra xài đúng nhiêu đó, thiếu thì ráng chịu. Cứ theo khuôn khổ thế thì lúc nào cũng sẽ có dư, dư không nhiều thì dư ít, tích cóp rồi cũng thành nhiều Chúc em kiểm soát tốt tình hình tài chính của gia đình nhé!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 61 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Mình ủng hộ topic này. Các mẹ đảm đang của WTT vào đây chia sẻ kinh nghiệm đi.
  Các bố nữa, có nguyện vọng gì trong việc chi tiêu của vợ thì vào đây tâm sự luôn đi để các mẹ rút kinh nghiệm nữa.
  Mình cũng đang đau đầu vụ quản lý ngân khố gia đình đây.
  • 125 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aimable Xem bài viết
  Chị nghĩ em nên lập một cuốn sổ. Bắt đầu chi ra những khoản tiền dùng cho hàng tháng như : chợ - xăng - điện thoại - điện - nước - chi phí phụ ngoài ý muốn (đau bệnh, ...) , và những khoản tiền đó em để biệt lập hẳn ra. Như là để trong phong thư chẳng hạn, khi dùng hàng ngày thì lấy ra xài đúng nhiêu đó, thiếu thì ráng chịu. Cứ theo khuôn khổ thế thì lúc nào cũng sẽ có dư, dư không nhiều thì dư ít, tích cóp rồi cũng thành nhiều Chúc em kiểm soát tốt tình hình tài chính của gia đình nhé!
  hik em cũng định làm thế nhưng thấy nó tủm mủn thế nào đấy. Khó làm quá
  • 707 Bài viết

  • 391 Được cảm ơn

  #5
  hơ hơ, mình cũng giống bạn này. vc sống riêng, nhưng thói quen tiêu vô độ của mình làm cho mình bao phen đau tim. chưa biết giải quyết thế nào đây! hic hic
  • 648 Bài viết

  • 202 Được cảm ơn

  #6
  Mình cũng nghĩ bạn nên ghi những thứ chi tiêu cố định trong nhà ra một tờ giấy, Ví dụ tiền nhà ( nếu phải thuê), tiền điện nước, điện thoại, xăng xe, ăn uống các bữa ở nhà. Và để tiền ra một ngăn riêng, bất khả xâm phạm.

  Mới đầu hơi khó nhưng mà chỉ cần 1,2 tháng là đâu vào đấy hết bạn ạ. Mình kiếm không nhiều tiền nên phải làm như thế, nếu không thì có mà treo niêu mất :Sad:
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 353 Bài viết

  • 97 Được cảm ơn

  #7
  Giống em quá, đã không mua thì thôi chứ mua rồi thùi mua cho bằng sướng. Em cũng đã lên kế hoạch chi tiêu, tiền ăn, điện thoại, xăng xe, kẹp riêng từng tập bỏ vào ví nhưng không ăn thua, lúc cần lại lấy sài lung tung cả lên.

  Bây giờ em chuyển sang góp heo , đi chợ về hay đi đau về trong túi còn tiền là quang hết vào heo, Những khỏa trong ví thì vẫn để, chỉ quăng tiền thừa thôi và kiên quyết không mó vào heo. Cuối tháng lấy tiền đó trả ADLS, điện thoại, cũng đỡ chán.

  Ra đường kiềm chế không mua sắm, nhưng khổ nổi hô đi cũng vác về hai đôi giày. Định mỗi tháng may một bộ đồ.

  Còn lại là lúc nào cũng làm cho trong túi mình rất ít tiền mới tiết kiệm được
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,464 Bài viết

  • 1,232 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cubinhyeu Xem bài viết

  Còn lại là lúc nào cũng làm cho trong túi mình rất ít tiền mới tiết kiệm được
  Cái này đúng nè. Mỗi ngày bỏ vài trăm trong túi. Kệ nó. Ai cười kệ. Cho nó thành thói quen của sự tiết kiệm để sau này có bỏ nhiều vào thì cũng k mạnh tay quăng tiền qua cửa sổ.

  Ít tiền thì cho dù có 1 phút lỡ lầm cũng k có "công cụ hỗ trợ" trong túi để cho mình lỡ lầm đâu. Làm thử vài tháng xem có hiệu quả không nhé. Tất nhiên sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Nhưng sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ hơn khi quyết định mua 1 món đồ.

  Nhưng bên cạnh việc tiết kiệm cũng phải bít hưởng thụ chính đáng chứ đừng trở thành...hà tiện quá mức là được. Sống vậy khổ tâm lắm. Thấy thứ đó cần mua, cần sắm sửa để tốt cho mình và người thân thì không nên tiếc. Lại tất nhiên là sắm từ những đồng tiền tiết kiệm được từ việc suýt mua những thứ chưa thật sự cần thiết lúc ấy. Kiểu như đặt mục tiêu mua sắm rùi tiết kiệm để sắm thứ đó ấy mà.
  • 477 Bài viết

  • 360 Được cảm ơn

  #9
  Hồi xưa em chi tiêu cái gì không cần phải nghĩ. Nhưng từ hồi chồng nghỉ làm, em lại đang mang bầu, nên chi tiêu phải cơi nới từng VND. He he, có hôm đi chợ không nhớ nổi tiêu hết những gì mà nhiều thế, ngẩn ngơ cả ngày.
  Em load được cái phần mềm quản lý chi tiêu gia đình (Advance_home) ý ạ, hình như cũng từ wtt, topic từ lâu lắm rồi ý. Thế nên tiêu gì là nhập vào luôn, máy tự lọc tự tính hàng tháng tiền ăn nhiêu, tiền shopping nhiêu, nhu yếu phẩm, xa xỉ phẩm các thứ thể hiện được tuốt. He he, nhìn thấy tiêu sản nhiều quá là phải dè chừng nên tiêu cũng điều độ hơn ạ.
  Chị thử search lại cái phần mềm quản lý chi tiêu ấy xem ạ.


  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  Mình là thành viên mới , mình muốn vô học hỏi chị em cách tiết kiệm. Lương 2 vc mình có 5 triệu thôi, không phải thuê nhà ,có một bé gái học mẫu giáo, mà chẳng tiết kiệm được đồng nào cả. Buồn ghê.