• 4 Lượt chia sẻ
 • 7.64K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
  • 158 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #1
  :mad::RollingEy:Em vừa tranh cãi kịch liệt với bạn em về cái câu " anh em kiến giả nhất phận", theo các chị đi trước thế chẳng lẽ anh em phận ai lo phận người đấy ah chị, không giúp đỡ lo toan gì cho nhau sao. Hay tất cả phải dừng lại ở giới hạn:Worried:
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 65 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #2
  Tất nhiên phải có giới hạn chứ chị.
  Như nhà em nhé,chồng em là con thứ 2 trong nhà,nhà còn 1 chú út,uh thì út ít mới học ĐH,chưa tính.Nhưng bác cả có vợ con rồi mà được mẹ chồng em chăm kinh.
  Cả nhà bế con cho,anh trai đi công tác suốt,chị dâu cũng đi làm suốt.Thế mà anh chị ấy còn chẳng đâu vào với đâu,lọan xị cả lên,nói với nhau ko bao giờ được 1 câu cho ra hồn người.
  Trong khi vợ chồng em phải tự túc hết,tự mà lo cho nhau,lo cho cuộc sống.Chồng em thì phải thừa nhận là bản lĩnh nhất nhà,nhưng ko lẽ vì thế mà chịu thiệt,cái gì cũng phải tự làm,ko được giúp đỡ.
  Nói thật là đến người dễ tính đến đâu cũng chẳng chịu được.
  Anh em mà cứ có việc gì thì anh trai lại huy động em,nhưng em có việc gì thì còn phải "đợi anh xong việc anh đã"......Không thể chấp nhận được,chả hiểu cái kiểu khôn vặt ý thì mang lại cái gì tốt đẹp,trong khi là anh em ruột với nhau.Chắc phải hỏi Chúa thôi chứ cái này Thánh chịu:Sad:.
  Thế nên phải tự thân vận động,kiến giả nhất phận thôi.Nếu có trách nhiệm và biết sống thì giúp đỡ nhau còn ko thì việc ai lo mà làm,tuy thế thì đúng là chán thật.
  Nhưng cũng may em luôn tự hào về ox của mình, lấy được người chồng có tài,cũng an ủi chứ mà chồng lẹt đẹt,lại ko đc "chiếu cố" thì chẳng biết còn gì chán hơn nữa ko.:Sad:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Long; 05/01/2009 vào lúc 09:19 AM.
  Có khi nào trên đường đời tấp nập
  Ta vô tình vấp phải xấp...đô la
  Y!M : metieulong

  • 1,512 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  #3
  Mình thấy đây là 1 nhận xét và là lời khuyên đúng, nhất là trong trường hợp anh chị em đã trưởng thành và có gia đình riêng. Mỗi người nên tự phấn đấu để xây dựng cuộc sống riêng tốt đẹp của mình chứ k được ỷ lại vào anh chị em, hoặc ngược lại k quá giúp đỡ, nuông chiều họ làm ảnh hưởng đến lợi ích của vợ/chồng con mình.
  Một khi đã lớn và rời nhà bố mẹ, hoặc ở chung nhưng có tổ ấm riêng, thì nên chăm chút cho tổ ấm của mình và báo hiếu bố mẹ, còn nghĩa vụ với ACE chỉ là 1 phần trong cs thôi. K ai sống hộ cuộc đời của ai cả.
  VD ACE nhà mình làm ăn thua lỗ, nợ nần chẳng hạn, muốn giúp lắm nhưng cũng phải bàn bạc với chồng/vợ và xem có ảnh hưởng đến quyền lợi của con cái k đã chứ. Hoặc giả dụ chị/em gái bạn li dị muốn mang con về ở với nhà bạn, cũng phải xét xem vợ bạn có đồng ý k, có gì bất tiện k. Trước khi có gia đình đúng là ACE là nhất, chỉ sau bố mẹ. Nhưng giờ thì còn phải xếp sau vợ và con nữa.
  Nhưng nhiều ông chồng k nghĩ vậy đâu, vốn là anh cả quen bảo bọc các em mà. Nhà em có chuyện, em nghèo, em vay nợ giúp đã đành, có khi còn chỉ đạo cả cuộc sống của các em. Vợ đâm ra đứng ngồi k yên vì...tức mà chẳng làm gì được. Có lẽ vợ, nhất là chồng của các cô em, cậu em cũng tức lắm vì bị tiếm quyền nhưng k dám nói ra. Thậm chí còn vay mượn để trả nợ cho em, cắt đất cho em làm nhà...làm khổ vợ con. Phải cho em cơ hội để trưởng thành và tự lập chứ!
  • 760 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #4
  Mình thấy câu nói này có phần đúng và có phần không đúng. Anh em quan tâm chia sẻ được với nhau hay không còn tuỳ thuộc vào từng gia đình, nếu mối quan hệ giữa các thành viên tốt thì mọi việc đều có thể làm được, nhưng ngược lại nếu anh chị em không đoàn kết yêu thương nhau thì chịu. Tất nhiên trong việc này không thể không nói đến vai trò của người vợ/chồng của anh chị em mình. Điều kiện đến đâu thì giúp đỡ đến đó, và nên có sự thống nhất đồng ý của cả 2 vc. Nhưng mình cũng đồng ý là giúp đỡ không có nghĩa là bao bọc cả đời, phải để anh /chị em mình tự lập đứng lên, phải tự mình lo cho mình đã...
  • 622 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #5
  Tớ thấy câu này đúng trong trường hợp anh em đều đã có gia đình riêng. Mỗi người tự chịu trách nhiệm về bản thân mình, không ai phụ thuộc ai cả. Giàu nghèo gì cũng vậy, đừng để phụ thuộc tài chính vào người khác. Tình cảnh này chán lắm.
  Người bao bọc thì có cảm giác mình bị lợi dụng
  Người nhận ơn thì cảm thấy bị coi thường, sau này bảo gì phải nghe nấy, không dám trái ý
  Tớ có ý định đến năm 35 tuổi thì tiết kiệm đủ tiền cùng chồng mua căn hộ nho nhỏ, khỏi phải sống chung với bố mẹ, anh em nữa (Nhà thì rộng thật nhưng giáp mặt nhau chán quá chả muốn ở chung nữa)
  • 529 Bài viết

  • 155 Được cảm ơn

  #6
  Theo mình, anh em có gia đình rồi nên tự lo cho gia đình mình nếu cần giúp đỡ gì thì giúp nhau nhưng.......
  Đừng bắt ép nhau phải có trách nhiệm.
  Mình thấy nhiều trường hợp anh em giúp nhau nhiều rồi ỷ lại , dần dần cứ ép nhau phải có trách nhiệm.........
  • 275 Bài viết

  • 129 Được cảm ơn

  #7
  Quy luật anh cả phải có trách nhiệm với em út => giúp đỡ nhiều đâm ra ỷ lại => vợ con nheo nhóc, kô bằng lòng, lời ra tiếng vào => anh em kiến giả nhất phận giúp đc đến đâu thì giúp, ko giúp đc thì thôi, ng đc giúp cũng nên biết ơn và sống có tránh nhiệm lại với ng đi giúp, ng đi giúp phải giúp có chừng mực, khéo léo, vừa giúp vừa động viên để ng ta cố gắng kô ỷ lại. Nếu ai cũng nghĩ đc như thế thì tốt. :mad:


  Nick cũ : pampam86
  • 164 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #8
  Nhân tiện câu hỏi của chủ top, mình xin ý kiến của các bạn xem mình nên làm thế nào trong trường hợp sau.
  Hè năm ngoái lúc mình có bầu 7 tháng, thì thằng em chồng có người yêu, nghe bảo cuối năm cưới, vì cả hai đều nhiều tuổi rồi. Người yêu của nó là người cùng quê với mình, bằng tuổi mình, và cũng làm cùng nghề với mình, cũng đang làm việc ở HN. Mình thấy vậy thì bảo chồng gọi điện cho nó lúc nào đưa người yêu đến nhà mình chơi cho thân thiết rồi dẫn về ra mắt gia đình (gia đình chồng ở quê, 2vợ chồng mình làm ở HN đang thuê nhà ở). Một tuần sau mình nhận được đt của em chồng hẹn chủ nhật đưa người yêu đến. Mặc dù bụng bầu to, trời mùa hè nắng nóng mình vẫn không ngại đi chợ mua sắm thức ăn, rồi vào bếp làm cơm. Hôm đấy nó còn mời thêm một bà cô và thằng em trai trong quê ra nữa. Hai vợ chồng mình hì hục làm cơm. Chàng đưa nàng đến và chỉ ngồi chơi nói chuyện, không thèm vào bếp phụ giúp mình. Mình cũng ko đánh giá gì. Thế nhưng đến khi mình đẻ thì nó đưa MC mình ra nhà mình rồi để bà ở đấy, nó về thẳng, sau đó cũng không thèm vào viện thăm mình. Đến lúc mình ra viện về nhà, nó lại đưa MC mình ra nhà mình, nhưng cũng không hỏi thăm mình một câu, ko nhìn mặt cháu một lần, mặc dù ở lại ăn cơm, nó chỉ ngồi xem ti vi. Ăn cơm xong nó về thẳng, để cả đống bát đũa cho MC và mẹ đẻ mình dọn. Sau đó 2 tháng thì nó dẫn con người yêu đến thăm, 2 đứa mang mấy quả cam đến thăm cháu và ở lại ăn cơm. Mình không thể tưởng tượng được lại có con người như vậy, chúng nó đều nhiều tuổi rồi, đều học đại học và đi làm ở HN, thằng em chồng nhiều hơn mình 2 tuổi, thế mà cư xử như vậy. Thằng em chồng mình nó đã ngu mà sao con người yêu nó còn ngu hơn. Nó đến thăm con mình cho con mình mấy trăm nghìn thì sau này chúng nó có con mình không cho lại hay sao mà đã sợ thiệt. Nó sống và làm việc ở HN bao nhiêu năm chắc nó không đi thăm ai bao giờ mà không biết hay sao? (Cả hai đứa không phải là nghèo, con kia đi xe Fly, thằng này làm XNK). Lúc chúng cưới nhau mình hỏi chồng mình định mừng bao nhiêu, chồng mình nói ra nhưng mình vẫn mừng gấp đôi số tiền chồng định. (à, lúc bọn mình cưới nhau thằng này không mừng vợ chồng mình đồng nào). Bây giờ mình nghe tin là chúng nó có bầu cuối năm đẻ. (Mình điên tiết với bọn này nên từ đó bỏ luôn ko quan hệ gì cả, mình đã nói rõ với chồng mình và chồng mình ko nói gì, cg ko trách mình). Mình định đến lúc nó đẻ mình cũng đến thăm và trả lại mấy quả cam. Theo các mẹ thì có nên như vậy không?
  • 1,512 Bài viết

  • 475 Được cảm ơn

  #9
  Mẹ senhong chắc đang bức xúc nên ngôn ngữ nặng nề quá, thằng này con kia, chúng nó... hạ hỏa đi bạn.
  • 217 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #10
  Có thế em chồng không chú ý và ngại chị dâu. Còn người yêu thì vẫn chỉ là bạn gái thôi bạn không lên so đo quá. Hồi chị gái mình đẻ mình cũng không chú ý lắm đâu vì ngại mà sau này chị ấy cũng trách tùm lum. Nhưng chị mình vẫn thương vẫn no cho cháu mà. Nhiều khi không lên vì những tiểu tiết mà làm mất hòa khí
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2