TÂM SỰ

Truyện tranh "Tí quậy" của NXB Kim Đồng !

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.81K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Những con người thật sự, những chia sẻ thật lòng từ hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

  • 45 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #1
  Dạo này em thấy mọi người bắt đầu lên án phim hoạt hình Robot trái cây của TQ là nhảm nhí, nhạt nhẽo, dạy trẻ con toàn chuyện vớ vẩn, ngôn từ ko chấp nhận đc... Thật tình 1 lần rỗi rãi em cũng cố gắng ngồi xem với mấy đứa cháu, cũng nhớ nào là Nho xinh, Dứa lùn... nhg thật lòng là em cũng thấy ko thể chấp nhận nổi 1 phim hoạt hình nhạt thếch từ nội dung đến cả giọng thuyết minh như thế đc (xin lỗi anh lồng tiếng, nhg em thật lòng thấy thế :Sad. Thế nên em cũng đồng tình với ý kiến có khi nên tẩy chay phim hoạt hình này, nhất là trong thời điểm nhạy cảm với TQ như hiện nay. :Thinking:

  Đến chiều hôm nay, thằng cháu mới học lớp 3 của em hớn hở cầm về quyển truyện Tí quậy của NXB Kim Đồng rồi đọc say sưa. Em cũng hài lòng lắm vì "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" mà, em bèn mượn nó đọc 1 tí. Đoạn đầu em đọc đc thì bối cảnh như tầm những năm 90s, nhà các bạn học sinh đc mắc điện thoại bàn để bố mẹ có ở xa cũng tiện liên lạc, nhg vì kết quả trong tháng kém, nên đến lớp lại nói dối thầy giáo là nhà mình ko có điện thoại & ngược lại, về nhà nói dối bố mẹ rằng thầy giáo chưa mắc điện thoại, mục đích là để phụ huynh & thầy giáo ko trao đổi đc với nhau về điểm xấu của các bạn í.

  Nhưng ngay từ trang đầu tiên là cảnh mấy bạn nhỏ đi học với nhau & xưng hô "mày-tao", em đã thấy... có điềm :Straightf: (vì thật ra em thấy trẻ con bây giờ hay "cậu-tớ" nghe yêu lắm). Đọc tiếp sang trang thứ 2 thì giật cả mình thấy 1 bạn thản nhiên gọi thầy giáo là "ông ấy" :Straightf:. Ơ ơ, nhg vẫn lật đật đầy hy vọng, em giở tiếp mấy trang sau thì ko thấy có đoạn nhắc là ko nên xưng hô như thế, ko đc gọi thầy như thế, mà câu truyện vẫn cứ tiếp tục... Em shock quá chẳng đọc nổi nữa, tự nhiên lên cơn bực cả mình gắt gỏng bà chị sao lại mua truyện này cho trẻ con đọc, bà í cũng giật mình bảo đây là truyện tranh giáo dục, của NXB Kim Đồng hẳn hoi mà :Silly:!!!

  Thế rồi em ngọt nhạt với thằng cháu, thế truyện bạn Tí quậy còn nói về chuyện gì nữa ko? Nó đần mặt ra, rồi kể với em rằng bạn Tí quậy quay cóp bằng cái đoạn giấy bé bé lắm ạ (em đoán là bạn Tí quay cóp bằng phao ruột mèo). Ặc, em thiếu điều muốn trợn ngược cả mắt ... Em thật, kể cả có giáo dục các cháu bằng cách nêu ra 1 thói hư tật xấu rồi giáo dục là mình ko nên như thế, hay là đi sâu đi xát bằng cách xưng hô đời thường bỗ bã thế nào, thì thản nhiên bê lên truyện tranh như thế là có nên hay ko ạ?

  Em có chụp lại ảnh trang đầu tiên của truyện đây
  2011-06-17182954

  Xong mẹ em thấy em nhăn nhó, cũng cầm quyển truyện lật qua lật lại, thì thấy bác tác giả tên Hải nhắn nhủ rằng Tí quậy cũng là 1 phần tuổi thơ của bác í (bác í sinh năm 1958), nhg rồi mẹ em lại khẳng định tầm thời đấy (mẹ em cũng 5x) thì ko hề có chuyện xưng hô "mày-tao" tràn lan hay gọi thầy cô là "ông-bà" gì cả, và học sinh thì cực ngoan & lễ phép với thầy cô giáo. Em thì nghĩ dù là ký ức tuổi thơ của bác í, thì như thế nào mình cũng tôn trọng, nhg có nên hồn nhiên bê lên truyện tranh chỉ cho các cháu bây giờ cách gọi thầy giáo là "ông ấy" như thế ko? Vì em nghĩ tầm như mấy đứa cháu em mới lớp 1-3 thì chắc là nó chưa nghĩ về thầy cô giáo bằng những từ ngữ như thế :Sad:

  Cũng chẳng biết có phải vì em chưa kịp đọc hết quyển truyện Tí quậy mà đã đánh giá phiến diện hay ko? (thật lòng em cũng nghĩ em đánh giá sai thì tốt quá) Nhưng mà em vẫn bức xúc quá phải lên đây xin ý kiến các mẹ, có mẹ nào mua cho bé truyện Tí quậy & đọc cùng bé rồi thì cho em nhận xét với, em thật tình chỉ sợ mấy đứa cháu em bị tiêm nhiễm ko tốt thôi :Sad: Và có truyện tranh nào nội dung tốt tốt 1 tí để em mua tặng cháu em ko nhỉ? Vì em lỡ cấm nó ko đc đọc Tí quậy mất rồi :Sad:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Socbeobeo; 18/06/2011 vào lúc 01:15 AM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 1,271 Bài viết

  • 1,190 Được cảm ơn

  #2
  Mình rất thích "Tí quậy", truyện có những chi tiết rất thật, nét vẽ hoàn toàn VN. Mình đọc đi đọc lại nhiều lần. Nó giống tuổi thơ trẻ em 8X. Bộ truyện có 6 tập, 4 tập đầu rất giống học sinh thời 8X nhưng 2 tập sau thì giống học sinh 9X hơn vì bổ sung nhiều tình tiết hiện đại. Xưng hô mày - tao là chuyện bình thường và còn chân tình hơn cả cậu - tớ, cả đời học sinh, mình chỉ xưng hô mày - tao với 1 người bạn thân duy nhất thôi. Cách gọi thầy giáo là "ông" thì k đúng vì thời bọn mình dù k thích giáo viên cũng k gọi thế. Mấy trò khôn lỏi của Tí quậy cũng như trong truyện Doremon, sớm muộn cũng bị phát hiện và là bài học cho trẻ con. Mình chưa từng tìm được cuốn truyện nào phản ánh đúng cuộc sống ở khu tập thể ở thành phố của thế hệ 8X chân thực như truyện đó. "Tí quậy" là 1 phần tuổi thơ của tác giả là về mặt tinh thần là chính (sự lém lỉnh, ranh ma của học trò) chứ k phải là mọi chi tiết. Bạn nên đọc hết truyện đã. Truyện này vừa hài hước vừa chân thực, vừa có tính giáo dục rất cao, k nhạt nhẽo, vô vị như "Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ" theo cảm nhận của mình.