CHUYỆN ĐỜI - KINH NGHIỆM SỐNG

Nên mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà?

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 6.24K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4
  • 491 Bài viết

  • 1,687 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ có kinh nghiệm xây nhà cho mình hỏi, nên mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà? Mình ở một thành phố nhỏ nơi nhà xây sẵn bán khá nhiều. Giá một căn nhà 2 tầng 60m2 khoảng 600 triệu.

  Nếu mua đất xây nhà thì mất 130 triệu tiền đất và tiền xây nhà khoảng 500 triệu nữa, đắt hơn một chút.

  Mua nhà xây sẵn có vẻ rẻ hơn các mẹ nhỉ, trông cũng khá là kiên cố.
  Mong các mẹ thông thái bớt chút thời gian tư vấn cho mình.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 53 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #2
  Mua nhà xây sẵn thì đỡ mệt và rẻ hơn nhưng nhiều điểm không theo ý mình!
  Xây nhà vất vả hơn nhưng nhà cũng đẹp và phù hợp gu thẩm mỹ của mình hơn!
  • 4,308 Bài viết

  • 6,017 Được cảm ơn

  #3
  Nhà xây để bán thì chỉ có cái vỏ, nhìn đẹp mắt nhưng ở một thời gian sẽ thấy nhiều chỗ hỏng hóc, kiểu như chung cư chất lượng thấp. Ví dụ như để tiết kiệm chi phí, chủ nhà dùng dây điện lõi nhỏ, khi mẹ nó cắm cái bếp từ vào là chập, cháy v...v... gọi thợ đến sửa thì quá tội. Nên mua đất rồi tự xây mẹ nó ạ, tốn kém, mất công một chút nhưng yên tâm.
  • 491 Bài viết

  • 1,687 Được cảm ơn

  #4
  Cám ơn mọi người đã cho ý kiến. Có lẽ là mình sẽ mua đất xây nhà và phấn đấu đến tết này sẽ có nhà ở. Giờ mình lại hỏi ngu chút mong mọi người đừng cười vì mình là mẹ đơn thân mà, không hiểu biết về xây dựng lắm.

  Tình hình là bố mình sẽ đồng ý đứng ra coi nguyên vật liệu và giám sát xây dựng vì bố có biết một chút về XD. Nhưng mà xây nhà 2 tầng thế này mình phải xin Giấy phép xây dựng rồi. Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Xin giấy phép xây dựng thì có cần bản vẻ chi tiết của ngôi nhà ko?

  Lựa nhà thầu thì khá là nhiều nhà thầu, theo kinh nghiệm của các bố mẹ nên lựa nhà thầu như thế nào? Ý mình là dựa trên cơ sở hay tiêu chí nào ấy.

  Có nên lựa nơi xây và nơi thiết kế nhà là một nơi ko? Ý mình là có nên chọn hai công ty riêng biệt rồi bên nọ giám sát bên kia.

  Giá thiết kế của một ngôi nhà hai tầng có diện tích 5x14m2 tầm khoảng bao nhiêu? Ai biết trả lời giùm mình cái.

  Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của mọi người.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi happiness2011; 29/07/2012 vào lúc 08:01 AM.
  • 144 Bài viết

  • 411 Được cảm ơn

  #5
  Mẹ Happy vào mục này http://www.webtretho.com/forum/f112/ tham khảo nha, có topic kinh nghiệm thiết kế xây dựng nhà, và nhiều topic khác, bạn kiếm từ từ mà đọc. Nhiều thứ để học hỏi lắm.

  Xin giấy phép cũng dễ bạn à. Nếu bạn giao cho thầu thì thầu lo hết từ xin giấy phép đến hoàn công. Còn nếu bạn muốn tự làm cho tiết kiệm thì bạn lên quản lý đô thị mua bộ hồ sơ cấp phép xây nhà. Trong bộ hồ sơ liệt kê những giấy tớ cần có, bạn làm theo là được.

  Bản vẽ nhà cần phải có rồi bạn, Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn nên suy nghĩ thật kỹ về bố cục cũng như thiết kế căn nhà. Bạn nên vẽ dư cái cần xây chứ đừng vẽ thiếu vì xây ko đúng bản vẽ rất khó hoàn công, hoàn công được nhưng phải tốn thêm.

  Một số chi tiết bản vẽ ko cần phải xây đúng, nhưng một số cái bắt buộc ko được sai. Bạn tính xây 1 trệt một lầu, mà sau đó bạn đổi ý thêm cái gác lửng hay bạn 1 trệt 1 lầu mái tôn, thành một trệt 1 lầu mái đúc thì phải xin bản vẽ lại, ko thì rất khó hoàn công. Ko có giấy hoàn công thì nhà mình rất khó cầm cố hay bán. Bạn vẽ 2,5 hay 3 tấm mà bạn xây chỉ 2 tấm cũng ko sao. Chú ý chiều cao toàn bộ căn nhà, vẽ phải cao hơn thực tế. Một số người thích trần vừa, như M thì thích trần nhà phải cao mới thoáng, và tầng trệt càng phải cao, để sau này có nâng nền (trường hợp ngập hay làm đường), nhà mình ko bị thấp và bí.

  Hoàn tất đủ giấy tờ thì khoảng 3-4 tuần là trả hồ sơ, bạn bắt đầu xây được rồi.

  Hồ sơ xin phép rất nhỏ, trong những cái khổ vất vả của xây nhà.

  M chúc bạn xây nhà suôn sẻ và có được ngôi nhà đẹp như ý muốn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 136 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #6
  Sao gọi là nhà 2 tầng nhỉ? Theo hình bạn đính kèm, gọi là 1 trệt, 1 lầu: có nghĩa 1 tầng thôi.
  1/ Tự xây: yên tâm hơn, hiểu kỹ hơn về các nguyên-vật liệu cấu thành căn nhà, chất lượng, chủng loại...
  - Mất thời gian.
  - Phải am hiểu, phải ôm đồm đi so sánh, dọ giá...đối chiếu.
  -(dù gì đi nữa, thầu XD cũng có cách để qua mặt mình à, nếu biết chủ nhà là người chỉ tỏ vẻ am hiểu, dễ tin, thiếu thiện cảm...)

  2/ Mua nhà xây sẵn:
  - Dịp này là người ta bán nhà nhiều như mưa nè (do nợ nần đủ loại...) nên có thể tìm căn nhà hợp túi tiền. (chủ nhà xây để ở, kẹt tiền phải bán, thì chất lượng nhà tương ứng với khả nawbg-nhu cầu chủ nhà khi đứng xây)
  -cái khó là chịu khó săm soi : sáng, thoáng, hầm phân, đường điện, đường thoát nước,...trò chuyện cẩn thận với chủ nhà. Nói chung, cũng OK. (theo mình, tránh chọn những nhà mới toe, chỉ xây để bán...nhìn mướt mát khó an tâm về lâu về dài lắm).
  :Angel:when I was just a little girl....
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 316 Bài viết

  • 216 Được cảm ơn

  #7
  Chào mẹ happiness,
  Mình cũng từng có 1 thời gian theo mẹ chồng đi coi mua nhà và có một vài tư vấn xây dựng cho bạn như sau:
  - Nhà xây sẵn: nếu tình trạng nhà gần như mới hoàn toàn thì cái này giống như thầu tư nhân họ mua đất rồi xây dựng lại và bán cho mình, theo kinh nghiệm để ý mình thấy giá có rẻ hơn chút đỉnh nhưng thực chất chất lượng thị công kém vì chủ yếu họ xây cho có để tiết kiệm thời gian + chi phí, bán giá rẻ cho nhanh lấy lời. Nếu mà như thế thì mẹ nó mua về chỉ tổ bực thêm vì vài năm sau nhà xuống cấp tệ
  - Mua đất xây nhà: cái này thì an tâm hơn và đôi khi mẹ happi còn chủ động chọn kiểu mình thích nữa, theo hình mẹ happi úp lên thì mình thấy là 1 trệt+ 1 lầu (tổng diện tích phải xây dựng là 60*2 = 120m2. Đơn giá xây dựng trung bình hiện nay tầm khoảng 4 triệu thì chi phí khoảng 480 triệu (có thể thấp hoặc cao hơn tí tùy thuộc vật liệu xây dựng ). Như vậy tính ra cũng bằng giá mẹ happi mua nhà mới nhưng được cái tự xây thì mình cũng ưng ý hơn.
  Nếu muốn mẹ happi có thể gọi cho mình vì gia đình bên mình hiện làm bên ngành xây dựng nhiều lắm, mình ở tphcm, nhưng ông xã hay đi tỉnh công tác, hiện đang thi công bệnh viện tỉnh Hậu Giang.trong gia đình có đầy đủ các thành viên từ xây dựng, thiết kế, đến điện đóm ...có bằng cấp hẳn hoi. Mẹ happi liên lạc với mình, đối với giá nhà thi công từ 500 triệu trở lên tặng kèm cho mẹ happi luôn gói thiết kế nhé (bằng thạc sĩ), còn điện đóm thì mình bảo chồng thiết kế luôn, dùng loại đèn nào ở chỗ nào, lắp bao nhiêu cái cho hợp lý...sẽ tiết kiệm cho gia đình happi dùng điện sau này. Gia đình mình lấy công làm lời nên mẹ happi yên tâm
  Số liên lạc mình đây : 099. 517 5012
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 491 Bài viết

  • 1,687 Được cảm ơn

  #8
  Cám ơn các mẹ bớt chút thời gian trả lời giúp mình. Tình hình là mình quyết định mua đất xây nhà. Mai đặt cọc. Mảnh đất 100m2 nợ thổ cư 75m2. Nhưng mà mình băn khoăn mấy điểm sau.
  Mình phải đi làm, ko có thời gian giám sát xây dựng, trông coi nguyên vật liệu, mua NVL, chả lẽ nghỉ làm để xây nhà à? Nên phương án tự mua NVL có vẻ ko hiệu quả
  Có nên giao cho nhà thầu làm theo kiểu chìa khóa trao tay, mình khoán hết từ thiết kế nhà, thi công, thiết kế điện nước sao cho tiết kiệm nữa. Thuê tất vừa thiết kế vừa thi công, mình chỉ nhờ bố mình giám sát hộ xem có đúng tiến độ và chất lượng trong hợp đồng ko thôi.
  Theo các bố mẹ có kinh nghiệm có nên làm theo kiểu chìa khóa trao tay ko nhỉ. Mình thấy ở Bình Dương chìa khóa trao tay khá nhiều, có điều mình chưa đi xem được chất lượng họ làm nhà ra sao. Cái thằng bán đất cho mình nó cứ dụ mình để nó làm luôn cả mục thiết kế và thi công hoàn công cho nữa.
  • 2,229 Bài viết

  • 3,075 Được cảm ơn

  #9
  chìa khóa trao tay thì chỉ trường hợp nhà thầu là người được bạn tin cậy thôi bạn à, như bác mình đấy, dân xây dựng cơ bản nhé, kinh nghiệm trên 30 năm, thế mà khi nhà xong vẫn ko vừa ý, mặc dù người xây nhà cho ổng cũng là người khá quen. Đc cái là chất lượng cực ổn thôi. Mình cũng là dân làm về xây dựng (không phải xây dựng dân dụng) cũng biết tý chút về dân dụng nên bạn có thể PM mình nói chuyện, biết đâu bạn vỡ ra nhiều điều mà bạn có thể làm đc?
  • 316 Bài viết

  • 216 Được cảm ơn

  #10
  nghiêm túc mà nói thì việc chìa khóa trao tay ko yên tâm lắm. Nhưng mình nghe bảo bố bạn có biết về xây dựng? Thế thì nhờ bố giám sát hộ thôi, còn vật liệu xây dựng nếu không tin nhà thầu lắm thì bạn có thể tham khảo thêm ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng ấy, xem họ tư vấn cho bạn loại nào tốt mà giá thành lại ổn. Ví dụ như bạn có thể chọn bớt những nguyên vật liệu do VN mình sản xuất, loại nào có tiếng ấy, vừa ủng hộ hàng nhà mà chi phí cũng đỡ hơn so với mua loại ngoại nhập bạn ạ.Nhà thầu thi công đến đâu, cần nguyên liệu gì tiếp theo bạn cứ phi thẳng ra cửa hàng VLXD hỏi, chưa yên tâm thì hỏi tiếp bác google xem tình hình mọi người sử dụng hiệu đó có tốt không.Thật ra cũng ko nhìu loại lắm đâu, bạn cứ tìm hiểu trước một số thứ chủ yếu như : xi măng, thép, sơn , gạch, cửa....
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4